Bạn có nên tự điều trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà không?

Dau mat do là một căn bệnh hay gặp nhất trong các bệnh về mắt, nó diễn ra rất phổ biến. Tuy nó là bệnh lành tính nhưng biểu hiện của nó khá nghiêm trọng như đỏ, sưng mắt, ngứa rát khó chịu, mắt nhòe đi……nó có thể tự khỏi hoàn toàn sau 7 – 10 ngày nếu biết cách chữa trị đúng và kịp thời, còn không nó sẽ kéo dài vừa gây tốn kém về tiền bạc, thời gian, công sức, gặp nhiều bất tiện và khó khăn trong cuộc sống.

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc lây lan rất nhanh qua các đường hô hấp, hơi thở, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân…..và nó rất dễ bùng phát thành dịch, lây lan từ người này qua người khác trong cộng đồng. Hiện nay, chưa có một loại thuốc, loại vacxin điều trị đặc hiệu nào cho bệnh đau mắt đỏ cả, nó sẽ khỏi hoàn toàn nếu có sự kết hợp giữa chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và tự bản thân người bệnh chăm sóc, chữa trị đúng cách.

Vậy người bị bệnh đau mắt đỏ có nên tự điều trị tại nhà hay không?

Tất nhiên, câu trả lời là người bị bệnh đau mắt đỏ không được tự ý điều trị đau mắt đỏ vì việc tự điều trị nó không những không chữa được lành bệnh mà còn để lại những hậu quả rất đáng tiếc, gây những tổn thương nghiêm trọng nặng nề cho mắt.

Người bị bệnh đau mắt đỏ không được tự ý điều trị đau mắt đỏ

Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ điều đầu tiên cần làm là nên đến ngay cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa để được nghe tư vấn, thăm khám và chữa bệnh theo đơn, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tra, nhỏ hay sử dụng các biện pháp điều trị đau mắt đỏ theo kinh nghiệm dân gian như xông, đắp lá trầu, lá dâu, lá tre, thổi gừng……vì như thế sẽ làm cho tình trạng bệnh càng thêm nặng, gây biến chứng, viêm loét sẽ mất rất nhiều thời gian điều trị cũng như tốn kém về tiền bạc và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn nếu bệnh trầm trọng hơn. Thông thường, người bệnh vẫn có thể nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể phù nề, sưng, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc……thì hậu quả sẽ rất khó lường.

điều trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà
Nước mắt nhân tạo được bác sĩ khuyên dùng khi điều trị bệnh đau mắt đỏ

Các bác sĩ rất khuyến khích việc sử dụng nước muối sinh lý hay nước mắt nhân tạo cho việc điều trị và phòng chống bệnh đau mắt đỏ, tuy nhiên nếu dùng kháng sinh nhiều và kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, giảm thị lực, khô mắt…..cho nên không tự ý mua thuốc về nhỏ mắt, nhất là việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid phải có sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu không theo hướng dẫn của bác sĩ, tự ý mua về nhỏ sẽ rất nguy hiểm. Khi tra các loại thuốc này sẽ có tác dụng kháng viêm, làm giảm đỏ mắt nên nhiều người sẽ truyền cho nhau xem đó là thuốc tốt mua về dùng hễ cứ thấy đau mắt là tra, dùng nhưng họ không hay biết rằng nếu họ dùng không đúng, lạm dụng hay dùng thuốc kéo dài sẽ gây ra tai biến do thuốc như dị ứng, làm bệnh càng trầm trọng hơn, tình trạng bệnh nặng hơn, có nhiều trường hợp gây biến chứng thủng giác mạc hay làm loét rộng bờ mi có thể gây ra mù lòa. Và nó còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng thuốc lâu dài sẽ dẫn đến bị đục thủy tinh thể. Và đáng sợ hơn nó còn gây ra bệnh tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương và làm tê liệt dây thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực vĩnh viễn. Nếu họ biết để ngưng lại, không nhỏ thuốc nữa thì nhãn áp sẽ trở lại bình thường, nhưng nếu để quá muộn mới phát hiện ra thì có thể phải phẫu thuật tuy nhiên có nhiều người phẫu thuật cũng không thể cứu vãn được thị lực.

Ngoài ra, như chúng tôi đã nói ở trên việc tự ý xông, đắp mắt bằng các loại lá sẽ gây thêm những tổn thương khác cho mắt đồng thời thông qua đó nhiều vi khuẩn ký sinh có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra những bệnh khác về mắt.

điều trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà
Khi bị đau mắt đỏ cần có ý thức giữ gìn vệ sinh thật tốt và không đưa tay nên dụi mắt

Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ, bên cạnh khám, chữa bệnh tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần có ý thức giữ gìn vệ sinh thật tốt, không nên dụi mắt, rửa tay kỹ với xà phòng, cách ly người bệnh, hạn chế đến nơi đông người, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng, không dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân, không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh…….và điều quan trọng là không nên tự ý điều trị bệnh.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim