Kính mắt chuyên dùng cho máy tính giúp giảm mỏi mắt như thế nào?

Nếu bạn là một người thường xuyên làm việc với máy tính, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải một trong các triệu chứng như khô mắt, khó chịu, mờ mắt, mệt mỏi và nhức đầu, đau vai gáy… Kính mắt chuyên dụng dùng cho máy tính (hay kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính) giúp giảm mỏi mắt do dùng máy tính như thế nào? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Các vấn đề về mắt có thể gặp phải khi dùng máy tính

Nếu bạn dành hơn hai giờ mỗi ngày trước màn hình máy tính, có khả năng bạn sẽ gặp phải hội chứng thị giác máy tính (CVS). Các triệu chứng của CVS bao gồm:

Các vấn đề về mắt có thể gặp phải khi dùng máy tính

Một số triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính (CVS). Nguồn ảnh: Phunutoday.vn

·       Nhức đầu

·       Mất tập trung

·       Bỏng rát mắt

·       Mỏi mắt

·       Đỏ mắt

·       Song thị

·       Co giật mắt

·       Hội chứng mờ thị lực

·       Đau cổ và vai

Nguyên nhân gây ra mỏi mắt khi dùng máy tính

Căng thẳng và mỏi mắt khi sử dụng máy tính là do mắt và não của chúng ta phản ứng không đồng bộ với các ký tự trên màn hình máy tính như với các ký tự được in trên giấy. Mắt chúng ta ít khi gặp khó khăn để tập trung vào các ký tự in màu đen dày đặc với độ tương phản được xác định rõ ràng. Nhưng các ký tự trên màn hình máy tính không đồng nhất về độ tương phản và độ nét khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn hẳn.

 

Mỏi mắt khi dùng máy tính là do mắt và não phản ứng không đồng bộ với ký tự trên máy tính

Các từ và hình ảnh trên màn hình máy tính được tạo ra bởi sự kết hợp của các điểm sáng nhỏ (pixel), sáng nhất ở trung tâm và giảm dần về cường độ về phía các cạnh. Điều này làm cho mắt chúng ta khó tập trung hơn. Thực tế thì đôi mắt của chúng ta thường có xu hướng giảm bớt sự tập trung đến “điểm nghỉ ngơi” (resting point of accommodation) hay RPA.

Các cơ mắt chúng ta thường vô tình thả lỏng rồi sau đó lại tập trung vào màn hình. Sự thay đổi liên tục này khiến cho mắt bị mỏi khi sử dụng máy tính một thời gian.

Bạn nên làm gì khi bị chứng mỏi mắt thường xuyên?

Để giảm nguy cơ bị mỏi mắt mãn tính cũng như các vấn đề hội chứng thị giác máy tính, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để chăm sóc mắt hiệu quả, đặc biệt khi thị lực của bạn có dấu hiệu giảm sút.

Khi kiểm tra thị lực, bác sĩ mắt của bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm để phát hiện các vấn đề về thị lực cũng như dấu hiệu của CVS. Tùy thuộc vào kết quả của xét nghiệm, bác sĩ có thể kê toa kính mắt chuyên dùng cho máy tính để giúp bạn làm việc thoải mái hơn với các màn hình kỹ thuật số.

Ngoài việc tăng sự thoải mái trong quá trình sử dụng máy tính, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng kính mắt chuyên dụng có thể giúp tăng năng suất lao động cho nhân viên văn phòng- những người thường xuyên làm việc với máy tính.

Lớp chống lóa trên màn hình có thể ngăn mỏi mắt hay không ?

Bộ lọc chống lóa cho màn hình máy tính có thể làm tăng sự thoải mái phần nào nhưng không giải quyết được vấn đề mỏi mắt hay vấn đề về thị giác khác liên quan đến máy tính. Các bộ lọc chống lóa chỉ làm giảm độ chói từ các phản xạ trên màn hình máy tính, giúp trải nghiệm màn hình tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế mắt bạn vẫn phải điều chỉnh liên tục trước màn hình và mắt bạn vẫn bị mỏi nhé.

kinh-mat-dung-cho-may-tinh
Bộ lọc chống lóa cho màn hình máy tính không giải quyết được vấn đề mỏi mắt

Để giảm căng thẳng mắt khi làm việc với máy tính, bạn có thể sẽ cần một cặp kính mắt máy tính để mắt có thể dễ dàng tập trung hơn. Ngoài ra, lớp phủ chống phản chiếu rất được khuyến khích cho kính mắt máy tính. Lớp phủ chống phản chiếu (AR) làm giảm phản xạ ở mặt trước và mặt sau của tròng kính mắt, hỗ trợ việc nhìn vào hình ảnh trên màn hình của bạn.

Kính mắt chuyên dụng dùng cho máy tính có làm cho màn hình rõ hơn không?

Có, bởi vì khi đeo kính mắt sử dụng cho máy tính mắt bạn không phải điều chỉnh liên tục, do đó mắt khỏe hơn và nhìn rõ hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ rằng một kính mắt máy tính được cắt đúng theo đơn của bác sĩ có thể làm tăng hiệu suất và độ chính xác cho mắt.

Kính mắt chuyên sử dụng cho máy tính có trông giống như kính bảo hộ mắt thông thường không?

Không. Hầu hết các loại kính mắt chuyên dụng cho máy tính đề có đủ mọi kiểu dáng và chất liệu. Mọi kiểu dáng của gọng kính thời trang đều có thể sử dụng cho kính mắt máy tính.

Những loại tròng kính tốt nhất được sử dụng cho kính mắt máy tính

Việc lựa chọn kính mắt phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Nếu bạn ở độ tuổi 40 trở lên, có khả năng bạn bị lão thị. Nếu vậy, mắt kính đa tiêu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại kính này sẽ giúp mắt bạn tập trung tốt hơn, từ đó cho phép bạn vừa nhìn rõ màn hình máy tính vừa nhìn thấy các vật ở gần và xa.

Mắt kính đơn tròng cũng là một giải pháp tốt cho kính mắt văn phòng, mặc dù độ sâu tiêu cự của bạn sẽ bị hạn chế hơn nếu bạn bị lão thị. Bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn quyết định liệu tròng kính đa tiêu cự hay đơn tiêu sẽ là giải pháp tốt nhất cho mục đích sử dụng kính của bạn.

Cách chọn màu mắt kính như thế nào?

kinh-mat-dung-cho-may-tinh
Cách chọn màu mắt kính phù hợp

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng có nhiều ánh sáng, bạn có thể nên thêm một lớp tông màu nhẹ vào mắt kính khi sử dụng máy tính.

Mắt kính có tông màu nhẹ sẽ làm giảm lượng ánh sáng đi vào mắt bạn, cho bạn cảm giác dễ chịu hơn và có thể giúp giảm mỏi mắt.

Nhưng hãy lưu ý rằng chỉ với một lớp màu nhẹ không giải quyết được triệt để vấn đề mỏi mắt do máy tính. Nguyên nhân cơ bản của chứng mỏi mắt là do mắt phải điều tiết nhiều trong thời gian dài.

Có phải ai làm việc trên máy tính đều nên sử dụng kính mắt dùng cho máy tính?

Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết người dùng máy tính đều gặp phải một số triệu chứng khó chịu ở mắt khi làm việc với máy tính. Thực tế hầu hết những người làm việc trên máy tính vài giờ mỗi ngày có thể được hưởng lợi từ kính mắt chuyên dụng máy tính. Cho nên mua kính mắt sử dụng cho máy tính là chi tiêu hợp lý.

kinh-mat-dung-cho-may-tinh
Khi làm việc với máy tính một thời gian dài nên sử dụng kính chuyên dùng cho máy tính

Nếu bạn cảm thấy mỏi mắt, căng thẳng hoặc khó chịu khi làm việc với máy tính, hãy lên lịch kiểm tra thị lực với bác sĩ. Bác sĩ mắt có thể giúp bạn quyết định xem kính mắt  nào có phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn không có triệu chứng mỏi mắt, liệu bạn có cần đeo kính mắt máy tính không?

Theo một nghiên cứu tại Đại học Nhãn Khoa Birmingham, ngay cả những người dùng máy tính không bị căng thẳng hay mỏi mắt cũng nên sử dụng kính mắt chuyên dùng cho máy tính.

Nghiên cứu cho thấy các nhân viên văn phòng dù không có dấu hiệu đau mỏi mắt vẫn bị giảm năng suất và độ chính xác khi làm việc với máy tính so với những người có đeo kính mắt chuyên dụng. Vì vậy, ngay cả khi bạn không thấy mỏi mắt hoặc các triệu chứng khác của CVS nhưng dành trên 2 giờ để ngồi trước màn hình, bạn nên đi khám mắt và xin tư vấn từ bác sĩ nhãn khoa.

Bảo hiểm y tế có chi trả cho kính mắt chuyên dùng cho máy tính ?

Tại Việt Nam bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ chi phí mua kính loại này. Ngoại trừ, một số công ty hiện đang cung cấp cung cấp quyền lợi được khám mắt và đo kính mắt miễn phí cho nhân viên của mình. Vì họ biết được điều này cũng giúp họ tăng năng suất lao động và lợi nhuận lâu dài cho công ty.

Kính đọc sách có thay thế được kính mắt máy tính không?

Kính đọc sách thường không phải là giải pháp tốt cho việc sử dụng máy tính

Kính mắt dùng để đọc thường sẽ tối ưu tầm nhìn của bạn từ khoảng cách 35cm đến 40cm, đây được coi là khoảng cách đọc tiêu chuẩn. Nhưng để thoải mái nhất, màn hình máy tính của bạn nên được đặt ở xa hơn – khoảng từ 50cm đến 60cm so với mắt bạn. Để có khả năng nhìn tốt và thoải mái trong khoảng cách này thì bạn nên đeo kính mắt chuyên dụng cho máy tính.

Hội chứng máy tính có ảnh hưởng đến năng suất lao động của bạn không?

Có. Ngay cả trong trường hợp thị lực của một người làm việc với máy tính chỉ bị giảm nhẹ thì năng suất và độ chính xác khi làm việc với máy tính cũng bị ảnh hưởng.

Nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng này, năng suất lao động và tính chính xác càng giảm sút. Mắt nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong nhiều giờ mỗi ngày tương tự như việc bạn phải chạy bộ liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Theo thời gian, mỏi cơ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, độ chính xác của bạn. Kính máy tính có thể làm giảm mỏi mắt và cải thiện hiệu suất lao động cho bạn.

Công thái học có phải là giải pháp giúp giảm mỏi mắt khi làm việc với màn hình số?

Công thái học (ergonomics) rất quan trọng, việc thay đổi thói quen xấu sẽ tạo điều kiện cho giảm thiểu một số triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính. Nhưng chỉ áp dụng công thái học và máy tính không thể giải quyết được vấn đề triệt để.

kinh-mat-dung-cho-may-tinh
Công thái học sẽ giúp một phần giảm mỏi mắt khi làm việc với máy tính

Thực tế, bạn nên đeo kính máy chuyên dụng cho máy tính theo đơn cắt kính của bác sĩ sẽ tốt hơn cho bạn. Bạn sẽ cảm nhận được vấn đề mỏi mắt được giải quyết nhanh chóng hơn.

Đeo kính mắt chuyên dụng cho máy tính có làm cho thị lực của bạn kém đi?

Trên thực tế, đeo kính mắt máy tính theo đơn sẽ giúp các tật khúc xạ không bị nặng hơn do kính giúp giảm nhu cầu tập trung quá mức. Điều này đặc biệt đúng đối với thanh thiếu niên, những người có mắt dễ bị cận thị do tập trung nhiều khi học tập và giải trí online.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim