Phẫu thuật SMILE là gì? ưu nhược điểm và chi phí hết bao nhiêu

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp phẫu thuật mắt hiệu quả và phù hợp nhất để điều chỉnh tật cận thị của mình? Ngoài các phương thức phẫu thuật thông thường vẫn hay được sử dụng ngày nay như LASIK hay PRK, phẫu thuật SMILE cũng là một phương pháp phẫu thuật mới mà bạn chắc chắn phải tìm hiểu thêm.

Dưới đây là một số điều cơ bản mà bạn cần biết về phương pháp phẫu thuật này.

Phẫu thuật Laser SMILE là gì?

SMILE là một phương pháp phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ sử dụng tia laser và chỉ gần đây, sau khi được FDA chấp thuận vào năm 2016 mới được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.

phuong-phap-phau-thuat-smile
SMILE là một phương pháp phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ sử dụng tia laser và chỉ gần đây được chấp thuận

Trong thủ thuật SMILE, đầu tiên các bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng tia laser femtosecond để tạo ra một lớp mô tròn nhỏ bên trong giác mạc. Sau đó, tia laser femto lại tiếp tục được sử dụng để cắt một đường hình vòng cung trên bề mặt giác mạc. Lớp lõi mô tròn nhỏ được tạo ra lúc ban đầu sẽ được hút ra ngoài thông qua vạt giác mạc. Vết cắt giác mạc sẽ tự hồi phục trong vòng vài ngày mà không cần sử dụng đến chỉ khâu.

Việc loại bỏ lớp mô tròn nhỏ nằm dưới giác mạc khiến hình dạng ban đầu của giác mạc thay đổi. Nhờ đó, ánh sáng sẽ đi qua mắt và hội tụ vào võng mạc một cách chính xác hơn, giúp điều chỉnh tật cận thị hiệu quả.

Phẫu thuật SMILE có thể điều chỉnh được độ cận thị lên tới -10 độ diopter (D) và tỉ lệ thành công sau phẫu thuật gần như tuyệt đối. Để được phẫu thuật, bệnh nhân phải đủ 22 tuổi, có độ loạn thị dưới -0,5D và thị lực ổn định trong vòng một năm đổ lại đây.

Ưu điểm của SMILE so với các phương pháp phẫu thuật khác

Các nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu thuật SMILE mang lại cho bệnh nhân kết quả điều trị cận thị tương đương với phẫu thuật LASIK. Hơn nữa, SMILE là một phương pháp ít xâm lấn hơn nhiều so với LASIK, làm giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng và tác dụng phụ hậu phẫu thuật.

Phẫu thuật SMILE còn giúp giảm thiểu nguy cơ gặp tình trạng khô mắt – một tác dụng phụ phổ biến nhất khi phẫu thuật bằng LASIK. Nguyên nhân chủ yếu là do lớp vạt giác mạc được tạo ra trong phẫu thuật SMILE rất nhỏ, (chỉ khoảng 4mm) nhỏ hơn đáng kể so với kích thước lớp vạt giác mạc LASIK (khoảng 20mm). Điều đó khiến mắt bớt đi được những thương tổn khi lớp biểu mô mắt bên trong bị xâm lấn.

phuong-phap-phau-thuat-smile
Ưu điểm của SMILE so với các phương pháp phẫu thuật LASIK

 

Phẫu thuật LASIK đòi hỏi một lớp vạt có kích thước lớn để tia laser excimer có thể xâm nhập vào sâu bên trong mắt và tái tạo bề mặt giác mạc. Trong khi đó, ở phẫu thuật SMILE, các bác sĩ chỉ cần tạo một vạt giác mạc nhỏ hơn tới 4 lần so với vạt LASIK để hút lớp lõi mô ra ngoài. (Nguồn: allaboutvision.com)

Lớp vạt giác mạc có độ mỏng nhỏ hơn tới 4 lần so với lớp vạt giác mạc LASIK sẽ duy trì sự ổn định cơ học của mắt tốt hơn, giúp mắt bảo toàn hình dạng trong các trường hợp trải qua va chạm nặng.

Ngoài ra, phương pháp này còn phù hợp hơn với những người bị cận thị nghiêm trọng. Phẫu thuật bổ sung SMILE giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong phẫu thuật bổ sung LASIK. Điều này chủ yếu là do phẫu thuật SMILE làm giảm vấn đề mất nước ở giác mạc sau phẫu thuật bổ sung và hạn chế nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là với các giác mạc dễ tổn thương

Những hạn chế của phương pháp phẫu thuật SMILE

Bên cạnh các lợi thế vượt trội hơn so với phương pháp LASIK, PRK, phẫu thuật SMILE cũng có những hạn chế nhất định.

phuong-phap-phau-thuat-smile
Những hạn chế của phương pháp phẫu thuật SMILE

– Phẫu thuật SMILE có giới hạn điều trị khá hẹp. Không giống như các phương pháp LASIK hay PRK, phẫu thuật SMILE chỉ có thể điều trị duy nhất cận thị mà không thể điều trị viễn thị hay loạn thị. Vì vậy, những người đồng thời mắc các tật khúc xạ như cận thị-viễn thị hay loạn thị-cận thị sẽ không phù hợp với phương pháp này.

– Phẫu thuật SMILE không thể điều chỉnh hiện tượng quang sai bậc cao ở mắt như phẫu thuật LASIK hay PRK. Trong thực tế, phẫu thuật SMILE còn làm tăng nguy cơ xuất hiện quang sai bậc cao ở một số người. Tình trạng này khiến tầm nhìn của bệnh nhân bị giảm thiểu rõ rệt, đôi khi còn gây ra các rối loạn mắt như nhìn đôi, lóa mắt hay ánh sáng hào quang…

– Ngoài ra, nếu bạn có những vấn đề thị lực phát sinh sau phẫu thuật SMILE, phương pháp PRK thường được các bác sĩ ưu tiên vì có xác suất thành công cao hơn.

Tóm lại, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được một phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng mắt, nhu cầu cá nhân cũng như khả năng tài chính của mình.

Phẫu thuật SMILE laser hết bao nhiêu tiền?

Phương pháp phẫu thuật SMILE có giá giao động trên thị trường 70 triệu cho hai mắt

Vì SMILE là một phương pháp phẫu thuật còn khá mới và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn, dĩ nhiên giá cả cũng sẽ cao hơn so với các phương pháp phẫu thuật LASIK hay PRK thông thường. Ở Việt Nam hiện nay, giá cả trung bình trên thị trường dao động trong khoảng 70 triệu cho hai mắt (giá không bao gồm ưu đãi hay chương trình khuyến mãi vào những dịp đặc biệt).

Bên cạnh đó, bạn vẫn cần chú ý cân nhắc một số yếu tố khác có thể tác động lên tổng chi phí phẫu thuật như năng lực, kinh nghiệm của bác sĩ, chất lượng của cơ sở phẫu thuật và các chính sách ưu đãi đi kèm,…

Tôi có thể phẫu thuật SMILE được không?

Nếu bạn bị cận thị và bạn đáp ứng được những tiêu chí đề ra như đã nói ở trên. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật smile được. Bạn chỉ việc đến bệnh viện khám. Các bác sĩ sẽ khám mắt và tiến hành phẫu thuật cho bạn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim