Phẫu thuật LASIK điều chỉnh lão thị bằng phương pháp đa tiêu cự

Trong y khoa, khi nói đến phẫu thuật LASIK điều chỉnh lão thị thì bác sĩ sẽ chỉ định ngay đó là phương pháp phẫu thuật LASIK đa tiêu cự. Đây là phương pháp phổ biến dùng để điều trị tật khúc xạ cho người cao tuổi hiện nay.

Phẫu thuật LASIK đa tiêu cự là gì?

Phẫu thuật LASIK đa tiêu cự

Phẫu thuật LASIK đa tiêu cự cho người lão thị (Multifocal Lasik hay Presbylasik) là một phương pháp phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser tiên tiến, có thể thay đổi hình dạng của giác mạc, giúp tạo ra các vùng thị lực khác nhau tương với từng tầm nhìn ở khoảng cách xa đến gần.

Giống như kính lão hay kính áp tròng đa tiêu cự, phẫu thuật LASIK đa tiêu có thể điều chỉnh hiện tượng lão thị, giúp cải thiện độ linh hoạt trong việc lấy nét hình ảnh khi tầm nhìn gần bị mờ do tuổi tác của mắt.

Quy trình phẫu thuật LASIK điều chỉnh lão thị

Hiện nay, với các công nghệ phẫu thuật hiện đại và sự hỗ trợ của laser excimer và laser femtosecond, phương pháp điều trị lão thị theo phương pháp đa tiêu cự đang ngày được phát triển, giúp những người bị viễn thị có thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách mà không cần sử dụng kính lão hay các loại kính đa tiêu khác.

Một quy trình phẫu thuật LASIK điều chỉnh lão thị thường diễn ra như sau:

Quy trình phẫu thuật LASIK điều chỉnh lão thị

Các bác sĩ sẽ sử dụng tia laser excimer để định hình lại giác mạc của bạn thành những vùng khác nhau, lần lượt đảm nhiệm việc nhìn gần, xa và trung bình. Khi bạn nhìn, các phân vùng trên giác mạc sẽ được não bộ phân tích. Não của chúng ta có khả năng lựa chọn vùng giác mạc phù hợp nhất để lấy nét hình ảnh trong một khoảng cách nhất định, tùy thuộc vào việc vật nằm ở vị trí ở gần hay xa.

Ánh sáng đi qua mỗi khu vực khác nhau sẽ bị bẻ gãy hoặc khúc xạ theo cách khác nhau, cho phép những người bị viễn thị lấy lại thị lực tốt ở mọi khoảng cách.

Những loại kính lão, kính hai tròng hay kính đa tiêu được sử dụng phổ biến trong điều trị lão thị hiện nay thường gây bất tiện cho người đeo, đặc biệt là trong các hoạt động thường ngày. Lý do chính là bởi chúng không nằm cố định hoàn toàn trên mắt,  trong quá trình bạn hoạt động hay bị di chuyển và gây ảnh hưởng tới chất lượng của tầm nhìn. Ngược lại, phẫu thuật LASIK đa tiêu cự có thể giải quyết vấn đề này một cách triệt để bằng cách cung cấp các vùng nhìn được cố định trực tiếp trên bề mặt của mắt.

Giống như các loại kính lão thị có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, các phương pháp LASIK đa tiêu cũng được đa dạng hoá về kiểu dáng, hình dạng, phù hợp cho đặc trưng mắt và nhu cầu cá nhân của nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Một số phương pháp phẫu thuật LASIK đa tiêu phổ biến cho người lão thị

– LASIK đa tiêu với tầm nhìn xa ở trung tâm:

Trong phương pháp này, các bác sĩ lựa chọn vùng giác mạc trung tâm để điều khiển tầm nhìn xa. Ngược lại, tầm nhìn gần sẽ được điều phối bởi vùng giác mạc ngoại vi của mắt. Phương pháp này cho thấy những ưu điểm vượt trội khi được sử dụng trong điều chỉnh khoảng cách đơn tiêu của mắt cho những người bị lão thị.

– LASIK đa tiêu với tầm nhìn gần ở trung tâm:

Trong phương pháp này, các bác sĩ lựa chọn vùng giác mạc trung tâm để điều khiển tầm nhìn gần của mắt. Ngược lại, tầm nhìn xa sẽ được điều phối bởi vùng giác mạc ngoại vi của mắt. Phương pháp này thường được các bác sĩ nhãn khoa sử dụng trong điều chỉnh thị lực gần.  Chúng cung cấp cho mắt khả năng thực hiện các hoạt động tập trung ở khoảng cách gần trong một thời gian dài. Ngoài ra, phương pháp này còn gây ra ít quang sai hơn so với phẫu thuật điều chỉnh tầm nhìn xa ở trung tâm.

–  Phẫu thuật LASIK đa tiêu dựa theo tình trạng tật khúc xạ của bệnh nhân:

Phẫu thuật LASIK đa tiêu dựa theo tình trạng tật khúc xạ của bệnh nhân

Đây là loại phẫu thuật LASIK tùy chỉnh được thiết kế để phù hợp với tình trạng mắt của mỗi đối tượng bệnh nhân khác nhau. Ví dụ, đối với những trường hợp bị cận thị – lão thị, phẫu thuật LASIK đa tiêu với tầm nhìn xa ở vùng giác mạc trung tâm được ứng dụng phổ biến hơn. Ngược lại, thiết kế LASIK đa tiêu với tầm nhìn gần ở trung tâm có thể đem lại kết quả tốt hơn cho những người bị viễn thị – lão thị.

Bởi vậy nên trước khi tiến hành phẫu thuật LASIK, các bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra và xét nghiệm thiết yếu để có thể đưa ra cho bạn những phương án tốt nhất dựa trên các tật khúc xạ và nhu cầu thị lực cụ thể.

–  LASIK đa tiêu với phương pháp đơn thị (Monovision):

phẫu thuật LASIK đa tiêu cự
LASIK đa tiêu với phương pháp đơn thị (Monovision)

Phương pháp này sử dụng phẫu thuật LASIK đa tiêu ở một mắt và phẫu thuật LASIK tiêu chuẩn ở mắt còn lại. Cách điều chỉnh này có thể cung cấp cho bệnh nhân một tầm nhìn xa rõ nét, đặc biệt là khi lái xe hay chơi thể thao. Tuy nhiên, với những hoạt động phải tập trung mắt ở khoảng cách gần như đọc sách, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân sử dụng kính lão để hỗ trợ tầm nhìn gần. Ngoài ra, phương pháp này còn gây ảnh hưởng nhận thức độ sâu của nhiều người.

Trong trường hợp bạn là một người ưu tiên tầm nhìn xa rõ nét hơn so với tầm nhìn gần, cách điều chỉnh này sẽ là một phương pháp hoàn hảo dành cho bạn. Thông thường, mắt thuận sẽ được điều chỉnh bằng phương pháp LASIK tiêu chuẩn (hoặc LASIK mặt sóng tùy chỉnh) và phẫu thuật LASIK đa tiêu sẽ được thực hiện ở mắt yếu hơn (mắt không thuận).

Hầu hết mọi người sau khi trải phẫu thuật đều hài lòng với kết quả tầm nhìn của mình, Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp thị lực không cải thiện nhiều hoặc tầm nhìn xa vẫn rất kém. Khi đó, việc sắp xếp các buổi tái khám với bác sĩ phẫu thuật để được kiểm tra một cách kỹ lưỡng là điều đầu tiên bạn nên làm. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn có khả năng sẽ được phẫu thuật bổ sung để cải thiện tầm nhìn xa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phẫu thuật bổ sung bằng phương pháp LASIK đa tiêu với tầm nhìn gần ở trung tâm thường gây nhiều bất lợi cho mắt hơn so với LASIK đa tiêu với tầm nhìn xa ở trung tâm.

Video: Hướng dẫn cách xác định mắt nào thuận, mắt nào không thuận

Phẫu thuật lão thị bằng phương pháp LASIK đa tiêu cự có hiệu quả không?

phẫu thuật LASIK đa tiêu cự
Phương pháp LASIK đa tiêu cự đều cho kết quả tốt với số đo thị lực 10/10

Hầu hết các bệnh nhân trải qua phẫu thuật lão thị bằng phương pháp LASIK đa tiêu cự đều cho kết quả tốt với số đo thị lực 10/10. Họ có thể đọc sách báo ở khoảng cách gần mà không cần sử dụng kính lão.

Nhược điểm của phẫu thuật LASIK cho người lão thị

Với những người trước khi phẫu thuật có thị lực bình thường (ngoại trừ bị viễn thị từ trước), tầm nhìn xa sẽ bị giảm sút khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, nhiều người còn bị giảm độ nhạy tương phản và nhìn thấy quầng sáng vào ban đêm.

phẫu thuật LASIK đa tiêu cự
Tầm nhìn xa sẽ bị giảm sút khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật

Giảm độ nhạy tương phản là hiện tượng khiến bệnh nhân khó nhìn thấy các vật thể trên nền đồng màu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng giảm độ nhạy tương phản do phẫu thuật LASIK đa tiêu chỉ là tạm thời và sẽ tự biến mất sau khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có khả năng phát triển đục thuỷ tinh thể hậu phẫu thuật LASIK. Trong trường hợp này, bệnh nhân vẫn có thể được tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, những thay đổi trên bề mặt giác mạc sau phẫu thuật LASIK đa tiêu có thể khiến thủ thuật phẫu thuật đục thuỷ tinh thể trở nên khó khăn hơn. Các bác sĩ sẽ gặp bất lợi khi xác định công suất quang một cách chính xác cho thấu kính nội nhãn, ảnh hưởng đến chất lượng thị lực hậu phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

Kết luận

Tóm lại, bạn nên nhớ rằng không có gì có thể đảm bảo rằng kết quả phẫu thuật lão thị bằng phương pháp LASIK đa tiêu của sẽ kéo dài vĩnh viễn. Bởi đôi mắt bạn sẽ không ngừng biến đổi qua thời gian. Bạn có thể vẫn phải phẫu thuật lần hai trong tương lai nếu bạn muốn thị lực của mình luôn tốt. Hãy nhớ luôn thực hiện kiểm tra mắt định kỳ để mắt thường xuyên được theo dõi và duy trì một thị lực tốt nhé!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim