Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.
Bạn đã bị chặn xem quảng cáo.

Quá trình phục hồi thị lực sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Theo thống kê từ các tạp chí y học hàng đầu trên thế giới, mổ đục thủy tinh thể được xem là một trong những hình thức phẫu thuật an toàn, đơn giản nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Hồi phục sau phẫu thuật cũng là giai đoạn quan trọng nhằm đảm bảo quá trình khôi phục thị lực hoàn toàn cũng như hạn chế biến chứng xuất hiện.

Kết quả phẫu thuật đục thủy tinh thể

Đa số 95% các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Việt Nam đều mang đến kết quả khả quan

Theo hội nhãn khoa Việt Nam, 95% các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Việt Nam đều mang đến kết quả khả quan đồng thời không để lại biến chứng. Bên cạnh đó, công nghệ và kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến còn hỗ trợ sửa các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị hay loạn thị với hiệu quả tương tự như phẫu thuật tia LASIK và những hình thức phẫu thuật khúc xạ không cấp thiết khác.

Nhiều bệnh nhân thậm chí không cần dùng đến kính áp tròng hay kính gọng kê đơn sau mổ. Hơn thế nữa, nếu bạn chọn kính nội nhãn đa tiêu cự để thay thế cho thủy tinh thể đã bị đục, bạn còn có thể giảm hoặc không cần dùng đến kính đọc để có thể thoải mái đọc sách sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục cần thiết sau mổ

Thời gian hồi phục cần thiết sau mổ đục thủy tinh thể

Nếu sức khỏe của bạn tốt và không gặp những vấn đề nghiêm trọng về mắt, thời gian hồi phục sau phẫu thuật sẽ ngắn và không có gì bất ổn.

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ phải nghỉ ngơi ở khu vực hồi sức để bớt cảm giác ngầy ngật và uể oải do tác dụng của thuốc an thần và thuốc tê. Quá trình này thường mất khoảng 30 phút cho đến một giờ.

Trước khi bạn rời phòng phẫu thuật, nhân viên ở đây sẽ đưa cho bạn một cặp kính râm để mang nhằm bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng mặt trời và để mắt bạn không bị chói từ các nguồn ánh sáng khác.

Khi về đến nhà, bạn nên nghỉ ngơi trong vòng vài giờ. Do tác dụng từ thuốc gây mê hay gây tê vẫn chưa hết, bạn cũng sẽ có cảm giác buồn ngủ. Một vài ngày sau hậu phẫu, bạn nhớ dùng tấm chắn bảo vệ mắt khi ngủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Sau khi tháo băng bịt mắt, thị lực của bạn có thể còn hơi mờ, méo mó và chưa ổn định. Mắt bạn cũng sẽ còn hơi đỏ hoặc thậm chí đỏ ngầu. Tuy nhiên, khi mắt bạn lành dần sau một vài ngày, những dấu hiệu này cũng sẽ biến mất. Tương tự, nếu xung quanh mắt bạn có những vết bầm thì cũng không nên lo lắng vì chúng cũng sẽ tan trong vài ngày thôi.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ cảm thấy thị lực tốt hẳn lên chỉ trong vòng vài giờ sau ca mổ. Tuy vậy, bạn cũng đừng hoang mang nếu bạn không nhận thấy điều này sau ca phẫu thuật của mình. Mỗi người có thể trạng và cơ chế tự phục hồi khác nhau. Thông thường sẽ mất khoảng vài tuần để thị lực của bạn có thể phục hồi hoàn toàn.

Sau khi phẫu thuật, bạn vẫn có thể thực hiện những hoạt động như đọc sách, đi bộ hay xem tivi. Tuy nhiên, bạn cần tránh những hoạt động đòi hỏi thể lực như nâng tạ trong vòng ít nhất một tuần. Khi bạn tắm bồn hay tắm vòi sen, tránh không để nước bắn vào mắt hoặc dụi mắt.

Trong mọi trường hợp, bạn cần đến gặp bác sỹ một ngày sau khi phẫu thuật để kiểm tra nhằm đảm bảo không có biến chứng hậu phẫu xảy ra.

Những biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi thị lực 

Thực ra chỉ một ngày sau phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể tham gia các sinh hoạt hàng ngày trở lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế những hoạt động dưới đây nhằm đảm bảo quá trình hồi phục tốt nhất có thể.

Hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Mang băng bảo vệ mắt sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi thị lực
 • Mang băng bảo vệ mắt như được hướng dẫn.
 • Không được dụi mắt, đặc biệt là khi chưa rửa tay với xà phòng
 • Nếu có thể, bạn nên tránh hắt hơi hay ho ngay sau khi mổ.
 • Hãy thật cẩn thận khi bạn đi xung quanh sau phẫu thuật và tránh không đá hay va vào cửa phòng hay các vật thể khác.
 • Hạn chế lái xe khi vừa phẫu thuật xong cũng như một vài ngày sau đó.
 • Không tham gia các hoạt động lao động hay thể thao nặng như cử tạ trong vài tuần.
 • Tránh đi bơi hoặc tắm nước nóng trong tuần đầu tiên.

Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết, bao gồm thông tin về cách dùng thuốc nhỏ mắt để ngừa nhiễm trùng và giảm sưng viêm. Bạn nên thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sỹ và luôn dùng đúng liều tất cả các loại thuốc đã được bác sỹ kê đơn.

Cuối cùng, bạn vẫn cần khám mắt định kỳ hàng năm ngay cả khi thị lực của bạn đã tốt dần lên sau phẫu thuật. Điều này là hết sức cần thiết để phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra sau này.

 Tập làm quen với đôi mắt mới

Hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Sau phục hồi nên tập làm quen với đôi mắt mới

Bên cạnh việc phục hồi thể chất vốn sẽ diễn ra dần dần sau phẫu thuật, não của bạn cũng cần một ít thời gian để làm quen với đôi mắt mới sau phẫu thuật. Bạn hãy tập nhìn với khoảng cách xa gần khác nhau để thể thúc đẩy quá trình thích nghi nhanh hơn. Cụ thể như sau:

 • Ở khoảng cách gần: đọc, viết, vẽ, khâu vá, dùng điện thoại hay những việc thực hiện đươc ở tầm nhìn gần.
 • Ở khoảng cách trung bình: nhìn vào màn hình máy tính, xem tivi, làm vườn.
 • Ở khoảng cách xa: xem phim trong rạp, chơi những môn thể thao như quần vợt hay đánh golf do chúng đòi hỏi bạn nhìn tập trung vào một vật thể (chẳng hạn như quả bóng golf).
 • Ở khoảng cách bất kỳ: Chơi với thú cưng hay trẻ con, đi bộ đường dài hoặc những môn thể thao đòi hỏi mắt bạn phải quan sát vật thể ở những khoảng cách khác nhau.

Tái khám sau phẫu thuật

Hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Nên thường xuyên tái khám định kì sau phẫu thuật

Ngay cả khi thị lực của bạn đã được cải thiện đáng kể ngay sau ca mổ, bạn vẫn nên tái khám đúng lịch hẹn với bác sỹ. Thông thường bác sỹ sẽ xếp lịch tái khám cho bạn vào một ngày, một tuần, một tháng và ba tháng sau mổ.

Ở lần tái khám đầu tiên, bác sỹ hay chuyên viên phẫu thuật cho bạn sẽ trực tiếp thăm khám để kiểm tra vết mổ và những vấn đề liên quan đến hậu phẫu. Những lần khám tiếp theo, bạn có thể đến gặp bác sỹ/ chuyên viên này nếu bạn sống ở khu vực gần phòng khám. Trường hợp bạn ở xa, bạn có thể đến khám tại bác sỹ nhãn khoa gần nơi bạn sinh sống.

Hầu hết bệnh nhân đều rất vui khi cảm thấy thị lực được cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật, nhưng đây không phải là điều duy nhất bác sỹ muốn kiểm tra. Trên thực tế, thị lực của bạn sẽ được kiểm tra một ngày ngay sau ca mổ. Tuy nhiên, chuyên viên phẫu thuật hoàn toàn không quá đặt nặng tốc độ cải thiện thị lực do quá trình này sẽ diễn ra khác nhau ở mỗi bệnh nhân do sự khác biệt về cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Do đó, bạn cũng đừng buồn nếu bạn chưa thể đọc hết các kí tự trên bảng đo thị lực một ngày sau ca mổ nhé.

Một lưu ý cuối cùng là bạn nhất định phải mang kính bảo hộ khi chơi thể thao hay kính bảo vệ khi làm việc (nếu đó là yêu cầu bắt buộc trong công viêc của bạn). Bạn cũng nên đi khám mắt định kỳ hàng năm để kiểm tra thị lực cũng như sức khỏe đôi mắt của mình nhé. Chúc bạn luôn có một đôi mắt thật khỏe mạnh.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim