Lớp váng phủ chống phản quang AR: Cải thiện thị lực và thẩm mỹ cho mắt kính của bạn

Tầm quan trọng của lớp phủ chống phản quang cho tròng kính

Lớp phủ chống phản quang (còn gọi là “lớp váng phủ AR” hoặc “lớp váng phủ chống phản chiếu / chống chói AR”) là một tính năng cần thiết của tròng kính mà bất kỳ ai cũng cần lưu ý trong quá trình lựa chọn kính mắt cho mình.

Bên cạnh khả năng cải thiện thị lực, chống mỏi mắt, lớp phủ AR còn làm tăng tính thẩm mỹ cho kính mắt của bạn. Điều đó chủ yếu là do lớp váng AR có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ không cần thiết từ bề mặt trước và mặt sau của tròng kính, từ đó khắc phục được tình trạng thị lực bị giảm do chói loá, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Lớp phủ chống phản quang có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ của tròng kính

Khi không có phản chiếu ánh sáng (ở những nơi ít ánh sáng chẳng hạn), thì hầu hết ánh sáng sẽ được chiếu qua tròng kính nhiều hơn sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn, đặc biệt là vào ban đêm. Hơn nữa, khi không có hiện tượng hình ảnh vật thể phản chiếu trên tròng kính của bạn thì người khác sẽ nhìn thấy mắt bạn rõ hơn, từ đó tăng khả năng giao tiếp bằng mắt với người đối diện.

Lớp phủ chống phản chiếu còn đặc biệt cần thiết nếu bạn đang đeo các loại tròng kính làm bằng vật liệu chiết suất cao. Bởi vì tròng kính có mức chiết suấtChiết suất: hay còn gọi là Chỉ số khúc xạ: dùng để đo khả năng một chất liệu có thể làm giảm tốc độ của ánh sáng khi truyền qua nó. Chỉ số khúc xạ của một chất bằng tỉ lệ giữa tốc độ của ánh sáng trong chân không và tốc độ của ánh sáng khi đi qua chất đó. Các thấu kính với chỉ số khúc xạ cao (hay chiết suất cao) sẽ khúc xạ ánh sáng nhiều hơn những thấu kính có chỉ số khúc xạ thấp.  càng cao thì mức phản chiếu ánh sáng càng nhiều, dễ gây chói và lóa mắt.

Ví dụ, một tròng kính nhựa thông thường phản chiếu lại khoảng 8% lượng ánh sáng chiếu vào bề mặt thấu kính, khi đó chỉ có 92% ánh sáng là có thể đi vào bề mặt kính vào giác mạc. Còn các tròng kính nhựa chiết suất cao có thể phản chiếu ánh sáng nhiều hơn khoảng 1,5 lần (tức là khoảng 12%) so với tròng kính nhựa thông thường, hạn chế khả năng mắt không nhận được đủ lượng ánh sáng cần thiết để nhìn (nhất là ở những nơi thiếu sáng). Vì vậy, để tròng kính chiết suất cao phát huy hết tác dụng thì một lớp váng phủ chống phản quang là điều cần thiết.

Tính đa dụng của lớp váng phủ chống phản quang

Các lớp váng phủ chống phản quang hiện nay hầu như có thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng phản xạ ánh sáng của tròng kính, cho phép tới 99,5% lượng ánh sáng truyền qua tròng kính và đi vào trong mắt.

Các tròng kính được phủ lớp AR giúp quá trình lau chùi bề mặt tròng kính dễ dàng hơn so với các loại kính thông thường. Hơn nữa, với khả năng chống nước hoàn toàn, lớp váng phủ AR ngăn ngừa sự hình thành các đốm nước trên bề mặt mắt kính, giúp giảm bất tiện cho người đeo trong nhiều hoàn cảnh như trời mưa, rửa xe cộ,….từ đó tăng tính trải nghiệm cho người dùng kính lâu dài.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Lớp váng phủ chống phản quang AR rất đa dụng có thể dùng trong nhiều hoàn cảnh

Khi được áp dụng đối với các tròng kính quang điện tử, lớp váng phủ AR giúp tăng cường độ rõ nét và sự thoải mái cho người sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng mà không làm giảm hiệu suất phản ứng với ánh sáng của chúng.

Ngoài ra, lớp váng phủ chống phản chiếu cũng được áp dụng nhiều trong sản xuất kính râm. Lớp phủ AR thường chỉ được sử dụng cho bề mặt sau của tròng kính, bởi vì bề mặt trước của một chiếc kính râm thường tối màu nên không đòi hỏi nhiều về mặt thẩm mỹ.

Quy trình tạo lớp váng phủ lên bề mặt thấu kính

Quy trình phủ lớp váng chống phản quang trên bề mặt tròng kính là một quy trình kỹ thuật cao sử dụng công nghệ lắng đọng chân không (Vacuum Deposition Technology).

Bước đầu tiên trong quy trình phủ lớp AR là làm sạch một cách triệt để tròng kính và kiểm tra kỹ lưỡng các xước xát trên bề mặt thấu kính qua cả mắt thường và kính hiển vi. Ngay cả một vết mờ hoặc vết xước nhỏ trên bề mặt thấu kính cũng có thể gây ra lỗi nghiêm trọng trong quá trình phủ lớp AR.

Thông thường, một dây chuyền làm sạch sẽ bao gồm nhiều quy trình gột rửa, sát trùng khác nhau. Trước hết, thấu kính sẽ được làm sạch bằng sóng siêu âm (ultrasonic cleaning) để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn có trên bề mặt. Tiếp theo, chúng sẽ được làm nóng và hong khô trong các lò hong khô đặc biệt, giúp loại bỏ khỏi bề mặt kính độ ẩm và khí ga không mong muốn.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Một loại máy phủ chân không tiên tiến được được áp dụng trong quy trình tạo lớp váng phủ AR cho tròng kính. (Nguồn ảnh: SatisLoh)

Các thấu kính sau khi đã làm sạch sẽ được đặt vào các giá đỡ kim loại đặc biệt. Chúng có các lỗ mở bằng lò xo để giữ chắc lớp thấu kính tại một vị trí, trong khi vẫn đảm bảo bề mặt thấu kính được phô ra để quá trình phủ lớp AR được tiến hành. Các giá đỡ chứa thấu kính sau đó sẽ được đưa vào buồng tạo lớp váng phủ. Cửa buồng phải được bịt kín để không khí được bơm ra tạo nên một lớp váng phủ chân không.

Trong khi các giá đỡ thấu kính đang quay trong buồng tạo lớp váng phủ, một nguồn năng lượng trong máy sẽ tạo các ra chùm electron. Chùm electron này sau đó sẽ chiếu vào những khay nhỏ có chứa nhiều loại oxit kim loại (chất liệu phủ) khác nhau.

Khi được chiếu các chùm electron, các chất liệu phủ sẽ bay hơi trong buồng tạo lớp váng phủ và bám vào các bề mặt của thấu kính – tạo ra một lớp quang học mỏng, đồng nhất trên mắt kính.

Một số loại kính sẽ được tạo lớp váng phủ AR trên cả hai bề mặt ngay tại các cơ sở sản xuất kính mắt. Tuy nhiên, với các thấu kính khác nhau như: thấu kính đa tròng hay thấu kính hai tròng hoặc ba tròng thì lớp váng phủ AR sẽ có thể được tùy chỉnh theo từng cá nhân – tùy theo tình trạng mắt cụ thể của bạn ở các cơ sở chăm sóc mắt.

Hãy chọn một lớp váng phủ AR phù hợp nhất với bạn

Tuy mỗi nhà sản xuất lớp váng phủ AR đều có công thức độc quyền riêng, nhưng nhìn chung tất cả các lớp váng phủ chống phản chiếu đều được cấu thành bởi nhiều lớp oxit kim loại siêu nhỏ có chỉ số khúc xạ cao. Vì mỗi lớp váng phủ AR sẽ có tác dụng với một số bước sóng ánh sáng khác nhau, cho nên số lượng lớp váng phủ càng nhiều thì mức độ phản xạ ánh sáng càng được giảm thiểu. Một lớp váng phủ AR đạt chất lượng cao sẽ có khoảng bảy lớp.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Chọn một lớp váng phủ AR phù hợp nhất với bạn, Khi có AR tầm nhìn của bạn sẽ không bị chói lóa bởi ánh sáng phản chiếu

Tùy thuộc vào tình trạng mắt và nhu cầu cá nhân của bạn, bác sĩ nhãn khoa sẽ đề xuất các loại lớp váng phủ chống phản chiếu khác nhau. Nếu là người dành nhiều thời gian làm việc trên máy tính, bạn sẽ được khuyến khích lựa chọn lớp váng phủ AR lọc ánh sáng xanh. Loại lớp váng phủ này có khả năng ngăn chặn hiệu quả ánh sáng xanh năng lượng cao phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh và thậm chí cả bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Tuy có sự khác biệt về màu sắc tuỳ thuộc vào công thức tạo lớp váng phủ, hầu hết các lớp váng phủ AR trên bề mặt mắt kính thường không có màu. Nếu có, chúng thường là màu xanh lá cây hoặc xanh da trời, tùy thuộc vào từng nơi sản xuất.

Các lớp váng phủ chống phản chiếu thường có độ mỏng đáng kinh ngạc. Toàn bộ lớp váng phủ AR đa lớp thường chỉ dày khoảng từ 0,2 đến 0,3 micron, tức bằng khoảng 0,02% độ dày của một thấu kính mắt tiêu chuẩn.

Xem thêm: Cách vệ sinh kính mắt đúng cách mà không làm xước mắt kính.

Những lưu ý khi vệ sinh tròng kính có phủ lớp chống phản chiếu AR

Khi vệ sinh bề mặt tròng kính được phủ lớp AR, bạn hãy lưu ý chỉ sử dụng các sản phẩm mà bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng. Các chất tẩy rửa tròng kính có chứa hóa chất mạnh có thể gây tổn hại tới lớp váng phủ chống phản chiếu.

Lưu ý khi vệ sinh tròng kính có phủ lớp chống phản chiếu AR

Ngoài ra, bạn không nên làm sạch bề mặt tròng kính phủ AR mà không làm ướt chúng trước. Sử dụng một miếng vải khô để lau tròng kính có thể gây trầy xước bề mặt.

Bên cạnh đó, lớp váng phủ chống phản chiếu có khả năng loại bỏ các phản xạ ánh sáng, làm che lấp đi các khuyết điểm trên bề mặt thấu kính. Vậy nên khi các vết xước nhỏ xuất hiện, chúng sẽ hiện lên rõ hơn trên bề mặt các thấu kính được phủ lớp AR so với tròng kính thông thường.

Sản phẩm hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh:Từ khóa chính dùng trong bài:
kính chống phản quang
kính chống lóa
kính bên ngoài không nhìn vào được
mắt kính chống phản quang
kính chống vỡ
tròng kính chống phản quang
kính chống phản quang là gì
kính chống lé
kính phản quang cường lực
giấy dán kính phản quang chống nắng
mua kính chống bụi
giấy dán kính chống nắng phản quang
kính mắt quang nguyên
kính phản quang chống ánh sáng xanh
decal dán kính phản quang chống nắng
kính cận chống phản quang
mắt kính chống phản quang là gì
chống phản quang
balo hỗ trợ chống gù phản quang kun
balo chống gù phản quang kun
vật liệu phản quang
chất liệu phản quang
tấm phản quang chống nắng
tấm phản quang chống nắng ô tô
sơn chống phản quang
phản quang chống nóng
sơn phản quang chống nóng
decal phản quang chống nắng
lớp phủ chống phản quang
dán phản quang chống nắng
chống phản quang là gì
kính chống chói
kính chống cận
kính chống chói ô tô
kính chống chói oto
tròng kính chống chói
mắt kính chống chói
kính chống lóa đèn pha
kính chống lóa ô tô
kính chống lóa máy tính
mắt kính chống lóa
kính cận chống lóa
kính chống chói xe máy
kính chống lóa mắt
kính cận chống lóa ban đêm
mắt kính chống chói nắng
giấy dán kính chống chói
kính cận chống chói
kính chống lóa ô to nhật bản
kính chống mưa
kính mát chống chói
kính chống tia xanh
decal dán kính chống chói
kính chống chói đi đêm
kính chống chói đèn xe
kính chống chói là gì
mắt kính polarized chống chói và lọc ánh sáng
kính chống chói xiaomi
kính chống chói đổi màu
kính chống lóa khi ngồi máy tính
kính đi đêm chống chói
giá mắt kính chống chói
kính chống chói ô tô cao cấp
kính chiếu hậu chống chói xe máy
kính chống chói ô tô ngày và đêm otofun
miếng dán kính chống chói
kính cường lực chống chói
kính chiếu hậu chống chói
kính chống chói ngày và đêm cho ô tô
kính chống lóa ban đêm cho oto
kính chống lóa cho ô tô
kính chống lóa cho ô tô ngày và đêm 3.0
kính chống lóa mũ bảo hiểm
kính chống chói ban đêm
kính chống chói xe ô tô
dán kính chống chói
dán kính chống chói oto
kính chống lóa cho mũ bảo hiểm
kính chống lóa ban ngày
kính nhìn chống chói ô to cao cấp
kính rayban chống chói
kính chống chói thời trang
kính chống chói màn hình máy tính
kính chống tăng độ
kính chống chói nắng
kính chống chói mắt
kính chống lóa oto
kính sapphire chống chói
kính râm chống chói
kính chống chói nam
giấy dán kính chống chói mắt
giá tròng kính chống chói
mũ bảo hiểm kính chống chói
mắt kính chống chói giá rẻ
dán kính chống chói ô tô
kính chống lóa điện thoại
tròng kính chống chói đèn xe
tròng kính hoya chống chói
kính chống lóa chính hãng
kính chống lóa nam
bán kính chống chói ô tô
mắt kính chống chói nam
kính bảo hộ chống chói
chống chói kính lái
kính chống chói lái xe
kính chống chói lóa
kính chống phản chiếu
kính bơi chống chói
anti reflective
anti glare
anti reflective coating
anti reflective glasses price
anti reflective lenses worth it
anti reflective screen
anti reflective lens coating
anti reflective vs polarized
anti reflective visor
anti reflective glasses for night driving
anti reflective coating yellow tint
anti reflective material
anti reflective mirror
anti reflective screen protector
anti reflective sunglasses
anti reflective monitor
anti reflective lens cleaner
anti reflective meaning
anti reflective spray
anti reflective vs anti glare
anti reflective coating issue macbook pro
anti reflective coating in solar cell
anti reflective coating ipad
what is anti reflective glass
anti reflective tempered glass
what is anti reflective glasses
what is anti reflective coating
anti reflective tvs
anti reflective ipad
killflash® anti-reflection device
anti reflective scope cover
anti reflective laptop screen
anti reflective lens hood
anti reflective screen for laptop
anti reflective tv
anti reflective sapphire
anti reflective treatment
anti reflective night driving glasses
anti reflective black paint
anti reflective reading glasses
anti reflective glass
anti reflective paint
anti reflective coating spray for glasses
anti reflective acrylic
anti reflective anti glare
anti reflective and anti glare the same
infinityedge touch anti-reflective 500-nit display
anti reflective non prescription glasses
anti reflective blue coating
anti reflective coating night driving glasses
anti reflective coating vs none
anti reflective lenses
anti reflective coating glasses
anti reflective glasses
anti reflective display
anti reflective device
anti reflective coating disadvantages
anti reflective coating solar panels
anti reflective coating physics
anti reflective coating spray
anti reflective prescription glasses
anti reflective tv screen
anti reflective picture frame
anti reflective spray for glasses
anti reflective reading glasses uk
anti reflective rear view mirror
anti reflective reading glasses for zoom
anti reflective reading glasses computer
anti reflective reading glasses amazon
anti reflective readers
q80t anti reflective
anti reflective picture glass
anti reflective coating quarter wavelength
anti reflective coating quality program apple
anti reflective coating quantum
anti reflective polycarbonate sheet
anti reflective coating used in solar cell is
anti reflective coating tier 3
3m anti reflective window film
30mm anti reflective device
3m anti reflective laptop
anti reflective film 3m
ipad air 2 anti reflective coating
best anti reflective coating 2021
best anti reflective tv 2020
best anti reflective tv 2021
3m anti reflective
3m anti reflective tape
ipad mini 4 anti reflective coating
anti-reflective 500-nit display
touch anti-reflective 500-nit display
ipad mini 5 anti reflective coating
ipad air 4 anti reflective
ipad air 4 anti reflective coating
tier 3 anti reflective coating
ipad air 3 anti reflective coating
infinityedge touch anti-reflective 400-nit display
anti reflective coating – premium tier 2
spectera anti reflective formulary 2020
anti reflective coating uv protection
anti reflective glass uk
anti reflective plexiglass
anti reflective vs blue light
anti reflective coating uses
anti-reflective and uv-protected glass
anti reflective treatment glasses
anti reflective tv coating
anti reflective uv glass
anti reflective vs anti glare laptop
anti reflective vs anti glare glasses
anti reflective coating macbook pro 2015
anti reflective coating macbook 2015
eyemed anti reflective tiers 2021
anti reflective coating – premium tier 1
anti-reflective coating on your lenses
anti reflective vs anti fog
anti reflective vs non glare
v code for anti reflective coating
anti reflective tape
anti reflective monitor film
anti-reflective eyeglass coatings
anti reflective glasses computer
anti reflective eyeglasses reviews
anti reflective exterior window film
anti reflective eyeglass cleaner
anti reflective dashboard
anti-reflective display coating
anti reflective eyeglasses
anti-reflective eyeglass prescription
anti-reflective en español
anti reflective glasses for driving
anti reflective glass for picture frames
anti reflective glasses uses
anti reflective glasses meaning
anti reflective glasses for computer
que es anti-reflective coating en espanol
que es anti-reflective en español
anti reflective dashboard cover
anti reflective dashboard mat
the anti-reflective lenses
the anti-reflective layer
is an anti reflective coating worth it
anti reflective and blue light glasses
anti reflective acrylic glass
anti reflective anti glare glasses
anti reflective and anti glare are using to reduce
anti reflective art glass
anti reflective blue light glasses
anti reflective blue light glasses amazon
anti-reflective coating repair program
anti reflective driving glasses
anti reflective definition
anti-reflective binoculars
anti reflective benefits
anti reflective blue light reading glasses
anti reflective blue light blocking glasses
anti reflective helmet visor
anti reflective helmet
anti reflective number plates
anti reflective number plate spray
anti-reflective nanocoating
anti reflective night glasses
anti reflective marking pen
anti reflective lens meaning
anti reflective meaning in hindi
anti reflective monitor cover
anti reflective or anti glare
anti reflective or blue light
anti-reflective optics
anti reflective oakley
anti reflective picture frame glass
anti reflective oled tv
anti-reflective optical coatings incorporating nanoparticles
anti reflective on glasses
anti reflective on sunglasses
anti reflective laptop screen meaning
anti reflective lenses meaning
anti reflective in a sentence
anti-reflective in glasses
anti reflective in spanish
anti reflective ipad screen protector
anti reflective coating heat damage
anti-reflective hydrophobic uv and scratch resistance
anti reflective hunting sunglasses
anti reflective coating how does it work
is anti-reflective
is anti reflective coating glasses
kenair anti reflective spray
kodak anti reflective coating
kacamata anti reflective
anti reflective keyboard
what is anti reflective treatment
what is anti reflective lenses

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim