Chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs: 7 điều bạn nên biết

Chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs là một rối loạn của bề mặt trước của mắt (giác mạc) thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Dưới đây là 7 sự thật quan trọng về chứng loạn dưỡng của Fuchs bạn nên biết.

1. Chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs là gì?

Chứng loạn dưỡng của Fuchs lớp tế bào trong cùng của giác mạc trải qua thay đổi thoái hóa

Chứng loạn dưỡng của Fuchs (fooks DIS-truh-fee) là một bệnh về mắt trong đó lớp tế bào trong cùng của giác mạc trải qua những thay đổi thoái hóa. Lớp tế bào này, được gọi là lớp nội mạc, chịu trách nhiệm duy trì lượng chất lỏng thích hợp trong giác mạc. Lớp nội mạc giữ cho giác mạc rõ để tầm nhìn tốt thông qua việc bơm chất lỏng dư thừa và việc này có thể gây sưng giác mạc.Nó cũng còn được gọi là loạn dưỡng giác mạc của Fuchs và loạn dưỡng nội mạc của Fuchs, bệnh thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và gây giảm thị lực dần dần do phù giác mạc (sưng) và bong ra.Khi rối loạn tiến triển, sưng giác mạc có thể gây phồng rộp ở mặt trước giác mạc được gọi là biểu mô tuyến (mắt BULL). Tình trạng này được gọi là bệnh keratopathy bullous.Không có biện pháp phòng ngừa chứng loạn dưỡng Fuchs 

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây chứng loạn dưỡng của Fuchs có thể có nguyên nhân di truyền

Chứng loạn dưỡng của Fuchs có thể có nguyên nhân di truyền, nhưng nó cũng có thể xảy ra mà không có tiền sử gia đình trước đó về căn bệnh này. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chưa được biết.

3. Các triệu chứng loạn dưỡng của Fuchs là gì?

Các triệu chứng thường cảy ra khi bị loạn dưỡng giác mạc Fuchs

Các triệu chứng loạn dưỡng giác mạc Fuchs bao gồm:• Ánh sáng chói và nhạy cảm với ánh sáng• Đau mắt• Tầm nhìn mờ hoặc mờ• Nhìn thấy quầng sáng màu xung quanh đèn• Khó nhìn vào ban đêm• Tầm nhìn yếu khi thức dậy và có thể cải thiện sau đó trong ngàyMột cảm giác có gì đó trong mắt bạn (cảm giác cơ thể lạ)

4. Ai có nguy cơ cao nhất đối với căn bệnh?

loạn dưỡng giác mạc của Fuchs
Chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs thường ảnh hưởng đến những người sau 50 tuổi

Các vấn đề về thị lực từ chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs thường ảnh hưởng đến những người sau 50 tuổi, mặc dù các bác sĩ mắt có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ở người trẻ tuổi. Nó xuất hiện phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Nếu mẹ hoặc cha bạn mắc chứng loạn dưỡng Fuchs, bạn có khoảng 50% khả năng mắc bệnh.

5. Cách phát hiện bệnh loạn dưỡng giác mạc Fuch

loạn dưỡng giác mạc của Fuchs
Hãy đi kiểm tra mắt toàn diện bởi bác sĩ nhãn khoa

Kiểm tra mắt toàn diện bởi bác sĩ nhãn khoa là cần thiết để phát hiện chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs. Trong kỳ thi, bác sĩ mắt của bạn sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là đèn khe để thực hiện kiểm tra chi tiết giác mạc. Trong thủ tục này, anh ta hoặc cô ta sẽ kiểm tra giác mạc dưới độ phóng đại cao để tìm kiếm những thay đổi tinh tế trong sự xuất hiện của các tế bào trong nội mạc là đặc trưng của bệnh. Các dấu hiệu lâm sàng ban đầu của chứng loạn dưỡng Fuchs là giảm số lượng tế bào nội mô và các tổn thương giống như giọt nhỏ trong lớp nội mạc giác mạc gọi là giác mạc.

Một xét nghiệm khác mà bác sĩ mắt của bạn có thể thực hiện là đo độ dày giác mạc của bạn (pachymulation), để phát hiện độ dày giác mạc tăng, yếu tố giúp chỉ ra sưng giác mạc do bệnh. Ngoài ra, kiểm tra thị lực bằng một biểu đồ mắt được thực hiện trong một kỳ thi toàn diện có thể cho thấy thị lực giảm do sưng giác mạc.

6. Cách điều trị bệnh loạn dưỡng giác mạc Fuchs

Điều trị chứng loạn dưỡng của Fuchs phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong những trường hợp trước đó, thị lực thường có thể được cải thiện bằng cách loại bỏ nước dư thừa từ giác mạc bằng thuốc nhỏ mắt có 5% natri clorua (hypertonic).

Nếu bạn bị chứng sợ ánh sáng do loạn dưỡng giác mạc, kính mắt có thấu kính quang điện tử có thể hữu ích để giảm sự nhạy cảm của bạn với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, lớp phủ chống phản chiếu giúp loại bỏ phản xạ trong tròng kính có thể gây khó chịu đặc biệt với người mắc chứng loạn dưỡng Fuch.

Nếu bạn bị loạn dưỡng nội mô và tăng huyết áp mắt, bác sĩ mắt có thể khuyên dùng thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp để giảm áp lực nội nhãn (IOP). Áp lực mắt cao có thể làm hỏng lớp nội mạc giác mạc, làm cho chứng loạn dưỡng của Fuchs trở nên tồi tệ hơn.

Khi bệnh tiến triển, lớp biểu mô có thể vỡ, gây ra sự mài mòn giác mạc đau đớn và thị lực kém. Nếu điều này xảy ra hoặc nếu chứng loạn dưỡng của Fuchs tiến triển đến mức gây giảm thị lực đáng kể, thường phải ghép giác mạc.

loạn dưỡng giác mạc của Fuchs
Phẫu thuật keratoplasty là một giải pháp điều trị bệnh loạn dưỡng giác mạc Fuchs

Một phương pháp thay thế cho ghép giác mạc có độ dày đầy đủ (còn gọi là keratoplasty xuyên thấu, hay PK) là keratoplasty nội mô sâu (DLEK), là một phương pháp phẫu thuật để thay thế lớp nội mạc khiến cho lớp trên của giác mạc không bị ảnh hưởng. Thủ tục này đã cho thấy thành công trong điều trị chứng loạn dưỡng cơ của Fuchs với khả năng ít rủi ro hơn so với phẫu thuật tạo hình giác mạc.

Trong những năm gần đây, một hình thức tiên tiến của DLEK được gọi là phẫu thuật cắt bỏ lớp sừng nội soi hỗ trợ điều trị bằng tia laser (fem-DSEK) đã cho thấy kết quả đáng khích lệ trong điều trị bệnh.

7. Các biện pháp phòng ngừa

loạn dưỡng giác mạc của Fuchs
Thảo luận với bác sĩ về biện pháp phòng ngừa bệnh chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng loạn dưỡng giác mạc của Fuchs, hãy thảo luận chắc chắn với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn đang cân nhắc việc phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật khúc xạ khác hoặc nếu bạn bị đục thủy tinh thể và cần phẫu thuật đục thủy tinh thể. Những phẫu thuật mắt này có thể làm tình trạng tồi tệ hơn và loạn dưỡng giác mạc thường được coi là chống chỉ định cho phẫu thuật khúc xạ tự chọn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim