Màu mắt Hazel là gì? Những nguyên nhân dẫn đến màu mắt này của bạn

Trên thế giới, có khá nhiều người mẫu và nghệ sĩ nổi tiếng mang màu mắt Hazel, chẳng hạn như Kelly Clarkson, Brooke Shields, Kristen Stewart hay Ben Affleck,…Nếu bạn cũng sở hữu đôi mắt này thì chúc mừng bạn vì đôi mắt màu Hazel thường được ví như một kiệt tác nghệ thuật, mang lại vẻ ngoài cuốn hút người đối diện đấy. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về màu mắt đặc biệt này. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu những bí ẩn về màu mắt Hazel nhé. 

Màu mắt Hazel là gì?

Màu mắt hazel là một màu mắt đặc biệt và thường gắn liền với sự bí ẩn. Người ta thường mô tả màu mắt này theo nhiều cách khác nhau như: màu vàng ong, màu vàng hạt dẻ hoặc màu xanh pha lẫn màu nâu, nâu lục nhạt…Nhưng nói chung mọi người đều nhận xét đây là một màu mắt khá đẹp.

Màu mắt hazel là một màu mắt đặc biệt và thường gắn liền với sự bí ẩn

Một trong những lý do khiến cho đôi mắt này khó mô tả bởi vì tuỳ thuộc vào phong cách thời trang mà bạn đang mặc và lượng ánh sáng chiếu vào mắt mà màu sắc của đôi mắt bạn trông sẽ khác biệt và dường như thay đổi theo hoàn cảnh.

Theo nghiên cứu khoa học, mặc dù đôi mắt màu hazel của bạn có thể có gam màu xanh lá cây, màu vàng hạt dẻ hay thậm chí là màu xanh da trời đi chăng nữa thì thực sự những sắc tố màu đó không tồn tại trong mắt bạn. Vậy điều gì tạo nên tone màu hazel ở mắt bạn? Trước hết chúng ta cùng nghiên cứu các yếu tố quyết định màu mắt nói chung nhé.

Yếu tố gì quyết định màu mắt của một người?

Như chúng ta đã biết, màu mắt của con người sẽ được thừa hưởng từ gen của cha mẹ, trong đó màu mắt nâu là phổ biến nhất và màu mắt xanh thường là màu lặn. Nếu cả bố và mẹ đều mang màu mắt xanh sẽ không thể di truyền sang cho con màu mắt nâu, vì họ không mang gen trội cho màu mắt này.

Màu mắt của con người sẽ được thừa hưởng từ gen của cha mẹ

Nhưng hóa ra câu chuyện lại phức tạp hơn thế. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng con người có tới 16 gen có thể ảnh hưởng đến màu mắt. Điều này đã khiến cho việc dự đoán màu mắt trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hơn nữa, sự tương tác và biểu hiện của các gen có xu hướng thay đổi liên tục, do đó thật khó để kết luận chắc chắn rằng màu mắt của một đứa trẻ được sinh ra sẽ dựa trên màu mắt của bố mẹ chúng.

Ngoài ra, màu mắt của chúng ta có thể thay đổi đáng kể trong những năm đầu đời. Có một số trẻ em người da trắng được sinh ra với đôi mắt màu xanh lam, tuy nhiên sau đó đã phát triển thành đôi mắt màu nâu, xanh lá cây hoặc màu lục nhạt trong thời thơ ấu. Có lẽ hiện tượng này không mấy liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng nó là một bằng chứng góp phần giải thích cho sự thay đổi của màu mắt.

Nguyên nhân nào dẫn đến màu mắt Hazel?

Ở cơ thể con người, mống mắt là bộ phận bên trong mắt có chứa các cấu trúc sắc tố hội tụ xung quanh con ngươi và chính điều này quyết định nên màu sắc của mắt. Trong đó, các sắc tố chịu trách nhiệm cho màu mắt và màu da được gọi là melanin.

mau-mat-hazel-la-gi
Mống mắt là bộ phận có chứa các cấu trúc sắc tố quyết định nên màu sắc của mắt

Một trong những lý do chính khiến cho nhiều trẻ em da trắng được sinh ra với đôi mắt màu xanh là do tròng mắt của chúng không có đủ lượng melanin. Trong một vài năm đầu đời, khi sắc tố melanin tích tụ nhiều bên trong mống mắt sẽ làm cho mắt chuyển sang màu lục, nâu lục nhạt (mắt Hazel) hoặc màu nâu.

Đối với những em bé có đôi mắt chuyển từ màu xanh sang màu nâu sẽ sản sinh và tích tụ một lượng melanin đáng kể. Tuy nhiên, những đứa trẻ chỉ chuyển sang mắt màu xanh lá cây hoặc màu Hazel sẽ phát triển ít melanin hơn.

Một điều thú vị là những em bé của các dân tộc Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Châu Á (bao gồm cả người Việt chúng ta) thường được sinh ra với đôi mắt màu đen và sau đó giữ đôi mắt màu nâu trong suốt cuộc đời. Điều này là do lượng melanin tự nhiên trong mắt và da của họ thường nhiều hơn so với những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Quá trình tạo ra màu mắt Hazel

Đôi mắt của chúng ta thường không có sẵn các sắc tố màu xanh lam, xanh lá cây hoặc màu lục nhạt (màu Hazel) mà chỉ có sắc tố màu nâu sẫm.

Vậy làm thế nào để một sắc tố màu nâu sẫm có thể tạo ra đôi mắt màu Hazel? Điều này xuất phát từ hai quá trình sau đây:

  • Sắc tố melanin trong mống mắt hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau đi vào mắt
  • Sau đó ánh sáng sẽ bị phân tán và phản xạ bởi mống mắt, trong đó một số bước sóng (màu sắc) có khả năng dễ bị tán xạ hơn.

Sở dĩ mắt chúng ta duy trì được màu nâu là do mắt có nồng độ melanin cao, giúp hấp thụ nhiều ánh sáng hơn vào mắt, do đó các bước sóng ít bị phân tán và phản xạ lại từ mống mắt.

Ngược lại, khi mắt có nồng độ melanin thấp hơn, ánh sáng sẽ được hấp thụ ít hơn và bị phân tán, phản xạ lại bởi mống mắt nhiều hơn. Trên thực tế, các tia sáng có bước sóng ngắn (ánh sáng xanh lam và xanh lục) dễ phân tán hơn so với các tia sáng có bước sóng dài (ánh sáng đỏ), vì vậy những người ít hấp thụ ánh sáng thường có mắt màu xanh lục, hoặc mắt Hazel; trong khi những người có nồng độ melanin thấp thì mắt thường có màu xanh da trời.

Bên cạnh đó, sự phân bố melanin cũng có thể khác nhau ở mỗi phần trong mống mắt. Đây cũng là lý do tại sao những người có đôi mắt Hazel lại xuất hiện màu nâu nhạt ở gần con ngươi và nhiều màu xanh lá cây ở khu vực ngoại vi của mống mắt.

Đôi mắt màu Hazel thực sự là một tuyệt tác nghệ thuật!

mau-mat-hazel-la-gi
Màu mắt Hazel được xem là một tuyệt tác của tạo hóa

Màu mắt Hazel được xem là một tuyệt tác của tạo hóa, bởi nó không chỉ “hiếm có khó tìm” mà còn vô cùng mỹ lệ. Nó tựa như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo được phác họa trọn vẹn trong đôi mắt màu nâu lục nhạt.

Nếu bạn phải đeo kính mắt, hãy lựa chọn loại tròng kính có lớp phủ chống chói để hạn chế những phản xạ gây mất tập trung trong kính, và giúp người đối diện chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của đôi mắt Hazel mà bạn đang sở hữu.

Làm thế nào để có được một đôi mắt Hazel?

Nếu đôi mắt của bạn không có màu Hazel tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể sở hữu được màu mắt này bằng cách sử dụng kính áp tròng màu.

Sử dụng kính áp tròng màu Hazel bạn sẽ được đôi mắt như mong muốn

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại kính áp tròng với nhiều màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn, trong đó có màu mắt Hazel. Tuy nhiên, màu sắc tự nhiên của mắt bạn sẽ đóng vai trò quyết định để lựa chọn loại kính áp tròng nào là phù hợp và đẹp nhất.

Nếu bạn là người có một đôi mắt sáng, bạn nên lựa chọn loại kính áp tròng có màu trong mờ để làm nổi bật màu mắt tự nhiên của bạn. Chẳng hạn như, nó giúp cho những người có đôi mắt màu xanh nhạt trở nên xanh đậm hơn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đến loại kính áp tròng có tông màu mờ để đạt được màu mắt Hazel. Những loại lens này thường được thiết kế nhằm che đi màu mắt tự nhiên của bạn và giúp có được màu mắt như mong muốn.

Tuy nhiên, kính áp tròng chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn chưa từng đeo lens tiếp xúc, bạn cần phải đi khám mắt và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nhé.

Sản phẩm hỗ trợ mắt Hazel của bạn sáng khỏe

Giới thiệu sản phẩm nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản hỗ trợ cho bạn đôi mắt sáng khỏe:Từ khóa chính dùng trong bài:
màu hazel là màu gì
hazel eye
eye color hazel
hazel eye color
what color eye shadow for hazel eyes
witch hazel for eye bags
eye shadow looks for hazel eyes
hazel eye color baby
hazel brown eye color
hazel eye color chart
witch hazel for black eye
daytime eye makeup for hazel eyes
hazel color eye
hazel eye color contacts
witch hazel in eye drops
what is the hazel eye color
is hazel an eye color
hazel green eye contacts
smokey eye for hazel eyes
amber eye color vs hazel
hazel eye genetics
hazel colour eye lens
hazel eye lenses
hazel eye cat
witch hazel in my eye
hazel eye colour
hazel cat eye color
hazel eye colors
eye hazel
day eye makeup for hazel eyes
hazel eye colours
what is hazel eye color
eye makeup for hazel eyes and brown hair
natural eye makeup for hazel eyes
hazel eye colour lens
eye colour hazel
hazel eye color personality
how to change your eye color to hazel
hazel amber eye color
hazel eye contacts
color eye hazel
hazel eye traits
hazel eye contact lenses
eye color calculator hazel
hazel eye color lens
best eye shadow color for hazel eyes
hazel eye color celebrities
smokey eye tutorial for hazel eyes
witch hazel for eye stye
pure hazel eye lens
baby hazel eye care
witch hazel for under eye bags
hazel eye lens
hazel eye makeup
hazel eye asian
witch hazel eye makeup remover
eye makeup for hazel eyes and pale skin
hazel eye color meaning
hazel eye people
eye colors hazel
eye lens hazel
green hazel eye
eye hazel color
hazel eye meaning
hazel baby eye color chart
brown hazel eye
witch hazel for bruised eye
eye makeup hazel eyes
witch hazel for eye infection
witch hazel eye wash
hazel brown eye
what is hazel eye colour
how to do a smokey eye for hazel eyes
hazel green eye color
hazel green eye
eye contacts hazel
hazel cat eye
eye makeup for hazel eyes
brown hazel eye color
eye lens colour hazel
eye color genetics hazel
eye color for hazel eyes
màu mắt hazel
hazel là màu gì
mắt màu hazel
màu hazel

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim