Tròng kính trivex: khẳng định sự cứng cáp và mỏng nhẹ

​Việc lựa chọn một tròng kính đáp ứng được mọi yêu cầu cá nhân của bạn là một điều không hề dễ dàng. Những loại tròng mỏng, nhẹ thì thường dễ vỡ và những loại tròng kính dày thì lại vô cùng nặng và trông cũng xấu.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết một cách triệt để với loại tròng kính Trivex. Với chất liệu kính siêu mỏng, nhẹ và trong suốt, bạn sẽ được hưởng tính năng bảo vệ mắt vượt trội, tầm nhìn sắc nét và độ thoải mái tối đa – tất cả cùng được gói gọn trong một tròng kính duy nhất.

Tròng Trivex được sản xuất bởi một công ty kính mắt Hoa Kỳ có tên là PPG Industries. Ngay từ khi mới ra mắt, công ty đã giới thiệu ra thị trường hàng loạt các mẫu thiết kế, tính năng của các tròng kính trivex, đảm bảo phục vụ mọi yêu cầu của người sử dụng.

Cũng giống như nhiều loại vật liệu làm tròng kính khác, tròng Trivex cũng được khuyến khích sử dụng kèm với một lớp váng phủ chống phản chiếu ở bên ngoài. Lớp phủ siêu mỏng này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng phản chiếu ánh sáng, mang lại cho bề mặt kính vẻ ngoài trong suốt và rõ nét.

Bên cạnh tên gọi Trivex, loại vật liệu này còn có nhiều tên gọi khác nhau, phụ thuộc vào nhãn hàng sản xuất. Chẳng hạn, Trivex sẽ được gọi là NXT (hãng Essilor), Phoeix (hãng Hoya) và Trilogy (hãng Younger Optics).

Sự mỏng nhẹ và cứng cáp của tròng Trivex

Độ bền và khả năng chịu va đập là những ưu tiên quan trọng hàng đầu khi lựa chọn bất kỳ loại kính mắt nào, đặc biệt là với kính trẻ em, kính thể thao và kính râm. Xét về các khía cạnh trên, tròng kính Trivex là một ứng cử viên tuyệt vời.

dac-diem-trong-kinh-trivex
Kính Trivex có độ bền và khả năng chịu va đập tốt

Tròng Trivex ban đầu được chuyên dùng trong sản xuất kính quân đội, kính chắn gió cho trực thăng và tán máy bay chiến đấu. Chỉ đến năm 2002, một công ty kính mắt PPG Industries mới điều chỉnh lại một số cấu tạo hoá học của vật liệu kính và khiến chúng trở nên phù hợp trong điều trị quang học.

Tròng Trivex có chỉ số tác động tối thiểu gấp khoảng 60 lần so với mức quy định trung bình, Hơn nữa, loại vật liệu này có khả năng bảo vệ mắt của bạn khỏi 100% các tia UV có hại của mặt trời.

Hiện nay, vật liệu tròng kính Trivex là một trong những loại vật liệu được đánh giá cao nhất về khả năng chịu va đập và độ mỏng nhẹ. Chỉ có vật liệu polycarbonate có lẽ mới là đối thủ xứng tầm để đem ra so sánh với tròng Trivex ở khía cạnh này.

Sự khác biệt giữa tròng Trivex và tròng Polycarbonate

Trong suốt nhiều năm qua, tròng Polycarbonate là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh khúc xạ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chuyên gia chăm sóc mắt đã khuyến khích sử dụng tròng Trivex để thay thế cho tròng Polycarbonate nhiều hơn.

dac-diem-trong-kinh-trivex
So sánh các điểm khác biệt của tròng Trivex và tròng Polycarbonate

Hai loại vật liệu tròng kính này có rất nhiều điểm chung khi xét về khả năng chống va đập và độ mỏng nhẹ. Các đặc tính này làm cho cả hai tròng kính đều là sự lựa chọn hoàn hảo trong sản xuất kính bảo hộ, kính thể thao hay kính cho trẻ em.

Tuy nhiên, chúng vẫn có những khác biệt nhất định trong quy trình sản xuất và công thức hoá học của vật liệu.

Về quy trình sản xuất tròng Trivex

Tròng Trivex được tạo ra qua quá trình ép khuôn nhựa. Vật liệu Trivex ở dạng chất lỏng (có cấu tạo từ các monome với gốc là hợp chất Urethan) được nung trong khuôn tạo thấu kính, sau một khoảng thời gian nhất định sẽ đông cứng lại, tạo thành một tròng kính Trivex cuối cùng như bạn vẫn thấy.

Mặt khác, quy trình sản xuất Polycarbonate lại nhanh hơn nhiều. Thay vì tồn tại ở dạng chất lỏng, chúng là một loại nhựa nhiệt dẻo tồn tại ở thể rắn trong hình dạng viên nhựa nhỏ. Chúng được tạo thành tròng kính nhờ một quá trình gọi là ép phun nhựa.

Sau khi được nung nóng để hoá lỏng ở một nhiệt độ cao, vật liệu polycarbonate được chuyển vào khuôn tạo thấu kính để nén dưới áp suất cao và làm lạnh sản phẩm. Chỉ sau vài phút, chúng ta được một chiếc tròng Polycarbonate hoàn chỉnh và có thể sử dụng được.

Các nhà sản xuất kính có thể tạo ra tròng kính Trivex có ưu điểm vượt trội hơn cả tròng kính Polycarbonate xét về mặt quang học. Lý do chủ yếu là bởi quy trình ép khuôn nhựa xảy ra chậm hơn so với quy trình ép phun nhựa.

Về giá trị Abbe

Giá trị Abbe được sử dụng để đo khả năng phân tán màu sắc của ánh sáng khi chúng truyền qua các vật liệu thấu kính. Vật liệu có giá trị Abbe càng nhỏ sẽ càng dễ gây ra các lỗi quang học cho mắt kính, và hiện tượng này được gọi là quang sai màu.

Tròng Trivex có giá trị Abbe cao hơn khá nhiều so với tròng Polycarbonate (45 so với 30). Đáng ngạc nhiên hơn, chỉ số Abbe của Trivex gần như cao nhất trong các vật liệu tròng kính được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong khi đó tròng Polycarbonate lại có chỉ số Abbe thấp hơn hẳn so với hầu hết vật liệu tròng kính khác.

Khi mắt tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, những loại vật liệu có chỉ số Abbe thấp (đặc biệt là tròng có công suất quang cao) có thể làm xuất hiện các quầng sáng nhiều màu sắc hoặc gây ra hiện tượng mờ nhoè, biến dạng ở khu vực ngoại vi. Vì vậy sơn thêm lớp váng phủ chống chói là điều cần thiết.

Về cường độ chịu kéo

Cường độ chịu kéo đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong quy trình gắn tròng kính trên các gọng kính có thiết kế tối giản. Để lắp ráp loại kính này, người ta sẽ đục nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt tròng và khớp chúng vào khung kính.

Tròng Trivex có cường độ chịu kéo cao hơn so với tròng polycarbonate. Nhờ đó, tròng Trivex sẽ ít bị rạn nứt ở các điểm khớp hơn so với tròng polycarbonate hay các tròng nhựa thông thường.

Về chỉ số khúc xạ 

Tròng Polycarbonate có chỉ số khúc xạ cao hơn tròng Trivex (1.58 so với 1.53), do đó, tròng kính Polycarbonate mỏng hơn khoảng 10% so với tròng kính Trivex.

Tuy nhiên, Trivex vẫn là một loại vật liệu vô cùng mỏng, đặc biệt là khi so sánh với các tròng kính nhựa thông thường. Hiện nay, tròng kính nhựa chỉ số cao mỏng nhất cũng chỉ có chỉ số khúc xạ vào khoảng 1,74.

Tròng Trivex đem lại thoải mái trong quá trình sử dụng

dac-diem-trong-kinh-trivex
Tròng Trivex mang lại sự thoải mái tối đa cho người đeo kính

Bên cảnh khả năng chống va đập cực tốt, cường độ chịu kéo cao và mang ưu thế về mặt quang học, tròng Trivex còn vô cùng mỏng nhẹ. Cụ thể hơn, loại vật liệu này có trọng lượng riêng nhẹ nhất (mật độ trên một đơn vị thể tích) so với hầu hết các tròng kính được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đặc điểm này của tròng Trivex mang lại sự thoải mái tối đa cho người đeo và làm giảm thiểu rõ rệt hiện tượng khó chịu khi mắt kính trượt xuống sống mũi của bạn.

Tròng Trivex có hạn chế gì không?

Dù được hưởng toàn bộ lợi ích về mặt chất lượng, độ bền, tính an toàn, sự thoải mái và thẩm mỹ quan, có lẽ vẫn có một điều khiến bạn chần chừ mà không đưa ra quyết định chọn mua cho mình một tròng kính Trivex: giá tiền của nó.

Tròng Trivex thường vẫn đắt hơn so với tròng polycarbonate và tròng nhựa tiêu chuẩn

Thực là vậy, tròng Trivex thường có xu hướng đắt hơn so với tròng polycarbonate và tròng nhựa tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một tròng kính được các chuyên gia chăm sóc mắt ưu ái và là một sự kết hợp hoàn hảo giữa độ an toàn, thoải mái, hiệu suất quang học và tính thẩm mỹ, tròng Trivex sẽ là một khoản đầu tư đáng giá và cần thiết đấy!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim