Phẫu thuật mí mắt giúp loại bỏ sụp mí, da thừa và bọng mắt cho bạn vẻ ngoài trẻ trung hơn

Bạn đã bao giờ nhìn vào gương và tự hỏi tại sao mí mắt mình bị sụp? Làm thế nào để loại bỏ phần da và mỡ thừa ở mí mắt đây? Nếu đây là những vấn đề của bạn gặp phải thì bài viết này dành riêng cho bạn.

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để loại bỏ phần da ở mí mắt, tuy nhiên phẫu thuật mí mắt thẩm mỹ là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất.

Phẫu thuật mí mắt là gì?

phau-thuat-mi-mat-tham-my
Phẫu thuật mí mắt là phương pháp thẩm mỹ giúp bạn có vẻ ngoài trẻ trung

Phẫu thuật mí mắt (tên y khoa là: blepharoplasty) là một phương pháp thẩm mỹ loại bỏ phần da, cơ, và cả mỡ thừa ở mí mắt trên hoặc mí mắt dưới, giúp bạn lấy lại một vẻ ngoài trẻ trung và tươi tắn hơn. Đôi khi, phẫu thuật mí mắt chỉ được thực thiện để loại bỏ da mà không gây ảnh hưởng đến cơ hoặc chỉ thực hiện ở một mí mắt trên hoặc mí mắt dưới, tùy vào nhu cầu của từng bệnh nhân.

Phẫu thuật này mang tính chất tự nguyện (không bắt buộc về mặt y tế) và được thực hiện để cải thiện ngoại hình của bạn khi mí mắt và lông mày của bạn sụp  xuống trong quá trình lão hóa.

Các bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật mắt là những người có đủ chuyên môn để thực hiện các phẫu thuật mí mắt. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói chung hay bác sĩ phẫu thuật khoa miệng-tai-mũi-họng cũng thường hay thực hiện phẫu thuật này.

Mục đích của phẫu thuật mí mắt

phau-thuat-mi-mat-tham-my
Mục đích chính của phẫu thuật mí mắt là tăng tính thẩm mỹ

Mục đích chính của phẫu thuật mí mắt là tăng tính thẩm mỹ: giúp bạn khắc phục được tình trạng mí chảy xệ và túi mỡ căng lên do di truyền, làm cho mắt bạn trông hấp dẫn hơn và khuôn mặt cũng tươi tắn, trẻ trung hơn.

Ngoài mục đích thẩm mỹ, phẫu thuật mí mắt còn giúp loại bỏ vấn đề sụp mi mắt và các vật cản trên mí mắt, từ đó góp phần cải thiện tầm nhìn cho bạn.

Bạn không nên nhầm lẫn phẫu thuật mí mắt (đôi khi còn được gọi là phẫu thuật nâng mí mắt) với phẫu thuật sụp mí mắt trên. Cụ thể, phẫu thuật sụp mí mắt trên có mục đích chính là nâng cơ và gân ở mí mắt trên để cải thiện tầm nhìn. Trong khi đó, phẫu thuật mí mắt có mục đích là thẩm mỹ. Phẫu thuật mí mắt đôi khi có thể nâng nhẹ mí mắt trên lên một chút nếu mí bị nặng và rũ xuống, nhưng việc cải thiện tầm nhìn không phải là mục đích chính của loại phẫu thuật này. Do vậy, phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt không phải là một loại phẫu thuật bắt buộc trong y khoa.

Khi nào bạn cần phẫu thuật mí mắt vì lý do y tế?

phau-thuat-mi-mat-tham-my
Khi mí mắt làm giảm tầm nhìn bạn cần phẫu thuật mí mắt

Trái ngược với phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình chức năng là phẫu thuật cắt mí mắt được thực hiện vì lý do y tế. Trong hầu hết trường hợp, nâng mắt chức năng nhằm loại bỏ phần chảy xệ của mí mắt làm giảm tầm nhìn của bạn khi lái xe hoặc tham gia các hoạt động khác. Phần da mí mắt này khiến bạn khó có thể đeo kính gọng và kính áp tròng hoặc gây ra đau đớn khi các lớp da cọ xát với nhau.

Các dấu hiệu cho biết bạn cần phải phẫu thuật nâng mí (nhằm phục hồi chức năng cho mí mắt) bao gồm:

  • Các nếp nhăn bị gấp lại quá mức cọ xát với nhau gây dị ứng hay mẩn đỏ
  • Đau đầu do các cơ vùng trán phải hoạt động quá mức để mở mắt khi da bị chảy xệ

Giống như phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình chức năng thường được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật mắt.

Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói chung, các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng, và các bác sĩ phẫu thuật miệng cũng thực hiện phẫu thuật mí mắt khi cần thiết.

Phẫu thuật sụp mí mắt 

phau-thuat-mi-mat-tham-my
Phẫu thuật sụp mí mắt

 

Phẫu thuật sụp mí mắt trên (trong y khoa còn gọi là phẫu thuật Ptosis hay phẫu thuật sa mí mắt) là thuật ngữ y học để mô tả tình trạng rủ xuống của mí mắt trên – có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Sụp mi mắt trên xuất hiện từ khi sinh ra được gọi là ptosis bẩm sinh, thường gây cản trở tầm nhìn cho trẻ em. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, mí mắt trên rủ xuống do sự lão hóa, do phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật mắt khác, hoặc đột quỵ và chấn thương.

Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng sụp mí mắt trên bằng phẫu thuật. Phẫu thuật Ptosis được thực hiện khi viền mí rũ xuống quá thấp và che đi một phần của con ngươi có thể cản trở tầm nhìn của bệnh nhân. Như đã nói trên phẫu thuật này cần thiết về mặt y tế để điều trị bệnh.

Thông thường, phẫu thuật nói trên bao gồm sửa chữa phần gân, phần chịu trách nhiệm nâng mí mắt. Phẫu thuật Ptosis cần được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật mắt.

Những ai nên thực hiện phẫu thuật mí mắt?

Có thể phẫu thuật tạo hình mắt nếu bạn bị chảy xệ da quanh mắt

Nếu bạn không chắc mình có nên thực hiện phẫu thuật tạo hình mí mắt hay không, bạn đến đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn và giải đáp.

Bạn có thể cân nhắc phẫu thuật tạo hình mắt nếu bạn bị chảy xệ da quanh mắt do lão hóa bình thường hoặc bọng mắt do dị ứng mắt hoặc phù.

Quá trình lão hóa sẽ diễn ra liên tục vì thế ngoại hình được cải thiện của bạn nhờ nâng mắt sẽ không được kéo dài mãi. Bạn cần cân nhắc phẫu thuật lại lần hai trong vòng 10 năm tới.

Nếu bạn mắc phải các vấn đề như: khô mắt, bệnh về tuyến giáp hay bệnh tiểu đường thì bạn cũng có thể cân nhắc phẫu thuật mí mắt vì các bệnh lý này thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra nếu bạn hút thuốc, bạn phải bỏ hút thuốc trong ít nhất vài tuần trước khi làm phẫu thuật này nhé.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật mí mắt?

Một số điều cần chuẩn bị trước khi cắt mí

Trước ngày làm thủ thuật và đặc biệt có thể bạn sẽ được gây mê toàn thân, do đó, bạn nên thực hiện các bước sau:

* Ngừng dùng các loại thuốc có thể làm loãng máu và thuốc ngăn đông máu, bao gồm các thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen. Bạn phải ngừng uống những loại thuốc này trước một đến hai tuần, để giảm khả năng chảy máu quá mức trong quá trình phẫu thuật.

* Chỉ ăn một bữa ăn nhẹ vào buổi tối trước khi phẫu thuật.

* Vào buổi sáng lúc làm phẫu thuật, bạn nên dùng các loại thuốc cần thiết chẳng hạn như huyết áp với một ngụm nước nhỏ.

* Không trang điểm trong ngày làm phẫu thuật

* Nên đi cùng người thân để họ có thể theo dõi bạn trong vài giờ đầu sau phẫu thuật và đưa bạn về nhà an toàn.

Phẫu thuật này thường được thực hiện tại bệnh viện công (ví dụ bệnh viện 108) hoặc phòng khám của bác sĩ tư trong giờ hành chính. Thông thường, bạn sẽ không cần phải ở lại qua đêm trừ khi quê bạn ở xa hoặc có kế hoạch thực hiện một số quy trình thẩm mỹ phức tạp vào ngày hôm sau.

Phẫu thuật mí mắt có thể được thực hiện trên cả mí mắt trên và mí mắt dưới hoặc chỉ thực hiện ở một mí mắt, tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân và tư vấn của bác sĩ.

Quá trình phẫu thuật mí mắt

Quy trình phẫu thuật mí mắt diễn ra như sau:

Quá trình phẫu thuật mí mắt

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ đánh dấu chính xác những vùng da, cơ và mỡ thừa được loại bỏ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ phán đoán cần loại bỏ bao nhiêu da, cơ, và mỡ dựa trên sự đánh giá trước khi phẫu thuật của các yếu tố như cơ mặt dưới, cấu trúc xương, sự cân đối của lông mày.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường ở nếp gấp tự nhiên của mí mắt, ngay dưới lông mi cho mí mắt trên hoặc bên dưới mí mắt dưới, để che vết mổ sau khi lành lại.

Những vùng da, cơ, và mỡ thừa sẽ được loại bỏ bằng các dụng cụ phẫu thuật như dao mổ, kéo phẫu thuật, thiết bị cắt tần số vô tuyến, và đôi khi có thể dùng tia laser. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu hoặc keo để định hình lại vùng vừa phẫu thuật.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng tia laser carbon dioxide (CO2) để tăng cường tái tạo bề mặt da và làm mờ mọi nếp nhăn còn lại trên vùng mí mắt và lông mày.

Trong trường hợp chân mày của bạn cũng bị rũ xuống, bạn có thể thực hiện thủ thuật nâng chân mày lên.

Quá trình phục hồi sau phẫu thuật

Quá trình mắt phục hồi sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ kê cho bạn dùng một loại thuốc mỡ kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ. Bạn hầu như không cần phải đeo băng mắt sau phẫu thuật, trừ khi bạn phải làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn hay hoá chất độc hại có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết mổ.

Trong ngày đầu tiên, bạn nên chườm túi lạnh cứ mỗi giờ một lần trong vòng 10 đến 15 phút. Túi lạnh có khả năng giảm sưng và làm giảm vết thâm.

Vào ngày tiếp theo, bạn tiếp tục chườm túi lạnh cứ hai giờ một lần trong khoảng 10 đến 15 phút.

Sau 48 tiếng, bạn nên chườm ấm để giúp cho vết mổ nhanh lành.

Trong trường hợp bạn bị đau nhiều sau mổ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Biến chứng của phẫu thuật mí mắt

Phẫu thuật mí mắt có thể gây ra một số vấn đề khá khó chịu cho bạn. Tạm thời bạn không thể đóng mí lại hoàn toàn được, khiến mắt bạn có thể bị khô.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt, máy tạo độ ẩm, thậm chí nhắm mắt vào ban đêm để cung cấp đủ độ ẩm cho mắt. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng.

Một vài tuần sau khi tháo chỉ khâu, bạn có thể mát xa mí mắt để làm mềm phần da quanh mí và giúp bạn dễ dàng đóng mí hơn.

Nếu bạn không thể đóng mí mắt lại hoàn toàn trong vòng 2-3 tháng, bạn có thể phẫu thuật bổ sung để phục hồi vùng da quanh mí mắt, giúp bạn có thể đóng mí mắt được thuận tiện hơn.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật mí mắt

Bên cạnh đó, một số biến chứng khác bạn có thể mắc phải sau phẫu thuật mí mắt bao gồm:

  • Mất thị thực do xuất huyết
  • Nhiễm trùng mí mắt
  • Bị lác
  • Để lại sẹo
  • Mí mắt bị lệch
  • Phẫu thuật quá đà: do loại bác sĩ đã bỏ quá nhiều da thừa quanh mắt
  • Phẫu thuật chưa hiệu quả: do bác sĩ chưa loại bỏ hết phần da thừa
  • Tê mí mắt

Nếu gặp phải các tình trạng trên, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn và sửa mí mắt phẫu thuật hỏng sớm nhất.

Phẫu thuật mí mắt hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho phẫu thuật mí mắt tùy thuộc vào từng cơ sở thực hiện

Chi phí phẫu thuật tạo hình mí mắt có thể thay đổi, tùy thuộc vào khu vực thành thị hay nông thôn nơi bạn sống. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào từng cá nhân các bác sĩ phẫu thuật, chuyên khoa của bác sĩ phẫu thuật, mối quan hệ với bác sĩ, cơ sở nơi phẫu thuật và loại phẫu thuật mí mắt bạn lựa chọn: phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật chỉnh hình chức năng mắt.

Giá cho một lần nâng mắt dao động từ khoảng VND 20 triệu (cho một ca phẫu thuật đơn giản như cắt phần mí sụp cho cả hai mí mắt trên mà không loại bỏ mỡ thừa), đến khoảng VND 50 triệu đồng (cho một phẫu thuật phức tạp hơn cho cả hai mí mắt trên và dưới, bao gồm lấy mỡ mí, cắt da thừa và loại bỏ bọng mắt).

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim