Vitamin C và bioflavonoids: điều kiện cần cho đôi mắt khỏe mạnh

Vitamin C và bioflavonoids là những chất chống oxy hóa tuyệt vời nhất, giúp giữ cho đôi mắt và cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy vitamin C và bioflavonoid có tác dụng bổ sung thường hay đi liền với nhau, khi được sử dụng cùng nhau sẽ có hiệu quả cao hơn.

Vitamin C có lợi cho đôi mắt của bạn

Vitamin C (hay axit ascorbic)  là một loại vitamin tan, một chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong trái cây, rau quả giúp cơ thể hình thành và duy trì các mô liên kết, tăng cường hệ miễn dịch cũng như là tổng hợp các collagen được tìm thấy trong giác mạc tăng cường sức khỏe đôi mắt tối ưu.

vitamin-c-va-Bioflavonoid-tot-cho-mat
Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể và cho đôi mắt khỏe mạnh

Vitamin C cũng giúp thúc đẩy xương, da và mạch máu khỏe mạnh, bao gồm cả các mao mạch ở võng mạc. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ vitamin C hằng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể và giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng (AMD) .

Mặc dù vitamin C rất cần thiết cho cơ thể nhưng không giống như hầu hết các loại động vật khác, con người không thể tự tổng hợp vitamin C. Vì vậy, chỉ có một cách duy nhất  để bổ sung loại vitamin thiết yếu này là thông qua các thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

Vậy bạn cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày? Theo bộ Y tế Quốc gia, liều lượng vitamin C được khuyến nghị là 90mg mỗi ngày đối với nam và 75 mg đối với nữ. (Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên dùng nhiều hơn khoảng 120 mg mỗi ngày). Nghiên cứu cũng cho thấy người hút thuốc cần nhiều vitamin C hơn người không hút thuốc.

Tuy nhiên, nhiều cuộc nghiên cứu cũng khuyên bạn nên tiêu thụ nhiều vitamin C hơn khuyến cáo, để có thể giúp cơ thể được bảo vệ tốt hơn. Ví dụ, 500 mg là liều lượng vitamin C hàng ngày được sử dụng trong các nghiên cứu cho thấy giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu trong dài hạn đã phát hiện ra rằng những người dùng hơn 700 mg vitamin C bổ sung mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C.

Vitamin C giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già

Vì vitamin C có thể hòa tan được trong nước nên lượng vitamin C dư thừa có thể được bài tiết qua nước tiểu và thường được coi là loại vitamin an toàn ở liều lượng cao. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hơn 2.000 mg mỗi ngày có thể gây buồn nôn và tiêu chảy, cũng như làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Để có thể bổ sung loại vitamin tuyệt vời này cho cơ thể, bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao dưới đây:

  • Ớt chuông đỏ (140mg/100g)
  • Ớt chuông xanh (80 mg/100g)
  • Dâu tây (86 mg/100g)
  • Bông cải xanh (89 mg/100g)
  • Nước cam (75 mg/250 ml)

Các giá trị trên là dành cho thực phẩm tươi sống. Nếu bạn chế biến và đóng hộp thực phẩm thì hàm lượng vitamin C thường sẽ bị giảm đi. Ánh sáng cũng có thể phá hủy vitamin C. Vì vậy, nếu bạn hay uống nước cam hoặc thường sử dụng các loại nước ép  thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên mua các loại nước ép trong các hộp đựng mờ đục.

Hút thuốc, uống thuốc tránh thai, estrogen, tetracycline kháng sinh và barbiturat cũng có thể làm giảm hiệu quả của vitamin C trong cơ thể.

Bioflavonoid và Vitamin C: “cặp đôi hoàn hảo” cho mắt sáng dài lâu

Bioflavonoid (còn được gọi là flavonoid) là một nhóm lớn các sắc tố thực vật được tìm thấy trong hầu hết các loại hoa quả có chứa vitamin C. Thực tế, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 8.000 cấu trúc bioflavonoid trong tự nhiên và có vai trò rất lớn trong việc tạo ra màu sắc của các loại hoa quả.

vitamin-c-va-Bioflavonoid-tot-cho-mat
Flavonoids có nhiều trong các loại quả như cam, chanh

Đôi khi bioflavonoid được gọi là “vitamin P”, tuy nhiên người ta chưa thể chứng minh được tất cả bioflavonoid đều cần thiết cho sức khỏe con người. Nhưng một vài loại bioflavonoid cụ thể đã được các nghiên cứu và chứng minh là rất cần thiết cho sức khỏe. Ví dụ như Quercetin, một loại flavonoid vô cùng quan trọng, xuất hiện để ổn định màng của các tế bào giải phóng histamine, một hợp chất liên quan đến phản ứng dị ứng và viêm. Quercetin được tìm thấy trong các trái cây kiều mạch và các loại quả họ cam quýt giúp ngăn ngừa dị ứng theo mùa. Không chỉ vậy nó còn được xem như là một chất cải thiện sức khỏe tim mạch tối ưu làm giảm lượng cholesterol có hại, tăng cholesterol tốt hạn chế nguy cơ đột quỵ cho bạn.

Hay apigenin – một loại bioflavonoid khác có trong cần tây, rau mùi tây, rượu vang đỏ, nước sốt cà chua và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật – có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bioflavonoid và vitamin C dường như luôn hoạt động cùng nhau trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính các Bioflavonoids này sẽ làm thành “cặp bài trùng” với vitamin C và làm tăng vai trò của vitamin C trong cơ thể với một số lợi ích to lớn như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
  • chống lão hóa, cung như các “cơn bão” oxy hóa hiệu quả
  • Bảo vệ chống nhiễm trùng
  • Thành mạch máu được tăng cường
  • Cải thiện lưu thông máu
  • Giảm cholesterol xấu trong máu, tăng cholesterol tốt
  • Cải thiện chức năng gan

Hầu như bất kỳ thực phẩm có chứa vitamin C cũng chứa bioflavonoid.

Quả việt quất và các quả thuộc họ cây việt quất được xem như là nguồn thực phẩm dồi dào bioflavonoid tốt nhất cho mắt, chứa một lượng lớn anthocyanin – một sắc tố flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và giúp duy trì sức khỏe của giác mạc cũng như mạch máu ở các bộ phận khác nhau của mắt.

Quả việt quất có khả năng chống oxy hóa tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu các lợi ích tiềm năng khác của anthocyanin cũng như là các bioflavonoid khác trong việc điều trị bệnh viêm mắt và bệnh lý võng mạc do đường huyết cao (các bệnh lý ở võng mạc liên quan đến tiểu đường, diabetic retinopathy)

Ngoài các loại quả thuộc họ cây việt quất, cũng có nhiều nguồn thực phẩm khác chứa lượng bioflavonoid tuyệt vời mà bạn có thể thử qua là quả anh đào, mận, quả nam việt quất, quả mâm xôi, cà tím, nho và rượu vang đỏ.

Giống như vitamin C, bioflavonoid hòa tan trong nước và không độc hại, ngay cả ở liều cao. Do đó bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim