Điều Chỉnh Loạn Thị Hiệu Quả Nhờ Kính Áp Tròng Hai Tròng (bifocal contact lens)

Khi chúng ta bước sang độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở đi), các loại kính áp tròng (kính tiếp xúc) mềm gần như sẽ không khắc phục được chứng loạn thị nữa. Lý do là vì lúc này lão thị dần khởi phát, chúng ta sẽ cần đổi sang loại mắt kính khác có thể điều chỉnh cả loạn thị và lão thị. Thường thì bạn sẽ có hai lựa chọn: kính lão (để đọc sách) hoặc kính áp tròng hai tròng cứng thoáng khí GP. Nhưng trên thực tế, cả hai sự lựa chọn này đều không hề tối ưu.

Nếu sử dụng kính lão có gọng để đọc sách đúng là chúng ta sẽ dễ sử dụng hơn nhiều so với kính áp tròng. Tuy nhiên loại loại kính này chỉ thích hợp khi đọc sách. Tức là nếu bạn muốn làm gì đó khác bạn nên tháo nó ra vì về cơ bản nó chỉ có thể giúp bạn nhìn rõ.

Trước hết, kính đọc là loại kính gọng nên khi cần sử dụng sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn kính áp tròng. Mặc dù kính đọc có thể mang lại cho bạn khả năng nhìn gần nhưng khi bạn muốn nhìn về chỗ khác (xung quanh phòng chẳng hạn) thì bạn phải tháo kính đọc ra. Thật bất tiện!

Đối với một số người mắc chứng loạn thị, việc chuyển sang sử dụng mắt kính GP có thể giúp họ nhìn thấy rõ ở mọi khoảng cách. Nhưng có một phiền toái là họ phải tập làm quen với việc sử dụng mắt kính cứng GP trong khi họ đã quen với việc sử dụng lens mềm rồi. Ngoài ra, muốn điều chỉnh cận thị hiệu quả thì phải đeo kính GP mỗi ngày và điều này khiến nhiều người cảm thấy rất bất tiện.

Hiện nay đã có một cuộc cách mạng với kính áp tròng mềm loại hai tròng. Kính áp tròng hai tròng mềm thế hệ mới có thể điều chỉnh cả lão thị. Chúng được gọi là thấu kính đa tròng Toric. Thấu kính toric mang lại cho người mắc chứng loạn thị và viễn thị khả năng nhìn rõ ở mọi khoảng cách và hơn cả là sự thoải mái khi sử dụng.

Đặc trưng của lens hai tròng

Hiện nay có hai loại thiết kế lens kính đa tròng điều chỉnh loạn thị. Một loại có thiết kế công suất lũy tiến, tương tự như thiết kế của tròng kính mắt lũy tiến. Trong khi một loại khác có thiết kế bao gồm những vòng đồng tâm khác nhau hỗ trợ các khoảng cách quan sát khác nhau (Ví dụ phần thấu kính bao quanh trung tâm đồng tử hỗ trợ cho tầm nhìn gần trong khi khu vực trung tâm của ống kính sẽ cho ra tầm nhìn xa)

Đặc trưng của lens hai tròng sẽ có hai tròng trong một mắt kính

Các vật liệu được sử dụng để sản xuất kính áp tròng loạn thị bao gồm hydrogel thông thường và hydrogel silicon có độ thoáng khí cao hơn.

Lịch trình thay thế mắt kính là hàng tháng, hai tháng, hàng quý hay nửa năm là tùy thuộc vào thương hiệu mắt kính, thiết kế và vật liệu làm kính. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi đeo kính áp tròng hai tròng, đặc biệt là cần thay thế kính đúng hạn.

Lens hai tròng Hybrid điều chỉnh loạn thị

Nếu bạn đang mắc cả loạn thị và viễn thị thì cũng có thể cân nhắc đeo kính tiếp xúc hai tròng Hybrid. Loại lens hai tròng này được làm bằng vật liệu thấm khí ở phần giữa, trong khi phần ngoại vi xung quanh được làm bằng vật liệu mềm để mang lại cảm giác thoải mái cho mắt. Thiết kế kính như vậy giúp một số người cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính lai Hybrid so với ống kính GP thông thường.

kinh-ap-trong-hai-trong
Kính hai tròng Hybrid mang lại sự thoải mái và có tác dụng điều chỉnh loạn thị hiệu quả

Kính tiếp xúc hai tròng Hybrid giúp nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính trong khi vẫn có tác dụng điều chỉnh loạn thị hiệu quả.

Chi phí mua lens hai tròng hết bao nhiêu?

Do loại kính tiếp xúc hai tròng rất khó thiết kế, cộng thêm thời gian và chuyên môn cao của bác sĩ tư vấn nên giá thành của sản phẩm khá cao.

dieu-chinh-loan-thi
Chi phí mua lens hai tròng có thể sẽ gấp đôi một cặp kính áp tròng bình thường

Với những lợi ích mà kính tiếp xúc hai tròng mang lại thì số tiền bạn phải bỏ ra có thể sẽ gấp đôi một cặp kính áp tròng bình thường.

Đeo lens hai tròng nhưng thi thoảng bạn vẫn cần dùng thêm kính gọng

Tuy lens kính hai tròng mang lại nhiều tiện lợi nhưng đôi khi có những công việc đòi hỏi bạn cần có một cặp kính mắt.

Chẳng hạn khi làm việc với máy tính trong thời gian dài, bạn thường sẽ chọn đeo kính gọng thay vì kính áp tròng để cảm thấy thoải mái hơn. Điều này là do chúng ta có xu hướng không chớp mắt thường xuyên khi đeo kính áp tròng, khiến cho kính áp tròng bị khô. Và người trên 40 tuổi sẽ dễ dàng bị khô mắt hơn những người trẻ tuổi.

kinh-ap-trong-hai-trong
Đeo lens hai tròng nhưng thi thoảng bạn vẫn cần dùng thêm kính gọng

Đối với công việc dùng máy tính kéo dài, tôi khuyên bạn nên đeo kính mắt chuyên dụng khi ngồi máy tính thay vì dùng lens hai tròng tròng. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và thiết kế riêng một kính mắt máy tính phù hợp nhất với bạn, giúp bạn  làm việc lâu dài với màn hình mà ko bị mỏi mắt thường xuyên.

 

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim