6 thiết bị hỗ trợ cho người thị lực kém khi ra ngoài trời

Bạn bị mắt kém hay đang mắc phải các bệnh lý mắt? Nếu vậy chắc hẳn nhiều người vẫn khuyên bạn phải ở nhà và hạn chế đi ra ngoài khi thị lực của bạn không đảm bảo. Nhưng sự thật là, bạn vẫn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời bình thường nếu có các thiết bị hỗ trợ người mắt kém phù hợp. Sau đây là 6 thiết bị hỗ trợ cho người có thị lực kém khi ra ngoài trời:

1. Kính râm chống chói và ánh sáng xanh

thiet-bi-ho-tro-cho-nguoi-mat-kem
Kính râm chống chói và ánh sáng xanh

Lóa mắt, chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng mạnh là các rối loạn thị lực phổ biến mà những người có thị lực yếu thường gặp khi phải tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến hơn ở những người vừa thực hiện phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hay mắc các bệnh thoái hoá mắt như thoái hoá điểm vàng, võng mạc đái tháo đường.

Để khắc phục những vấn đề trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại kính râm giảm độ chói hay kính mắt chống ánh sáng xanh. Với khả năng lọc các ánh sáng có hại, các loại kính này sẽ là những trợ thủ đắc lực cho bạn mỗi khi mắt bạn phải tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn màu kính theo sở thích cá nhân bởi các cửa hàng thường bán sẵn với nhiều màu sắc khác nhau (xám đậm, vàng, cam và hổ phách…), đảm bảo lúc nào bạn trông cũng rất thời trang.

2. Kính râm đổi màu

Kính râm đổi màu sẽ tự điều chỉnh màu sắc đậm hay nhạt tùy theo lượng ánh sáng hấp thụ

Hầu hết các tròng kính râm hiện nay đều là tròng đổi màu theo ánh sáng, nên chúng có khả năng tự điều chỉnh màu sắc đậm hay nhạt tùy theo lượng ánh sáng chúng hấp thụ được. Để lựa chọn được loại kính râm phù hợp, bạn cần phải cân nhắc các yếu tố như màu tròng kính, tỷ lệ truyền ánh sáng và khả năng hấp thụ ánh sáng xanh của kính. Tuy nhiên, do việc phân tích các yếu tố trên mang tính chuyên môn cao, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia kính mắt để được hướng dẫn một cách kỹ lưỡng hơn.

3. Kính râm kẹp kính cận

Kính râm chống loá hay kính râm lọc tia sáng xanh thường đi kèm với kính mắt điều chỉnh khúc xạ.

Kính râm kẹp kính cận rất phù hợp cho những người có đôi mắt nhạy cảm với ánh sáng

Bạn có thể đeo kính râm kẹp kính cận. Bằng cách này, tầm nhìn của bạn sẽ trở nên rõ nét hơn và lóa mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ được giảm thiểu.Loại kính clip-on này rất phù hợp cho những người có đôi mắt nhạy cảm với ánh sáng, giúp họ ra ngoài trời thoải mái hơn. Bạn có thể mua loại kính này tại các cửa hàng kính uy tín ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay đặt mua trên các cửa hàng trực tuyến cũng khá tiện.

4. Kính lúp gắn lên kính gọng

thiet-bi-ho-tro-cho-nguoi-mat-kem
Kính lúp gắn lên kính gọng hỗ trợ tầm nhìn gần

Hiện nay không chỉ có kính râm này ra thì hay kính mắt, các thiết bị loại hỗ trợ tầm nhìn gần cũng đang được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể lựa chọn giữa kính lúp nhỏ cầm tay hay kính lúp gắn trực tiếp lên mắt. Tuy nhiên, loại kính này phải được kê theo đơn thuốc mắt và bạn phải được đào tạo đặc biệt để sử dụng chúng một cách hiệu quả, vì vậy hãy đảm bảo việc lựa chọn kính có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

5. Kính phóng đại điện tử

thiet-bi-ho-tro-cho-nguoi-mat-kem
Kính phóng đại điện tử hỗ trợ tầm nhìn xa tốt hơn

Ngoài ra, nếu là một người có tầm nhìn xa kém, bạn còn có thể chọn mua loại kính phóng đại điện tử gắn cố định trên đầu. Chúng có thể hỗ trợ tầm nhìn phóng đại ở nhiều khoảng cách khác nhau (gần, trung bình, xa) tuỳ theo nhu cầu cá nhân trong các trường hợp cụ thể (đọc sách, dùng trên đường hay dùng ban đêm…).

Thiết bị điện tử này hoạt động bằng một bộ điều khiển di động và có thể sạc pin, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng một cách tiện lợi ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.  cònHơn nữa thiết bị này có thể cải thiện nhận thức chiều sâu của mắt trong khi hầu hết các thiết bị phóng đại khác đều không làm được.

6. Chiếc gậy 

Chiếc gậy sẽ giúp định hướng và tránh các vật thể khó quan sát

Cuối cùng, nếu bạn bị khiếm thị nặng hay bị mù lòa hoàn toàn, bạn có thể chống gậy để đi bộ trở dễ dàng hơn. Ngoài ra, gậy còn phù hợp với những người bị quáng gà, mất thị lực ngoại biên hay có tầm nhìn ban đêm yếu. Chiếc gậy sẽ giúp bạn định hướng và tránh các vật thể khó quan sát ở phía trước, giảm thiểu các tai nạn vấp ngã vô cùng nguy hiểm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gậy khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại gậy có thể dễ dàng gập lại hay cất vào trong túi và chất liệu nhẹ như là gậy nhôm. để sử dụng thuận tiện hơn

Ngoài ra bạn có thể sử dụng: Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin để hỗ trợ cho người mắt kém. Thông tin tham khảo sau đây:

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim