Cận thị trẻ em: liệu có phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn?

Nếu bạn đang tự hỏi rằng thị lực của con bạn có kém đi theo thời gian. Thì câu trả lời cho bạn là “Có.” Đặc biệt, một số trẻ bị cận thị sẽ nặng hơn trong thời gian đi học.

Nếu chi phí kiểm tra mắt và thay kính mới hàng năm cho trẻ có thể tạo ra gánh nặng tài chính đối với một số gia đình thì những rủi ro dài hạn liên quan đến cận thị ở trẻ em có thể còn đáng bận tâm hơn.

Trẻ em ngày càng có nguy cơ bị cận thị

can-thi-o-tre-em
Trẻ em có nguy cơ bị cận thị số lượng này ngày càng tăng

Theo bệnh viện mắt Sài Gòn, cận thị ở trẻ em đang ngày một nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Một thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Khảo sát ở một số trường học, lớp học ở thành phố lớn, số trẻ bị cận thị trong một lớp có thể chiếm tới hơn 50%. Đây là con số đáng báo động. (nguồn: https://www.matsaigon.com/can-thi-o-tre-em/)

Phân loại mức độ cận thị ở trẻ em

phan-loai-muc-so-can-thi
Bảng phân loại mức độ cận thị ở trẻ nhỏ

Cận thị giống như hầu hết các tật khúc xạ khác được đo bằng đơn vị quang gọi là diopters (D, dân gian mình vẫn gọi là “độ”). Tùy vào số đo độ cận mà cận thị được chia làm ba loại chính. Cận thị nhẹ có số đo từ -0.25 D đến -3.00 D. Cận thị nhẹ thường không làm tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe của mặt. Cận thị trung bình có số đo từ 3.25 đến -5.00 D hoặc -6.00 D và cận thị nặng từ hơn -5.00 D hoặc -6.00 D. Cận thị trung bình và cận thị nặng thường có tác dụng phụ nghiêm trọng, đe dọa đến thị lực.

Khi các vấn đề về mắt liên quan đến cận thị và giảm thị lực xảy ra, cận thị nặng còn được gọi là cận thị thoái hóa (degenerative myopia) hoặc cận thị bệnh lý (pathological myopia). Người lớn bị cận thị nặng thường bắt đầu từ cận thị khi còn nhỏ bởi cận thị phát triển theo thời gian.

Các vấn đề về mắt có thể liên quan đến cận thị trẻ em

Đục thủy tinh thể (Cataracts)

Trong một nghiên cứu gần đây về đục thủy tinh thể ở Hàn Quốc nơi có tỷ lệ cận thị cao, các nhà nghiên cứu chỉ ra người bị cận thị có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể sớm hơn người bình thường. Ngoài ra, người bị cận thị nặng có khả năng mắc bệnh về mắt và các biến chứng cao hơn, chẳng hạn như bong võng mạc (retinal detachment).

Người bị cận thị nặng có khả năng cao mắc bệnh đục thủy tinh thể

Trong một nghiên cứu khác của Úc với hơn 3,600 người trưởng thành từ 49 đến 97 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể tăng đáng kể với người bị mắc bệnh cận thị. Đặc biệt, tỷ lệ mắc đục thủy tinh thể của những người bị cận thị nặng cao gấp đôi so với người bị cận thị nhẹ.

Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma)

Cận thị, thậm chí chỉ là cận thị nhẹ và trung bình, cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.  Trong nghiên cứu của Úc ở trên, bệnh tăng nhãn áp xảy ra ở 4.2% người bị cận thị nhẹ và 4.4% mắt bị cận thị từ trung bình đến nặng. Trong khi đó, chỉ 1.5% người không bị cận thị bị mắc bệnh tăng nhãn áp.

Người bị cận thị có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp hai lần người thường

Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người bị cận thị có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp hai đến ba lần so với những người không bị cận thị.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu của Trung Quốc, bệnh tăng nhãn áp có liên quan đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của cận thị. Trong số những người từ 40 tuổi trở lên, những người bị cận thị cao có tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn gấp đôi so với những người bị cận thị trung bình và gấp ba lần so với những người bị cận thị nhẹ.

So với những người bị cận thị hoặc bị viễn thị, những người bị cận thị nặng có tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp 4.2 đến 7.6 lần.

Bong võng mạc (Retinal detachment)

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cận thị là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh bong võng mạc.

Cận thị là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh bong võng mạc

Kết quả cho thấy người bị cận thị nhẹ có nguy cơ bong võng mạc tăng gấp 4 lần so với người không cận thị. Trong khi đó, người bị cận thị trung bình và cao có nguy cơ bong võng mạc gấp 10 lần so với người không bị cận thị.

Nghiên cứu cũng khẳng định rằng gần 55% người bị bong võng mạc không phải là do chấn thương mà là do cận thị.

Theo nghiên cứu của Hàn Quốc ở trên, trong số những người bị cận thị nặng do hình dạng mắt thon dài hay cận thị trục (axial myopia), tỷ lệ bong võng mạc sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là 1.72%, cao hơn nhiều so với người có hình dạng mắt bình thường là 0.28%.

Trong một nghiên cứu khác ở Anh, 2.4% người bị cận thị nặng bị bong võng mạc trong vòng bảy năm sau khi chiết xuất đục thủy tinh thể. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 0.5% -1% của những người bị tật khúc khác đã trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bạn nên làm gì để làm chậm quá trình cận thị của con mình?

Để làm chậm sự tiến triển xấu của cận thị cho con bạn, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra bác sĩ hàng năm để theo dõi mức độ và tốc độ thay đổi của mắt.

lam-cham-qua-trinh-can-thi-tre-em
Để làm chậm sự quá trình cận thị hãy đưa trẻ đi kiểm tra bác sĩ sớm nhất

Thông thường trẻ con thường không kêu ca về tầm nhìn khi bị cận thị. Tuy nhiên bạn nên cho trẻ kiểm tra mắt hằng năm ngay cả khi con nói rằng tầm nhìn vẫn tốt.

Nếu mắt của con bạn đang có dấu hiệu thay đổi nhanh, bạn nên hỏi bác sĩ nhãn khoa về kính áp tròng ortho-k hoặc các biện pháp kiểm soát cận thị khác để làm chậm tiến triển của cận thị.

Lên lịch khám mắt hàng năm cho con

Lên lịch khám mắt hàng năm để bảo vệ mắt con bạn tốt nhất

Nếu con bạn bị cận thị, tốt nhất bạn nên lên lịch kiểm tra mắt hàng năm với bác sĩ nhãn khoa gần nhất. Đặc biệt, bạn nên quan tâm hơn đến các biện pháp bảo vệ mắt cho con của bạn trong các kì thi.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim