Quy trình phẫu thuật mắt LASIK diễn ra như nào?

Phẫu thuật mắt LASIK là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị cận thị, viễn thị và nhược thị.

Cũng như những quy trình phẫu thuật khúc xạ khác, phương pháp LASIK giúp định hình lại hình dạng của giác mạc, cho phép ánh sáng đi vào mắt và hội tụ chính xác trên trung tâm của võng mạc, giúp cải thiện thị lực cho bệnh nhân.

Phẫu thuật LASIK không gây đau đớn và toàn bộ thủ tục chỉ kéo dài khoảng 15 phút cho mỗi mắt. Bệnh nhân nhận thấy những cải thiện thị lực rõ ràng chỉ vài ngày sau phẫu thuật và trở nên ổn định hơn theo thời gian.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để được tiến hành phẫu thuật LASIK, bệnh nhân còn có rất nhiều phương án thay thế mang lại kể quả tương tự như phẫu thuật PRK, LASEK hay phakic IOL.

Quá trình phẫu thuật LASIK diễn ra như nào?

Đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một lớp vạt mỏng và tròn sẽ trên bề mặt giác mạc của bệnh nhân bằng dao vi phẫu hay tia laser femtosecond. Một bản lề hình vòng cung sẽ được giữ lại để cố định lớp vạt trên giác mạc.

Lớp vạt này sau đó được lật sang một bên, các bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng tia  laser excimer để bào mỏng giác mạc bên dưới lớp nền đến hình dạng muốn điều chỉnh.

quy-trinh-phau-thuat-mat-lasik
Quá trình tiến hành phẫu thuật mắt LASIK

Laser excimer là một chùm ánh sáng cực tím không nhiệt, được sử dụng trong phẫu thuật LASIK để loại bỏ đi một lượng mô nhất định từ giác mạc, định hình lại hình dạng bề mặt giác mạc, giúp ánh sáng đi vào mắt tập trung chính xác hơn tại giác mạc và nhờ đó khiến thị lực được cải thiện.

Phẫu thuật LASIK làm phẳng hơn bề mặt giác mạc của những trường hợp bị cận thị. Còn với những người mắc viễn thị, mục đích của phẫu thuật là làm bề mặt của mắt trở nên dốc hơn. Ngoài ra, tia laser excimer còn được sử dụng trong điều chỉnh loạn thị bằng cách tái định hình những giác mạc có hình dạng bất thường.

Sau khi quy trình điều trị bằng laser kết thúc, vạt giác mạc sẽ được đậy lại vị trí ban đầu, bao quanh vùng giác mạc có những biểu mô vừa được loại bỏ. Phẫu thuật mắt bằng laser LASIK chỉ yêu cầu thuốc gây tê tại chỗ và không cần phải khâu.

Tiền phẫu thuật LASIK

Một bài kiểm tra mắt tổng quan sẽ được tiến hành để kiểm tra sức khỏe toàn diện của mắt. Nếu đang đeo kính áp tròng, bệnh nhân nên ngừng sử dụng chúng khoảng một tuần trước buổi kiểm tra mắt tổng quan tiền phẫu thuật hoặc buổi tư vấn với bác sĩ. Kính áp tròng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, do đó có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của phẫu thuật khúc xạ.

quy-trinh-phau-thuat-mat-lasik
Tiền phẫu thuật LASIK sẽ thực hiện bài kiểm tra mắt tổng quan để kiểm tra sức khỏe của mắt

Các yếu tố như: hình dạng giác mạc, độ dày giác mạc, kích thước đồng tử; tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) và một số tình trạng khác sẽ được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo một người có đủ các điều kiện để được tiến hành phẫu thuật.

Để ngăn ngừa nguy cơ phát triển hiện tượng khô mắt hậu phẫu thuật, các bác sĩ còn đánh giá thêm tình trạng màng nước mắt trên bề mặt mắt của bệnh nhân.

Thông thường, một dụng cụ tự động được gọi là máy chụp cắt lớp giác mạc sẽ được sử dụng để đo độ cong bề mặt của mắt và tạo ra một bản đồ “giác mạc” cho từng người.

Với công nghệ LASIK sử dụng mặt sóng tuỳ chỉnh, hàng trăm điểm tham chiếu riêng biệt trên toàn bộ bề mặt trước của mắt sẽ được phân tích, tạo nên một bản đồ chi tiết về các lỗi khúc xạ và khiếm khuyết của mắt gọi là bản đồ quang sai.

Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng sẽ hỏi bạn về lịch sử sức khỏe chung của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng để xác định xem bạn có phải là người phù hợp cho phẫu thuật LASIK hay không.

Quá trình phẫu thuật LASIK

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ nhỏ thuốc gây tê lên mắt bệnh nhân trước khi tiến hành thủ thuật để giảm đau đớn và sử dụng một thiết bị hỗ trợ gọi là “mỏ vịt” để giữ mắt bệnh nhân luôn mở, tránh việc chớp mắt xảy ra trong suốt quá trình phẫu thuật.

quy-trinh-phau-thuat-mat-lasik
Toàn bộ thủ tục phẫu thuật LASIK chỉ diễn ra trong vòng vài phút ở mỗi mắt

Sau đó, sử dụng thuốc nhuộm đã sát trùng, các bác sĩ phẫu thuật sẽ phác hoạ một mô hình điều trị lên giác mạc của bạn, đánh dấu những vùng mà sau đó sẽ sử dụng dao vi phẫu để điều chỉnh.

Một đầu dò cầm tay sau đó sẽ được sử dụng để đưa năng lượng tần số vô tuyến tới một độ sâu nhất định trong giác mạc qua những điểm đã được đánh dấu bằng thuốc nhuộm.

Sau khi vạt giác mạc được tạo ra, các bác sĩ sẽ theo dõi mắt bệnh nhân qua kính hiển vi trong khi họ được yêu cầu nhìn vào một điểm sáng cố định trong thời gian ngắn. Các tia laser truyền ánh sáng liên tục đến mắt và đồng thời định hình lại giác mạc. Bệnh nhân có thể cảm thấy một chút áp lực trên mắt nhưng không hề có bất kể đau đớn nào xảy ra.Toàn bộ thủ tục phẫu thuật sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài phút ở mỗi mắt.

Hậu phẫu thuật LASIK

Bệnh nhân có thể gặp phải một vài khó chịu ở mắt sau khi thuốc mê tại chỗ mất dần tác dụng (sau khoảng 20 đến 30 phút hậu phẫu thuật), nó cũng giống như cảm giác có một mảnh vụn hay viên bụi vướng trong tròng mắt. Cảm giác này sẽ tự giảm dần và biến mất trong khoảng 24 giờ đồng hồ.

Hậu phẫu thuật LASIK bệnh nhân có thể gặp phải một vài khó chịu ở mắt khi thuốc mê

Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy thị lực được cải thiện ngay lập tức sau khi trải qua phẫu thuật. Một số người hồi phục thị lực hoàn toàn chỉ sau vài ngày, nhưng có những người lại mất từ ba đến sáu tuần để đạt được tầm nhìn theo ý muốn. Nhưng thông thường, trong vòng một đến hai tuần và bệnh nhân có thể quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Trong tối thiểu một tuần đầu sau khi phẫu thuật, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên tham gia các hoạt động thể chất mạnh, bơi lội, tắm bồn nước nóng hoặc một số hoạt động khác khiến mắt phải tiếp xúc liên tục với nước. Khi tắm trong khoảng thời gian này, cần chú ý để tránh xối nước trực tiếp lên mắt.

Hơn nữa, cần hạn chế trang điểm mắt hay những hoạt động chà xát, dụi mắt trong ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật.

Bạn sẽ cần phải quay lại để tái khám với bác sĩ vào vài ngày sau khi đã hoàn tất các thủ tục phẫu thuật. Hãy nhớ luôn tuân thủ mọi hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ và thực hiện tái khám thường xuyên để ngăn ngừa mọi biến chứng.

Biến chứng hậu phẫu thuật LASIK

Một số biến chứng hậu phẫu thuật LASIK

Bên cạnh sự nhanh chóng, an toàn, phương pháp phẫu thuật LASIK vẫn tiềm ẩn một số biến chứng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thị lực như:

– Khô mắt: Phẫu thuật LASIK gây ảnh hưởng tạm thời tới hệ thống sản xuất nước mắt của mắt. Vì vậy, bệnh nhân thường nhận thấy hiện tượng khô mắt bất thường sau khi trải qua phẫu thuật. Hiện tượng này có thể làm giảm chất lượng tầm nhìn của bệnh nhân trong khoảng thời gian vài tháng.

– Rối loạn thị lực: Chói sáng, thấy quầng sáng, nhìn đôi, nhìn ba, nhìn mờ nhòe, thấy chấm đen, khó nhìn vào ban đêm hay trong môi trường ánh sáng yếu là những triệu chứng rối loạn thị lực bệnh nhân thường gặp sau khi trải qua phẫu thuật LASIK.

– Biến chứng liên quan đến vạt giác mạc:

+ Sưng đỏ, đau nhức mắt, cộm mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ,.. do nhiễm trùng giác mạc;

+ Vạt giác mạc bị đặt lệch khiến thị lực kém hoặc có thậm chí có thể gây mất thị lực tạm thời;

+ Tầm nhìn bị méo mó, mờ ảo do trong quá trình hồi phục, lớp biểu mô giác mạc bên dưới lớp vạt phát triển bất thường.

– Lỗi khúc xạ thứ phát sau khi phẫu thuật: Nếu số mô giác mạc được loại bỏ quá ít, loại bỏ quá nhiều hay không đồng đều, chất lượng thị lực của bệnh nhân vẫn sẽ không hoàn toàn được cải thiện. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật lần 2 (phẫu thuật tăng cường) tùy vào độ dày giác mạc và tình trạng thị lực cũng như sức khỏe của từng người.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim