Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu và thay mắt giả

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu là phương pháp phổ biến nhất giúp khắc phục các tình trạng tổn thương nặng ở mắt. Sau đó, bên mắt bị loại bỏ của bệnh nhân sẽ được thay thế bởi mắt nhân tạo. Mặc dù các loại mắt giả không thể giúp bạn hồi phục được thị lực, tuy nhiên nó có thể mang lại vẻ ngoài tự nhiên hơn cho đôi mắt của bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề mà bạn thường gặp phải về phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu, thay mắt và chăm sóc mắt giả. 

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu là cắt bỏ toàn bộ bên mắt bị tổn thương hoặc hỏng nặng

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu (tiếng Anh: Enucleation) là phương pháp cắt bỏ toàn bộ bên mắt bị tổn thương hoặc hư hỏng nặng, ví dụ như những bệnh nhân bị ung thư mắt sẽ cần phải thực hiện cuộc phẫu thuật này.

Đối với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu, các cơ mắt sẽ được gắn cố định ở bên ngoài nhãn cầu để kiểm soát sự chuyển động của nó, trong khi đó các mô khác bao quanh mắt vẫn được giữ nguyên vẹn.

Ngoài ra, những cơ mắt sẽ được gắn vào một mô cấy ghép có hình tròn giống như viên bi, giúp thay thế thể tích mô đã bị mất đi khi cắt bỏ nhãn cầu. Kỹ thuật này có thể giúp mắt nhân tạo của bệnh nhân cử động linh hoạt hơn sau phẫu thuật.

Bạn cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu khi nào?

Bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu (Enucleation) trong những trường hợp sau đây:

Khi có u ác tính tuyến giáp cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu
  • Có u ác tính tuyến giáp
  • Bị u nguyên bào võng mạc
  • Chấn thương mắt
  • Nhiễm trùng không thể kiểm soát hoặc điều trị không khỏi
  • Mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn cuối
Khi mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn cuối

Nhìn chung, phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu có thể giúp bệnh nhân phục hồi được hốc mắt và mang lại vẻ ngoài hoàn thiện hơn, có tính thẩm mỹ hơn.

Xem thêm: Cấy ghép mắt sinh học

Những điều mà bạn cần lưu ý sau khi phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu

Những điều mà bạn cần lưu ý sau khi phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu

Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu sẽ được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy có bất kỳ sự khó chịu nào trong suốt quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, hình thức gây tê cục bộ cũng có thể được áp dụng vào cuối cuộc phẫu thuật nhằm giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn sau khi tỉnh dậy.

Bên cạnh đó, sau mí mắt của bạn sẽ được đặt một loại ống định hình bằng nhựa có kích thước chỉ bằng một nửa vỏ của hạt hạnh nhân để duy trì hình dạng của mắt sau phẫu thuật. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khâu một vài mũi tại mí mắt của bệnh nhân để tạm thời cố định ống định hình trong một vài ngày. Khi vết sưng đã giảm, bạn sẽ được lắp mắt nhân tạo vào vài tuần sau đó.

Triệu chứng đau đầu có thể kéo đến vào ngày đầu tiên hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được điều này thông qua thuốc giảm đau đầu không kê đơn, chẳng hạn như Tylenol. Đối với những người bị buồn nôn sau khi phẫu thuật nên sử dụng các loại thuốc kiểm soát cơn buồn nôn theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên tình trạng này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày, do đó bạn không nên lo lắng quá nhiều nếu triệu chứng này xuất hiện.

Ngoài ra, bên mắt thực hiện phẫu thuật sẽ được bảo vệ bởi một miếng băng gạc. Bệnh nhân sẽ thay miếng gạc này hàng ngày hoặc giữ nguyên nó trong một vài ngày dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể duy trì việc uống thuốc kháng sinh và steroid từ 4-6 ngày cho tới khi tái khám.

Ở lần tái khám đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa sẽ tháo miếng băng gạc và kiểm tra vết thương đã phẫu thuật. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, bạn chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ để bôi lên khu vực mắt được phẫu thuật khoảng vài lần mỗi ngày.

Phẫu thuật thay mắt giả được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay mắt giả

Khi hốc mắt của bạn đã lành lại sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thay mắt nhân tạo phù hợp với hình dáng mắt tự nhiên của bạn.

Trước khi lắp mắt giả mới, bộ định hình trước đó ở trong mắt sẽ được gỡ ra. Hầu hết, loại mắt giả thủy tinh sẽ được sử dụng cho phẫu thuật thay mắt. Chúng thường có hình dạng hơi cong được đặt sau mí mắt và phía trước mô cấy.

Tuy nhiên, hốc mắt của bạn có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn có thể cần phải điều chỉnh và lắp lại mắt thủy tinh. Hơn nữa, mắt giả thường đòi hỏi được đánh bóng hàng năm và thay thế cứ 5-7 năm một lần.

Các loại vật liệu được sử dụng để tạo mắt giả

Loại vật liệu phổ biến nhất để tạo mắt thủy tinh (mắt giả) là polymethyl methacrylate

Mắt giả có thể được làm bằng một số vật liệu tương thích với mô hốc mắt của bạn. Loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để tạo mắt thủy tinh (mắt giả) là polymethyl methacrylate (PMMA), có khả năng chống vỡ cho thủy tinh. Chất liệu này còn có tên gọi khác là acrylic hoặc thủy tinh acrylic, tên thương mại của PMMA bao gồm Plexiglas, Acrylic và Lucite. Ngoài ra, polyme silicone cũng được sử dụng để làm mắt nhân tạo.

 

Video: Quy trình tạo mắt giả

Mắt giả có thể hoạt động như mắt bình thường không?

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu
Mắt nhân tạo có chuyển động linh hoạt được hay không còn phụ thuộc vào loại mô cấy

Nhìn chung, mắt nhân tạo của bạn có chuyển động linh hoạt được hay không còn phụ thuộc vào loại mô cấy mà bác sĩ phẫu thuật đã lựa chọn khi thay thế cho mắt tổn thương. Các vật liệu xốp mới sẽ tạo điều kiện cho các mạch máu phát triển vào mô cấy cùng với các mô và cơ quanh mắt.

Khi các cơ mắt được gắn vào các mô cấy ghép xốp này tại thời điểm phẫu thuật, một số chuyển động của chúng sẽ được chuyển đến mắt giả bên trên và giúp mắt chuyển động. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chèn một thanh chốt vào mô cấy nối với mặt sau của mắt giả để tăng khả năng chuyển động cho mắt.

Do kích thước đồng tử của mắt thuỷ tinh không thể thay đổi theo điều kiện ánh sáng bên ngoài, vì vậy con ngươi của hai mắt (một mắt thật và một mắt nhân tạo) không phải lúc nào cũng khớp nhau một cách hoàn hảo. Do đó, bạn có thể chọn loại phục hình chất lượng cao kết hợp với phương pháp cấy ghép mới hơn để mang đến một diện mạo tự nhiên cho đôi mắt.

Tôi có thể đeo kính áp tròng sau khi phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu không?

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu
Nên lựa chọn loại kính đeo mắt có tròng polycarbonate

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn loại kính đeo mắt có tròng polycarbonate chống va đập sau khi phẫu thuật để bảo vệ bên mắt tự nhiên còn lại của mình.

Thậm chí, ngay cả một chấn thương nhỏ ở mắt dường như vô hại, chẳng hạn như mòn giác mạc mức độ nhẹ cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với người chỉ có một mắt tự nhiên hoạt động. Do đó, khi sử dụng kính áp tròng, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng mắt do chọn sai kính mắt.

Làm thế nào để thích nghi với cuộc sống mới bằng mắt nhân tạo

Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu
Cách thích nghi với cuộc sống mới bằng mắt nhân tạo

Việc bị mất một mắt, trải qua phẫu thuật và phải đeo mắt giả thực sự là một trải nghiệm đầy đau thương về mặt tinh thần. Nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay mắt đã phải trải qua thêm một khoảng thời gian dài nữa để điều trị tâm lý cũng như thể chất. Để thích nghi dần với cuộc sống mới và với một diện mạo mới, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn để hồi phục nhanh hơn.

Bên cạnh đó, gia đình và bạn bè cũng là một nguồn động viên vô cùng lớn đối với người bệnh tại thời điểm này. Do đó, nếu bạn có người thân không may mắn mắc phải tình trạng này, hãy cổ vũ và động viên tinh thần họ thật nhiều để giúp họ mạnh mẽ đi về phía trước.

Sản phẩm hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh:Từ khóa chính dùng trong bài:
phẫu thuật nhãn cầu
nhãn cầu mắt
trục nhãn cầu
phẫu thuật thay mắt
phẫu thuật phaco giá bao nhiêu
phẫu thuật giác mạc
phẫu thuật chữa cận thị
phẫu thuật cắt dịch kính
phẫu thuật trán
bệnh lý mắt
phẫu thuật rung giật nhãn cầu
phẫu thuật hạ thấp trán bao nhiêu tiền
phẫu thuật teo nhãn cầu
chi phí phẫu thuật cắt dịch kính
phẫu thuật thay giác mạc
phẫu thuật khúc xạ bao nhiêu
phẫu thuật múc nhãn cầu
bệnh teo nhãn cầu bẩm sinh
phẫu thuật phaco cận thị
phẫu thuật mắt không đều
phẫu thuật nối lệ quản
phẫu thuật nhược thị
lồi nhãn cầu
phẫu thuật võng mạc
phẫu thuật mắt bị mù
phẫu thuật chỉnh trục nhãn cầu
phẫu thuật thay nhãn cầu
có phẫu thuật thay mắt được không
nhãn cầu
con ngươi của mắt
nhãn cầu là gì
đồng tử mắt là gì
nhãn cầu mắt là gì
kích thước đồng tử mắt
cấu trúc nhãn cầu
tại sao rung giật nhãn cầu
cơ nhãn cầu
con ngươi của mắt là gì
có thể thay mắt không
sự thật về mắt
nhẫn cầu hôn
nhẫn cầu hôn pnj
kẹo nhãn cầu
thiên nhãn soi cầu
xăm nhãn cầu
hạt nhãn cầu
bệnh lý về mắt
teo nhãn cầu
dấu hiệu teo nhãn cầu
trục nhãn cầu là gì
vỡ nhãn cầu mắt có chữa được không
ấn nhãn cầu giảm nhịp tim
xăm nhãn cầu mắt
teo nhãn cầu bẩm sinh
teo nhãn cầu là gì
rung nhãn cầu
dịch nhãn cầu
vườn nhãn cầu vĩnh tuy
nhãn vở theo yêu cầu
viêm nhãn cầu mắt
thay nhãn cầu mắt
nhãn cầu nằm ở đâu
v mắt
nhãn cầu giải phẫu
nhãn cầu lồi
nhãn cầu nhỏ
nhãn cầu dài là đặc điểm cấu trúc của
nhãn hiệu cầu chứng
đau nhãn cầu
nguyên nhân teo nhãn cầu
nhãn cầu nhân tạo
nhãn cầu ngắn là đặc điểm cấu trúc của
múc nhãn cầu
nhãn cầu ngắn
một nhãn cầu là gì
ý nghĩa của nhãn cầu
cận thị ở nhãn cầu
nhãn cầu có mấy cơ
u nhãn cầu
nhãn cầu mắt bị lồi
u hậu nhãn cầu
nhãn cầu là sao
nhãn cầu mắt nhỏ
nhãn cầu màu xanh
nhãn hiệu vợt cầu lông
bệnh mắt h10
nhãn cầu mắt màu xanh
bệnh teo nhãn cầu
các cơ nhãn cầu
rung giật nhãn cầu xoay
rung giật nhãn cầu sinh lý
xoa nhãn cầu
nhãn cầu sưng
nhãn cầu lông
teo nhãn cầu mắt là gì
nhãn cầu thạch
nhãn cầu to
vẽ nhãn cầu
rung lắc nhãn cầu
rách nhãn cầu
xước nhãn cầu
nhãn cầu hôn pnj
cơ chế ấn nhãn cầu
vỡ nhãn cầu phải làm sao
thủng nhãn cầu
nhãn cầu rung giật
nhãn cầu vồng
vỡ nhãn cầu mắt phải
vỡ nhãn cầu trái
vỡ nhãn cầu phòi kẹt
nhãn cầu cận thị
nhãn cầu cứng
nhãn cầu cá ngừ
nhãn cầu căng cứng
kem nhãn cầu bông
nhãn cầu có tác dụng gì
nhãn cầu có nghĩa là gì
trục nhãn cầu dài
nhãn cầu đấu dây
nhãn cầu dùng để làm gì
vỡ nhãn cầu có nguy hiểm không
nhãn cầu bị cận thị
nhãn cầu bị vỡ
nhãn cầu tiếng anh là gì
ăn nhãn cầu có tốt không
nhãn cầu ăn
nhãn cầu bị sưng
nhãn cầu dài
nhãn cầu cá ngừ món ăn
ký sinh trùng ăn nhãn cầu
nhãn cầu bị lồi
nhãn cầu bên to bên nhỏ
nhãn cầu bị vàng
nhãn cầu bị đục
siêu âm nhãn cầu
rung giật nhãn cầu dọc
giãn nhãn cầu
rung giật nhãn cầu khám ở đâu
huyết nhãn cầu
rung giật nhãn cầu khám
nhãn cầu khổng lồ
hình nhãn cầu là gì
khô nhãn cầu
không nhãn cầu
không có nhãn cầu bẩm sinh
nhãn cầu lộ
không có nhãn cầu là gì
không có nhãn cầu mắt là gì
không có nhãn cầu
yêu cầu nhãn hàng hoá
thạch nhãn cầu hàn quốc
bơm nhãn cầu đen
nhãn cầu nhìn đôi
nhãn cầu hôn đeo ngón nào
nhãn cầu đau nhức
đục nhãn cầu
nhãn cầu ở đâu
bị đau nhãn cầu
nhãn cầu nghĩa là gì
nhãn cưới đẹp cầu giấy
vườn nhãn gần cầu vĩnh tuy
nhãn cầu giả
đau nhức nhãn cầu
thay mắt giả
lắp mắt giả 3d ở đâu
lắp mắt giả
mắt giả có nhìn thấy được không
thay mắt giả hết bao nhiêu tiền
lắp mắt giả có nhìn thấy được không
thay mắt giả giả bao nhiêu
phẫu thuật thay mắt giả
mắt giả bao nhiêu tiền
lắp mắt giả ở đâu tốt nhất
lắp mắt giả ở đâu
có nên thay mắt giả
thay mắt giả ở hà nội
lắp mắt giả 3d
lắp mắt giả thẩm mỹ
lắp mắt giả như thật
thay mắt giả ở thành phố hồ chỉ minh
chi phí thay mắt giả
lắp mắt giả ở hà nội
thay mắt giả thẩm mỹ
thay mắt giả ở đâu tốt nhất
lắp mắt giả có nguy hiểm không
thay mắt giả có giống mắt thật không
thay mắt giả bao nhiêu tiền
quy trình thay mắt giả
giá lắp mắt giả
thay mắt giả 3d
lắp mắt giả bao nhiêu tiền
lắp mắt giả để làm gì
thay mắt giả ở thành phố hồ chí minh
giá mắt giả
lắp mắt giả hết bao nhiêu tiền
thay mắt giả mắt bao lâu
lắp mắt giả tại đà nẵng
gắn mắt giả có ảnh hưởng gì không
nhãn cầu là

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim