Cách ngăn ngừa đục thủy tinh thể bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Hiện nay, Đục thủy tinh thể là một nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa trên khắp thế giới.

Phương pháp điều trị duy nhất cho đục thủy tinh thể là phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo (IOL) trong phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh đục thủy tinh thể vẫn chưa được tìm ra nhưng các chuyên gia tin rằng nguyên nhân chính gây ra đục thủy tinh thể là do sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể (có thể xuất phát từ tuổi già, các căng thẳng kéo dài làm tăng gốc tự do có hại,…) hoặc do các tia UV từ mặt trời làm hỏng một số enzyme và protein của mắt, khiến cho tròng mắt bị vẩn đục.

Mặc dù vẫn còn nhiều mâu thuẫn giữa các nghiên cứu, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất chống oxy hóa và vitamin đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và tiến triển của chúng.

Mối liên hệ giữa mất cân bằng oxi hóa, chế độ ăn uống và đục thủy tinh thể

Sự mất cân bằng oxi hóa là gì?

Sự mất cân bằng oxi hóa là tình trạng các gốc tự do và các chất chống oxy hóa bị mất cân bằng

Sự mất cân bằng oxi hóa trong cơ thể là tình trạng các gốc tự do và các chất chống oxy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng. Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử (phân tử) có chứa oxy và có electron tự do. Do có nhiều electron tự do nên các gốc tự do có khả năng ăn cắp các Electron từ các tế bào khỏe mạnh bình thường ở các cơ quan và các mô khác. Từ đó gây ra các chuỗi phản ứng hóa học có hại trong cơ thể. Quá trình đó được gọi là quá trình oxy hóa và có thể có lợi hoặc có hại.

Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể trong tương lai

Các gốc tự do gây hại cơ thể có thể sinh ra từ việc ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, tiếp xúc với ô nhiễm hoặc hóa chất, hút thuốc và tia cực tím  có hại từ mặt trời. Một số gốc tự do còn có thể sinh ra trong quá trình trao đổi chất hàng ngày, điều đó có nghĩa là ngay cả những người không tiếp xúc với các nguy cơ trên cũng cần bổ sung các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm lành mạnh.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể 

Ở mắt, quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến protein và chất béo trong tròng mắt, khiến tròng mắt bị tổn thương làm cho tròng bị đục, gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

Vì vậy cách tối ưu nhất để phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể là làm giảm ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể; bằng các chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, đặc biệt là những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa.

Thực phẩm nào là “lành mạnh” giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể?

Những người luôn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm trái cây, rau củ và ngũ cốc có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Vitamin chống oxy hóa và khoáng chất thực vật:

Vitamin chống oxy hóa và khoáng chất thực vật (phytochemicals) tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả bao gồm vitamin A, C và E, lutein và zeaxanthin đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Tiêu thụ cá:

Cá có nhiều axit béo omega-3, cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Cá có nhiều axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Dưới đây là một số mẫu nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh và các vitamin có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể như thế nào:

  • Mới đây Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển (tài liệu tiếng Anh) đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên hệ giữa các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống và bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác. Hơn 30.000 phụ nữ từ 49 tuổi trở lên đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và được nhóm nghiên cứu theo dõi sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác trong thời gian trung bình là 7,7 năm. Qua cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có chế độ ăn uống chứa nhiều chất chống oxy hóa (TAC) bao gồm trái cây và rau quả (44,3%), ngũ cốc nguyên hạt (17,0%) và cà phê (15,1%) có khả năng phát triển đục thủy tinh thể thấp hơn nhiều so với những người có chế độ ăn ít chất chống oxy hóa.
  • Các nhà nghiên cứu ở Úc đã đánh giá thói quen ăn uống của hơn 1.600 người trưởng thành tiết lộ rằng chế độ ăn của những người có tổng lượng carbohydrate cao hơn 25% có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn gấp ba lần so với những người dùng chế độ ăn có lượng carbonhydrate thấp. Qua đó cho thấy  một chế độ ăn nhiều carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
  • Một nghiên cứu về phụ nữ trưởng thành ở Hoa Kỳ  đã phát hiện ra rằng ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp trì hoãn sự phát triển của đục thủy tinh thể. Trong một nghiên cứu trước đó của cùng nhóm nghiên cứu này, cũng đã tìm thấy chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin và có liên hệ với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ lớn tuổi.
  • Một nghiên cứu lớn khác của các chuyên gia sức khỏe tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng có nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể .

Sử dụng các chất bổ sung vitamin tổng hợp

Trong hai nghiên cứu dài hạn liên quan đến bệnh mắt (AREDS và AREDS2) do Viện mắt quốc gia Mỹ tài trợ, không nghiên cứu nào phát hiện ra việc sử dụng các chất bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày có chứa vitamin C, vitamin E và kẽm (có hoặc không có beta-carotene, lutein và zeaxanthin và axit béo omega-3) ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.

Bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả

Mặc dù tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt, đều có sẵn trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng bán tại các tiệm thuốc nhưng tốt hơn hết bạn nên bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả. Vì các Vitamin tự nhiên an toàn, ít độc tính hơn cho cơ thể bạn. Chỉ sử dụng các chế phẩm bổ sung khi chế độ ăn uống của bạn không thể đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất cần thiết của cơ thể.

Nhưng trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ loại vitamin hay chất bổ sung dinh dưỡng nào, bạn cũng nên chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì trong một số trường hợp, dùng quá nhiều vitamin hoặc chất dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tăng cường chế độ ăn uống cho thị lực tốt

ngan-ngua-duc-thuy-tinh-the
Tăng cường chế độ ăn uống cho thị lực tốt

Một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp dinh dưỡng cho đôi mắt luôn khỏe mạnh phải bao gồm:

  • Trái cây và rau quả nên chiếm từ 5-9% trong khẩu phần ăn hằng ngày
  • Chế độ ăn nên bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu.
  •  Ăn ít nhất hai bữa cá mỗi tuần

Tổng lượng calo tiêu thụ phải vừa đủ để giữ cho bạn luôn ở trong thể trạng cân đối khỏe mạnh, dựa trên mức độ hoạt động và sự trao đổi chất của mỗi cá nhân.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả luôn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như axit folic và canxi thân thiện với mắt, giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bảo vệ sức khỏe mắt hiệu quả.

Tránh các thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ

Để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, điều quan trọng không kém là tránh các thực phẩm chiên chứa nhiều dầu mỡ; thức ăn nhanh; các thực phẩm chế biến, đồ ăn nhẹ có đường và nước giải khát có gas – tất cả chúng đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, cũng như béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác.

Giảm muối natri trong chế độ ăn uống của bạn

vì các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) đã tìm thấy bằng chứng cho thấy lượng muối cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống thôi là không đủ. Mà bạn phải có những biện pháp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là phải bảo vệ mắt tránh khỏi các tia tử ngoại có hại từ mặt trời, vì đây là cũng được xem như là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

Đội một chiếc mũ rộng vành che mắt bạn khỏi ánh nắng trực tiếp.

ngan-ngua-duc-thuy-tinh-the
Đội mũ, đeo kính giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Ngoài ra, bạn cũng không nên đi ra ngoài mà không sử dụng các loại kính râm để bảo vệ mắt khỏi các tia UV có hại, đặc biệt là các loại kính sau để có thể bảo vệ mắt tốt nhất:

  • Kính mát phân cực Polarized: với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, có thể mang đến cho bạn vẻ ngoài lịch lãm sang trọng, cũng như là khả năng chống tia cực tím tối ưu lên đến 100 %, giúp mắt bạn an toàn tuyệt đối trước các tia cực tím có hại.
  • Kính râm đổi màu: Đây là một loại kính quang học đặc biệt. Khi tiếp xúc với ánh sáng có tần số đủ cao, mà phổ biến nhất là các bức xạ cực tím, tròng kính sẽ tự động làm tối để chống chói cho mắt và ngăn chặn 100% tác hại của các tia cực tím tác động đến mắt. Trong trường hợp không còn kích thích của ánh sáng tròng kính sẽ trở về trạng thái trong suốt, rõ ràng như lúc ban đầu. Thuận tiện cho người đeo, có thể sử dụng trong mọi điều điều kiện ánh sáng khác nhau.
  • Kính áp tròng ngăn chặn tia cực tím: Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại kính áp tròng có khả năng bảo vệ mắt chống lại một phần nào đó các tia UV có hại từ mặt trời. Nhưng đây chỉ nên được xem là biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại tia UV, vì loại kính áp tròng này chỉ bảo vệ được vùng mắt mà tròng bao phủ, không thể không bảo vệ kết mạc, củng mạc hoặc mí mắt khỏi tác hại của tia cực tím như kính râm.

Để có sự lựa chọn tốt nhất trong các kiểu kính mắt chống tia UV, hãy hỏi cá bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!.

Gặp bác sĩ mắt nhờ tư vấn

ngan-ngua-duc-thuy-tinh-the
Gặp bác sĩ mắt nhờ tư vấn cách ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu mắt bạn có khỏe mạnh và có bị đục thủy tinh thể hay không, là đến gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt định kỳ hằng 6 tháng 1 lần nhé. Chúc bạn phòng tránh đục thủy tinh thể hiệu quả!.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim