Ơn giời, kính đọc sách đây rồi! Giờ tôi không còn phải cúi gằm để đọc sách báo nữa

Đó là lời nhận xét của một khách hàng của tôi khi cô ấy mua kính đọc sách tại cửa hàng. Với kinh nghiệm của một người kinh doanh kính trên 20 năm và đã dùng loại kính này để đọc sách hàng ngày, tôi muốn khẳng định rằng kính đọc sách sẽ tác động rất tích cực đến thị lực của bạn khi bạn mua nó về đeo.

Trước hết, kính đọc sách sẽ cải thiện tầm nhìn cho người đeo. Bạn sẽ dễ dàng đọc được sách, báo hay các chữ cỡ nhỏ nếu bạn đeo loại kính này. Một chiếc kính đọc chất lượng còn giúp bạn đỡ đau đầu khi đọc văn bản trong thời gian dài. Ngoài ra, chúng cũng có thể cải thiện phần nào thị lực của người dùng hoặc ít nhất là giúp mắt chúng ta không bị tăng độ cận hoặc lão thị.

Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản nhất về loại kính chuyên dụng để đọc sách hoặc đọc chữ trên máy tính. Bạn sẽ biết được kính đọc sách là gì, khi nào thì nên sử dụng, cách chọn kính hiệu quả và một số quan điểm sai lầm về loại kính này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Kính đọc sách là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản kính đọc sách (tiếng Anh là: Reading Glasses) là loại kính chuyên hỗ trợ tầm nhìn ở cự ly gần, tức là nó sẽ phóng to vật thể trước mắt bạn lên một mức nhất định. Loại kính này bạn có thể tự mua mà không cần đơn kính của bác sĩ. Bạn cũng có thể sử dụng kính đọc sách hàng ngày để đọc chữ trên máy tính hoặc đọc sách, báo giấy cũng đều được nhé.

 

kinh-doc-sach
Kính đọc sách là loại kính chuyên hỗ trợ tầm nhìn ở cự ly gần

Theo bác sĩ nhãn khoa Nguyễn Như Quân – Trung tâm khám mắt Tâm Việt, kính đọc sách vẫn an toàn cho thị lực của người dùng dù không cần kê theo đơn kính thuốc. Theo đó người dùng có thể mua loại kính này tại các hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa hoặc các cửa hàng chuyên bán lẻ kính nói chung. Kính đọc sách được thiết kế để đeo trong thời gian ngắn và phù hợp với những người mắc tật khúc xạ nhẹ nên việc mua kính không cần đơn kính thuốc vẫn an toàn.

Hiệp hội nhãn khoa Việt Nam cho biết tiêu cự của kính đọc sách thường rơi vào khoảng +1 đến +4. Đây là tiêu cự được cho là an toàn theo các nghiên cứu tại trung tâm chuyên về nhãn khoa & phẫu thuật.

Tuy nhiên các nghiên cứu này cũng lưu ý: đối với các trường hợp thường xuyên bị mỏi mắt hoặc chứng song thị thì nên đi đo đơn kính thuốc rồi mới chọn mua kính. Ngoài ra đối với các trường hợp bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị ở mức độ nặng đến rất nặng, các mắt có độ khúc xạ không đồng đều thì cũng nên đi đo đơn kính thuốc riêng.

2. Khi nào chúng ta cần sử dụng kính đọc sách?

Hiện nay những ai đã ngoài 40 tuổi (bắt đầu khởi phát lão thị) hoặc bị các tật khúc xạ nhẹ thì đều có thể sử dụng loại kính này.

Thường thì kính đọc sách sẽ ưu tiên cho những người bị viễn thị hoặc lão thị hơn cả. Nhóm đối tượng này sẽ được kính đọc sách hỗ trợ rất đáng kể khi cần đọc sách, báo, sử dụng điện thoại thông minh ở cự ly gần.

kinh-doc-sach-chuyen-ho-tro-tam-nhin
Sử dụng kính đọc sách cho những người bị viễn thị hoặc lão thị

Theo bác sĩ Nguyễn Như Quân – Chuyên gia nhãn khoa tại BV mắt TP HCM thì những người có biểu hiện sau nên nhanh chóng chọn mua một chiếc kính đọc sách:

– Không nhìn rõ khi đọc các chữ viết cỡ nhỏ đến trung bình.

– Thường xuyên thấy tầm nhìn ở cự ly gần bị tối

– Có xu hướng đẩy các thiết bị điện tử hoặc sách báo ra xa để nhìn rõ hơn

3. Cách chọn mua kính đọc sách chuẩn nhất

Ngay cả khi bạn mua kính đọc sách không theo đơn kính thuốc thì bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa từ trước. Các bác sĩ sẽ giúp bạn tiến hành kiểm tra thị lực định kỳ cũng như kiểm tra các dấu hiệu khác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng,…

kinh-doc-sach-chuyen-ho-tro-tam-nhin
Cách chọn mua kính đọc sách chuẩn nhất

Nếu bạn là người thường xuyên cần làm việc với máy tính thì bạn có thể chọn mua các loại kính đọc sách có tiêu cự nhỏ, khoảng +1,25 cho đến +1,5. Tuy nhiên nếu bạn phải làm việc bàn giấy và phải đọc văn bản hàng ngày thì có thể chọn kính có độ từ +2 đến +2,5. Độ tuổi càng lớn thì tiêu cự của kính đọc sách bạn cần mua sẽ càng tăng.

Nếu cần thiết bạn vẫn có thể chọn mua hai cặp kính nếu cảm thấy chỉ một chiếc kính không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của bạn. Khi đó, bạn sẽ có một chiếc kính nhẹ chuyên để nhìn màn hình máy tính và một chiếc kính nặng hơn chuyên để đọc sách, báo chẳng hạn.

Bạn nên lưu ý là nếu bạn đeo kính đọc có tiêu cự không phù hợp trong thời gian dài thì đó cũng có thể là nguyên nhân gây ra các chứng mỏi mắt, đau đầu, buồn nôn. Do vậy, bạn nên chọn kính mắt có tiêu cự phù hợp với mình rồi chọn loại tròng kính chất lượng tốt.

Tùy vào chất lượng cũng như thương hiệu của mắt kính đọc sách mà giá thành của chúng lại khác nhau. Trung bình một chiếc kính đọc sách không theo đơn kính thuốc sẽ có giá dao động từ $1 – $50 (khoảng 30.000 – 1.500.000 VND). Thậm chí có những chiếc kính đọc sách được thiết kế và đo cắt riêng có thể có giá lên đến vài triệu đồng.

Trên thực tế các bạn không nên chọn những loại kính đọc sách có giá thành quá rẻ. Những sản phẩm có giá thành thấp thường sẽ đi kèm với chất lượng thấp và chất liệu kính mắt không đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn dùng các loại kính này trong thời gian dài thì khả năng cao thị lực của bạn sẽ bị giảm sút, thậm chí nhìn vật sẽ bị mờ và các màu sắc sẽ không chuẩn… Hãy chọn các loại kính mắt chất lượng và vừa với túi tiền thay vì ham “đồ rẻ” bạn nhé.

Nếu bạn muốn tự mình chọn một chiếc kính đọc sách không theo đơn kính của bác sĩ thì bạn nên thực hiện các bước sau đây:

– Chọn một văn bản cỡ chữ trung bình và mang đến nơi bày bán các loại kính đọc sách

– Thử chọn một chiếc kính có tiêu cự nhỏ và bắt đầu thử đọc văn bản đã chuẩn bị sẵn với khoảng cách khuyến cáo nên đọc sách nói chung

– Nếu chiếc kính vừa chọn không giúp bạn đọc văn bản dễ dàng hơn thì hãy đổi sang chiếc kính có tiêu cự lớn hơn và đọc lại văn bản đã chuẩn bị trước.

– Tiếp tục lặp lại các bước trên cho đến khi tìm thấy chiếc kính giúp bạn đọc văn bản dễ dàng hơn cả.

– Trong trường hợp bạn không chọn được chiếc kính nào phù hợp thì hãy liên hệ với một bác sĩ nhãn khoa, họ sẽ giúp bạn chọn kính đọc sách phù hợp dễ dàng hơn.

 

Bạn vẫn nên đo thị lực trước khi chọn mua kính đọc cho dù điều này không bắt buộc 

Ngoài ra bạn vẫn có thể chọn kính đọc sách sao cho gọng kính và mắt kính phù hợp với khuôn mặt cũng như phong cách riêng của bạn. Thậm chí việc chọn mua nhiều chiếc kính đọc sách khác nhau đa dạng về màu sắc, kiểu dáng cũng là một ý tưởng hay. Bạn có thể thay đổi mẫu kính mà mình đeo tùy theo tâm trạng của bạn chẳng hạn.

Nếu bạn cảm thấy thật khó chọn kính thì có thể thử đeo nhiều mẫu kính khác nhau rồi chụp ảnh gửi cho bạn bè nhờ chọn hộ nhé. Thực tế có rất nhiều người cho biết họ cảm thấy vui khi có diện mạo mới khá ưa nhìn khi có đeo kính đấy.

4. Có lựa chọn nào khác để khắc phục tật khúc xạ ngoài kính đọc sách không?

Có rất nhiều phương pháp có thể thay thế cho việc phải đeo kính đọc sách. Các phương pháp này bao gồm việc sử dụng kính đa tiêu cự (multifocal) hoặc kính áp tròng. Ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật LASIK hoặc phương pháp phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo (RLE).

Ngoài ra có một số người chỉ bị tật khúc xạ nhẹ cho biết họ vẫn thường chọn giải pháp cố nheo mắt khi đọc chữ. Tuy nhiên tôi không khuyến khích bạn làm theo cách này. Bởi vì nếu bạn cố tình nheo mắt để đọc sách trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, đau đầu hoặc chứng song thị cũng như nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

5. Một số quan niệm sai lầm về đến kính đọc sách

Hiện nay vẫn có không ít người đang giữ nhiều quan niệm sai lầm về kính đọc sách như: đeo kính đọc sách làm giảm thị lực hoặc bệnh nhân không cần sử dụng kính đọc sách sau khi đã phẫu thuật thay thủy tinh thể. Trên thực tế những quan niệm trên đều không có cơ sở khoa học mà chỉ là các thông tin truyền miệng.

Một số quan niệm sai lầm về đến kính đọc sách

Ngoài ra bạn cũng không nên chủ quan rằng chỉ cần đeo kính đọc sách là sẽ khắc phục được tất cả các tật khúc xạ của mình. Tuy nhiên các bác sĩ bao giờ cũng khuyến khích các bệnh nhân của mình có sử dụng kính đọc sách thay vì cố chịu đựng khi không nhìn không rõ.

Nhiều người cho rằng đeo kính đọc sách thì trông giống kính lão vì trông bạn sẽ già hơn so với tuổi. Tuy nhiên những chuyên gia kính mắt khẳng định điều này chỉ là quen niệm thời cổ xưa – khi mà chưa có nhiều người đeo kính. Thực tế hiện nay đã có rất nhiều người đeo kính rồi nên quan niệm này đã thay đổi. Thậm chí nhiều người còn cho rằng đeo kính đọc sách sẽ giúp bạn trông “tri thức hơn” và thông minh hơn nữa. Cho nên bạn đừng ngại chọn cho mình một chiếc kính đọc phù hợp với mình nhé. Chúc bạn thành công!

TAGS:

kính đọc sách nam 30
kính đọc sách là gì 20
kính đọc sách nhỏ gọn đính kèm điện thoại 10
mắt kính đọc sách 10
kính đọc sách cho người già 10
kính đọc sách không gọng 10
kính đọc sách chống mỏi mắt 10
kính đọc tiếng anh là gì
kính đọc sách chống ánh sáng xanh
kính lão đọc sách
kính đọc sách tiện lợi
kính viễn đọc sách
kính đọc hàng ngày
kính đọc sách nhỏ gọn
gọng kính đọc sách
kính đọc sách nhật bản
mắt kính đọc tiếng anh là gì

.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim