Phẫu thuật chỉnh hình giác mạc CK nhanh chóng nói lời tạm biệt kính lão

Phẫu thuật CK là gì?

Phẫu thuật CK (Conductive Keratoplasty) là một phương pháp phẫu thuật khúc xạ mắt không sử dụng tia laser, được thiết kế để điều trị viễn thị nhẹ và giúp những người từ độ tuổi trung niên trở nên giảm thiểu nhu cầu sử dụng kính lão sau khi họ bị lão thị.

Phẫu thuật CK sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để định hình lại giác mạc và hồi phục thị lực gần cho bệnh nhân. Các bác sĩ không cần lấy bất kỳ biểu mô nào khỏi giác mạc và toàn bộ thủ tục phẫu thuật hoàn thành trong khoảng chỉ vài phút.

phuong-phap-phau-thuat-ck
Phẫu thuật CK là một phương pháp phẫu thuật khúc xạ mắt không sử dụng tia laser

Quá trình phẫu thuật CK như thế nào?

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ sử dụng dụng cụ phẫu thuật cầm tay có chứa một đầu dò nhỏ có kích thước nhỏ hơn một sợi tóc của con người. Sau đó, các năng lượng tần số vô tuyến (RF) ở mức thấp được sử dụng để tạo ra các “điểm” làm thành một mô hình tròn xung quanh ngoại vi bề mặt phía trước của mắt.

Quá trình phẫu thuật CK bác sĩ dùng dụng cụ phẫu thuật cầm tay có chứa đầu dò nhỏ

Mô liên kết bên trong giác mạc sẽ co lại ở những chỗ mà năng lượng tần số vô tuyến tiếp xúc, tạo thành một dải tròn thắt chặt và định hình lại độ cong của giác mạc. Sự thay đổi này giúp các tia sáng đi vào mắt và tập trung chính xác ở võng mạc, cải thiện tầm nhìn gần cho bệnh nhân.

Vì thuốc nhỏ mắt gây tê sẽ được sử dụng trước khi các bác sĩ thực hiện các thủ tục phẫu thuật, nên bệnh nhân sẽ ít cảm thấy đau đớn trong quá trình thực hiện. Bệnh nhân có thể sẽ gặp một số khó chịu nhẹ ở mắt hậu phẫu thuật vì thuốc gây tê mất công dụng, nhưng những triệu chứng này không gây nguy hiểm và sẽ tự biến mất sau vài ngày.

Hầu hết những người trải qua phẫu thuật CK đều nhận thấy những cải thiện đáng kể ở tầm nhìn gần. Tuy nhiên, thường mất khoảng vài tuần trước khi mắt hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật và bệnh nhân có thể nhìn rõ nét mà không cần sử dụng kính lão.

Phẫu thuật CK và phương pháp đơn thị (Monovision)

Đối với những trường hợp có thị lực tầm xa rõ nét và vấn đề duy nhất nằm ở khả năng nhìn tầm gần do lão thị, thì phẫu thuật tạo hình giác mạc CK sẽ chỉ được thực hiện trên một bên mắt. Cách phẫu thuật này cũng được coi là một dạng đơn thị (monovision), có nghĩa là một mắt sẽ được điều chỉnh để đảm nhiệm việc nhìn tầm gần và mắt còn lại sẽ dùng để nhìn tầm xa.

Phẫu thuật CK và Monovision giống nhau ở điểm điều chỉnh một mắt nhìn tầm gần và mắt còn lại sẽ nhìn tầm xa

Cũng như khi áp dụng phương pháp đơn thị trong phẫu thuật LASIK hay lắp kính áp tròng, phẫu thuật đơn thị với CK cũng dẫn đến tình trạng giảm thị lực ban đêm bởi hai mắt không có tầm nhìn xa đồng đều trong một khoảng thời gian hậu phẫu thuật. Vì vậy, các bệnh nhân vẫn cần sử dụng kính lão trong điều kiện ánh sáng tối.

Phẫu thuật CK bên cạnh việc cải thiện thị lực gần một cách rõ rệt, nó còn không gây ra các vấn đề về thị lực xa (mờ, không rõ nét) như khi dùng kính áp tròng hay phẫu thuật tia laser. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật CK khiến giác mạc thay đổi đến mức mắt có thể đạt được hiệu ứng đa tiêu, tạo ra các “vùng” mà qua đó mắt có thể nhìn ở nhiều khoảng cách khác nhau.

Trước khi phẫu thuật tạo hình giác mạc được tiến hành, các bác sĩ phẫu thuật sẽ khuyến cáo bệnh nhân sử dụng kính áp tròng điều chỉnh thị lực gần trên mắt cần phẫu thuật trước trong một thời gian nhất định, nhằm đảm bảo mắt bệnh nhân đủ điều kiện để thích nghi với phương pháp đơn thị.

Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật mắt còn có thể thực hiện nhanh chóng một bài kiểm tra đơn thị bằng cách yêu cầu bệnh nhân nhìn một thấu kính cận +1.00 diopter qua bên mắt cần phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân nhận thấy tầm nhìn xa của mình bị mờ nhòe, không rõ nét khi nhìn với cả hai mắt trong quá trình kiểm tra, chứng tỏ người đó có thể không phù hợp với phẫu thuật điều chỉnh giác mạc CK theo phương pháp đơn thị. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có thể nhìn rõ hơn ở cả khoảng cách gần và khoảng cách xa khi được kiểm tra, họ có thể thích nghi tốt với phương pháp phẫu thuật CK.

Bạn có đủ điều kiện để được tiến hành phẫu thuật CK không?

phuong-phap-phau-thuat-ck
Các điều kiện đủ để được tiến hành phẫu thuật CK

Một người sẽ được phép áp dụng phương pháp phẫu thuật CK nếu có đơn kính thuốc hoàn toàn ổn định trong tối thiểu một năm tính đến thời điểm hiện tại và phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

– Trên 40 tuổi;

– Từ trước đến nay đều có thị lực tầm xa bình thường nhưng hiện tại có nhu cầu sử dụng kính lão;

– Sẵn sàng chấp nhận một thị lực xa kém rõ nét hơn.

Những người đang sử dụng máy trợ tim để điều hoà nhịp tim không nên thực hiện phẫu thuật CK. Thiết bị sử dụng năng lượng tần số vô tuyến trong phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới sự hoạt động của các thiết bị điện tử. Hơn nữa, các bác sĩ phẫu thuật mắt cũng khuyến cáo: những người mắc bệnh mắt khô nghiêm trọng cũng không nên tiến hành phẫu thuật CK.

Phẫu thuật CK có giúp hồi phục thị lực vĩnh viễn?

Mặc dù phẫu thuật CK có thể giúp cải thiện thị lực trong một thời gian dài, nhưng cũng như những phương pháp phẫu thuật mắt khác, phẫu thuật CK không thể hồi phục thị lực vĩnh viễn.

phuong-phap-phau-thuat-ck
Phẫu thuật CK giúp cải thiện thị lực trong thời gian dài nhưng không thể hồi phục thị lực vĩnh viễn

Ngoài ra, hiệu quả của phẫu thuật CK có thể là tạm thời bởi mắt vẫn tiếp tục thay đổi theo thời gian khi tình trạng lão thị trở nên tệ hơn.

Chẳng hạn như khi nhìn vào các quầy bán kính lão cho độ tuổi 40 trở lên ở những cửa hàng kính thuốc, ta thấy công suất quang của thấu kính thay đổi tương ứng với độ tuổi của từng đối tượng: +1.00 diopter cho độ tuổi 40, +2.00 diopter cho độ tuổi 50 và

Nhưng kể cả trong trường hợp phải sử dụng lại kính lão sau phẫu thuật CK, bệnh nhân vẫn có thể duy trì một tầm nhìn tương đối, cho phép họ nhìn màn hình máy tính hay màn hình điện thoại mà không cần phải sử dụng kính lão hay gặp khó khăn gì.

Những bệnh nhân phù hợp nhất cho phẫu thuật CK không phải là những người muốn một thị lực hoàn hảo vĩnh viễn mà là những người muốn hạn chế sử dụng kính lão trong một khoảng thời gian dài. Và kể cả khi cần phải sử dụng kính lão, họ vẫn sẽ sở hữu một tầm nhìn tốt trong một khoảng cách tương đối.

Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện phẫu thuật CK?

Bước đầu tiên cần làm khi đang cân nhắc thực hiện phẫu thuật CK là phải lựa chọn một bác sĩ nhãn khoa đã có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên khoa trong lĩnh vực phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố hợp thành để đưa ra quyết định liệu một người có phải là một ứng viên tốt cho phẫu thuật CK hay không.

Những điều cần trước khi thực hiện phẫu thuật CK

Trong quá trình tham khảo quan sát và đưa chẩn đoán cuối cùng, một dụng cụ tạo địa hình giác mạc sẽ được sử dụng để tạo một bản đồ chi tiết về độ cong giác mạc của bệnh nhân. Thiết bị tạo địa hình giác mạc không tiếp xúc với mắt và cách thức hoạt động của nó cũng giống như việc chụp một tấm ảnh cận cảnh bề mặt mắt của bạn.

Bản đồ địa hình giác mạc sẽ cho thấy các đường cong giác mạc có độ dốc, phẳng khác nhau mà các bác sĩ phải phân tích kỹ lưỡng nếu muốn tiến hành phẫu thuật mắt.

Quy trình phẫu thuật CK

Phẫu thuật CK có thể được thực hiện tại cơ sở khám mắt của các bác sĩ nhãn khoa. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ nhỏ thuốc gây mê lên mắt bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật và sử dụng một thiết bị hỗ trợ gọi là “mỏ vịt” để giữ mắt bệnh nhân luôn mở, tránh việc chớp mắt xảy ra trong suốt quá trình phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật CK

Sau đó, sử dụng thuốc nhuộm đã sát trùng, các bác sĩ phẫu thuật sẽ phác hoạ một mô hình điều trị lên giác mạc của bạn, đánh dấu những vùng mà sau đó sẽ sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để điều chỉnh.

Một đầu dò cầm tay sau đó sẽ được sử dụng để đưa năng lượng tần số vô tuyến tới một độ sâu nhất định trong giác mạc qua những điểm đã được đánh dấu bằng thuốc nhuộm. Toàn bộ thủ tục phẫu thuật sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài phút.

Phẫu thuật điều chỉnh giác mạc CK không gây bất kỳ đau đớn nào, tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp cảm thấy áp lực nhẹ ở mắt hậu phẫu.

Giai đoạn phục hồi sau khi phẫu thuật CK

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc nhỏ mắt ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm. Một số bác sĩ còn khuyến cáo sử dụng băng kính áp tròng trong vài ngày sau khi thực hiện phẫu thuật để giảm thiểu những khó chịu về mắt.

Quá trình mắt hồi sau khi phẫu thuật CK

Bệnh nhân có thể sẽ trải qua một vài áp lực ở mắt sau khi thuốc mê tại chỗ mất dần tác dụng (sau khoảng 20 đến 30 phút hậu phẫu thuật), nó cũng giống như cảm giác có một mảnh vụn hay viên bụi vướng trong tròng mắt. Cảm giác này sẽ tự giảm dần và biến mất trong khoảng 24 giờ đồng hồ.

Mặc dù khả năng nhìn có thể quay về bình thường ngay trong ngày tiếp theo sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần ít nhất khoảng vài tuần, thậm chí vài tháng cho đến khi các triệu chứng của tầm nhìn gần mờ, không rõ nét hoàn toàn biến mất. Ngoài ra, thị lực tầm xa không rõ nét cũng là một triệu chứng thường gặp ở giai đoạn hậu phẫu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể phải trải qua một số biến đổi thị lực nhỏ hậu phẫu thuật như mắt trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. Triệu chứng này vẫn thường xảy ra nhưng sẽ biến mất trong vòng vài tuần.

Trong tối thiểu một tuần đầu sau khi phẫu thuật, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên tham gia bơi lội, tắm bồn nước nóng hoặc một số hoạt động khác khiến mắt phải tiếp xúc liên tục với nước. Khi tắm trong khoảng thời gian này, cần chú ý để tránh xối nước trực tiếp lên mắt.

Hơn nữa, cần hạn chế trang điểm mắt hay những hoạt động chà xát, dụi mắt trong ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim