Các loại lớp váng phủ tròng kính: chống phản quang, trầy xước, bám hơi nước và tia UV

Một lớp váng phủ tròng kính tốt có thể giúp tăng cường độ bền, hiệu suất sử dụng và tính thẩm mỹ của mắt kính. Cho dù bạn đang sử dụng kính đơn tròng Kính đơn tròng: Khác với kính hai tròng hoặc kính đa tròng – có thể có nhiều công suất quang trên cùng một bề mặt kính, thì kính đơn tròng chỉ có duy nhất một công suất quang trên toàn bộ mặt kính., kính hai tròng hay kính đa tròng, thì lựa chọn một lớp váng phủ phù hợp cho bề mặt tròng kính là việc vô cùng quan trọng.

Vậy nên, nếu bạn đang muốn mua một cặp kính mắt mới, đừng quên để ý đến lớp váng phủ bề mặt tròng kính để phát huy tối đa công dụng của kính nhé!

Lớp váng phủ chống phản quang là gì?

Lớp váng phủ chống phản quang (hay còn gọi là “lớp váng phủ chống phản chiếu AR” hoặc “lớp váng phủ chống chói”) là một lớp phủ đa lớp vô cùng mỏng, có khả năng loại bỏ các phản xạ ánh sáng không cần thiết ở bề mặt trước và sau của kính.

cac-loai-lop-vang-phu-trong-kinh
Lớp váng phủ chống phản quang có khả năng loại bỏ phản xạ ánh sáng không cần thiết

Việc đảm bảo bề mặt kính đã có lớp váng phủ chống phản quang là một bước thiết yếu trong quy trình lựa chọn tròng kính mắt cho bất kỳ ai. Bên cạnh tính năng cải thiện thị lực, chống mỏi mắt, lớp váng phủ còn tăng tính thẩm mỹ cho đôi kính mắt của bạn. Điều đó chủ yếu là do lớp váng phủ AR có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ không cần thiết từ bề mặt trước và mặt sau của tròng kính, từ đó khắc phục được tình trạng thị lực bị giảm do chói loá, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh.

Ngoài ra, lớp váng phủ này còn làm tăng độ nhạy tương phản cho mắt và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Chúng cũng giảm thiểu hiện tượng ánh sáng bị phản chiếu lên bề mặt mắt kính. Nhờ vậy, mắt bạn có thể hoạt động tốt hơn khi lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu, khi đọc sách hoặc khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài.

Lớp váng phủ chống phản quang (AR) được khuyến cáo dùng cho tất cả các loại thấu kính mắt, đặc biệt đối với thấu kính polycarbonatethấu kính chiết suất cao. Điều này là do các loại tròng kính trên phản xạ ánh sáng nhiều hơn so với tròng kính thông thường, đặc biệt là khi bề mặt kính mắt không được phủ lớp chống phản quang.

Ngoài ra, lớp váng phủ AR còn vô cùng quan trọng đối với các tròng kính phi cầu. Do bề mặt tròng kính phi cầu phẳng hơn các tròng kính phổ thông khác, hiện tượng phản xạ ánh sáng sẽ xảy ra nhiều hơn đối với thấu kính phi cầu.

Khi được áp dụng đối với các tròng kính quang điện tử, lớp váng phủ AR giúp tăng cường độ rõ nét và sự thoải mái cho người sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng mà không làm giảm hiệu suất phản ứng với ánh sáng của chúng. Bên cạnh đó, lớp váng phủ chống phản quang cũng được áp dụng nhiều trong sản xuất kính râm. Lớp váng phủ AR thường chỉ được sử dụng cho bề mặt sau của tròng kính, bởi bản chất bề mặt trước của kính râm tối màu nên không yêu cầu nhiều về mặt thẩm mỹ.

Lớp váng phủ chống trầy xước: cực kỳ quan trọng với tròng kính

Không có loại tròng kính mắt nào (kể cả tròng thuỷ tinh) có thể chống trầy xước hoàn toàn ở trạng thái nguyên bản. Vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn hiện tượng trầy xước bề mặt, người ta thường sơn lớp váng phủ chống trầy xước lên bề mặt tròng kính và đây là một bước thiết yếu khi sản xuất kính.

cac-loai-lop-vang-phu-trong-kinh
Lớp váng phủ có thể chống trầy xước cho kính mắt

Lớp váng phủ chống trầy xước thường trong suốt, có thể bảo vệ bề mặt kính một cách tối đa. Cho dù bạn vô tình làm rơi kính hay lau kính bằng khăn giấy khô, tròng kính vẫn sẽ được bảo vệ mà không gây xuất hiện những vết xước nhỏ trên bề mặt. Đặc biệt, lớp váng phủ chống trầy xước này rất phù hợp với tròng kính cho trẻ em. Lứa tuổi này hoạt động thể chất nhiều và chưa có ý thức bảo vệ kính, nên một tròng kính có lớp váng phủ chống trầy xước có thể tăng tuổi đời cho kính và làm giảm chi phí kính mắt cho các gia đình có con nhỏ.

Ngày nay, hầu hết các tròng kính mắt (bao gồm cả tròng kính chiết suất cao, tròng kính polycarbonate hay Trivex) đều có lớp váng phủ chống trầy xước tích hợp.

Vì lớp váng phủ chống trầy xước thường không được bao gồm trong quá trình cắt kính mắt ở các phòng khám, nên bạn phải yêu cầu cụ thể với bác sĩ nhãn khoa để bổ sung thêm lớp váng phủ chống trầy xước khi họ làm kính cho bạn. Ngoài ra, hãy nhớ hỏi về thời gian bảo hành cho kính mắt có lớp váng phủ chống xước so với loại kính mắt không có tính năng chống xước khác.

Bên cạnh những hiệu quả không thể chối cãi mà lớp váng phủ chống xước đem lại, hãy nhớ rằng ngay cả một lớp váng phủ tốt nhất cũng không thể ngăn tròng kính của bạn khỏi việc suy giảm chất lượng và hiệu suất sử dụng sau một thời gian nhất định. Để bảo quản kính mắt một cách tốt nhất, hãy để chúng trong hộp đựng kính có lớp đệm lót khi không sử dụng và làm sạch bề mặt tròng kính thường xuyên bằng khăn lau kính và dung dịch vệ sinh kính mà bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng.

Ngoài ra, bạn cũng đừng tin các sản phẩm được quảng cáo là sẽ loại bỏ hoàn toàn các vết xước trên bề mặt tròng kính. Những sản phẩm này có thể làm mờ các vết trầy xước nhưng không thể làm cho chúng biến mất hoàn toàn và tròng kính trở nên như mới được.

Lớp váng phủ chống bám hơi nước là gì?

Nếu là một người sử dụng kính mắt, chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác khó chịu khi bề mặt kính mắt mờ đi do bị hơi nước bao phủ, đặc biệt là khi tắm nước nóng, nấu cơm, ở trong phòng điều hoà, trong điều kiện khí hậu lạnh hay khi lái xe trong thời tiết có sương mù. Vấn đề này không những gây nhiều phiền toái trong cuộc sống thường ngày mà còn ảnh hưởng tới mức độ an toàn khi tham gia giao thông. Thực tế, bạn không thể nhìn được con đường phía trước bởi sương mù đã làm mờ toàn bộ bề mặt kính mắt, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông sẽ cao hơn.

cac-loai-lop-vang-phu-trong-kinh
Lớp váng phủ chống hơi nước Fog Free có khả năng làm giảm sự ngưng tụ hơi ẩm trên kính

Để giải quyết tình trạng trên, một công ty sản xuất kính mắt ở Mỹ đã tạo ra một lớp váng phủ chống hơi nước có tên gọi là Fog Free. Lớp váng phủ này có khả năng làm giảm sự ngưng tụ hơi ẩm trên bề mặt thấu kính, giúp loại bỏ vấn đề bề mặt kính mắt mờ đi do hơi nước.

Nhờ có lớp váng phủ này, tầm nhìn của bạn qua một lớp kính sẽ luôn rõ ràng, kể cả khi bạn di chuyển đột ngột từ một môi trường lạnh sang một môi trường nóng khác. Ngoài ra, nó có thể giữ cho tròng kính của bạn không bị mờ trong khi chơi thể thao hay khi cảm thấy nóng và bị toát mồ hôi.

Lớp váng phủ chống hơi nước Fog Free có thể được áp dụng cho các tròng kính nhựa, kính polycarbonate và một số loại kính mắt khác, bao gồm cả tròng kính chiết suất cao (high-index lens)tròng kính quang điện Transitions (của hãng sản xuất kính nổi tiếng thế giới Essilor). Lớp váng phủ chống bám hơi nước thường được phủ lên bề mặt kính trước khi tròng kính được cắt để phù hợp với gọng kính của bạn. Bạn hãy nhớ tham khảo một cách kỹ lưỡng hơn tại các cơ sở bán lẻ kính mắt trong cả nước để có được mức giá phù hợp và chất lượng tốt nhất nhé.

Bên cạnh lớp váng phủ Fog Free, một lựa chọn khác cũng vô cùng phổ biến trong công nghệ lớp váng phủ chống hơi nước là tròng kính Optifog (của hãng Essilor)

Tính năng chống mờ sương của tròng kính Optifog được kích hoạt bằng cách nhỏ một lớp váng phủ Optifog đặc biệt vào mỗi bên mắt kính, sau đó sử dụng khăn lau kính trải đều chất lỏng trên toàn bộ bề mặt tròng kính. Mỗi một lần nhỏ dung dịch này có thể chống mờ do hơi nước trong tối đa một tuần.

Hiện tượng mắt kính bị mờ xảy ra bởi sự ngưng tụ nước trên bề tròng kính khi  khi có sự thay đổi nhiệt độ (tròng kính có nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ không khí xung quanh). Để khắc phục hiện tượng này, tròng kính Optifog có khả năng trải đều các giọt nước đang ngưng tụ trên toàn bộ bề mặt tròng kính, khiến chúng biến mất nhanh chóng mà không làm mờ bề mặt kính mắt.

Tròng kính Optifog thường được làm từ các vật liệu nhựa, polycarbonate và nhựa chiết suất cao, có hoặc không có lớp váng phủ chống phản quang Crizal độc quyền của Essilor.

Lớp váng phủ chống tia cực tím (tia UV)

Một lớp váng phủ tròng kính khác cũng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ mắt là một lớp thuốc nhuộm trong suốt bao phủ bề mặt kính, giúp ngăn chặn tia cực tím (UV). Giống như cách kem chống nắng làm giảm các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời cho làn da, lớp váng phủ chống tia cực tím cho tròng kính mắt sẽ ngăn chặn những tác nhân gây hại tương tự làm tổn thương mắt bạn.

Lớp váng phủ phủ bề mặt kính giúp ngăn chặn tia cực tím UV hiệu quả

Như chúng ta đã biết, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có chứa tia cực tím được cho là vô cùng nguy hại cho đôi mắt nói riêng và cơ thể nói chung. Tia cực tím là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và các vấn đề về mắt khác.

Các loại kính mắt bằng nhựa thông thường có thể ngăn chặn được một lượng tia tử ngoại nhất định. Tuy nhiên, nếu tròng kính được phủ thêm một lớp chống tia UV, khả năng chống tia cực tím của mắt sẽ đạt đến độ tuyệt đối.

Ngoài ra, các loại vật liệu thấu kính mắt hiện đại hơn như polycarbonate và nhựa có chỉ số chiết suất cao hay thấu kính quang điện đều được tích hợp khả năng chống tia cực tím 100%. Do đó, nếu bạn lựa chọn những loại tròng kính này, bạn không phải lo lắng gì thêm về lớp váng phủ chống tia tử ngoại cho mắt.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim