Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.

Suy Giảm Thị Lực Do Lão Hoá: Vì Sao Người Cao Tuổi Không Nên Lái Xe Ban Đêm?

Tình trạng suy giảm thị lực khi lái xe vào ban đêm không chỉ gây mất an toàn cho chính bạn mà còn là mối nguy hại cho những người tham gia giao thông nói chung. Tài xế lái xe càng lớn tuổi, vấn đề lão hóa càng tăng thì càng có nguy cơ cao gặp phải những vấn đề về tầm nhìn khi lái xe.

Trước hết, phải thừa nhận thực tế rằng phần lớn các tài xế ngày nay đều chưa có thói quen đến gặp bác sĩ nhãn khoa định kỳ để kiểm tra thị lực của mình trước khi lái xe. Chỉ đến khi có các dấu hiệu của bệnh thì các bác tài nhà ta mới chịu đi khám mắt nhưng lúc đó đã có vấn đề và ảnh hưởng đến an toàn lái xe rồi rồi.

Đôi khi, các vấn đề về mắt như bệnh đục thủy tinh thể diễn biến tương đối chậm, khiến bản thân tài xế khó mà phát hiện ra rằng thị lực của mình đã bị giảm sút nghiêm trọng. Không chỉ thị lực, ngay cả các chức năng vận động khác và sự nhận thức về sức khỏe cũng bị giảm đi theo quá trình lão hóa.

Vì sao lão hóa mắt lại ảnh hưởng đến việc lái xe ban đêm?

Nếu bạn đã bước vào độ tuổi trung niên thì bạn sẽ sớm phải đối mặt với các vấn đề sau khi lái xe vào ban đêm:

 • Đồng tử của chúng ta có xu hướng co lại thay vì giãn ra vào ban đêm khi chúng ta già đi. Điều này sẽ khiến lượng ánh sáng đi vào mắt càng giảm và khả năng quan sát kém đi rất nhiều. Việc lái xe vào ban đêm đối với tài xế lớn tuổi sẽ như đeo kính râm lái xe vào buổi tối đối với tài xế trẻ vậy.
Lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông
 • Giác mạc và thủy tinh thể bên trong mắt của chúng ta cũng sẽ bị lão hóa và ngày càng trở nên kém rõ ràng hơn. Ánh sáng sẽ bị phân tán bên trong mắt và làm tăng độ chói, tạo thành độ nhạy tương phản cao. Mỗi sự thay đổi dù rất nhỏ về ánh sáng khi lái xe ban đêm đều khiến tài xế gặp phải trở ngại lớn.
 • Ngay cả khi bạn có các chỉ số về mắt bình thường thì tuổi già cũng có thể khiến bạn khó tập trung quan sát vào ban đêm – thời điểm ánh sáng yếu và đòi hỏi mắt phải làm việc với quy trình thu sáng phức tạp hơn.
 • Có một số người có khuyết tật quang học bẩm sinh về mắt nhưng lại không sử dụng kính có gọng hay kính áp tròng để khắc phục được. Các khuyết tật này sẽ tăng dần tầm ảnh hưởng khi mắt bạn bị lão hóa và ngăn không cho đồng tử giãn ra vào ban đêm khi ánh sáng bị hạn chế.
 • Nguy cơ thoái hóa điểm vàng (MD), tăng nhãn áp, bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể đều phát triển phức tạp theo tuổi tác. Chúng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị lực ban đêm của bạn ngay cả khi chúng đang ở thời kỳ khởi phát bệnh.

Một số bệnh về mắt gây suy giảm thị lực của bạn khi lái xe ban đêm

 1. Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể sẽ khiến tầm nhìn bị mờ như có lớp sương mỏng bao phủ

Bệnh đục thủy tinh thể sẽ khiến tầm nhìn bình thường của các tài xế bị mờ như có lớp sương mỏng bao phủ. Họ sẽ gặp tình trạng chói mắt, lóa mắt khi phải quan sát dưới ánh sáng mạnh hoặc yếu bất thường.

Nếu phải lái xe vào ban đêm, người bị đục thủy tinh thể rất khó để có thể quan sát thông qua đèn pha của xe cộ. Nếu gặp ánh sáng mạnh chiếu thẳng bất ngờ thì có thể xảy ra tình trạng song thị.

 1. Bệnh võng mạc do tiểu đường

Bệnh võng mạc do tiểu đường có khả năng gây giảm thị lực từ nghiêm trọng

Tiểu đường có khả năng gây giảm thị lực từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng. Tầm nhìn của bạn chắc chắn sẽ bị mờ đi vào ban đêm.

Thường thì dấu hiệu đầu tiên xuất hiện sẽ là quan sát được đốm nhỏ hoặc đốm máu ở gần võng mạc. Theo thời gian, bạn sẽ bị mờ mắt nghiêm trọng, thị lực giảm mạnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

 1. Bệnh tăng nhãn áp

suy-giam-thi-luc-do-lao-hoa
Bệnh tăng nhãn áp sẽ gây ra suy giảm thị lực vùng ngoại vi nhẹ rồi dần dần mất thị lực

Đây là một trong những bệnh về mắt khó phát hiện hàng đầu hiện nay. Thời kỳ khởi phát bệnh không có triệu chứng nào rõ rệt. Theo thời gian, người bệnh sẽ có dấu hiệu suy giảm thị lực vùng ngoại vi nhẹ rồi dần dần mất thị lực và mù lòa.

 1. Bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Một trong các dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của căn bệnh này chính là sự hạn chế về tầm nhìn. Bạn sẽ không còn thấy mọi vật sắc nét nữa mà thay vào đó là bị mờ dần ở viền hình ảnh. Càng để bệnh phát triển lâu thì bạn càng mất khả năng nhìn rõ tiểu tiết khi quan sát. Cuối cùng giác mạc của bạn sẽ hình thành một điểm mù, điểm mù này lớn dần và dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

suy-giam-thi-luc-do-lao-hoa
Bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng ướt
 1. Bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt lại khiến hình ảnh đi qua giác mạc của người bệnh bị méo mó, các đường thẳng bị bẻ cong. Dần dần thị lực vùng trung tâm của giác mạc sẽ bị mất.

Ngoài các bệnh lý kể trên thì còn có hai nguyên nhân có thể dẫn đến hội suy giảm tầm nhìn ban đêm khi tham gia giao thông là:

 • Các loại đèn đường, đèn chiếu sáng, đèn phụ, đèn pha (đèn sương mù của xe) theo lý thuyết thì đèn được thiết kế giúp tài xế có khả năng nhìn rõ hơn vào ban đêm. Tuy nhiên thực tế thì chúng lại khiến tài xế dễ bị lóa, chói mắt và tăng nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.
 • Một tài xế từng được mổ mắt bằng phương pháp có tia laser như LASIK có thể bị tăng độ nhạy cảm của mắt với ảnh sáng sau phẫu thuật. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không may họ bị ảnh sáng chiếu thẳng vào mắt thì nguy cơ mất tầm nhìn là rất cao.

Cần lên lịch khám mắt định kỳ để tài xế lớn tuổi tham gia giao thông an toàn

Nếu bạn đã bước vào độ tuổi trung niên hoặc già hơn và phải tham gia giao thông thường xuyên thì chắc chắn bạn cần phải có lịch khám mắt định kỳ. Bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các nguy cơ gây ra hội chứng tầm nhìn ban đêm và hướng dẫn bạn khắc phục nó.

suy-giam-thi-luc-do-lao-hoa
Hãy khám mắt định kỳ để tài xế lớn tuổi tham gia giao thông an toàn

Kể cả mắt bạn không mắc bệnh gì thì bác sĩ cũng sẽ cho bạn lời khuyên xem về tình trạng lão hoá ở độ tuổi của bạn thì bạn có đủ thị lực tốt để lái xe ban đêm hay không. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để lái xe an toàn, vì tính mạng của bản thân, gia đình và những người xung quanh bạn nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim