Mộng mỡ mắt: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách loại bỏ

Mộng mỡ mắt (Pinguecula) là một lớp kết mạc màu hơi vàng, nhô lên trên phần tròng trắng của mắt (củng mạc), gần với rìa giác mạc. Bệnh mộng mỡ mắt là những khối u (không phải u ác tính), hình thành trên bề mặt nhãn cầu. Nó thường xảy ra trên một phần của màng cứng, nằm giữa mí mắt và do đó tiếp xúc với ánh mặt trời.

Thông thường mộng mỡ mắt ảnh hưởng đến bề mặt của tròng trắng gần mũi hơn, nhưng chúng cũng có thể xảy ra trên tròng trắng phía ngoài (gần tai).

Nguyên nhân gây mộng mỡ trong mắt

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của mộng mỡ mắt. Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với bụi và gió là nguy cơ gây ra bệnh này. Bệnh khô mắt cũng là một yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của mộng mỡ bên trong mắt.

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là nguyên nhân chính dẫn đến mộng mỡ mắt

Mộng mỡ mắt thường xuất hiện phổ biến ở những người trung niên hoặc người lớn tuổi dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi hơn và thậm chí cả trẻ em – những người thường xuyên ở ngoài trời mà không đeo kính râm hoặc mũ để bảo vệ mắt khỏi tia UV của mặt trời.

Để giảm nguy cơ mắc mộng mỡ mắt, chúng ta phải đeo kính râm khi ra ngoài trời ngay cả trong những ngày trời râm mát và nhiều mây. Để bảo vệ mắt tốt nhất, hãy chọn loại kính râm có thiết kế gọng bao quanh, cản được càng nhiều ánh nắng mặt trời càng tốt.

Triệu chứng của mộng mỡ mắt

Nhìn chung, mộng mỡ mắt hầu như không gây ra nhiều triệu chứng. Nhưng khi chúng xảy ra, những triệu chứng đó thường xuất hiện do sự phá vỡ màng nước mắt. Vì mộng mỡ mắt là một vết lồi lên trên bề mặt nhãn cầu, màng nước mắt tự nhiên không thể trải đều khắp bề mặt xung quanh mắt. Điều này gây ra tình trạng khô mắt, chẳng hạn như cảm giác nóng, châm chích, ngứa và dị vật mắt.

mong-mo-mat-la-gi
Mộng mỡ mắt sẽ xuất hiện là một vết lồi lên trên bề mặt nhãn cầu

Một triệu chứng khác của bệnh mộng mỡ mắt là mắt xuất hiện thêm các mạch máu trong kết mạc bao phủ tròng trắng của mắt, gây đỏ mắt. Trong một số trường hợp, mộng mỡ có thể bị sưng và viêm. Điều này được gọi là bệnh viêm mộng mỡ. Kích ứng và đỏ mắt do viêm mô tuyến thường gây ra bởi mắt tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, gió, bụi hoặc các điều kiện khô hạn.

Cách phòng ngừa và điều trị mộng mỡ mắt

Việc điều trị mộng mỡ trong mắt phù thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều đặc biệt quan trọng là phải bảo vệ đôi mắt tránh khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Lý do là tia UV có hại của mặt trời là nguyên nhân khiến mộng mỡ sinh ra và thúc đẩy chúng tiếp tục phát triển.

mong-mo-mat-la-gi
Hãy bảo vệ đôi mắt bạn tránh khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Để giúp bảo vệ mắt của bạn khỏi mộng mỡ, hãy che chắn mắt khỏi ánh nắng mặt trời bất cứ khi nào bạn phải ở ngoài trời vào ban ngày. Hãy nhớ rằng, ngay cả trong những ngày trời râm mát, tia UV của mặt trời có thể xuyên qua các đám mây.

Cân nhắc việc mua thấu kính quang sắc. Loại thấu kính này có khả năng tự động làm tối dưới ánh sáng mặt trời và cung cấp khả năng chống tia UV 100%. Thấu kính quang sắc cũng bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có năng lượng cao gây hại cho mắt. Hãy đến gặp chuyên gia mắt nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhé.

Nếu mộng mỡ ở mức nhẹ nhưng kèm theo kích ứng khô mắt hoặc cảm giác dị vật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt giúp bôi trơn làm giảm các triệu chứng. Kính áp tròng Scleral cũng có thể được chỉ định để ngăn chặn sự phát triển, bảo vệ mắt khỏi các tác động của việc khô mắt.

mong-mo-mat-la-gi
Bạn bị mộng mỡ nhẹ có thể dùng kính áp tròng Scleral để ngăn sự phát triển của bệnh

Mộng mỡ mắt cũng có thể dẫn đến tình trạng sưng viêm tại chỗ, đôi khi có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt steroid hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nếu khô mắt là nguyên nhân chính của bệnh mộng mỡ, thuốc nhỏ mắt được pha chế để điều trị khô mắt cũng có thể được sử dụng.

Phẫu thuật cắt bỏ bọng mỡ mắt có thể được xem xét nếu mộng mỡ gây khó khăn trong việc đeo kính áp tròng, chớp mắt hoặc nếu nó gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Cuối cùng, mặc dù mộng mỡ mắt không phải u ác tính (ung thư), bạn nên thông báo ngay với bác sĩ nhãn khoa nếu phát hiện bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của các vết sưng trên nhãn cầu.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim