Các loại tia laser sử dụng trong phẫu thuật LASIK: Laser excimer nào là tốt nhất?

Tia laser excimer là một giải pháp mang tính cách mạng lĩnh vực phẫu thuật mắt bằng tia laser. Trong nhiều thập kỷ qua, những tiến bộ trong công nghệ laser excimer đã làm tăng tính an toàn, hiệu quả và khả năng dự đoán kết quả của phương pháp phẫu thuật điều chỉnh giác mạc LASIK.

Tia laser excimer có khả năng loại bỏ mô cực nhỏ từ giác mạc mà không gây ra tổn thương

Tia laser excimer có khả năng loại bỏ một lượng mô cực nhỏ từ giác mạc với độ chính xác rất cao mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào tới các mô giác mạc xung quanh.

Dưới đây là một số tia laser excimer được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật hiện nay:

– Hệ thống tia laser excimer  STAR S4 IR

– Hệ thống tia laser excimer Allegretto WAVE Eye-Q

– Hệ thống tia laser excimer TechnOLAS 217Z

– Hệ thống tia laser excimer Nidek EC-5000

– Hệ thống tia laser excimer MEDITEC MEL 80

Mặc dù mỗi loại laser này đều có những tính năng độc đáo riêng nhưng các kết quả chúng tạo ra đều tương đương với nhau

Để đánh giá mức độ thành công của phẫu thuật, những nhân tố như năng lực, kinh nghiệm của bác sĩ hay đánh giá tiền phẫu thuật về mức độ phù hợp của bệnh nhân sẽ được đưa ra phân tích nhiều hơn thay vì những khác biệt không đáng kể giữa các loại tia laser excimer.

Tia laser excimer hoạt động ra sao?

Laser excimer phát ra một chùm tia cực tím không nhiệt mang bước sóng cụ thể (thường là 193 nanomet), có khả năng loại bỏ một cách chính xác các mô giác mạc trên bề mặt mắt. Khi bề mặt giác mạc được định hình lại, các tia sáng có thể tập trung chính xác vào võng mạc, giúp cải thiện thị lực của mắt.

Các xung năng lượng cao của tia cực tím có khả năng xuyên qua một lượng giác mạc rất nhỏ, loại bỏ tối thiểu 0,25 micron (một micron là một phần nghìn milimet) độ dày lớp mô mỗi lần chiếu lên bề mặt giác mạc.

tia-laser-trong-phau-thuat-lasik
Tia laser excimer loại bỏ các mảnh mô siêu nhỏ để làm phẳng giác mạc

Tia laser excimer loại bỏ các mảnh mô siêu nhỏ để làm phẳng giác mạc (điều chỉnh cận thị) hoặc tạo độ dốc giác mạc (điều chỉnh viễn thị). Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để chỉnh lý hình dạng bề mặt giác mạc, giúp giác mạc đạt đến độ đối xứng nhất định (điều chỉnh loạn thị).

Tia laser excimer được điều khiển bằng máy tính đã lập trình sẵn để sửa những lỗi khúc xạ cụ thể của từng bệnh nhân. Số lượng biểu mô phải loại bỏ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng các tật khúc xạ của bệnh nhân.

Hầu hết các laser excimer hiện đại đều có hệ thống theo dõi tự động, giúp theo dõi các di chuyển của mắt và giữ chùm tia laser cố định vào mục tiêu trong quá trình phẫu thuật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, laser excimer sử dụng hệ thống theo dõi tự động làm giảm thiểu rủi ro và cho kết quả tốt hơn so với laser excimer không sử dụng hệ thống theo dõi tự động.

Kích thước đồng tử ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mổ mắt bằng laser

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thước đồng tử có thể ảnh hưởng đến kết quả điều chỉnh thị lực bằng laser. Nếu độ mở rộng của giác mạc khi phản ứng với ánh sáng yếu vượt quá kích kích cỡ đường kính của vùng điều trị bằng laser, bệnh nhân có khả năng gặp các vấn đề về thị lực (loá mắt, hào quang ánh sáng) vào ban đêm nhiều hơn.

tia-laser-trong-phau-thuat-lasik
Kích thước đồng tử có thể ảnh hưởng đến kết quả điều chỉnh thị lực bằng laser

Vậy nên, các bác sĩ phẫu thuật thường cắt vạt giác mạc có đường kính tương đương với độ giãn nở của đồng tử trong điều kiện ánh sáng yếu. Đối với những người có kích cỡ đồng tử lớn, vấn đề lựa chọn loại tia laser excimer rất quan trọng bởi mỗi hệ thống laser excimer sẽ có một giới hạn vùng trị liệu riêng.

Thời gian điều trị sẽ dao động từ khoảng 20 đến 60 giây tùy thuộc vào loại laser được sử dụng và độ nghiêm trọng của tật khúc xạ.

Bạn có thể hỏi thêm các bác sĩ phẫu thuật về thủ thuật tạo vạt giác mạc, bởi vì phương pháp mổ mắt sử dụng dao vi phẫu hay tia laser femto có thể ảnh hưởng tới mức độ thoải mái của bạn sau phẫu thuật.

Tóm lại, bạn nên cân nhắc lựa công nghệ mổ mắt bằng tia laser excimer đời mới sẽ an toàn và có lợi cho mắt bạn hơn, sẽ giúp mắt bạn thoải mái hơn sau khi mổ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là năng lực, kinh nghiệm của bác sĩ và mức độ phù hợp của bệnh nhân với phương pháp phẫu thuật. Hãy nhớ thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim