Cách đối phó với chứng suy giảm thị lực ở người cao tuổi

Khi về già, quá trình lão hóa sẽ gây ra rất nhiều thay đổi sinh lý trong cơ thể, bao gồm cả đôi mắt. Bệnh suy giảm thị lực khi về già khiến cho người già không thể nhìn rõ mọi vật, thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn; ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa và khắc phục vấn đề suy giảm thị lực ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây suy giảm thị lực ở người già

Khi về già, các cơ phụ trách việc co giãn đồng tử của chúng ta cũng bị thoái hóa, khiến đồng tử không thể mở rộng để thu nhận ánh sáng từ mọi vật vào võng mạc như khi còn trẻ được, làm cho các hình ảnh vào mắt bị mờ và nhòe.

Nguyên nhân gây suy giảm thị lực ở người già

Ngoài ra, khi có tuổi tròng mắt của chúng ta cũng bị vàng đục đi theo thời gian, làm giảm lượng ánh sáng mắt hấp thụ được. Do đó mắt bạn sẽ trở nên mờ dần đi mà bạn cũng không hay biết.

Cách đối phó với chứng suy giảm thị lực ở người cao tuổi

Thật không may, hầu hết các bệnh về mắt phổ biến chúng ta thường gặp phải khi về già (bao gồm bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường) đều có thể gây suy giảm thị lực hoặc mất thị lực vĩnh viễn và không có một biện pháp hiệu quả nào ngăn ngừa được việc đó. Tuy nhiên bạn có thể phòng tránh được hoặc học cách sống chung với nó.

Sau đây là một số biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn có thể khắc phục được vấn đề suy giảm thị lực khi về già. Từ đó giúp bạn lạc quan hơn và có thể nâng cao giá trị của mình trong cuộc sống:

Bổ sung thêm ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

Đảm bảo mọi ngóc ngách trong căn nhà cần phải đủ ánh sáng

Để khắc phục vấn đề suy giảm thị lực người già, bạn nên bổ sung thêm ánh sáng cho ngôi nhà. Cụ thể như sau:

 • Lắp đặt thêm đèn chiếu sáng trong nhà tại các nơi bạn thường xuyên lui tới như phòng làm việc, phòng khách, dưới bếp đặc biệt là ở cầu thang để quan sát được rõ ràng hơn.
 • Tại nơi làm việc bạn có thể yêu cầu sếp, lắp đặt thêm nhiều đèn hơn để đảm bảo mắt luôn có đủ ánh sáng, tránh làm tình trạng suy giảm thị lực của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thay thế các bóng đèn có ánh sáng mờ hoặc quá gắt, gây khó chịu mắt bằng các loại bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng. Tốt nhất bạn nên chọn các loại bóng đèn có ánh sáng trắng ấm hoặc trắng mềm (tương đương 2700o K), sẽ phát ít ra ánh sáng xanh hơn, giúp mắt thoải mái và ít gây chói hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ chuyên gia tư vấn thiết kế và ánh sáng để có lựa chọn tối ưu nhất cho không gian sống của mình.

Sử dụng các công cụ, thiết bị hỗ trợ thị lực 

suy-giam-thi-luc-khi-ve-gia
Sử dụng các công cụ thiết bị hỗ trợ thị lực cho người cao tuổi mắc chứng suy giảm thị lực

Hiện nay, có rất nhiều loại thiết bị hỗ trợ khiếm thị có thể giúp những người bị mất thị lực vĩnh viễn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như:

 • Các loại kính lúp giúp phóng to các hình ảnh, hỗ trợ mắt nhìn các vật có kích thước nhỏ hoặc đọc sách rõ hơn
 • Các loại màn hình tivi hoặc máy tính đặc biệt, có các phần mềm trợ năng giúp người khiếm thị quan sát tốt hơn
 • Kính viễn vọng (telescope) giúp người khiếm thị thấy được xa hơn

Ngoài ra cũng có rất nhiều, sách, tạp chí và báo có sẵn ở định dạng khổ in lớn có thể giúp bạn đọc dễ dàng hơn.

Thuê dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc cho người khiếm thị

Hiện nay, có rất nhiều công ty, dịch vụ đã ra đời để hỗ trợ, giải quyết các vấn đề mà những người bị suy giảm thị lực thường xuyên gặp phải.

Thuê dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc cho người khiếm thị

Đây là những công ty chuyên cung cấp các đội ngũ chuyên gia được đào tạo để giúp cuộc sống của những người bị khiếm thị hoặc nhược thị an toàn hơn.

Khi được yêu cầu, các chuyên gia này sẽ được gửi đến để đánh giá các nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn trong nhà, cũng như là mức độ và cường độ ánh sáng trong và xung quanh ngôi nhà, chung cư hoặc căn hộ. Để đưa ra các phương án cải tạo phù hợp với từng ngôi nhà cụ thể, giúp người nhược thị an toàn và yên tâm hơn trong chính không gian sống của mình.

Hơn nữa những chuyên gia này còn giúp đỡ, hỗ trợ những người khiếm thị lựa chọn những loại trợ cụ như kính lúp cầm tay, kính lúp để bàn hay kính viễn vọng sinh học phù hợp và dạy bạn cách sử dụng chúng.

Kiểm tra mắt định kỳ thường xuyên

suy-giam-thi-luc-khi-ve-gia
Kiểm tra mắt định kỳ thường xuyên rất cần thiết với người cao tuổi

Kiểm tra mắt định kỳ là rất cần thiết đối với những người bị suy giảm thị lực để đảm bảo họ đang đeo một chiếc kính thực sự phù hợp với hiện trạng thị lực của bản thân.

Xin mách nhỏ, nếu bạn bị suy giảm thị lực tốt nhất nên chọn các loại kính đơn tròng sẽ có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ té ngã hơn so với kính đa tròng.

Lên kế hoạch di chuyển trước khi ra ra khỏi nhà

Khi bị suy giảm thị lực hãy lên kế hoạch di chuyển trước khi ra ra khỏi nhà

Đây cũng là một vấn đề nên được quan tâm khi bị suy giảm thị lực

Khi bị suy giảm thị lực tốt nhất bạn đừng nên lái xe hay điều khiển xe máy ra ngoài, rất nguy hiểm. Thay vào đó hãy nhờ người thân, gia đình, bạn bè hoặc hãy lựa chọn một phương tiện giao thông công cộng nào đó phù hợp, khi muốn đến cửa hàng tạp hóa hay tới các cuộc hẹn với bác sĩ,…

Tham gia vào các diễn đàn, cộng đồng người khiếm thị

Tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng người khiếm thị

Tìm kiếm các tổ chức trong cộng đồng của bạn, nơi bạn có thể gặp gỡ giao lưu xây dựng tình bạn và chia sẻ kinh nghiệm với những người cùng chung cảnh ngộ bị suy giảm thị lực khác – những người thấu hiểu những gì bạn đang trải qua.

Ngoài việc giúp bạn cảm thấy bớt hiu quạnh hơn khi biết mình không đơn độc đối phó với chứng suy giảm thị lực, những mối quan hệ này còn giúp bạn có thêm động lực, thêm các mẹo và kỹ năng mới để cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình, giúp bản thân sống tự lập hơn không phải dựa dẫm vào ai khi bị giảm thị lực.

Cách phòng ngừa chứng bệnh suy giảm thị lực khi về già

suy-giam-thi-luc-khi-ve-gia
Cách phòng ngừa chứng bệnh suy giảm thị lực khi về già

Hãy tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây để phòng ngừa và giúp trì hoãn vấn đề suy giảm thị lực ở người già:

 • Hãy bỏ hút thuốc lá (nếu bạn có hút thuốc)
 • Vệ sinh tay thật kỹ trước khi đeo kính áp tròng vào mắt
 • Sử dụng kính bảo hộ trong các trường hợp cần thiết (ví dụ như khi tiếp xúc với các hóa chất hoặc tham gia các hoạt động thể thao mạnh, làm việc tại các công trường xây dựng, …)
 • Đeo kính râm khi ra ngoài trời
 • Bổ sung đủ dưỡng chất; bao gồm các loại vitamin, axit béo omega-3 và các khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể
 • Tránh nhìn vào màn hình máy tính, tivi, điện thoại… quá lâu
 • Cho mắt nghỉ giải lao thường xuyên theo quy tắc 20-20-20, đặc biệt nếu bạn có làm việc với máy tính. Hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc và nhìn một vật gì đó cách xa ít nhất 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây.

Nhưng trên hết, hãy nhớ thường xuyên đi khám mắt định kỳ để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán được các vấn đề về mắt từ sớm, tránh để ủ bệnh quá lâu, dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim