Trường thị giác là gì và tại sao phải kiểm tra trường thị giác?

Trường thị giác là gì?

Trường thị giác (Visual Field) là toàn bộ khu vực có thể nhìn thấy khi mắt tập trung vào một điểm cố định duy nhất. Ngoài khả năng nhìn mọi vật ở phía trước, trường thị giác còn bao gồm những gì có thể nhìn thấy ở bên trên, bên dưới, và cả hai phía của một điểm cố định mà mắt đang tập trung nhìn.

kiem-tra-truong-thi-giac
Trường thị giác Visual Field là toàn bộ khu vực nhìn thấy khi mắt tập trung vào một điểm cố định

Kiểm tra trường thị giác để làm gì?

kiem-tra-truong-thi-giac
Kiểm tra trường thị giác để ngăn ngừa não có gây mất thị lực ngoại biên và các rối loạn khác

Có nhiều các rối loạn về mắt và não có thể gây mất thị lực ngoại biên (peripheral vision loss) và một số bất thường khác về vùng nhìn của mắt. Các bài kiểm tra thị trường mắt được thực hiện bởi các chuyên gia chăm sóc mắt có thể phát hiện được các điểm mù (scotomas) và một số khiếm khuyết khác về vùng nhìn của mắt, giúp phát hiện các biểu hiện sớm của các vấn đề trên.

Kích thước và hình dạng của một điểm mù cung cấp những đầu mối rất quan trọng về sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các bệnh lý mắt, thần kinh thị giác và cấu trúc thị giác trong não bộ. Ví dụ, tổn thương hệ thần kinh thị giác gây ra bởi cườm nước tạo ra một khiếm khuyết đặc trưng trên trường thị giác.

Các điểm mù và một số khiếm khuyết trường thị giác khác còn là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh về võng mạc, bệnh về thần kinh thị giác, khối u não và đột quỵ.

Trong một bài kiểm tra mắt thông thường, bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực của bạn có thể đề xuất việc thực hiện bài kiểm tra trường thị lực để đánh giá toàn bộ phạm vi ngang, dọc và độ nhạy của tầm nhìn. Kết quả của những bài kiểm tra trường thị lực cơ bản này sẽ được sử dụng làm cơ sở để các bác sĩ chuyên khoa đánh giá những thay đổi tiềm tàng ở trường thị giác của bạn trong tương lai.

Các phương pháp kiểm tra trường thị giác

Kiểm tra thị trường đối diện

Kiểm tra thị trường đối diện (confrontation visual field testing): thường được sử dụng như là một bài kiểm tra trường thị giác lâm sàng. Bạn che một mắt lại, trong khi mắt còn lại cố định trên một mục tiêu, ví dụ như là nhìn vào mắt của bác sĩ. Trong khi đó, bác sĩ sẽ đứng hoặc ngồi đối diện với bạn. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu mô tả những gì bạn nhìn thấy được ở những rìa xa hoặc vùng tầm nhìn ngoại vi của bạn.

kiem-tra-truong-thi-giac
Phương pháp kiểm tra thị trường đối diện là một bài kiểm tra trường thị giác lâm sàng

Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể ra dấu hiệu một con số bất kì bằng các ngón tay trong phạm vi quan sát ngoại vi, và kiểm tra nếu bạn có thể nhìn thấy các ngón tay trong khi mắt của bạn vẫn nhìn cố định vào mắt của bác sĩ.

Nếu bị nghi ngờ có bệnh về mắt, bạn sẽ phải trải qua nhiều phương pháp kiểm tra trường thị giác toàn diện hơn để bác sĩ có thể đánh giá một cách chính xác hơn tầm nhìn trung tâm và ngoại vi của bạn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp được sử dụng để chẩn đoán những khiếm khuyết của trường thị giác như:

Kiểm tra thị trường tự động

Kiểm tra thị trường tự động (Automated Perimetry): Có rất nhiều hình thức kiểm tra thị trường tự động để xác định khả năng phản ứng của mắt bạn với sự hiện diện của những vật thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong trường thị giác của bạn.

Khi thực hiện bài kiểm tra, đầu bạn được giữ yên, thường là với trán và cằm tựa vào một điểm tựa trên thiết bị đo. Bạn nhìn thẳng vào một nguồn ánh sáng, sau đó các chùm ánh sáng nhỏ với cường độ khác nhau sẽ được chiếu từ các điểm ngẫu nhiên trong trường thị giác của bạn. Mỗi lần nhìn thấy chùm sáng, bạn cần ngay lập tức bấm vào một nút bấm hoặc sử dụng một số phương tiện khác để báo hiệu. Những khu vực trong trường thị giác mà bạn không thể nhìn thấy cho biết những khiếm khuyết thị giác gây ra do điểm mù.

Máy kiểm tra thị trường tự động

Kiểm tra thị trường nhân đôi tần số

Kiểm tra thị trường nhân đôi tần số (Frequency Doubling Perimetry): Kiểm tra thị trường nhân đôi tần số dựa trên ảo ảnh quang học được tạo ra bởi các thanh dọc có màu sắc đối lập (thường là trắng và đen) hiển thị trên màn hình. Những thanh dọc này khi nhấp nháy với tần số cao sẽ tạo ảo ảnh cho mắt khiến ta cảm thấy số thanh xuất hiện gấp đôi. Hiện tượng này xuất hiện được cho là do phản ứng đặc biệt của một dây thần kinh vô cùng nhạy cảm với ánh sáng ở trong võng mạc: tế bào cảm quang (photoreceptors). Việc không nhìn thấy những thanh dọc ở một tần số nhất định nào đó có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh thị giác, bệnh về mắt và khả năng mất thị lực ở một số khu vực nhất định trong trường thị giác.

Phương pháp kiểm tra thị trường nhân đôi tần số

Điện võng mạc ký

Điện võng mạc ký (Electroretinography): Phương pháp kiểm tra này đo hoạt động điện được tạo ra bởi các tế bào cảm quang trong võng mạc khi mắt bị kích thích bởi chùm ánh sáng nhấp nháy hoặc mô hình bàn cờ đảo ngược (reversal checkerboard pattern) của ánh sáng.

Phương pháp kiểm tra điện võng mạc ký

Phép đo được ghi lại nhờ một điện cực đặt trên giác mạc của mắt, và khi kết thúc quá trình kiểm tra, một đồ thị gọi là điện võng mạc đồ (electroretinogram) sẽ được tạo ra làm cơ sở cho việc chẩn đoán. Điện võng mạc ký rất hữu ích trong việc chẩn đoán một số rối loạn di truyền và rối loạn ở võng mạc, bao gồm viêm võng mạc (retinitis pigmentosa), bong võng mạc (detached retina) hoặc một số thay đổi chức năng của võng mạc gây ra bởi chứng xơ cứng động mạch (atherosclerosis) và bệnh tiểu đường.

Giới thiệu sản phẩm hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh:Từ khóa chính dùng trong bài:
trường thị giác
trường nhìn thị giác
trường thị giác là gì
thị trường
trường nghệ thuật thị giác
trường nghệ thuật thị giác new york
trường thị giác tiếng anh là gì
trường thị giác tiếng anh là Visual Field

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim