Những điều cần biết về phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Contents

Thăm khám và tư vấn trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật bác sỹ nhãn khoa sẽ thực hiện một vài kiểm tra cần thiết

Trước khi phẫu thuật, bác sỹ nhãn khoa sẽ thực hiện một vài kiểm tra cần thiết nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe, xác định các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật và giúp bạn chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh mắt hay những chấn thương mắt (nếu có) bạn từng gặp phải trước đây.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng hoặc đang uống bất kỳ loại thuốc nào đều phải báo với bác sĩ điều trị vì điều này có thể ảnh hưởng đến thành công của phẫu thuật. Công việc thăm khám và tư vấn này có thể được thực hiện bởi bác sỹ nhãn khoa- người sẽ làm phẫu thuật cho bạn, hoặc có thể là một bác sỹ khác.

Trong quá trình thăm khám, bác sỹ sẽ trao đổi với bạn về mong muốn cải thiện thị lực sau phẫu thuật của bạn là như thế nào. Thêm nữa, bạn cần tìm hiểu kỹ về phẫu thuật cũng như đọc kỹ cam kết phẫu thuật trước khi ký vào cam kết. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn một danh sách câu hỏi về những vấn đề mà bạn đang quan tâm để được bác sĩ giải đáp thấu đáo nhất. Điều này sẽ tạo tâm lý thoải mái và an tâm trước khi phẫu thuật.

Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất trong quá trình tư vấn tiền phẫu thuật:

 • Loại kính nội nhãn nào là phù hợp với tôi nhất?
 • Thời gian hồi phục sau phẫu thuật là bao lâu?
 • Thị lực của tôi sẽ được cải thiện như thế nào sau khi phẫu thuật?
 • Liệu tôi vần cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng hậu phẫu thuật hay không?
 • Liệu những loại thuốc tôi đang sử dụng để điều trị bệnh hoặc thuốc uống không kê đơn có làm phức tạp hóa quá trình hồi phục không?
 • Tổng chi phí phẫu thuật là bao nhiêu?
 • Quá trình hậu phẫu sẽ bao gồm những bước gì?

Một khi bạn đã sẵn sàng để làm phẫu thuật, nhân viên y tế sẽ trao đổi với bạn những thông tin cần thiết khác. Chẳng hạn như bạn sẽ nhận được thông tin về vị trí phòng phẫu thuật trong bệnh viện, loại thuốc bạn cần dùng, bạn cần chuẩn bị những gì từ một ngày đến một tuần trước phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ được tiến hành ở đâu?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được tiến hành ở khoa mắt của bệnh viện

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được tiến hành ở khoa mắt của bệnh viện và phẫu thuật này không đòi hỏi bệnh nhân phải nghỉ lại qua đêm. Những qui định về khử trùng và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn đều phải đáp ứng đầy đủ tại phòng thủ thuật.

Nếu bạn quyết định thực hiện phẫu thuật theo phương pháp tia laser, bạn sẽ cần di chuyển qua hai phòng phẫu thuật khác nhau. Ở phòng thứ nhất, bác sỹ phẫu thuật hay kỹ thuật viên sẽ dùng tia laser để phẫu thuật. Các bước còn lại của ca mổ sẽ được tiến hành ở phòng thứ hai.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Một số điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Một số việc bạn cần lưu ý trước khi tiến hành phẫu thuật:

 • Xin nghỉ phép ít nhất một ngày trước khi phẫu thuật
 • Sắp xếp phương tiện di chuyển hợp lí để đến bệnh viện và về nhà. Tốt nhất bạn nên nhờ người thân đưa đón.
 • Không uống đồ uống có cồn trong vòng 24 giờ trước ca mổ
 • Chỉ ăn sáng nếu bác sỹ cho phép
 • Hãy hỏi thật cẩn thận về những loại thuốc bạn không được uống vào buổi sáng của ngày phẫu thuật.
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ (bao gồm gội đầu và tắm rửa) để đảm bảo môi trường phẫu thuật an toàn và sạch sẽ.
 • Tuyệt đối không trang điểm trước khi tiến hành phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

phẫu thuật đục thuỷ tinh thể
Vào ngày phẫu thuật nhân viên y tế tại đơn vị phẫu thuật sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe

Vào ngày phẫu thuật, nhân viên y tế tại đơn vị phẫu thuật sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn và hỗ trợ bạn sẵn sàng cho ca mổ. Bạn cũng sẽ được phát thuốc dạng viên hoặc được tiêm tĩnh mạch trước khi phẫu thuật nhằm giúp bạn thư giãn và phòng tránh bất kì sự khó chịu nào có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Khi mổ đục thủy tinh thể, bạn thường chỉ cần gây tê cục bộ; tuy nhiên, bạn vẫn được yêu cầu lưu lại ở khu hồi sức khoảng 15-30 phút, sau đó mới có thể ra về.

Phẫu thuật Phaco

phẫu thuật đục thuỷ tinh thể
Phương pháp phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) là hình thức phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp trước đó.

Bác sỹ phẫu thuật sẽ dùng năng lượng sóng âm để tán nhân thủy tinh thể mờ đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ rất nhỏ. Sau đó, bác sỹ sẽ đặt vào một thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là kính nội nhãn) để thay thế cho thủy tinh thể đục đã bị lấy đi. Vết mổ này sẽ không cần khâu do vết rạch rất nhỏ và sẽ tự lành.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường diễn ra trong vòng dưới 20 phút, mặc dù bạn có thể phải mất khoảng hai đến ba giờ trong trung tâm phẫu thuật để làm các thủ tục liên quan.

Nguy cơ và biến chứng của phẫu thuật thủy tinh thể

Theo hội nhãn khoa Việt Nam, phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỉ lệ thành công hơn 98% và là một trong những loại hình phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.
phẫu thuật đục thuỷ tinh thể
Nguy cơ và biến chứng của phẫu thuật thủy tinh thể
Tuy nhiên, cũng như các phẫu thuật khác, mổ đục thủy tinh thể cũng có những tai biến và biến chứng nhất định. Rủi ro có thể bao gồm: Nhiễm trùng, chảy máu, phù nề ở mắt và xung quanh mắt, viêm hoặc bong võng mạc, sưng giác mạc, tăng nhãn áp, sụp mí mắt, kính nội nhãn bị đặt lệch hay rơi khỏi vị trí an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng do những biến chứng này đều hiếm khi xảy ra và hoàn toàn có thể khắc phục được.
Một số bệnh nhân có thể cảm nhận thị lực sau mổ lại bị giảm hay mất đi sau vài tháng hoặc vài năm. Hiện tượng này gọi là đục bao sau (PCO) hay đục thủy tinh thể thứ phát. Màng đục này sẽ gây ra tình trạng nhìn mọi thứ bị mờ trở lại. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ dùng tia laser để khoan một lỗ ở bao sau đang bị đục để mang đến cho bạn thị lực tốt hơn. Thủ thuật này có tên gọi là mở bao sau bằng laser YAG.
Bạn cũng cần lưu ý là phẫu thuật thủy tinh thể không phải là giải pháp cho mọi bệnh lý nhãn khoa của người cao tuổi như thoái hóa hoàng điểm, tăng nhãn áp, bênh lý võng mạc do tiểu đường hay cao huyết áp…Các bệnh lý này có thể sẽ lại cướp đi thị lực của bạn cho dù bạn đã mổ thủy tinh thể thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim