Mỏi mắt vì máy tính? Thực hiện ngay 10 mẹo khắc phục sau đây

Khó mà phủ nhận được rằng ngày nay tất cả chúng ta đều dành rất nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính. Dù là làm việc hay giải trí thì việc nhìn màn hình máy tính lâu đều dẫn đến một tình trạng chung là mắt bị nhức, mỏi trầm trọng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 59% những người sử dụng máy tính thường xuyên gặp vấn đề về mắt. Tình trạng này được các bác sĩ gọi chung là hội chứng thị giác máy tính (“computer eye strain” hoặc “computer vision syndrome”). Các triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận bao gồm nhức, mỏi mắt, khô mắt, thị lực giảm, đau vùng vai gáy,…

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng mỏi mắt khi dùng máy tính, hãy thực hiện 10 cách cực kỳ đơn giản dưới đây để có thể khắc phục nhé!

1. Đi khám mắt tổng quát

Nên thực hiện khám mắt toàn diện mỗi năm hai lần

Các bác sĩ nhãn khoa đầu ngành đều khuyên chúng ta nên thực hiện khám mắt toàn diện mỗi năm hai lần. Đặc biệt là đối với những ai phải thường xuyên làm việc với các thiết bị thông minh và máy tính, việc khám mắt lại càng quan trọng.

Trong buổi khám mắt tổng quát, bạn có thể thảo luận thêm với bác sĩ về tần suất sử dụng máy tính cùng các thiết bị kỹ thuật số. Nên lưu ý là bạn cần quy đổi ra số tiếng/ngày, bao gồm cả thời gian làm việc và giải trí. Cẩn thận hơn nữa thì bạn có thể hỏi bác sĩ để biết được khoảng cách phù hợp giữa mắt bạn và màn hình điện tử.

Hãy đặt lịch khám mắt ngay và các bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn những chỉ định y khoa cần thiết tiếp theo.

2. Sử dụng máy tính trong phòng đủ ánh sáng

mỏi mắt vì máy tính
Sử dụng máy tính trong phòng đủ ánh sáng

Có thể bạn chưa biết nhưng hiện tượng nhức mắt, mỏi mắt khi nhìn vào màn hình máy tính bắt nguồn chủ yếu từ ánh sáng của môi trường quanh bạn.

Vấn đề lúc này sẽ là không gian xung quanh sáng hơn hẳn so với màn hình máy tính. Nếu mắt của chúng ta phải tập trung vào màn hình điện tử dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời hoặc ánh sáng mạnh tương tự thì mắt sẽ phải chịu một áp lực cực lớn. Bạn cứ tưởng tượng sự khó chịu này sẽ tương tự như việc bạn đang trong không gian tối và bị chói mắt vì đột nhiên không gian sáng bừng vậy. Việc bạn nhìn máy tính dưới ánh mặt trời cũng tương tự như vậy. Mắt sẽ liên tục phải điều tiết để thích nghi dẫn đến hiện tượng khô và mỏi mắt nhanh chóng.

Biện pháp mà tác giả đề xuất là bạn nên sử dụng rèm cửa để che bớt ánh sáng từ bên ngoài cửa sổ. Đừng quên kê bàn máy tính ở vị trí thích hợp, tránh để cửa sổ ở phía trước hoặc phía sau màn hình nhé!

Ngoài ra bạn cũng có thể giảm lượng sáng từ đèn phòng bằng cách tắt bớt bóng hoặc thay sang loại đèn LED có ánh sáng thân thiện cho mắt.

3. Sử dụng các giải pháp chống lóa mắt

mỏi mắt vì máy tính
Giải pháp chống lóa mắt cơ bản

Có ba giải pháp chống lóa mắt cơ bản nhất hiện nay bao gồm:

  •       Chọn mua màn hình máy tính có chế độ chống lóa, mỏi mắt và khởi động nó lên.
  •       Có thể thay đổi màu sơn trong phòng có gam màu trung tính hoặc màu nhám.
  •       Nếu bạn là người phải đeo kính thì hãy chọn mắt kính có AR (kính có lớp phủ chống khúc xạ ánh sáng).

4. Nâng cấp màn hình máy tính

Nâng cấp màn hình máy tính lên màn hình LED phẳng đời mới

Có rất nhiều người cho biết mắt họ bị mỏi do cố dùng chiếc màn hình máy tính đã cũ. Lý do chính thường nằm ở công nghệ hiển thị của màn hình đã lạc hậu. Màn hình máy tính đời cũ có tần số quét thấp và khiến hình ảnh không mượt chút nào. Vì vậy bạn nên hào phóng với bản thân một chút, hãy tự thưởng cho mình màn hình máy tính LED đời mới và có đầy đủ các tính năng thân thiện cho đôi mắt.

Một mẹo nhỏ khi mua màn hình máy tính là hãy chọn loại màn có kích thước lớn một chút để giảm căng thẳng cho mắt. Những con chữ li ti hiển thị trên màn hình rõ ràng không hề thân thiện chút nào với mắt chúng ta đâu.

Nếu bạn không thể thay màn hình máy tính được vì đây là tài sản của công ty thì có thể chọn giải pháp cài đặt hiển thị sao cho tốc độ làm mới hình ảnh ở mức cao nhất.

5. Cài đặt hiển thị màn hình cho khoa học

Cài đặt hiển thị màn hình máy tính khoa học

Cũng có ba yếu tố mà bạn cần điều chỉnh để giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt:

  • Thứ nhất, hãy điều chỉnh độ sáng. Cách kiểm tra khá đơn giản thôi. Nếu bạn thấy màn hình máy tính của mình đang chiếu sáng những thứ xung quanh thì mức sáng quá cao còn nếu nó lờ mờ, sáng kiểu yếu ớt thì mức sáng lại đang quá thấp.
  •  Thứ hai, tiếp tục điều chỉnh kích thước và màu chữ văn bản sao cho mắt được thoải mái khi phải làm việc liên tục.
  •  Cuối cùng hãy chọn ánh sáng ấm cho máy tính. Việc giảm ánh sáng xanh và tăng các gam màu ấm cho nguồn sáng trên màn hình sẽ giúp mắt chúng ta thư giãn hơn rất nhiều đấy.

6. Chớp mắt thường xuyên hơn

Chớp mắt thường xuyên sẽ giúp mắt gia tăng độ ẩm, chống khô và mỏi mắt

Hoạt động tưởng chừng như vô nghĩa là chớp mắt thực chất lại có ý nghĩa cực kỳ lớn trong trường hợp này. Việc chúng ta chớp mắt sẽ giúp mắt gia tăng độ ẩm, chống khô và mỏi mắt.

Khi nhìn vào màn hình máy tính, mắt của chúng ta thường vô thức giảm tỷ lệ chớp mắt xuống chỉ còn một phần ba so với thông thường. Đây chính là vấn đề cần phải giải quyết. Bạn hãy thử chớp mắt thật chậm mười lần cứ sau 20 phút làm việc với máy tính liên tục xem vấn đề có được cải thiện hay không.

Nếu tình trạng khô mắt vẫn tiếp diễn thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa. Họ có thể chỉ định các loại thuốc nhỏ mắt hoặc dung dịch làm ẩm mắt chuyên dụng (artificial tears) cho bạn.

7. Tập thể dục cho mắt

Tập thể dục cho mắt nếu mắt đang mệt mỏi vì phải tập trung cao độ

Một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt là do chúng ta thường phải nhìn vào màn hình máy tính liên tục. Tập trung nhìn vào một điểm như vậy khá là bất lợi đến với mắt.

Có hai bài tập mà bạn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi nếu mắt đang mệt mỏi vì phải tập trung cao độ:

  • Bài tập số 1: Quy tắc 20 – 20 -20. Bạn cần rời mắt khỏi màn hình máy tính mỗi 20 phút tập trung. Chọn một vật ở cách khoảng 20 feet (tương đương 6m) để nhìn chằm chằm trong 20 giây.
  •  Bài tập số 2: Bạn hãy chọn một vật ở xa và một vật ở gần. Đầu tiên hãy nhìn vật ở xa khoảng 10 – 15 giây rồi chuyển sang nhìn vật ở gần 10 – 15 giây rồi lại nhìn vật ở xa. Lặp lại hoạt động này khoảng 10 lần để mắt được co giãn, giảm căng thẳng nhé!

8. Dành thời gian giải lao

mỏi mắt vì máy tính
Sau một quãng thời gian làm việc liên tục nên để mắt được nghỉ giải lao vài phút

Hãy tìm cách dời tầm nhìn của mình ra khỏi màn hình máy tính nếu cảm thấy bản thân đã tập trung làm việc trong thời gian dài. Trung bình cứ làm việc 1 tiếng thì nên để mắt được nghỉ giải lao 10 phút. Điều này không có nghĩa là bạn dừng nhìn màn hình máy tính để chuyển sang giải lao bằng điện thoại 10 phút đâu nhé. Hãy đứng dậy và vận động các khớp vai gáy một chút, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác tốt hơn rất nhiều.

9. Căn chỉnh lại bàn làm việc

mỏi mắt vì máy tính
Căn chỉnh lại bàn làm việc giúp vị trí của cổ và vai có lợi cho tầm nhìn của mắt

Đây là một bước khá quan trọng để hỗ trợ các vấn đề về mắt và cả vai gáy của chúng ta trong lúc làm việc.

Trước hết bạn hãy chắc chắn rằng đèn trên bàn máy tính sẽ không rọi ánh sáng vào mắt mình. Kế đó chọn bàn và ghế máy tính có chiều cao phù hợp, không phải gù lưng hay cúi đầu.

Kê màn hình máy tính sao cho điểm trung tâm của màn hình máy tính nằm dưới mắt của bạn một góc 10 – 15 độ. Điều này giúp vị trí của cổ và vai có lợi cho tầm nhìn của mắt. Cũng đừng quên kê màn hình cách mắt khoảng nửa mét nhé!

10. Cắt mắt kính mới

mỏi mắt vì máy tính
Cắt mắt kính mới sẽ tạo sự thoải mái khi làm việc với máy tính

Để tạo sự thoải mái khi làm việc với máy tính, bạn có thể đi cắt mắt kính mới, điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng lóa hay mỏi mắt rất tốt.

Nếu bạn đeo kính áp tròng thì nên đi cắt ngay mắt kính mới. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn để bạn chọn được mắt kính vừa khắc phục được vấn đề thị giác vừa giảm mỏi mắt.

Ngay cả khi bạn không bị cận, viễn hoặc loạn thị thì bạn vẫn có thể sử dụng kính không độ để bảo vệ mắt. Hãy đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!

À, đừng quên chia sẻ bài viết này để mang lại giá trị cho nhiều người được biết nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim