Những câu hỏi thường gặp về kính áp tròng điều chỉnh loạn thị

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi chỉ bị loạn thị nhẹ thì có sử dụng kính áp tròng loạn thị được không và tôi nên sử dụng loại nào cho phù hợp ạ?

Trả lời:

Trường hợp như của bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng. Tuy nhiên loại kính áp tròng tốt nhất cho người bị loạn thị nhẹ thường là kính áp tròng thấm khí cứng (còn gọi là kính áp tròng GP) hoặc kính áp tròng lai Hybrid (loại kính áp tròng có phần trung tâm là kính GP, phần bao quanh là kính áp tròng mềm). Các mắt kính áp tròng dạng mềm vẫn có thể điều chỉnh loạn thị nhưng nó sẽ hạn chế thị lực của bạn hơn hai loại trên rất nhiều.

Nếu bạn muốn chọn mua kính áp tròng loạn thị cho mình thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn cũng như đơn kính thuốc chuẩn xác nhất. Chúc bạn tìm được loại kính mắt ưng ý nhé!

Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi đã đeo kính áp tròng loạn thị được nhiều năm nhưng thường thì chỉ sau một thời gian ngắn sau khi đeo là lens kính của tôi sẽ bị lệch so với vị trí ban đầu. Đây có phải là điều bình thường hay không và có cách nào để khắc phục không?

hoi-dap-kinh-ap-trong-dieu-chinh-loan-thi
Kính áp tròng bị lệch là bình thường hãy điều chỉnh lại để tránh ảnh hưởng đến thị lực

Trả lời:

Vấn đề kính áp tròng bị lệch sau khi đeo là tình trạng khá phổ biến. Thường thì Vấn đề phiền toái này có nhiều nguyên nhân, ví dụ như người dùng đeo chưa đúng cách hoặc lens kính không đủ độ ẩm hoặc chọn sai loại kính áp tròng,… Mặc dù đây là vấn đề bình thường nhưng chúng ta cũng nên khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng tới thị lực khi đeo.

Loại kính áp tròng có khả năng điều chỉnh loạn thị mà ít bị lệch sau khi đeo là kính Toric mềm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất lens Toric mềm để bạn lựa chọn nên bạn có thể chọn được loại kính không bị lệch khi đeo.

Nếu bạn đã đổi kính nhưng tình trạng bị lệch lens vẫn còn thì bạn có thể cân nhắc hai giải pháp sau đây: Một là liên hệ gặp chuyên gia kính mắt để được tư vấn thêm. Hai là truy cập trang web của đơn vị sản xuất kính áp tròng mà mình đang sử dụng. Các website này sẽ luôn có tổng đài hỗ trợ của chuyên gia trong ngành. Thường thì bạn sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ trực tuyến từ họ. Chúc bạn thành công!

 

Nguồn ảnh: Bệnh viện mắt Sài Gòn

Hỏi: Cha tôi bị loạn thị và lão thị, ông vẫn luôn sử dụng kính gọng hàng ngày. Tuy nhiên tôi thấy nhiều khi sử dụng kính có gọng không được tiện lợi cho lắm. Vậy có loại kính áp tròng nào dễ sử dụng cho cha tôi hay không?

Trả lời:

Hiện nay kính áp tròng thấm khí cứng và kính áp tròng mềm đều có thể khắc phục loạn thị. Nếu cha của bạn chưa sử dụng kính áp tròng quen thì có thể tháo kính áp tròng ra và đeo kính có gọng nếu muốn. Hãy giúp ông tập làm quen từ từ với kính chứ ngay lập tức phải thay thế kính có gọng bằng kính áp tròng có thể khiến người già khó thích nghi.

Ngoài ra, nếu cha bạn không thích sử dụng kính tiếp xúc thì bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp đơn thị (monovision). Phẫu thuật bằng phương pháp đơn thị sẽ giúp cải thiện thị lực cho cha bạn. Sau khi phẫu thuật, mắt thuận sẽ nhìn được xa khá rõ trong khi mắt còn lại có thể nhìn gần tốt. Tổng hợp chung lại, não bộ sẽ phân tích để cả hai mắt sẽ vừa nhìn gần vừa nhìn xa hiệu quả. Phương pháp này hiện nay đã rất phổ biến và được lòng nhiều bệnh nhân lão thị cũng như viễn thị.

Một sự lựa chọn khác là đeo lens hai tròng (bifocal contacts). Dòng sản phẩm này có giá thành tương đối cao, tuy nhiên nó sẽ giúp người dùng có sự thoải mái nhất định khi đeo và tất nhiên là thị lực được cải thiện tốt.

hoi-dap-kinh-ap-trong-dieu-chinh-loan-thi
Một sự lựa chọn khác là đeo lens hai tròng giúp cải thiện thị lực tốt hơn

Trước khi chọn mua kính áp tròng, hãy đưa cha bạn đến gặp một bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra lại thị lực hai bên mắt cũng như kiểm tra xem đeo kính áp tròng có phù hợp với cha bạn hay không nhé.

Hỏi: Tôi đã từng đeo kính áp tròng khoảng tám năm trước để điều chỉnh loạn thị. Bây giờ tôi muốn đeo lại nhưng bác sĩ lại yêu cầu tôi dùng loại đắt tiền hơn rất nhiều. Vì sao tôi không thể sử dụng lại kính áp tròng cũ của mình, để đỡ phức tạp và ít tốn kém hơn?

Trả lời:

Bạn bị loạn thị mà vẫn muốn tận dụng lại kính áp tròng cũ? Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lens cũ của bạn không còn tác dụng cải thiện thị lực nữa đâu. Nguyên nhân là theo thời gian các chỉ số thị lực của bạn đều đã thay đổi. Nếu bạn đeo lens không chuẩn độ loạn thị thì bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng mờ mắt. Cho dù bạn cố đeo lại kính cũ thì càng ngày mắt sẽ càng nhanh bị mỏi dẫn đến tình trạng loạn thị nặng hơn.

Hỏi: Tôi có vết sẹo ở khóe mắt và các mô sẹo dường như đã gây ảnh hưởng đến thị lực của tôi. Tôi đang bị loạn thị ngày càng nặng hơn. Vậy trường hợp như tôi có thể sử dụng được kính áp tròng hay không và tôi nên sử dụng loại nào thì tốt?

Trả lời:

Đê biết được bạn đã lựa chọn loại kính áp tròng phù hợp hay không thì bạn cần căn cứ vào độ loạn thị cũng như đặc điểm mắt của bản thân. Các vết sẹo ở gần giác mạc thường gây ảnh hưởng đến động mạch, đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra chứng loạn thị hoặc khiến chứng loạn thị của bạn nặng hơn. Thường thì trường hợp như của bạn kính áp tròng sẽ khó mà khắc phục được hoàn toàn chứng loạn thị, tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng loại kính này thì nên chọn kính áp tròng thoáng khí cứng (RGP hay còn gọi là kính GP). Để chắc chắn hơn thì bạn vẫn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

Hỏi: Con gái tôi năm nay 12 tuổi. Cháu mới bắt đầu đeo kính áp tròng loạn thị từ khoảng ba ngày trước. Tuy nhiên hôm nay cháu có nói với tôi rằng cháu nhìn điện thoại không rõ sau khoảng 7 tiếng đeo kính áp tròng liên tục. Cháu có thể nhìn các vật ở cự ly xa tương đối tốt, tuy nhiên nếu chuyển từ nhìn cự ly xa sang nhìn gần thì cháu thường xuyên gặp tình trạng bị mờ và mỏi mắt. Vậy tình trạng này có tác động xấu đến thị lực của con tôi hay không?

Những người trẻ tuổi bị mờ mắt khi đeo kính áp tròng là do mắt đang bị khô hoặc mệt mỏi

Trả lời:

Đôi khi những người trẻ tuổi bị mờ mắt khi đeo kính áp tròng là do mắt đang bị khô hoặc mệt mỏi kéo dài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mắt chúng ta có xu hướng chớp mắt ít hơn khi tập trung nhìn vào vật nào đó. Đặc biệt vật đó là các thiết bị điện tử hay màn hình điện thoại thông minh. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng khô mắt và mờ mắt. Khi chúng ta đeo kính áp tròng mà mắt bị khô thì lens rất dễ lệch khỏi đồng tử. Điều này gây hiện tượng mất nét khi nhìn vật ở tiêu cự gần, giống như tình trạng cháu nhà bạn đang gặp phải.

Trước hết bạn có thể khuyên cháu nên chớp mắt thường xuyên hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử hoặc khi thay đổi tầm nhìn đột ngột. Cháu cũng nên để cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên, tránh để mắt phải nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài vì có thể mắt cháu đang chưa thích nghi được với kính áp tròng.

Nếu tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn thì bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ nhãn khoa đã tư vấn cắt kính áp tròng trước đây để được hỗ trợ nhé. Tốt nhất là hãy đưa cháu đến gặp bác sĩ vào buổi chiều và hãy để cháu đeo kính áp tròng cả buổi sáng. Điều này sẽ giúp cháu dễ miêu tả vấn đề gặp phải với bác sĩ hơn cũng như giúp họ dễ phát hiện vấn đề hơn. Bạn tuyệt đối không nên tự ý thay đổi loại kính áp tròng mà không có chỉ dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Hỏi: Tôi có nên đeo kính áp tròng loạn thị khi đi ngủ không? Vợ tôi vẫn thường xuyên đeo kính áp tròng khi đi ngủ, tuy nhiên cô ấy không bị loạn thị giống tôi, tôi cũng muốn có thể đeo kính khi đi ngủ như vậy để bớt công đoạn đeo kính khi thức giấc.

Trả lời:

Có một số loại kính áp tròng cho phép bạn có thể đeo qua đêm như mắt kính Acuvue Oasys (Johnson & Johnson), Air Optix (Alcon) và PureVision Toric (Bausch + Lomb). Ngoài ra các loại kính áp tròng thấm khí cứng hiện nay cũng cho phép chúng ta đeo khi đi ngủ.

 

hoi-dap-kinh-ap-trong-dieu-chinh-loan-thi
Kính áp tròng dùng qua đêm Acuvue Oasys là một gợi ý cho bạn

Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên rửa mắt bằng nước muối trước khi đi ngủ và khi thức dậy để loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn có thể tích tụ trên và dưới kính áp tròng suốt thời gian bạn ngủ.

Nếu bạn muốn đeo kính áp tròng qua đêm thì bạn cần đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh mắt và kính. Bạn không nên sử dụng kính áp tròng đeo qua đêm thường xuyên nếu bạn không biết vệ sinh và bảo quản kính áp tròng của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mắt và kính áp tròng, hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ nhãn khoa nhé. Website của chúng tôi hiện chỉ chuyên cấp kiến thức về thị lực nói chung cho cộng đồng chứ không phải cung cấp các dịch vụ y tế. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang có vấn đề về thị lực hoặc gặp phải các vấn đề cá nhân khác trong thời gian sử dụng kính áp tròng, bạn vẫn nên nhờ tư vấn thêm từ bác sĩ mắt nhé. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm kính áp tròng thật thoải mái nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim