Hậu quả khi cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều và cách khắc phục

​Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ vũ bão như hiện nay thì chiếc điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử đang trở thành một vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta, từ người lớn cho đến trẻ con ai ai cũng có riêng cho mình một chiếc.

Và hệ quả tất yếu đó chính là tình trạng trẻ em luôn nhìn chằm chằm và không chịu rời mắt khỏi màn hình các thiết bị điện tử hiện nay làm ảnh hưởng xấu đến thị lực và sức khỏe của trẻ.

Trẻ em đang ngày càng quá lệ thuộc vào các thiết bị điện tử

Theo thống kê, hơn 72% phụ huynh cho biết con cái họ thường xuyên nhìn vào màn hình điện thoại hơn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Nhưng thời gian thực tế đội khi là lớn hơn rất nhiều so với các bậc cha mẹ nghĩ.

Và cũng theo nghiên cứu, khi trẻ lớn lên thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cũng có xu hướng tăng theo

  • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: 42 phút mỗi ngày

  • Đối với trẻ em từ 2 đến 4 tuổi: 2,5 giờ mỗi ngày

  • Đối với trẻ em từ 5 đến 8 tuổi: gần 3 giờ mỗi ngày

Thời gian trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử tăng lên, cũng đồng nghĩa với việc tác động của các thiết bị này đối với sức khỏe cũng lớn hơn.

Các hệ quả xảy ra khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử một thời gian dài

Theo các chuyên gia nhãn khoa thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

·         Nhức đầu

·         Đau cổ / vai

·         Đau mắt, khô mắt hoặc mắt bị kích ứng

·         Giảm sự tập trung

·         Hành vi cư xử  xã hội kém

·         Thường hay cáu gắt với người lớn

Và rất nhiều triệu chứng nguy hiểm khác nữa, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, sinh hoạt hằng ngày và khả năng giao tiếp xã hội của các em.

Ngoài ra, sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý còn làm cho mắt con bạn phát triển cận thị rất nhanh chóng. Và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng lớn trẻ em bị cận thị ở nước ta ngày nay.

Theo thống kê của bệnh viện mắt Trung Ương (2013) nước ta có gần 3 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0-15 tuổi đang mắc các tật khúc xạ cần được điều chỉnh bằng kính. Và trong số đó trẻ em bị cận thị học đường (Nguồn: Dân trí) đang chiếm tới 2/3 tỷ lệ (tức là hơn 2 triệu trẻ em đang bị cận thị ở Việt Nam) và chủ yếu tập trung ở các khu đô thị với 30-35%.

Màn hình kỹ thuật số, có chứa rất nhiều ánh sáng xanh có hại

Màn hình LED của máy tính và các thiết bị kỹ thuật số cầm tay đều phát ra một lượng bức xạ ánh sáng nhất đình và hầu hết các tia sáng này đều vô hại. Tuy nhiên, một phần ánh sáng phát ra từ các màn hình này cũng có chứa các tia sáng có năng lượng tương đối cao gọi là “ánh sáng xanh “.

Màn hình kỹ thuật số có chứa rất nhiều ánh sáng xanh có hại

Vì ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn và năng lượng cao hơn các tia sáng nhìn thấy khác, do đó theo nghiên cứu một số dải ánh sáng xanh có thể gây hại cho võng mạc mắt khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Ngoài ra, ánh sáng xanh cũng là yếu tố chính tác động đến việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể chúng ta.

Về cơ bản, nhịp sinh học là một chiếc đồng hồ sinh học tự nhiên của con người với nhiệm vụ chính là điều khiển hoạt động thường nhật hay các chu kỳ hoạt động sống trong cơ thể và nhịp sinh học cũng giúp điều chỉnh cảm giác của chúng ta giữa sự tỉnh táo hoặc buồn ngủ trong khoảng 24 giờ, dựa vào các tín hiệu từ một vùng não bộ theo dõi ánh sáng xung quanh.

Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh trong ngày có thể làm gián đoạn hoặc làm rối loạn chu kỳ ngủ / thức bình thường của một người và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tác hại của các thiết bị điện tử đối với sức khỏe của trẻ em

Khi nói về những mối nguy hiểm do màn hình kỹ thuật số gây ra đối với trẻ em, về cơ bản chúng ta đang nói về tác hại tiềm ẩn của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình.


Video: Trẻ em bị nghiện xem điện thoại, tivi

Mặc dù, trong các màn hình kỹ thuật số chứa một lượng rất nhỏ ánh sáng xanh có hại và mặt trời mới được xem là nguồn phát xạ ánh sáng xanh lớn nhất, gây hại nhất cho cơ thể, nhưng khi sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều cũng có thể làm tăng lượng ánh sáng xanh mà trẻ em hấp thụ trong suốt cuộc đời. Do đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm do ánh sáng xanh gây ra.

Một yếu tố quan trọng thứ hai cần xem xét là thời điểm tiếp xúc. Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ mặt trời chỉ xảy ra từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nhưng nguy cơ hấp thụ ánh sáng xanh phát ra từ các loại màn hình có thể xảy ra vào bất kỳ giờ nào trong ngày, kể cả vào ban đêm gây ra rối loạn giấc ngủ (Như chúng tôi đã kể ở trên), căng thẳng mắt kéo dài, và nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với các màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác và có thể được phân ra làm 2 loại là tác động tức thì và tác động lâu dài.

Tác động tức thì

Khi dành quá nhiều thời gian trên các màn hình điện tử, có thể làm cơ thể bạn hấp thụ nhiều ánh sáng xanh hơn mức bình thường. Do đó, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho mắt và có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn, dẫn đến hội chứng mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm.

Đối với trẻ em rối loạn giấc ngủ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống sinh hoạt và học tập của trẻ. Rối loạn giấc ngủ khiến các bạn nhỏ thường xuyên buồn ngủ, đờ đẫn, hay “ngủ gà ngủ gật” khi đến lớp gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ ở trường. Hơn thể nữa, sự rối loạn giấc ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến béo phì.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị rối loạn giấc ngủ cũng có nhiều khả năng dẫn đến rối loạn cảm xúc, mức độ hạnh phúc thấp và cảm giác cô đơn nghiêm trọng hơn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài hai năm tiến hành trên hơn 2.500 học sinh trung học ở Los Angeles đã phát hiện ra rằng: Thanh thiếu niên có thời gian sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng rối loạn tăng động (ADHD) cao hơn khoảng 10%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính gây ra ADHD, có phải là do sử dụng thiết bị điện tử gây ra hay không và cũng cần rất nhiều nghiên cứu khác mới có thể hiểu đầy đủ mối liên quan giữa thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và các triệu chứng ADHD.

Tác động lâu dài

Đeo kính lọc ánh sáng xanh trước màn hình kỹ thuật số có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt của con bạn trong tương lai.

Vì khi tiếp xúc ánh sáng xanh, các tia bức xạ này sẽ tích lũy dần dần lại trong cơ thể của chúng ta cho đến đến một giai đoạn nào đó sẽ bùng phát lên thành bệnh nguy hiểm. Và có lẽ phải mất vài chục năm chúng ta mới có thể thấy hết được các hậu quả nghiêm trọng do các tia sáng xanh gây ra cho cơ thể từ lúc còn nhỏ.

Vì thế, nếu bây giờ bạn sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều mà không có một biện pháp bảo vệ đúng mực, thì trong 10-20 năm nữa, tôi không có ý nói điềm gở, nhưng rất có thể bạn sẽ gặp phải các bệnh lý rất nghiêm trọng.

Đã có một số nghiên cứu liên quan cho thấy hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh ngay từ khi còn nhỏ, sẽ là một việc làm rất khôn ngoan đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, theo một nghiên cứu hợp tác giữa Nhật bản và Thụy sĩ mới đây, tiến hành trên các bệnh nhân đục thủy tinh thể đã đã chỉ ra rằng.

Đối với các bệnh nhân được cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo chống ánh sáng xanh; sau hai năm phẫu sẽ có nguy cơ mắc mới hoặc tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, thấp hơn khoảng 15 % so với các bệnh nhân chỉ được cấy ghép loại thủy tinh thể nhân tạo thông thường.

Kết quả của nghiên cứu này cũng cho thấy võng mạc của mắt lão hóa sẽ dễ bị tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng xanh hơn. Nếu đúng thật như thế thì bảo vệ mắt càng sớm càng tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho mọi người, giúp võng mạc chống lão hóa sớm bằng cách hạn chế lượng ánh sáng xanh mà mắt hấp thụ.

Ngoài ra có một điều này chắc hẳn bạn chưa được biết, đó chính là hầu hết tác động do sáng xanh gây ra sẽ tích lũy dần dần trong suốt cuộc đời chúng ta. đó vậy bảo vệ mắt cho con ngay khi từ khi còn nhỏ được xem là một biện pháp rất thông minh để ngăn chặn và phòng ngừa các nguy hiểm từ ánh sáng xanh.

Giải pháp để hạn chế tác hại từ các màn hình kĩ thuật số đối với trẻ em 

Vậy thì các bậc cha mẹ có thể làm gì để ngăn chặn tác hại của các thiết bị điện tử đối với mắt và sức khỏe tổng thể của con mình?

Việc ngăn chặn trẻ em sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử là một điều rất bất khả thi vì trong xã hội ngày nay con người chúng ta đang trở nên rất bận rộn không thể luôn kiểm soát con cái 24/7 được. Do vậy, câu trả lời tốt nhất của câu hỏi trên đó chính là hạn chế lượng ánh sáng xanh chiếu vào mắt của các bé khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số.

Đeo kính mắt và kính râm để giảm ánh sáng xanh lọt vào mắt

tre-em-dung-thiet-bi-dien-tu-qua-nhieu
Các tia nắng trong mặt trời sẽ phát ra lượng ánh sáng xanh nhiều hơn nhiều so với các màn hình kỹ thuật số. Trẻ em nên đeo kính râm khi ở ngoài trời để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh có hại.

Để hạn chế lượng ánh sáng xanh từ màn hình kĩ thuật số lọt vào mắt của các bé, các bậc phụ huynh nên cho con đeo kính chống ánh sáng xanh khi dùng máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh hoặc các loại kính mắt có tròng lọc được ánh sáng xanh

Một lựa chọn khác là loại kính có phủ thêm lớp chống phản quang (AR), giúp chống phản chiếu ánh sáng xanh ngay trên tròng kính mà con bạn đang dùng.

Hoặc bạn cũng có thể chọn mua loại kính đổi màu (Photochromic). Kính Photochromic là một loại kính rất đặc biệt có thể tự động thay đổi màu sắc tròng kính từ trong suốt sang màu tối khi tiếp xúc với các ánh sáng chói và có khả năng ngăn chặn bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh rất tốt, do vậy có thể sử dụng cho cả trong nhà lẫn ngoài trời, rất phù hợp với sự tinh nghịch năng động của các bạn nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con sử dụng kính râm phân cực khi đi ở ngoài trời cũng có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh rất tốt.

Sử dụng các bộ lọc ánh sáng xanh

tre-em-dung-thiet-bi-dien-tu-qua-nhieu
Kính cường lực ngăn chặn ánh sáng xanh dùng cho iphone

Tuy nhiên nếu trẻ không bị tật khúc xạ hoặc không muốn đeo kính thì sao?

Câu trả lời đơn giản nhất cho trường hợp này là bạn hãy sử dụng các loại kính cường lực hoặc miếng dán có tính năng chống ánh sáng xanh trên màn hình các thiết bị điện tử mà con bạn dùng.

Ngoài ra, trên các một số loại thiết bị nhất định cũng có các tính năng ngăn chặn ánh sáng xanh (như tính năng Night Shift của hãng Apple) rất hiệu quả bạn có thể kích hoạt để bảo vệ mắt cho các bé hoặc cũng có thể cài đặt các ứng dụng đa nền tảng chặn ánh sáng xanh, như ứng dụng F.lux và Iris trên Appstore hoặc CH play.

Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con bạn

Để giảm thiểu nguy cơ rối loạn giấc ngủ ở con bạn, hãy tạo thói quen lành mạnh cho trẻ đó chính là không nhìn màn hình ít nhất một đến hai giờ trước giờ đi ngủ.

tre-em-dung-thiet-bi-dien-tu-qua-nhieu
Hãy đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con bạn

Hoặc bạn có thể đặt giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của con bạn. Apple, Google và các công ty công nghệ khác gần đây đã giới thiệu các tính năng và ứng dụng “khóa trẻ em” bạn có thể cài đặt hạn chế thời gian sử dụng điện thoại của trẻ. Bạn hãy truy cập trang web của hãng hoặc cửa hàng điện thoại để tìm hiểu thêm.

Bạn cũng nên gương mẫu và dành nhiều thời gian hơn chơi với các con để trẻ không cảm thấy cô đơn, từ đó hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử.

Cuối cùng, hãy nhớ luôn đưa trẻ đi kiểm tra đi khám mắt định kỳ hàng năm để theo dõi sát thị lực và sức khỏe mắt của con bạn. Và đừng quên hỏi các bác sĩ mắt về các biện pháp để bảo vệ mắt trẻ khỏi ánh sáng xanh hiệu quả nhé.

Đọc tiếp: Cách bảo vệ mắt cho trẻ em trong thời kỳ điện thoại và máy tính bảng lên ngôi.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim