Thấu kính nội nhãn Toric – giải pháp 2 trong 1 để điều trị loạn thị và đục thủy tinh thể

Thấu kính nội nhãn Toric là một giải pháp hiệu quả nhằm điều chính loạn thị và đục thủy tinh thể, cơ chế hoạt động của thấu kính này ra sao và chi phí phẫu thuật có lớn không? Hãy cùng Eyelight tìm hiểu nhé

Tại sạo lại cần thấu kính toric?

Sau khi mổ đục thủy tinh thể, hầu hết bệnh nhân đều mong muốn khôi phục lại thị lực và không phải mang kính mắt nữa. Tuy nhiên, điều này rất khó có thể đạt được vì lý do mắt có thể bị loạn thị sau phẫu thuật.

Loạn thị là tật khúc xạ có thể xảy ra cả trước và sau khi mổ đục thủy tinh thể. Tại Việt Nam, cứ ba người phải tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể thì có một người bị loạn thị từ 1 độ (điốp) trở lên. Bên cạnh đó, loạn thị cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thị lực mờ khi bạn không đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Theo thống kê của hiệp hội nhãn khoa Việt Nam, khoảng 19% dân số Việt Nam bị loạn thị từ 1.0 đến 2.0 độ, 6.5% bị loạn thị từ 2.0 đến 3.0 độ và 2.2% bị từ 3.0 độ trở lên. Kết quả từ nghiên cứu này cũng cho thấy cứ 10 người mắc chứng loạn thị thì có 4 người bị loạn thị nặng.

Trước đây, các loại thủy tinh thể nhân tạo dùng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể không có chức năng hỗ trợ điều chỉnh loạn thị. Trong một số trường hợp, bác sỹ phẫu thuật có thể phải kết hợp thủ thuật rạch một hoặc nhiều đường hình vòng cung lên giác mạc trong quá trình mổ đục thủy tinh thể. Thủ thuật này có tên gọi là rạch giác mạc chu biên để điều trị loạn thị LRI (Limbal Relaxing Incision). Tuy nhiên, LRI chỉ mang lại hiệu quả khi bệnh nhân bị loạn thị nhẹ và kết quả cũng khác nhau tùy vào thể trạng và cơ địa của mỗi người.

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của y học, thủy tinh thể nhân tạo Toric hay còn gọi là thấu kính nội nhãn Toric được xem là một bước tiến đáng kể để vừa có thể giúp bệnh nhân khôi phục thị lực vừa có thể điều chỉnh loạn thị.

Cơ chế hoạt động của thủy tinh thể nhân tạo Toric

Thấu kính Toric có công suất khúc xạ khác nhau ở các đường kinh tuyến của mắt

Tương tự như các loại kính áp tròng mềm dùng để điều trị loạn thị, thủy tinh thể nhân tạo Toric có công suất khúc xạ khác nhau ở các đường kinh tuyến của mắt nhằm mục đích hiệu chỉnh tình trạng công suất không đồng đều của mắt (đây cũng là một trong những đặc điểm tiêu biểu của tật loạn thị).

Về cơ bản, phẫu thuật đặt kính nội nhãn Toric cũng tương tự như phương pháp mổ đục thủy tinh thể và đặt thấu kính nội nhãn thông thường. Tuy nhiên hai phương pháp này cũng có một số khác biệt nhất định:

Thứ nhất, trước khi phẫu thuật, bác sĩ hay chuyên viên phẫu thuật sẽ phải tiến hành kiểm tra mắt bạn để chọn loại kính nội nhãn Toric có công suất khúc xạ phù hợp nhất với tình trạng loạn thị của bạn. Khi thấu kính nội nhãn Toric đã được đặt vào mắt, bác sĩ sẽ phải xoay thấu kính đúng hướng nhằm đảm bảo việc điều trị loạn thị đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ hai, sử dụng thấu kính nội nhãn Toric không làm tăng nguy cơ biến chứng hậu phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu thấu kính Toric không được đặt đúng hướng có thể khiến thị lực bệnh nhân bị mờ đi và khó có thể khắc phục dễ dàng bằng cách mang kính gọng hay kính áp tròng.

Một số thương hiệu kính nội nhãn Toric phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm AcrySof IQ Toric của tập đoàn Alcon và Tecnis Toric Aspheric của công ty Abbott Medical Optics.

Kết quả đạt được sau phẫu thuật đặt kính Toric

thấu kính nội nhãn Toric
Thấu kính nội nhãn Toric mang lại những kết quả thị lực tích cực hậu phẫu thuật

Hiện nay, nhiều nghiên cứu được thực hiện ở những nước khác nhau trên thế giới đều cho thấy thấu kính nội nhãn Toric mang lại những kết quả thị lực tích cực hậu phẫu thuật đồng thời có thể điều trị loạn thị hiệu quả hơn hẳn so với thủ thuật rạch giác mạc chu biên (LRI).

Kết quả từ các nghiên cứu trên chỉ ra 94% các ca điều trị loạn thị sử dụng thủy tinh thể nhân tạo Toric đều giảm từ 0.5 độ đến 0.75 độ cũng như giảm tồn dư loạn thị sau mổ. Điều này giúp cho bệnh nhân có thể quan sát mọi thứ rõ hơn mà không cần đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Bên cạnh đó, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng với thị lực có được khi dùng thấu kính nội nhãn Toric để điều trị đục thủy tinh thể và loạn thị. Khoảng 92% bệnh nhân cho biết tầm 6 tháng sau mổ họ không hề gặp phải khó khăn nào khi lái xe vào ban đêm và cũng không cần mang kính. 97% bệnh nhân cũng cho biết nếu phải đặt lại thấu kính, họ vẫn sẽ chọn thủy tinh thể nhân tạo Toric do cảm thấy hết sức vừa ý với hiệu quả mà nó mang lại.

Chi phí phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn Toric

Một trong những lý do nhiều người không chọn kính nội nhãn Toric để kết hợp điều trị cả loạn thị lẫn mổ đục thủy tinh thể là do chi phí quá cao. Mặc dù chi phí mổ đục thủy tinh thể có thể được bảo hiểm chi trả nếu bạn có tham gia bảo hiểm y tế, nhưng chi phí cho loại thấu kính nội nhãn cao cấp này lại chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả. Do đó, đối với nhiều người thấu kính nội nhãn Toric là ngoài tầm với dù họ rất muốn điều trị dứt điểm loạn thị.

Qua khảo sát thực tế, hầu hết các bệnh viện mắt hàng đầu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có thể thực hiện lắp thấu kính Toric. Tuy vậy, giá thành cho một ca mổ vẫn còn ở mức khá cao.

thấu kính nội nhãn Toric
Chi phí phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn Toric vẫn còn ở mức khá cao hiện nay

Cụ thể, bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội đưa ra mức giá mổ Phaco đặt thấu kính nhân tạo Toric chỉnh loạn thị là 19.500.000đ cho một mắt và mổ Phaco đặt thấu kính nhân tạo đa tiêu Restor Toric kết hợp chỉnh loạn thị là 36.000.000đ cho một mắt. Trong khi đó, bệnh viện mắt quốc tế-DND có mức giá mềm hơn lần lượt là 18.800.000đ và 33.000.000đ. Tại bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam (tp. HCM), bạn phải trả khoảng 22-24.000.000đ nếu muốn mổ Phaco đặt thấu kính Toric đơn tiêu cự cho một mắt. Con số này sẽ là gấp đôi (tầm 46.000.000 đồng) nếu bạn muốn đặt thấu kính đa tiêu cự.

Một yếu tố khác khiến thấu kính nội nhãn Toric chưa được sử dụng rộng rãi là do nó đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ phẫu thuật. Việc đặt kiểu thấu kính này đòi hỏi độ chính xác rất cao so với việc đặt thủy tinh thể thông thường vốn không có tác dụng hiệu chỉnh loạn thị.

Để điều trị loạn thị hiệu quả, thấu kính nội nhãn Toric bắt buộc phải được đặt ở hướng chính xác nhất để đảm bảo nó không thể tự xoay chuyển sau khi được cấy vào giác mạc. Nguyên nhân là vì chỉ một lỗi nhỏ liên quan đến vị trí của thấu kính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực sau khi phẫu thuật và rất khó để khắc phục chỉ bằng cách mang kính gọng hay kính áp tròng. Đó là lý do phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm.

Hãy tham khảo kỹ ý kiến từ bác sĩ trước khi phẫu thuật

thấu kính nội nhãn Toric
Hãy tham khảo kỹ ý kiến trước khi phẫu thuật từ bác sĩ

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ nhãn khoa trong trường hợp mắt bạn đang gặp vấn đề với thủy tinh thể và đồng thời cũng bị loạn thị. Trong quá trình tư vấn tiền phẫu thuật, bác sỹ sẽ trao đổi và cung cấp thông tin về những loại thủy tinh thể phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của bạn. Bước tư vấn này giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất sau phẫu thuật cũng như không phải mang kính sau khi thủy tinh bị đục đã được lấy đi.

Nếu muốn lắp thấu kính nội nhãn Toric, tốt nhất bạn nên đến những bệnh viện có uy tín với công nghệ, máy móc tối tân cùng đội ngũ bác sỹ, chuyên viên tay nghề cao để thực hiện phẫu thuật. Chúc bạn vượt qua ca gia phẫu thuật thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim