Màu mắt xanh lục có phải là màu mắt hấp dẫn nhất, thu hút mọi ánh nhìn?

Nếu bạn có đôi mắt màu xanh lục (xanh lá cây) thì chắc chắn bạn sẽ có lý do để hãnh diện về nó.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, có đến hơn 20% số người được hỏi cho rằng màu xanh lục là màu mắt hấp dẫn nhất. Đây chắc hẳn là một con số ấn tượng đúng không? Phải chăng cái gì hiếm cũng đều thu hút người khác, và màu mắt xanh lục không phải là một ngoại lệ. Thực tế, đây là màu mắt hiếm có nhất trên thế giới, chỉ có khoảng 2% dân số sở hữu cặp mắt này.

Kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến: Màu mắt nào hấp dẫn nhất?

Bảng kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến

 

  1. Màu xanh lục: 20,3%
  2. Màu lam nhạt: 16,9%
  3. Màu nâu đỏ: 16,0%
  4. Màu xanh đậm: 15,2%
  5. Màu xám: 10,9%
  6. Màu mật ong: 7,9%
  7. Màu thạch anh tím: 6,9%
  8. Màu nâu: 5,9%

Nhắc đến đôi mắt xanh lục hút hồn, chúng ta không thể không kể đến những tên tuổi đình đám như ca sĩ Rihanna hay ca sỹ Adele… Màu xanh lục tượng trưng cho sự thanh mát và trẻ trung. Người sở hữu mắt màu xanh lục thường rất cuốn hút, họ cũng có lối sống hoạt bát, vô tư và rất nhiệt tình với người xung quanh. Tuy nhiên những người có cặp mắt xanh lục thường hay ghen tuông và có tính đố kỵ. Chẳng thế mà, trong bi kịch Othello, Shakespeare đã ví lòng ganh tị giống như là một con “quái vật mắt xanh” đó sao?

Dù vậy, nếu bạn đang sở hữu một đôi mắt màu xanh lục, thì bạn nên cảm thấy tự hào đấy nhé. Vì bạn rất đặc biệt và vô cùng hấp dẫn đối với người xung quanh đấy!

Tạo sao bạn lại có đôi mắt màu xanh lá cây (xanh lục)?

đôi mắt màu xanh lục
Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định màu mắt của một người

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định màu mắt của một người. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường thấy nếu cha người Việt (mắt nâu) kết hôn với mẹ người Tây (mắt xanh), thì con sinh ra thường có mắt xanh. Tuy nhiên, gần như không thể dự đoán chính xác 100% màu mắt của những đứa trẻ nếu chỉ dựa vào màu mắt của cha mẹ chúng. Lý do là vấn đề di truyền màu mắt liên quan đến nhiều gen khác nhau, cách các gen này tương tác với nhau cũng như mức độ biểu hiện khác nhau có thể làm thay đổi kết quả màu mắt của một người.

Mống mắt (iris) – cấu trúc mỏng, tròn bao quanh con ngươi – là phần chính tạo nên sắc tố cho mắt. Cụ thể, màu của đôi mắt được quyết định bởi lượng protein sắc tố, được gọi là melanin trong các tế bào của mống mắt (melanocytes). Có một điểm thú vị là mặc dù có nhiều màu mắt khác nhau, nhưng gần như tất cả các màu mắt đều được xác định bởi lượng hắc tố màu nâu, mang tên là melanin này. Những đứa trẻ có ít melanin trong các melanocytes thường sẽ có màu mắt sáng như màu xanh lá hoặc xanh lục, trong khi nồng độ melanin cao thường đem lại đôi mắt tối màu.

Trẻ em châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng khi sinh ra thường có màu mắt nâu hoặc đen, vì melanin tích tụ nhiều trong mống mắt. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp hiếm có trẻ em da vàng ra đời với màu mắt sáng (do lượng melanin trong mắt thấp). Đáng chú ý là ngoài việc tạo ra màu cho mắt, các hắc tố melanin còn giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV, vì vậy, mắt càng đậm màu, càng ít nhạy cảm với ánh sáng.

Tuy nhiên, melanin cũng chỉ đóng góp 50% trong việc tạo nên màu cho đôi mắt mà thôi, 50% còn lại đến từ ánh sáng phản chiếu vào mắt. Nhìn chung, đôi mắt dường như đổi màu tùy vào ánh sáng, góc nhìn, hoặc sự thay đổi của mống mắt. Khi ánh sáng chiếu vào mống mắt và các tế bào melanocytes có chứa sắc tố bên trong mống mắt, ánh sáng này bị phân tán và phản xạ. Hiện tượng này, được gọi là tán xạ Rayleigh, có thể tạo ra các màu phản chiếu khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc vật lý của mống mắt và lượng melanocytes và mật độ melanin phân bổ trong các melanocytes.

Điều này giải thích lý do vì sao khi nhìn kỹ vào mắt của người đối diện, bạn có thể thấy rất khó xác định xem màu mắt của người đó là màu gì. Đối với đôi mắt màu xanh, mắt này có ít sắc tố melanin, cùng với phản ứng tán xạ của ánh sáng Rayleigh phản chiếu ra khỏi lớp màu vàng nên có thể tạo ra nhiều màu xanh khác nhau, khi thì có màu lục nhạt, khi thì có màu xanh lục. Vì vậy, những yếu tố bên ngoài như ánh sáng, cách trang điểm và màu sắc quần áo cũng có thể thay đổi màu mắt tự nhiên một cách tạm thời.

Cách thay đổi màu mắt của bạn sang màu xanh lục

đôi mắt màu xanh lục
Đeo kính áp tròng màu sẽ thay đổi màu mắt của bạn sang màu xanh lục

Nếu bạn đồng ý đôi mắt xanh lục thật sự hấp dẫn và muốn mình sở hữu một đôi mắt thu hút, trông cực “Tây” thì bạn nên đeo kính áp tròng màu. Một số thương hiệu nổi tiếng về kính áp tròng ở Việt Nam như Vickydinh, Doll Eyes sẽ có thể giúp bạn có những trải nghiệm chất lượng với màu sắc phong phú. Thậm chí, nếu bạn may mắn sở hữu một đôi mắt màu xanh lục tự nhiên, bạn cũng có thể đeo kính mắt với tròng kính có lớp phủ chống phản xạ (AR). Lớp phủ AR giúp loại bỏ các phản xạ gây mất tập trung trong kính mắt, cho phép người đối diện nhìn thấy vẻ đẹp trong đôi mắt màu xanh lục của bạn một cách sống động nhất.

Đôi mắt là tài sản đáng quý cần được bảo vệ

đôi mắt màu xanh lục
Hãy giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh sáng rõ và đẹp long lanh

Mống mắt, cũng giống như dấu vân tay, không ai giống ai. Ngay cả những người giống nhau về mặt di truyền như các cặp sinh đôi, cũng có mống mắt khác nhau. Vì vậy, hãy nhớ rằng cho dù mắt bạn có màu gì, đôi mắt của bạn cũng vô cùng đặc biệt và là duy nhất. Mắt bạn giống như một viên ngọc quý giữa biển hồ trong trẻo, vì thế hãy giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh, sáng rõ và đẹp long lanh. Và đừng quên khám mắt định kỳ ít nhất hai năm một lần bạn nhé.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là một bác sĩ giỏi của Eyelight Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật mắt, tôi tự hào đem đến kiến thức về đôi mắt sáng cho người Việt!

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim