Cách ngăn ngừa các vấn đề thị lực của trẻ trong độ tuổi đến trường

Thị lực là một vấn đề hết sức quan trọng cho sự thành công của con bạn ở trường. Một khi thị lực của trẻ bị hạn chế thì cơ hội học tập cũng bị ảnh hưởng.

Theo thống kê của Bệnh Viện Mắt Trung Ương năm 2020, cả nước ta có khoảng 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Nếu không được điều trị kịp thời có các vấn đề về mắt thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, tính cách, cũng như các hoạt động khác ở trường.

Ở độ tuổi đi học, trẻ phải tham gia nhiều hoạt động giải trí đòi hỏi tầm nhìn tốt. Con bạn sẽ không được vui vẻ và thích thú khi tham gia các môn thể thao đồng đội sau giờ học nếu không thể nhìn rõ. Do đó, việc ngăn ngừa các vấn đề thị lực của trẻ trong độ tuổi đến trường là vấn đề hết sức quan trọng hiện nay.

Các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề thị lực ở trẻ em

cach-ngan-ngua-cac-van-de-thi-luc-cua-tre
Các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề thị lực ở trẻ em

Theo các chuyên gia, các tật khúc xạ là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về thị lực ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Những tật khúc xạ này có thể khắc phục bằng kính mắt hoặc kính áp tròng. Vì thể, trước tiên phụ huynh cũng như giáo viên cần lưu ý các dấu hiệu sau của trẻ để kịp thời đưa con đến các bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra:

  • Thường xuyên ngồi quá gần tivi hoặc cầm một cuốn sách quá gần
  • Mất tập trung khi đọc hoặc sử dụng ngón tay để hướng dẫn mắt khi đọc
  • Nheo mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn rõ hơn
  • Dụi mắt thường xuyên kể cả khi không buồn ngủ
  • Nhạy cảm với ánh sáng và / hoặc mở mắt quá lớn
  • Nhắm một mắt để đọc, xem tivi để nhìn rõ hơn
  • Tránh các hoạt động đòi hỏi tầm nhìn gần, chẳng hạn như đọc sách hoặc bài tập về nhà, hoặc nhìn xa, chẳng hạn như tham gia các môn thể thao hoặc các hoạt động giải trí khác
  • Thường xuyên kêu ca đau đầu hoặc mỏi mắt
  • Tránh sử dụng máy tính sợ đau mỏi mắt
  • Bị điểm thấp hơn bình thường

Khuyết tật học tập là mối bận tâm khác liên quan đến vấn đề thị lực của trẻ

Bên cạnh các vấn đề thị lực thì khuyết tật học tập (Learning disabilities-LD) cũng là một mối quan tâm khác với trẻ em ở độ tuổi đi học. Theo thống kê, cứ mười trẻ ở độ tuổi đến trường thì có ít nhất một trẻ bị khuyết tật học tập.

cach-ngan-ngua-cac-van-de-thi-luc-cua-tre
Khuyết tật học tập là rối loạn tâm lý ảnh hưởng đến việc học của trẻ.

Khuyết tật học tập là rối loạn tâm lý ảnh hưởng đến việc học của trẻ. Đôi khi khuyết tật này có thể xảy ra đồng thời hoặc liên quan đến vấn đề thị thực của trẻ em trong độ tuổi đi học. Trên thực tế, một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trẻ em có vấn đề về thị lực hai mắt có nhiều khả năng bị khuyết tật học tập và rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder). Những trẻ bị mắc rối loạn này sẽ ít chú ý tới xung quanh hơn so với trẻ bình thường.

Nếu con bạn thường xuyên đảo ngược các chữ cái trong khi đọc hoặc viết, khả năng viết chữ kém, không thích hoặc gặp khó khăn trong việc đọc, viết, hoặc tính toán, liên tục nhầm bên trái của mình, không thể diễn đạt bằng lời nói hoặc luôn cư xử không đúng mực trong các tình huống xã hội, tốt nhất bạn hãy trao đổi với giáo viên cũng như và bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị cho trẻ.

Có nên cho trẻ khám mắt trước khi đi học hay không?

cach-ngan-ngua-cac-van-de-thi-luc-cua-tre
Trước khi đi học phụ huynh nên cho đi trẻ khám thị lực

Theo các chuyên gia mắt, trẻ em nên được khám mắt trước 6 tháng tuổi và khám lại vào năm 3 tuổi. Đặc biệt, phụ huynh nên cho trẻ khám mắt toàn diện trước khi con đến trường để phát hiện sớm các vấn đề thị lực và điều trị. Điều này sẽ giúp con giảm những khó khăn trong quá trình học tập về sau.

Tuy nhiên, nếu con bạn chưa có vấn đề về mắt thì bạn cũng nên đưa con đi khám lại sau hai năm. Nếu trẻ cần đeo kính mắt hay kính áp tròng, bạn nên đưa con đi khám định kỳ hàng năm để xem sự thay đổi thị lực và cắt lại kính. Việc đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên sẽ đảm bảo cho con có năng lực thị giác cần thiết để tham gia các hoạt động học tập và vui chơi ở trường.

Tìm bác sĩ nhãn khoa uy tín cho con của bạn

Nên đưa các bé đến bác sĩ có chuyên môn để được kiểm tra một cách toàn diện

Nếu bạn hỏi rằng cho con khám mắt ở bác sĩ nhi hay y tá ở trường học đã đủ chưa? Thì câu trả lời là “Chưa.” Những sàng lọc bởi bác sĩ nhi khoa và y tá không thể phát hiện hết các vấn đề nghiêm trọng về thị lực. Một đứa trẻ có thể nhìn thấy hết tất cả những dòng chữ kiểm tra trên bảng kiểm tra thị lực vẫn có thể gặp các vấn đề thị lực khác. Vì thế, bạn cần đưa con đến các bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn để được kiểm tra một cách toàn diện.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều trẻ em không được kiểm tra thị lực thường xuyên hoặc không được chăm sóc mắt đúng cách. Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh Viện Nhi Trung Ương cho thấy 40%-67% trẻ em không được chăm sóc theo khuyến nghị của bác sĩ nhãn khoa do không được sàng lọc thị lực.

Nguyên nhân chính là do trẻ em không tuân thủ quy trình kiểm tra mắt và không chia sẻ với phụ huynh về quá trình kiểm tra của mình. Một nghiên cứu cho thấy rằng, một nửa phụ huynh được hỏi không ý thức được rằng phải đưa con mình đi kiểm tra thị lực toàn diện. Vì thế, bạn cần trực tiếp đưa con đến các bác sĩ chuyên khoa về thị lực của trẻ để đảm bảo năng lực thị giác cho con trong quá trình học tập nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim