8 mẹo giúp đôi mắt nhanh phục hồi sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trên thực tế thì phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phương pháp phẫu thuật khá an toàn và ít để lại di chứng. Tuy nhiên các bác sĩ nhãn khoa vẫn khuyến cáo người bệnh tái khám đúng hẹn cũng như tuân thủ các chỉ định riêng đi kèm hậu phẫu. Chúng ta hợp tác với bác sĩ sẽ đồng nghĩa với việc thời gian phục hồi của mắt được rút ngắn đi và giảm tỷ lệ gặp phải biến chứng.

Thời gian của một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể thường rất nhanh, có thể chỉ mất khoảng 10 phút. Sau khi phẫu thuật thành công bạn sẽ được bác sĩ chỉ định nghỉ ngơi tại phòng hồi sức cho đến khi hết tác dụng của thuốc gây mê. Thời gian hồi sức này sẽ dao động từ khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Tốt nhất là người bệnh nên có người nhà đi cùng và hỗ trợ việc di chuyển về nhà. Trong quá trình di chuyển, nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn sáng mạnh thì việc chuẩn bị một cặp kính râm là điều tất yếu. Đôi mắt mới trải qua phẫu thuật chưa thể thích nghi hoàn toàn với các nguồn sáng này.

Khi về đến nhà bệnh nhân nên có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi tại giường cho đến khi khỏe hẳn. Tấm chắn bảo vệ mắt hậu phẫu có thể được tháo ra sau vài tiếng đồng hồ hậu phẫu, tùy theo khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa. Tuy nhiên dù bạn đã tháo nó ra để bắt đầu tập quan sát xung quanh thì vẫn nên đeo lại khi đi ngủ hoặc cảm thấy mắt nhức, mỏi.

1. Bệnh nhân sẽ gặp phải các vấn đề gì sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Bạn không cần quá lo lắng nếu tầm nhìn cá nhân bị mờ hoặc các hình ảnh có phần méo mó sau khi tháo tấm chắn bảo vệ mắt ra. Đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường và nó sẽ sớm biến mất sau khi mắt của chúng ta phục hồi. Bạn cứ hiểu đơn giản rằng lúc này mắt đang phải tự thích nghi với thấu kính nội nhãn nhân tạo và quá trình này có thể kéo dài.

Sau khi tháo tấm chắn bảo vệ mắt, một số bệnh nhân khác còn cho biết họ gặp tình trạng tầm nhìn bị biến dạng, hình ảnh xuất hiện gợn sóng. Thường thì vấn đề này chỉ kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

 

Khi tháo tấm chắn bảo vệ mắt có thể gặp tình trạng tầm nhìn bị biến dạng nhất thời

Triệu chứng mắt đỏ cũng là một trong những triệu chứng phổ biến hậu phẫu thuật đục thủy tinh thể. Triệu chứng này là vấn đề tương đối dễ hiểu khi mà các mao mạch tại mắt đang bị tổn thương tạm thời do can thiệp y tế. Khi mắt chúng ta phục hồi thì các mao mạch này cũng tự lành lại và mắt không còn đỏ nữa. Một người bệnh trung bình sẽ trải qua vài ngày bị đỏ mắt hậu phẫu.

Một số bệnh nhân được chỉ định tiêm trực tiếp thuốc tê vào phần dưới mắt sẽ xuất hiện thêm vết bầm tím lại vị trí tiêm. Vết bầm tím thường không nghiêm trọng như chứng quầng thâm tại mắt và biến mất sau vài ngày điều dưỡng tốt.

Có bệnh nhân khôi phục thị lực bình thường chỉ sau vài giờ hậu phẫu nhưng có người lại phải đợi lâu hơn, khoảng một đến hai tuần. Thời gian hồi phục này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người cũng như quá trình điều dưỡng.

Các bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ được bác sĩ lên lịch hẹn tái khám vài ngày sau đó để đảm bảo không có biến chứng nào vượt ngoài tầm kiểm soát. Bạn nên chủ động hỏi ý kiến bác sĩ nếu đến thời điểm tái khám thị lực vẫn không được cải thiện hoặc mắt có triệu chứng đau, khó chịu.

Một số bệnh nhân đã phản hồi lại rằng họ bị khô và ngứa mắt hậu phẫu

Một số bệnh nhân đã phản hồi lại rằng họ bị khô và ngứa mắt hậu phẫu. Tuy nhiên các trường hợp này thường là người có tiền sử bị khô mắt và hội chứng này chưa được điều trị triệt để đã thực hiện phẫu thuật.

Nhìn chung thời gian phục hồi tối đa của một bệnh nhân trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể là khoảng 1 tháng.

2. Kinh nghiệm để đảm bảo mắt phục hồi tốt nhất hậu phẫu

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên nhưng thực tế thì bạn sẽ rất nhanh quay lại được với nhịp độ sinh hoạt bình thường hậu phẫu. Thường là chỉ mất vài tiếng nghỉ ngơi sau khi trở về từ bệnh nhân là bạn đã có thể sinh hoạt như bình thường.

Vào tuần đầu tiên bạn vẫn cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ mắt mà bác sĩ phẫu thuật khuyến nghị. Đây là quãng thời gian quan trọng giúp bạn tránh được hầu hết các biến chứng hậu phẫu. Các loại thuốc kháng sinh, chống nhiễm trùng, tiêu viêm dạng nước nhỏ mắt sẽ được bác sĩ chỉ định trực tiếp. Bạn chỉ cần nhỏ mắt đều đặn đủ số lần bác sĩ yêu cầu trong tuần này.

phuc-hoi-sau-phau-thuat-duc-thuy-tinh-the
Tuần đầu tiên cần phải tuân thủ biện pháp bảo vệ mắt mà bác sĩ khuyến nghị

Tùy vào mức độ phục hồi của mắt mà bác sĩ có thể cắt giảm và bỏ hoàn toàn các loại kháng sinh này sau vài tuần đến một tháng. Nhìn chung bạn chỉ cần sử dụng chúng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa là được.

Trong trường hợp bạn bị khó chịu và đau mắt sau phẫu thuật thì thuốc giảm đau đường uống sẽ được bác sĩ xem xét để kê đơn. Không có nhiều bệnh nhân phải uống thêm thuốc giảm đau vì sự khó chịu chỉ duy trì ở mức trung bình thấp.

Nếu bạn muốn bản thân có thể phục hồi tốt nhất sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thì hãy thực hiện một số lời khuyên dưới đây:

 • Tuyệt đối không tham gia giao thông vào ngày thực hiện phẫu thuật
 • Hạn chế tối đa các hoạt động quá sức trong khoảng vài tuần
 • Hạn chế cúi người sau phẫu thuật để tránh việc máu dồn về mắt, tạo áp lực cho các mao mạch chưa lành
 • Cố gắng giữ bản thân bình tĩnh, không hắt hơi hay nôn ngay sau khi kết thúc quy trình phẫu thuật
 • Di chuyển chậm rãi và chắc chắn, tránh tuyệt đối va chạm phần đầu vào vật cản hoặc ngã
 • Không nên bơi lội hoặc sử dụng bồn tắm trong tuần đầu tiên để giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • Hạn chế việc tiếp xúc với khói, bụi bẩn, gió và phấn hoa trong tuần đầu tiên thực hiện phẫu thuật
 • Tuyệt đối không dụi mắt sau phẫu thuật cho đến khi mắt hồi phục hoàn toàn

Sau khi bạn trở về nhà hậu phẫu và đã có vài tiếng nghỉ ngơi thì bạn có thể thực hiện một số hoạt động sau đây:

phuc-hoi-sau-phau-thuat-duc-thuy-tinh-the
Sau phẫu thuật về nhà bạn nên hạn chế xem các thiết bị thông minh và TV
 • Sử dụng máy tính hoặc các thiết bị thông minh
 • Xem TV trong thời gian ngắn
 • Tắm và không làm ướt mắt

Đừng quên tuân thủ tất cả các khuyến nghị mà bác sĩ phẫu thuật cung cấp. Thường thì các bác sĩ sẽ phát cho bệnh nhân của mình một số ghi chú hoặc tài liệu để chúng ta tiện theo dõi cũng như tự điều dưỡng sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn là đối tượng phải thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể cho cả hai mắt thì mỗi bên mắt sẽ được tiến hành phẫu thuật riêng. Sau khi mắt đầu tiên phẫu thuật thành công, bác sĩ sẽ đợi từ 2 ngày đến vài tuần để nó tự phục hồi rồi mới thực hiện thủ thuật với bên mắt còn lại

3. Kết quả của quá trình mắt tự phục hồi hậu phẫu

Phẫu thuật đục thủy tinh thể vẫn luôn được coi là một trong các phương pháp can thiệp y khoa an toàn và phổ biến. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, có đến 3 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm và hầu như không ghi nhận biến chứng phát sinh.

phuc-hoi-sau-phau-thuat-duc-thuy-tinh-the
Kết quả của quá trình mắt tự phục hồi hậu phẫu

Các nghiên cứu nhãn khoa trên thế giới đã chỉ ra rằng:

 • Khoảng 96% bệnh nhân phục hồi tốt và không có biến chứng. Thị lực sau khi mắt phục hồi hoàn toàn đạt mức tiêu chuẩn và có thể lái xe mà không cần đeo thêm kính thuốc hay kính áp tròng.
 • Đối với các bệnh nhân có bệnh lý nền tại mắt thì 90% cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể vẫn thu về kết quả khả quan.
 • Chỉ có khoảng 2% bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến thị lực hậu phẫu.

Các trường hợp biến chứng thường là phát sinh chứng viêm nội nhãn. Đây là tình trạng viêm nội nhãn, thường xảy ra do mắt bị nhiễm trùng. Các trường hợp bị biến chứng nặng thường là bệnh nhân bị tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Một biến chứng phổ biến khác được ghi nhận là chứng đục bao sau (PCO). Đục bao sau sẽ xuất hiện sau khi bệnh nhân đã thay thành công thủy tinh thể sau vài tháng hoặc vài năm. Lúc này thị lực của bệnh nhân sẽ bị suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Cách điều trị chứng đục bao sau là sử dụng tia laser để loại bỏ phần bị đục và khôi phục thị lực sắc nét.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim