Hướng dẫn cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho đôi mắt của trẻ

Chọn đồ chơi phù hợp với sự an toàn của mắt là mối quan tâm hàng đầu của mọi phụ huynh.

Như chúng ta cũng biết, cơ quan thị lực của trẻ nhỏ chưa được hoàn chỉnh. Để kích thích để thúc đẩy sự phát triển bình thường của thị lực, cách tốt nhất là cho trẻ chơi với các loại đồ chơi khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều loại đồ chơi nguy hiểm có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ nói chung cũng như mắt nói riêng. Bạn cần chắc chắn rằng những loại đồ chơi đó thực sự an toàn cho trẻ em.

Thông thường các loại đồ chơi không an toàn là do không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Vì vậy, tùy vào độ tuổi cũng như nhu cầu phát triển thị lực, trí lực, và sức lực mà bạn lựa chọn được đồ chơi phù hợp cho con.

Lựa chọn kích thước đồ chơi 

huong-dan-lua-chon-do-choi-an-toan-cho-doi-mat-tre
Lựa chọn kích thước đồ chơi đảm bảo an toàn cho trẻ

Một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi chọn mua đồ chơi cho trẻ đó là kích thước. Ví dụ, những đứa trẻ tầm 3 đến 4 tuổi thường xuyên cho đồ chơi vào miệng, vì thế bạn không nên cho con chơi những trò xếp hình với các mảnh nhỏ. Bạn nên để dành những món đồ này cho đến khi con đủ lớn.

Ngoài ra, bạn nên mua các đồ chơi được chế tạo chắc chắn để không bị vỡ ra khi chơi. Bên cạnh đó, bạn cũng bên kiểm tra kỹ càng chất liệu hay thành phần của đồ chơi để tránh bị bong ra gây tổn thương đến sức khỏe của con bạn.

Đối với thú nhồi bông, bạn nên giặt sạch sẽ bằng máy và hãy đảm bảo rằng không có bất cứ các mảnh nhỏ nào trẻ có thể cho vào miệng như nút bấm hoặc dải ruy băng.

Đặc biệt, khi chọn mua đồ chơi cho trẻ, bạn cần tránh các vật sắc nhọn hoặc thô cứng. Với các loại đồ chơi được dùng lâu dài như gậy nhựa, chổi, đồ hút bụi đồ chơi đều phải có tay cầm tròn. Bạn nên giám sát trẻ  khi con chơi những đồ chơi này.

Những món đồ chơi cần tránh 

huong-dan-lua-chon-do-choi-an-toan-cho-doi-mat-tre
Những đồ chơi cần tránh như súng cao su, phi tiêu hoặc cung tên

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, bạn nên tránh cho con chơi những vật dụng như súng cao su, phi tiêu hoặc mũi tên. Nếu con thích thú với những món đồ chơi này, bạn cần phải giám sát chặt chẽ để tránh những tổn thương đáng tiếc.

Nếu con bạn lớn hơn, bạn nên cho trẻ đeo kính bảo hộ khi con chơi các bộ dụng cụ hóa học hoặc dụng cụ làm đồ gỗ thủ công.

Khi mua sắm đồ chơi vào ngày lễ, sinh nhật hoặc các dịp đặc biệt khác, bạn nên chú ý đến độ tuổi của trẻ để lựa chọn được món đồ phù hợp. Nhiều phụ huynh luôn mua đồ chơi cho con theo cảm tính mà không chú ý đến các khuyến cáo trên bao bì. Vì thế các đồ chơi đó không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp theo độ tuổi của trẻ

Nếu bạn chưa biết cách chọn các loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi để kích thích sự phát triển thị giác của trẻ, hãy tham khảo các gợi ý sau đây:

Đối với trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi:

Bạn nên lựa chọn điện thoại đồ chơi có màu sắc rực rỡ, lục lạc, bóng, thú nhồi bông, phòng tập thể dục hoạt động, xếp hình, và các trò chơi đo đếm khác.

huong-dan-lua-chon-do-choi-an-toan-cho-doi-mat-tre
Đồ chơi cho trẻ dưới 12 tháng nên chọn loại có màu sặc sỡ

Với trẻ em 1 tuổi:

Bạn nên chọn tô màu, đất sét mô hình, sách, bảng, bóng, thú nhồi bông, xếp hình, đồ chơi đo lường, đồ chơi cưỡi ngựa, câu đố, bảng loại hình dạng, đồ chơi âm nhạc.

Các loại đồ chơi an toàn khuyên dùng dành cho trẻ 1 tuổi

Với trẻ từ 2 tuổi:

Bạn nên chọn đồ tô màu, mô hình đất sét, Lego miếng lớn, sách, bóng, thú nhồi bông, đồ chơi xếp hình, đồ chơi đo lường, đồ chơi cưỡi ngựa, câu đố (với miếng lớn), máy phân loại hình dạng, đồ chơi âm nhạc, đồ hàng, đồ dùng gia đình cỡ trẻ em (chổi, chân không, cào, máy cắt cỏ), máy tính đồ chơi, khu vực bếp cỡ trẻ em (tủ lạnh, bếp, lò vi sóng, bồn rửa, tủ, bàn và ghế), hộp cát, hồ bơi trẻ em, máy nghe nhạc cho trẻ mới biết đi, đồ chơi leo núi.

huong-dan-lua-chon-do-choi-an-toan-cho-doi-mat-tre
Đồ chơi dành cho bé 2 tuổi các mẹ cần phải biết

Với trẻ 3 đến 6 tuổi:

Các đồ chơi thích hợp như bút chì màu lớn, bút đánh dấu lớn, tô màu, mô hình đất sét, Legos, sách, bóng, thú nhồi bông, xe ba bánh hoặc xe đạp, câu đố, đồ chơi âm nhạc, xích đu, quần áo mặc quần áo, đồ chơi gia đình cỡ nhỏ (chổi, chân không, cào , máy cắt cỏ), máy tính bảng học tập hoặc trò chơi của trẻ em, khu vực nhà bếp cỡ trẻ em (tủ lạnh, bếp, lò vi sóng, bồn rửa, tủ, bàn ghế), hộp cát, hồ bơi trẻ em, máy nghe nhạc CD trẻ em, chuỗi hạt, đồ chơi leo núi, máy ảnh đồ chơi, bộ bóng rổ, trò chơi trên bàn, giày trượt patin.

Các đồ chơi thích hợp với bé từ 3- 6 tuổi

Với trẻ từ 7 đến 10 tuổi:

Trẻ nên dùng bút chì màu, bút đánh dấu, màu sáp, mô hình đất sét, Legos, bộ dụng cụ thủ công mỹ nghệ, đồ chơi may, sách, bóng, thú nhồi bông, xe đạp, câu đố, đồ chơi âm nhạc hoặc nhạc cụ, xích đu, quần áo mặc quần áo, máy nghe nhạc, máy tính bảng, máy tính trò chơi, máy ảnh, trò chơi trên bàn, vật phẩm khoa học (như kính hiển vi, kính viễn vọng và bộ hóa học), giày trượt patin, ván trượt, dây nhảy, thiết bị thể thao.

Đồ chơi phù hợp theo độ tuổi của trẻ 7- 10 tuổi

Hãy để phụ huynh đưa ra lựa chọn cuối cùng

Khi bạn mua tặng đồ chơi cho cháu hoặc con của bạn bè, bạn nên tôn trọng quyền của cha mẹ trẻ để hạn chế các loại đồ chơi không phù hợp, đồ chơi nguy hiểm cho trẻ. Bạn cũng đừng quên giữ lại biên lai mua hàng đề phòng trường hợp những người được tặng muốn đổi nhé. Chúc bạn thành công và hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho đôi mắt của trẻ.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim