Lớp váng phủ chống phản quang AR: Cải thiện thị lực và thẩm mỹ cho mắt kính của bạn

Tầm quan trọng của lớp phủ chống phản quang cho tròng kính

Lớp phủ chống phản quang (còn gọi là “lớp váng phủ AR” hoặc “lớp váng phủ chống phản chiếu / chống chói AR”) là một tính năng cần thiết của tròng kính mà bất kỳ ai cũng cần lưu ý trong quá trình lựa chọn kính mắt cho mình.

Bên cạnh khả năng cải thiện thị lực, chống mỏi mắt, lớp phủ AR còn làm tăng tính thẩm mỹ cho kính mắt của bạn. Điều đó chủ yếu là do lớp váng AR có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ không cần thiết từ bề mặt trước và mặt sau của tròng kính, từ đó khắc phục được tình trạng thị lực bị giảm do chói loá, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Lớp phủ chống phản quang có khả năng loại bỏ hầu hết các phản xạ của tròng kính

Khi không có phản chiếu ánh sáng (ở những nơi ít ánh sáng chẳng hạn), thì hầu hết ánh sáng sẽ được chiếu qua tròng kính nhiều hơn sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn, đặc biệt là vào ban đêm. Hơn nữa, khi không có hiện tượng hình ảnh vật thể phản chiếu trên tròng kính của bạn thì người khác sẽ nhìn thấy mắt bạn rõ hơn, từ đó tăng khả năng giao tiếp bằng mắt với người đối diện.

Lớp phủ chống phản chiếu còn đặc biệt cần thiết nếu bạn đang đeo các loại tròng kính làm bằng vật liệu chiết suất cao. Bởi vì tròng kính chiết suất [Chỉ số khúc xạ (Chiết suất) dùng để đo khả năng một chất liệu có thể làm giảm tốc độ của ánh sáng khi truyền qua nó. Chỉ số khúc xạ của một chất bằng tỉ lệ giữa tốc độ của ánh sáng trong chân không và tốc độ của ánh sáng khi đi qua chất đó. Các thấu kính với chỉ số khúc xạ cao (hay chiết suất cao) sẽ khúc xạ ánh sáng nhiều hơn những thấu kính có chỉ số khúc xạ thấp.] càng cao thì mức phản chiếu ánh sáng càng nhiều, dễ gây chói và lóa mắt.

Ví dụ, một tròng kính nhựa thông thường phản chiếu lại khoảng 8% lượng ánh sáng chiếu vào bề mặt thấu kính, khi đó chỉ có 92% ánh sáng là có thể đi vào bề mặt kính vào giác mạc. Còn các tròng kính nhựa chiết suất cao có thể phản chiếu ánh sáng nhiều hơn khoảng 1,5 lần (tức là khoảng 12%) so với tròng kính nhựa thông thường, hạn chế khả năng mắt không nhận được đủ lượng ánh sáng cần thiết để nhìn (nhất là ở những nơi thiếu sáng). Vì vậy, để tròng kính chiết suất cao phát huy hết tác dụng thì một lớp váng phủ chống phản quang là điều cần thiết.

Tính đa dụng của lớp váng phủ chống phản quang

Các lớp váng phủ chống phản quang hiện nay hầu như có thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng phản xạ ánh sáng của tròng kính, cho phép tới 99,5% lượng ánh sáng truyền qua tròng kính và đi vào trong mắt.

Các tròng kính được phủ lớp AR giúp quá trình lau chùi bề mặt tròng kính dễ dàng hơn so với các loại kính thông thường. Hơn nữa, với khả năng chống nước hoàn toàn, lớp váng phủ AR ngăn ngừa sự hình thành các đốm nước trên bề mặt mắt kính, giúp giảm bất tiện cho người đeo trong nhiều hoàn cảnh như trời mưa, rửa xe cộ,….từ đó tăng tính trải nghiệm cho người dùng kính lâu dài.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Lớp váng phủ chống phản quang AR rất đa dụng có thể dùng trong nhiều hoàn cảnh

Khi được áp dụng đối với các tròng kính quang điện tử, lớp váng phủ AR giúp tăng cường độ rõ nét và sự thoải mái cho người sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng mà không làm giảm hiệu suất phản ứng với ánh sáng của chúng.

Ngoài ra, lớp váng phủ chống phản chiếu cũng được áp dụng nhiều trong sản xuất kính râm. Lớp phủ AR thường chỉ được sử dụng cho bề mặt sau của tròng kính, bởi vì bề mặt trước của một chiếc kính râm thường tối màu nên không đòi hỏi nhiều về mặt thẩm mỹ.

Quy trình tạo lớp váng phủ lên bề mặt thấu kính

Quy trình phủ lớp váng chống phản quang trên bề mặt tròng kính là một quy trình kỹ thuật cao sử dụng công nghệ lắng đọng chân không (vacuum deposition technology).

Bước đầu tiên trong quy trình phủ lớp AR là làm sạch một cách triệt để tròng kính và kiểm tra kỹ lưỡng các xước xát trên bề mặt thấu kính qua cả mắt thường và kính hiển vi. Ngay cả một vết mờ hoặc vết xước nhỏ trên bề mặt thấu kính cũng có thể gây ra lỗi nghiêm trọng trong quá trình phủ lớp AR.

Thông thường, một dây chuyền làm sạch sẽ bao gồm nhiều quy trình gột rửa, sát trùng khác nhau. Trước hết, thấu kính sẽ được làm sạch bằng sóng siêu âm (ultrasonic cleaning) để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn có trên bề mặt. Tiếp theo, chúng sẽ được làm nóng và hong khô trong các lò hong khô đặc biệt, giúp loại bỏ khỏi bề mặt kính độ ẩm và khí ga không mong muốn.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Máy phủ chân không áp dụng trong quy trình tạo lớp váng phủ AR cho tròng kính

 

Một loại máy phủ chân không tiên tiến được được áp dụng trong quy trình tạo lớp váng phủ AR cho tròng kính. (Nguồn ảnh: SatisLoh)

Các thấu kính sau khi đã làm sạch sẽ được đặt vào các giá đỡ kim loại đặc biệt. Chúng có các lỗ mở bằng lò xo để giữ chắc lớp thấu kính tại một vị trí, trong khi vẫn đảm bảo bề mặt thấu kính được phô ra để quá trình phủ lớp AR được tiến hành. Các giá đỡ chứa thấu kính sau đó sẽ được đưa vào buồng tạo lớp váng phủ. Cửa buồng phải được bịt kín để không khí được bơm ra tạo nên một lớp váng phủ chân không.

Trong khi các giá đỡ thấu kính đang quay trong buồng tạo lớp váng phủ, một nguồn năng lượng trong máy sẽ tạo các ra chùm electron. Chùm electron này sau đó sẽ chiếu vào những khay nhỏ có chứa nhiều loại oxit kim loại (chất liệu phủ) khác nhau.

Khi được chiếu các chùm electron, các chất liệu phủ sẽ bay hơi trong buồng tạo lớp váng phủ và bám vào các bề mặt của thấu kính – tạo ra một lớp quang học mỏng, đồng nhất trên mắt kính.

Một số loại kính sẽ được tạo lớp váng phủ AR trên cả hai bề mặt ngay tại các cơ sở sản xuất kính mắt. Tuy nhiên, với các thấu kính khác nhau như: thấu kính đa tròng hay thấu kính hai tròng hoặc ba tròng thì lớp váng phủ AR sẽ có thể được tùy chỉnh theo từng cá nhân – tùy theo tình trạng mắt cụ thể của bạn ở các cơ sở chăm sóc mắt.

Hãy chọn một lớp váng phủ AR phù hợp nhất với bạn

Tuy mỗi nhà sản xuất lớp váng phủ AR đều có công thức độc quyền riêng, nhưng nhìn chung tất cả các lớp váng phủ chống phản chiếu đều được cấu thành bởi nhiều lớp oxit kim loại siêu nhỏ có chỉ số khúc xạ cao. Vì mỗi lớp váng phủ AR sẽ có tác dụng với một số bước sóng ánh sáng khác nhau, cho nên số lượng lớp váng phủ càng nhiều thì mức độ phản xạ ánh sáng càng được giảm thiểu. Một lớp váng phủ AR đạt chất lượng cao sẽ có khoảng bảy lớp.

lop-vang-phu-ar-chong-phan-quang
Chọn một lớp váng phủ AR phù hợp nhất với bạn

Tùy thuộc vào tình trạng mắt và nhu cầu cá nhân của bạn, bác sĩ nhãn khoa sẽ đề xuất các loại lớp váng phủ chống phản chiếu khác nhau. Nếu là người dành nhiều thời gian làm việc trên máy tính, bạn sẽ được khuyến khích lựa chọn lớp váng phủ AR lọc ánh sáng xanh. Loại lớp váng phủ này có khả năng ngăn chặn hiệu quả ánh sáng xanh năng lượng cao phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh và thậm chí cả bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Tuy có sự khác biệt về màu sắc tuỳ thuộc vào công thức tạo lớp váng phủ, hầu hết các lớp váng phủ AR trên bề mặt mắt kính thường không có màu. Nếu có, chúng thường là màu xanh lá cây hoặc xanh da trời, tùy thuộc vào từng nơi sản xuất.

Các lớp váng phủ chống phản chiếu thường có độ mỏng đáng kinh ngạc. Toàn bộ lớp váng phủ AR đa lớp thường chỉ dày khoảng từ 0,2 đến 0,3 micron, tức bằng khoảng 0,02% độ dày của một thấu kính mắt tiêu chuẩn.

Xem thêm: Cách vệ sinh kính mắt đúng cách mà không làm xước mắt kính.

Những lưu ý khi vệ sinh tròng kính có phủ lớp chống phản chiếu AR

Khi vệ sinh bề mặt tròng kính được phủ lớp AR, bạn hãy lưu ý chỉ sử dụng các sản phẩm mà bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng. Các chất tẩy rửa tròng kính có chứa hóa chất mạnh có thể gây tổn hại tới lớp váng phủ chống phản chiếu.

Lưu ý khi vệ sinh tròng kính có phủ lớp chống phản chiếu AR

Ngoài ra, bạn không nên làm sạch bề mặt tròng kính phủ AR mà không làm ướt chúng trước. Sử dụng một miếng vải khô để lau tròng kính có thể gây trầy xước bề mặt.

Bên cạnh đó, lớp váng phủ chống phản chiếu có khả năng loại bỏ các phản xạ ánh sáng, làm che lấp đi các khuyết điểm trên bề mặt thấu kính. Vậy nên khi các vết xước nhỏ xuất hiện, chúng sẽ hiện lên rõ hơn trên bề mặt các thấu kính được phủ lớp AR so với tròng kính thông thường.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim