Phẫu thuật LASIK mặt sóng tùy chỉnh là gì, có tốt hơn Lasik thông thường không?

Phẫu thuật LASIK mặt sóng tuỳ chỉnh là một phương pháp điều chỉnh thị lực tiên tiến giúp hồi phục tầm nhìn sắc nét của bệnh nhân với tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về phương pháp phẫu thuật này.

Phẫu thuật LASIK mặt sóng tùy chỉnh là gì?

LASIK mặt sóng tùy chỉnh (Custom Wavefront Lasik) cũng bao gồm những thủ tục phẫu thuật tương đồng với LASIK truyền thống. Tuy nhiên, chúng còn cung cấp mức độ chính xác và tính cá nhân hoá cao hơn bằng cách sử dụng một công nghệ mặt sóng tiên tiến có khả năng đánh giá những đặc trưng riêng biệt của từng đôi mắt khác nhau.

phau-thuat-lasik-mat-song-tuy-chinh
Custom Wavefront Lasik là phương pháp đánh giá những đặc trưng riêng biệt của từng đôi mắt

Phẫu thuật LASIK thông thường chỉ đơn thuần điều chỉnh thị lực của bệnh nhân dựa trên cơ sở các số đo mà đơn kính thuốc cung cấp.

Thế nhưng, đơn kính thuốc không phải là một thước đo mang tính cá nhân và tối ưu nhất – bởi hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người có thể có cùng một số đo mắt. Việc chẩn đoán các tật khúc xạ bằng phương pháp thông thường không đủ khả năng xác định những đặc trưng riêng biệt của từng đôi mắt. Điều đó khiến cho nhiều bệnh nhân tuy sử dụng cùng một đơn kính thuốc nhưng lại có người đạt được tầm nhìn rõ nét, người không cải thiện được tầm nhìn một cách tối ưu.

Phương pháp LASIK tùy chỉnh sử dụng những thông tin có độ chính xác cao hơn so với một đơn kính thuốc thông thường. Các tia laser tia cực tím excimer  được sử dụng trong thủ tục phẫu thuật LASIK tùy chỉnh có khả năng định hình lại giác mạc, giúp các tia sáng đi vào mắt và hội tụ tại đúng trung tâm của võng mạc, mang lại tầm nhìn sắc nét nhất mà bệnh nhân có thể đạt được.

Công nghệ mặt sóng được sử dụng trong LASIK tùy chỉnh chỉnh khiến nó trở nên vượt trội và mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp LASIK ở hai điểm sau:

1. LASIK mặt sóng tuỳ chỉnh có độ chính xác cao hơn

Trong một buổi kiểm tra mắt thông thường, phương pháp xác định đơn kính thuốc hay được các bác sĩ sử dụng là cho bệnh nhân nhìn qua các thấu kính điều chỉnh khúc xạ trong khi họ nhìn vào bảng kiểm tra thị lực. Sau đó, các bác sĩ sẽ điều chỉnh năng suất quang của kính phụ thuộc vào thông tin bệnh nhân cung cấp qua những câu hỏi như “Bên kính 1 hay 2 nhìn rõ hơn?” cho đến khi họ đạt được tầm nhìn rõ nét nhất. Đôi khi bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi so sánh bên kính nào giúp họ nhìn một cách rõ nét hơn và đưa ra kết quả không chính xác.

phau-thuat-lasik-mat-song-tuy-chinh
LASIK mặt sóng tuỳ chỉnh có độ chính xác cao hơn phương pháp truyền thống

Với phương pháp truyền thống, để xác định đơn kính thuốc, các bác sĩ thay đổi công suất quang của các thấu kính theo độ chênh lệch nhau nhỏ nhất là 0,25 diopters (D) cho đến khi mắt bệnh nhân nhìn rõ nét. Đó là lý do tại sao các đơn kính thuốc chỉ có các số đo như -1,25D hay -1.50D mà không phải là 1,3D.

Nhưng với LASIK tùy chỉnh, công suất quang của các thấu kính được đo với đơn vị năng lượng nhỏ nhất là 0,01D. Nói cách khác, các phép đo được sử dụng trong LASIK mặt sóng tùy chỉnh có độ chính xác cao hơn 25 lần so với phương pháp truyền thống.

Hơn thế nữa, LASIK tùy chỉnh sử dụng thiết bị máy tính để xác định các số đo mắt của bệnh nhân trong tức khắc mà không cần đến sự cân nhắc hay so sánh giữa hai thấu kính của họ.

2. LASIK mặt sóng tùy chỉnh có tính cụ thể cao

Khi xác định đơn kính thuốc trong bài kiểm tra mắt thông thường, các bác sĩ sẽ đánh giá khả năng tập trung ánh sáng của mắt như một tổng thể thống nhất. Một đơn kính thuốc được coi là một đánh giá đầy đủ cho toàn bộ đôi mắt.

phau-thuat-lasik-mat-song-tuy-chinh
LASIK mặt sóng tùy chỉnh có tính cụ thể cao đánh giá đầy đủ cho toàn bộ đôi mắt

Các phép đo thu thập được từ LASIK tùy chỉnh là sự phân tích hàng trăm điểm tham chiếu riêng biệt trên toàn bộ bề mặt trước của mắt. Tất cả những điểm dữ liệu này tạo thành một bản đồ chi tiết về các lỗi khúc xạ và khiếm khuyết của mắt khi tập trung ánh sáng trên toàn bộ giác mạc, gọi là quang sai bậc cao.

Biểu đồ này sau đó sẽ được sử dụng để lập trình tia laser excimer, giúp điều chỉnh tầm nhìn một cách cá nhân hoá theo đặc trưng mắt riêng của từng bệnh nhân.

Các loại phẫu thuật LASIK mặt sóng tuỳ chỉnh

Có ba loại phẫu thuật LASIK tùy chỉnh cơ bản:

1. LASIK điều khiển bằng mặt sóng (Wavefront-guided LASIK):

Quy trình này sử dụng các phép đo được điều khiển bằng mặt sóng để phân tích cách ánh sáng đi vào mắt và hội tụ ở võng mạc. Trên cơ sở đó, các bác sĩ tạo ra một liệu pháp điều trị bằng tia laser đã được cá nhân hoá, phù hợp với đặc điểm giải phẫu mắt và nhu cầu điều chỉnh thị lực của từng bệnh nhân. Ngoài khả năng điều chỉnh cận thị, viễn thị và loạn thị, LASIK điều chỉnh bằng mặt sóng giảm thiểu quang sai bậc cao bất thường, ngăn ngừa những biến chứng hậu phẫu thuật ở các phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ truyền thống.

LASIK điều khiển bằng mặt sóng

2. LASIK tối ưu hóa mặt sóng (Wavefront-optimized LASIK):

Phương pháp này phân tích độ cong bề mặt trước của mắt để duy trì hình dạng cầu tự nhiên của giác mạc. Bảo toàn hình dạng tự nhiên của giác mạc làm giảm thiểu nguy cơ mắc một loại quang sai bậc cao – quang sai hình cầu. Loại quang sai này có thể tồn tại tự nhiên trong mắt hoặc là biến chứng của các thủ tục phẫu thuật điều chỉnh thị lực. Quang sai hình cầu có thể gây ra hiện tượng hào quang ánh sáng hay vấn đề thị lực ban đêm ở mắt.

LASIK tối ưu hóa mặt sóng

3. LASIK điều khiển bằng máy cắt lớp giác mạc(Topography-guided LASIK):

Dựa trên các phân tích bề mặt giác mạc tạo ra bởi máy cắt lớp giác mạc, bên cạnh các tật khúc xạ, các bác sĩ có thể đánh giá các vấn đề về thị lực gây ra bởi những bất thường ở giác mạc (bao gồm sẹo giác mạc). LASIK điều khiển bằng máy đo địa hình không phải là một thủ tục phẫu thuật LASIK mặt sóng. Chúng chỉ cung cung cấp những thông tin cá nhân hoá hơn về đặc điểm mắt của bệnh nhân so với các phương pháp truyền thống, tạo thuận lợi trong quá trình phẫu thuật.

LASIK điều khiển bằng máy cắt lớp giác mạc

Phẫu thuật LASIK tùy chỉnh có tốt hơn phẫu thuật LASIK thông thường không?

Thông thường, phẫu thuật LASIK tùy chỉnh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với LASIK thông thường. Nhưng bên cạnh đó, việc lựa chọn một phương pháp phẫu thuật phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: đơn kính thuốc, độ dày giác mạc, khả năng thị lực hiện tại, nhu cầu cá nhân và chi phí có thể chi trả.

Phẫu thuật LASIK tùy chỉnh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với LASIK thông thường

Trong quá trình kiểm tra và tư vấn tiền phẫu thuật, các bác sĩ mắt sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhất với nhu cầu của từng người, giúp họ cân nhắc giữa hai phương pháp phẫu thuật trên và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim