Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền trong bao lâu?

Bệnh đau mắt đỏ là một trong những vấn đề phổ biến về mắt, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm vi rút, vi khuẩn hoặc các tác nhân gây dị ứng mắt. Rất nhiều người băn khoăn rằng liệu bệnh đau mắt đỏ có lây lan hay không, nếu có thì lây truyền trong bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên. 

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền trong bao lâu?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền trong vòng vài ngày đến vài tuần

Nếu bạn bị đau mắt đỏ do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra thì bệnh có thể lây truyền trong vòng vài ngày đến vài tuần, kèm theo sự xuất hiện của các triệu chứng như đỏ, ngứa, chảy nước mắt và ghèn mắt.

Đặc biệt đối với trẻ em, bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc) có thể rất dễ lây lan khi trẻ tiếp xúc gần với nhau trong môi trường công cộng hoặc trường học. Do đó, khi con bạn được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này, tốt nhất bạn nên cho trẻ điều trị và theo dõi bệnh tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh cho những trẻ em khác.

Bệnh đau mắt đỏ sẽ không còn khả năng lây nhiễm khi các triệu chứng của bệnh đã hết hoàn toàn, chẳng hạn như mắt sạch ghèn, hoặc mắt hết đỏ. Thông thường, các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ sẽ hết sau 3-7 ngày.

Đau mắt đỏ có lây qua đường nhìn không?

Rất nhiều người khi tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh đau mắt đỏ thường hỏi đặt ra câu hỏi là: Đau mắt đỏ nhìn có lây không? Các chuyên gia mắt hàng đầu đều khẳng định câu trả lời là “Không”. Không có chuyện chỉ nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ mà bạn cũng bị nhiễm bệnh được. Sự lây lan thường dễ ra bằng nhiều cách khác nhau.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Các con đường gây lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua các con đường sau đây:

  • Do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt, dịch mắt hoặc hoèn (gỉ mắt)…của người mắc bệnh.
  • Do bệnh nhân nói chuyện không dùng khẩu trang hay hắt hơi. Khi đó, vi rút hoặc vi khuẩn sẽ theo đường nước bọt lan tỏa vào không khí và tiếp xúc với người khoẻ mạnh. Do đó, có thể nói rằng bệnh đau mắt đỏ hoàn toàn có thể lây lan qua đường hô hấp, đặc biệt là ở vùng dân cư đông đúc, tốc độ lây truyền càng nhanh và tình trạng bệnh càng dễ trở nên nghiêm trọng.
  • Do chạm vào những đồ dùng hoặc vật dụng có chứa nguồn bệnh như tay nắm cửa, điều khiển tivi, bộ chìa khoá…
  • Do dùng chung đồ sinh hoạt với bệnh nhân như dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng, chăn gối…
  • Do nguồn nước dùng hàng ngày bị nhiễm mầm bệnh, nhiều thành viên trong gia đình cùng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ cùng lúc với nhau.
  • Do thói quen lấy tay dụi mắt hay sờ mũi miệng và bắt tay với người khác

Phương pháp điều trị cho bệnh đau mắt đỏ

dau-mat-do-lay-truyen-bao-lau
Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Đối với bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) gây ra do vi khuẩn thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt. Những loại thuốc này sẽ phát huy công dụng sau 24 giờ sử dụng và giúp bệnh đau mắt đỏ không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Trong trường hợp bệnh viêm kết mạc do vi rút gây ra thì tình trạng nhiễm trùng sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị. Mặc dù không có phương pháp nào giúp điều trị đau mắt đỏ do vi rút, nhưng bạn vẫn có thể làm giảm được các triệu chứng của bệnh bằng thuốc nhỏ mắt bôi trơn nhằm làm dịu sự kích ứng cho mắt.

Nếu bệnh đau mắt đỏ do phản ứng dị ứng, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa chất kháng histamin để làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, phương pháp chườm lạnh cũng có thể hữu ích trong trường hợp này.

Một số nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ khác mà bạn không biết

Rất khó để có thể xác định được chính xác bệnh đau mắt đỏ có lây hay không nếu bạn không biết rõ nguyên nhân gây ra nó. Chẳng hạn như, vi rút rubeola gây bệnh sởi có thể dẫn đến các triệu chứng của đau mắt đỏ rất dễ lây lan và thường kéo dài từ hai tuần trở lên.

dau-mat-do-lay-truyen-bao-lau
Vi rút rubeola gây bệnh sởi có thể dẫn đến các triệu chứng của đau mắt đỏ

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh đau mắt đỏ nếu tiếp xúc với một số adenovirus có trong nguồn nước, chẳng hạn như nước ở bể bơi chưa qua xử lý. Để ngăn mắt tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước có thể gây lây nhiễm vi rút, bạn nên đeo kính hoặc mặt nạ khi bơi.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ tăng cao khi bạn tiếp xúc với các loại vi khuẩn hoặc vi rút có trong môi trường, ví dụ như vi khuẩn bám trên bề mặt bàn hoặc khăn tắm. Nguy cơ này sẽ giảm xuống nếu bạn thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật dụng trong nhà. Thậm chí, ngay cả các đồ trang điểm mắt như mascara cũng tiềm ẩn nguy cơ gây viêm kết mạc.

Nếu bạn đang được điều trị nhưng không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào về các triệu chứng đau mắt đỏ sau khoảng 10 ngày, hãy thông báo ngay cho bác sĩ nhãn khoa biết để tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/faq/pinkeye-contagious.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim