Kính mắt hai tròng và ba tròng: luôn là lựa chọn tốt trong mọi trường hợp lão thị

Kính mắt hai tròng (bifocal) và ba tròng (trifocal) đã xuất hiện trên thị trường từ nhiều năm. Chúng chủ yếu phục vụ cho những người trung niên (trên 40 tuổi)  đang có nguy cơ hoặc đã mắc chứng lão thị.

Hai loại mắt kính này có từ 2 đến 3 thấu kính có độ để hỗ trợ người đeo khôi phục thị lực tối đa và khả năng đọc đã bị ảnh hưởng do lão thị gây nên.

Kính hai tròng và ba tròng thường có đường ranh giới phân chia giữa các thấu kính. Đường ranh giới này thường được gọi là đường “seg” (viết tắt của từ segment). Chính các đường ranh giới sẽ giúp người đeo dễ dùng kính hơn khi đọc sách hoặc làm việc với máy tính. Đây là những cự ly không quá gần nhưng cũng không quá xa, còn gọi là cự ly trung bình mà các loại kính hai tròng và ba tròng phát huy hiệu quả tốt nhất.

Để mắt kính rõ nét và thoải mái nhất thì bạn nên sử dụng thêm lớp phủ chống khúc xạ. Lớp phủ có tác dụng loại bỏ các ánh sáng mạnh gây nhiễu tầm nhìn và hỗ trợ người dùng quan sát tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu như lái xe vào ban đêm. Lớp phủ AR đồng thời hỗ trợ làm mờ đường seg trong tầm quan sát của người đối diện, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho mắt kính.

Nếu bạn không muốn sử dụng lớp phủ thì có thể chọn kính phân cực đổi màu Photochromic. Loại kính này sẽ tự động điều tiết ánh sáng đi vào võng mạc người đeo nếu gặp điều kiện nắng gắt, ánh sáng mạnh.

Những ngày đầu khi kính hai tròng và ba tròng ra đời

Benjamin Franklin được cho là người đã phát minh ra loại mắt kính nhiều hơn một tiêu cự dành cho những người mắc hội chứng thị lực. Phát minh của ông ra đời trong điều kiện người dân bị lão thị luôn phải có hai loại kính mắt khác nhau, một loại chuyên để nhìn gần và một loại chuyên để nhìn xa nên đã nhận được sự chú ý rất lớn.

Benjamin Franklin là người đã phát minh ra loại mắt kính nhiều hơn một tiêu cự

Vào khoảng năm 1784, Benjamin Franklin đã cắt hai mảnh thấu kính hiệu chỉnh cho hai khoảng cách chính là gần và xa rồi dán chúng lại với nhau. Vậy là thiết kế kính hai tròng đầu tiên có đường phân cách thấu kính kéo dài theo chiều rộng của mắt kính và được gọi là kính Franklin.

Phải đến khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX người ta mới hoàn thiện mẫu kính Franklin nói trên. Cụ thể, thấu kính phục vụ tầm nhìn gần đã được dùng kỹ thuật tiên tiến đến hợp nhất với thấu kính phục vụ tầm nhìn xa.

Kính hai tròng giúp hỗ trợ tầm nhìn cho người lão thị

 

Kính hai tròng. Nguồn ảnh: Glasses Direct

Tuy nhiên, nhược điểm của mẫu kính này là vẫn chưa thể đáp ứng được tầm nhìn ở khoảng cách trung bình. Khi người ta đã bước đến giai đoạn thứ hai của lão thị (từ 50 tuổi trở lên) thì tầm nhìn cách mắt khoảng một cánh tay như nhìn vào màn hình máy tính trở nên đặc biệt mờ. Đây lại tiếp tục là vấn đề đau đầu của các bác sĩ nhãn khoa.

Vậy là vào năm 1940, kính ba tròng (trifocal) đã tiếp tục được ra đời để giải quyết vấn đề trên. Người ta đã thêm một thấu kính nhỏ hơn vào giữa thấu kính nhìn gần và nhìn xa để phục vụ nhìn ở cự ly trung bình. Vậy là trên cùng một mắt kính chúng ta đã có tới ba cự ly tầm nhìn khác nhau.

Phân loại các mẫu kính hai tròng và ba tròng hiện nay

Ngày nay, tùy vào độ tuổi cũng như mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa nhiều mẫu kính hai tròng và ba tròng khác nhau. Thậm chí hiện nay còn có các dòng kính hai tròng và ba tròng chuyên dùng cho máy tính, lái xe hoặc đọc sách.

Kính hai tròng

Kính hai tròng (bifocal) là dạng mắt kính có hai thấu kính cùng hoạt động, một chuyên dùng để nhìn gần và một chuyên để nhìn xa.

Nửa dưới của mắt kính thường phục vụ trực tiếp cho tầm nhìn ở cự ly gần như đọc sách hoặc làm việc. Phần còn lại của mắt kính có thể phục vụ tầm nhìn xa hoặc đôi khi là 0 độ nếu bạn vẫn có thị lực nhìn xa bình thường.

Kính hai tròng là dạng mắt kính có hai thấu kính cùng hoạt động

Vẫn với ý tưởng được sử dụng từ mắt kính Franklin, mắt kính hai tròng hiện nay đã hợp nhất một thấu kính kích cỡ nhỏ chuyên nhìn gần vào thấu kính lớn chuyên nhìn xa.

Dạng kính hai tròng phổ biến nhất là mẫu mắt kính có thấu kính nhỏ hình chữ D xoay nằm. Bụng chữ D sẽ là viền dưới cùng của mắt kính. Kính này được gọi là kính D-seg hoặc “flat-top” (FT) hoặc “straight-top” (ST).

kính hai tròng FT tiếp tục được chia theo chiều rộng của thấu kính cận thị, đơn vị đo là mm. Mắt kính hai tròng FT được sử dụng nhiều nhất thời gian gần đây là FT28 – kính hai tròng có đường kính thấu kính cận là 28mm.

Dạng kính hai tròng seg tròn cũng khá phổ biến vài năm trở lại đây. Ưu điểm của kính bifocal seg tròn là đường ranh giới không bị lộ như mẫu kính hai tròng D-seg. Tuy nhiên, tiêu cự trung tâm của thấu kính cận trong mắt seg tròn sẽ nằm thấp hơn so với các mắt kính thông thường. Điều này có thể gây ra mỏi mắt cho người đeo nếu họ chưa sử dụng quen.

Nhìn chung, mắt kính hai tròng có khả năng cho tầm nhìn hiệu quả khi người dùng lái xe, đọc sách nhưng lại chưa đáp ứng được việc nhìn các khoảng cách ở tầm trung như màn hình máy tính.

Kính ba tròng

Kính ba tròng (Trifocal) là mắt kính có thêm một dải thấu kính nhỏ bên trên thấu kính cận. Nó có nhiệm vụ hỗ trợ tầm nhìn ở khoảng cách trung bình với khoảng 50% khả năng phóng đại của thấu kính cận. Độ kính này được đánh giá là phù hợp để làm việc với máy tính hay kiểm tra bảng điều khiển trên xe ô tô.

kinh-mat-hai-trong-va-kinh-ba-trong
Kính ba tròng (Trifocal) là mắt kính có thêm một dải thấu kính nhỏ bên trên thấu kính cận

Nhóm khách hàng chính của kính ba tròng chủ yếu là những người trung niên trên 50 tuổi. Những người này đã bước vào giai đoạn thứ hai của lão thị – giai đoạn mà họ gặp rắc rối với cả tầm nhìn gần và tầm nhìn cự ly trung bình.

Tương tự như kính hai tròng, kính ba tròng cũng phổ biến hơn cả với loại kính Trifocal FT28.

Một số người thường tỏ ra e ngại khi sử dụng kính ba tròng lần đầu. Họ cho rằng việc xuất hiện thêm tròng kính mới ở giữa sẽ khiến mắt bị mỏi mệt và tệ hơn là rối loạn tầm nhìn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng vì đa số những người đã sử dụng kính ba tròng một thời gian đều cho biết họ rất hài lòng với loại kính này. Chúng không chỉ cho phép bạn nhìn gần nhìn xa tốt mà còn giúp bạn rất nhiều trong lúc làm việc với máy tính.

Kính hai tròng có đường ráp nối bị bẻ cong (vô hình)

Như chúng ta đã biết, hầu hết các mắt kính hai tròng và ba tròng đều có các đường ráp nối (đường seg) tương đối rõ. Tuy nhiên, đã có một loại kính hai tròng hoàn toàn mới không tồn tại đường seg này gọi là kính Blended.

Trên mắt kính hai tròng blended, độ kính sẽ được thay đổi dần và bạn gần như không phát hiện đâu là ranh giới giữa thấu kính cận và thấu kính viễn.

kinh-mat-hai-trong-va-kinh-ba-trong
Loại kính hai tròng có đường ráp nối (bên trái) và kính đa tròng progressive (bên phải)

Nguồn ảnh: MVC Eye Care

Vì không tồn tại đường ráp nối trên mắt kính nên người đeo sẽ có vẻ ngoài trẻ trung hơn so với các loại kính hai tròng và ba tròng thông thường.

Bạn nên phân biệt loại kính hai tròng blended với loại kính đa tròng không đường ráp nối (kính đa tròng progressive) nhé. Bản chất hai loại kính này không giống nhau đâu, một loại có nhiều tiêu cự trong khi một loại chỉ có 2 tiêu cự thôi.

Cách đeo kính hai tròng và ba tròng cho tầm nhìn sắc nét nhất

Mắt kính hai tròng thường được đeo sao cho đường viền phía trên của mắt kính nằm song song với mí mắt của người đeo khi quan sát.

Kính ba tròng thì lại yêu cầu chúng ta đeo cao hơn một chút. Đường ráp nối trên của thấu kính (vùng hỗ trợ thị lực tầm trung) cần nằm song song với đồng tử (con ngươi) của mắt lúc ta quan sát.

Khi đeo hai loại kính này ở đúng các vị trí nói trên, bạn hoàn toàn có thể quan sát bất cứ cự ly nào mình muốn mà không cần phải điều chỉnh góc nhìn, tư thế cổ hay dáng ngồi.

Khi bạn tiến hành cắt kính mắt thì bác sĩ nhãn khoa có thể hỗ trợ bạn trong việc cố định cách đeo chuẩn xác và phù hợp với sở thích, thói quen hoặc thu cầu cá nhân của bạn. Nên bạn cũng không cần phải bận tâm lắm về điều này.

Cảnh báo an toàn khi sử dụng mắt kính hai tròng và ba tròng

Kính hai tròng và ba tròng đúng là có khả năng đáp ứng nhiều cự ly hơn so với kính đơn tròng nhưng chúng cũng có những điểm hạn chế nhất định.

Một trong những điểm hạn chế đó là bạn khó mà quan sát các vật ngay dưới chân mình nếu không tự điều chỉnh góc nhìn. Vì lý do này mà khi đi cầu thang hoặc di chuyển qua lề đường bạn cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn, tránh bị ngã. Bạn cũng có thể chủ động chuẩn bị thêm một cặp kính đơn tròng để sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Gặp bác sĩ nhãn khoa trước khi cắt kính

kinh-mat-hai-trong-va-kinh-ba-trong
Hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám mắt tổng quát trước khi cắt kính

Bước đầu tiên để chọn kính hai tròng và ba tròng bắt buộc phải là đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám mắt tổng quát. Điều này rất quan trọng vì đơn kính thuốc để cắt hai loại tròng kính của bạn có thể đã cũ và không thể dùng chung với các loại kính khác được. Hãy liên hệ bác sĩ nhãn khoa gần nhà bạn để được thăm khám nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim