Những kiến thức cơ bản về phẫu thuật mắt LASEK

Bạn biết gì về phẫu thuật LASEK?

Phẫu thuật mắt LASEK là một biến thể của PRK, được sử dụng trong điều chỉnh cận thị, viễn thị và loạn thị. Phương pháp này là sự kết hợp một số thủ tục nhất định của cả hai loại phẫu thuật LASIK và PRK.

kien-thuc-co-bao-ve-phau-thuat-mat-LASEK
So sánh sự khác nhau giữa phẫu thuật LASIK, PRK và LASEK

LASIK vẫn là phẫu thuật mắt bằng laser phổ biến nhất, nhưng đối với những người không phù hợp với phương pháp LASIK thì PRK hoặc LASEK là lựa chọn thay thế tốt nhất và vẫn tạo ra kết quả tương đương nhau.

Giống như các loại phẫu thuật khúc xạ bằng laser khác, quy trình phẫu thuật LASEK bao gồm việc sử dụng tia laser định hình lại giác mạc, cho phép ánh sáng đi vào mắt và hội tụ chính xác trên tâm võng mạc, giúp một người có thị lực tốt hơn mà không cần phải sử dụng kính mắt hay kính áp tròng.

Sự khác nhau giữa LASEKLASIK, PRK, Epi-LASIK là gì?

Sự khác biệt cơ bản trong cách thức thực hiện LASIK, PRK và LASEK liên quan đến thủ tục chuẩn bị cho mắt tiền phẫu thuật:

Phẫu thuật LASIK

phuong-phap-phau-thuat-mat-lasek
Phẫu thuật LASIK sử dụng laser excimer điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc

Trong phẫu thuật LASIK, một “vạt” tròn mỏng được tạo ra trên bề mặt của mắt bằng cách sử dụng một công cụ phẫu thuật bằng laser (tia laser femtosecond) hoặc dao vi phẫu, chỉ để chừa lại một phần bản lề. Sau đó vạt này được lật sang một bên và các bác sĩ sử dụng tia laser excimer để bào mỏng giác mạc theo độ muốn điều chỉnh. Khi thủ tục phẫu thuật hoàn tất, vạt biểu mô sẽ được đậy lại vị trí ban đầu mà không cần phải khâu.

Phẫu thuật PRK

phuong-phap-phau-thuat-mat-lasek
Phẫu thuật PRK cắt gọt giác mạc bằng tia laser giúp khắc phục thị lực người bệnh

Trong phẫu thuật PRK, thay vì tạo vạt giác mạc giống như phương pháp LASIK, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp biểu mô mỏng, trong suốt bao bọc xung quanh giác mạc. Lớp biểu mô được bóc khỏi giác mạc sử dụng cồn và một dụng cụ gắp y phẫu. Sau đó, các bác sĩ sẽ định hình lại lớp nền nằm dưới giác mạc với tia laser excimer. Lớp biểu mô mới có khả năng tự tái tạo và sẽ phát triển trở lại trong vòng năm ngày.

Phẫu thuật LASEK

phuong-phap-phau-thuat-mat-lasek
Phẫu thuật LASEK bóc vạt biểu mô kết hợp lợi ích của phương pháp LASIK và PRK

Trong phẫu thuật LASEK, các thủ thuật có điểm tương đồng với cả hai phương pháp LASIK và PRK. Giống như trong PRK, lớp biểu mô của mắt sẽ được tách ra khỏi giác mạc. Nhưng thay vì loại bỏ hoàn toàn lớp mô này, các bác sĩ phẫu thuật LASEK sẽ chỉ lật lớp vạt sang một bên và đảm bảo nó vẫn được gắn cố định trên giác mạc (như lớp vạt giác mạc được cắt trong phẫu thuật LASIK). Sau khi quy trình điều trị bằng laser kết thúc, vạt biểu mô được đậy lại vị trí ban đầu và các bác sĩ sẽ đặt thêm một lớp phủ bên ngoài, làm tấm chắn bảo vệ mắt trong quá trình biểu mô hồi phục lại.

Phẫu thuật Epi-LASIK (e-LASIK)

Epi-LASIK (hay e-LASIK) cũng là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng tia laser giống như LASEK nhưng không dùng dung dịch cồn

Một phương pháp phẫu thuật mắt bằng tia laser khác có tên là Epi-LASIK (hay còn gọi là e-LASIK) có nhiều điểm tương đồng so với LASEK. Nhưng thay vì sử dụng cồn để nới lỏng biểu mô như trong LASEK, trong epi-LASIK lớp vạt sẽ được tách ra khỏi lớp nền giác mạc với một dụng cụ tách biểu mô có lưỡi dao chạy bằng mô tơ tự động. Dung dịch cồn không tốt cho tế bào biểu mô và làm chậm quá trình hồi phục hậu phẫu thuật, nên các bác sĩ thường ưu tiên phẫu thuật epi-LASIK hơn.

So sánh giữa LASEK và LASIK

kien-thuc-co-bao-ve-phau-thuat-mat-LASEK
So sánh phương pháp phẫu thuật LASEK và LASIK

Vạt biểu mô được tạo ra trong phẫu thuật LASEK mỏng hơn nhiều so với vạt giác mạc được tạo ra trong LASIK (chứa cả lớp biểu mô và mô lớp nền). Đặc điểm này là một yếu tố quan trọng để đưa đến quyết định liệu phương pháp phẫu thuật nào là phù hợp đối với từng trường hợp bệnh nhân.

Những người có lớp giác mạc mỏng được khuyến cáo không nên phẫu thuật LASIK vì đặc điểm này của giác mạc sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả và khả năng hồi phục hậu phẫu thuật.

Kỹ thuật LASEK giúp ngăn ngừa mọi biến chứng có thể xảy ra khi cắt vạt giác mạc LASIK, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lớp giác mạc bị cắt đi quá nhiều, gây tổn thương tới cấu trúc tự nhiên của mắt. Ngoài ra, lớp vạt mỏng còn giúp hạn chế hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật hay xảy ra trong phương pháp LASIK.

LASEK cũng là một phương án tốt hơn cho các trường hợp bị cận thị nặng (đòi hỏi phải loại bỏ nhiều mô từ giác mạc trung tâm để điều chỉnh khúc xạ), hoặc nếu nghề nghiệp hoặc sở thích có nguy cơ gây chấn thương mắt cao.

Tuy nhiên, phẫu thuật LASEK thường gây khó chịu nhiều hơn và thời gian phục hồi lâu hơn so với phẫu thuật LASIK.

So sánh giữa LASEK và PRK

kien-thuc-co-bao-ve-phau-thuat-mat-LASEK
So sánh giữa phương pháp phẫu thuật LASEK và PRK

Phẫu thuật LASEK có nhiều điểm tương đồng với phẫu thuật PRK. Cả hai phương pháp này bao gồm quy trình tách một lớp biểu mô mỏng của mắt ra khỏi giác mạc thay vì tạo một lớp vạt giác mạc dày như trong phẫu thuật LASIK.

Điểm khác biệt chính LASEK và PRK là các bác sĩ phẫu thuật LASEK sẽ chỉ lật lớp vạt sang một bên và đảm bảo nó vẫn được gắn cố định trên giác mạc. Sau khi quy trình điều trị bằng laser kết thúc, vạt biểu mô được đậy lại vị trí ban đầu. Mặt khác, trong phẫu thuật PRK, lớp biểu mô được loại bỏ hoàn toàn và chúng sẽ phát triển lại trong vòng vài ngày sau phẫu thuật.

Ban đầu, các bác sĩ cho rằng việc giữ lại lớp biểu mô sẽ giúp rút gọn thời gian phục hồi mắt. Tuy nhiên, trên thực tế, lớp biểu mô bị cắt sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn là việc phát triển của một lớp biểu mô hoàn toàn mới.

Do đó, phẫu thuật PRK vẫn là phương pháp phổ biến nhất trong các kỹ thuật “cắt bỏ bề mặt của mắt” (PRK, LASEK và epi-LASIK).

Những điều cần biết về phẫu thuật LASEK

Tiền phẫu thuật LASEK:

Một bài kiểm tra mắt tổng quan sẽ được tiến hành để kiểm tra sức khỏe toàn diện của mắt. Nếu đang đeo kính áp tròng, bệnh nhân nên ngừng sử dụng chúng khoảng một tuần trước buổi kiểm tra mắt tổng quan tiền phẫu thuật hoặc buổi tư vấn với bác sĩ. Kính áp tròng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, do đó có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của phẫu thuật khúc xạ.

Trong quá trình phẫu thuật LASEK:

Toàn bộ quy trình phẫu thuật kéo dài trong khoảng 15 phút cho mỗi mắt. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê để giảm đau đớn khi thực hiện thủ tục phẫu thuật.

Toàn bộ quy trình phẫu thuật LASEK kéo dài trong khoảng 15 phút cho mỗi mắt

Sau khi thuốc tê đã phát huy tác dụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt tròn trên biểu mô giác mạc sử dụng một lưỡi dao vi phẫu. Một bản lề hình vòng cung sẽ được giữ lại để làm điểm cố định lớp vạt trên giác mạc. Sau đó, các bác sĩ nhỏ dung dịch cồn lên mắt và đợi khoảng 30 giây cho đến khi các cạnh của vạt biểu mô được nới lỏng và nhẹ nhàng lật lớp biểu mô sang một bên. Tia laser excimer được sử dụng để định hình lại giác mạc và điều chỉnh tầm nhìn của bệnh nhân. Sau khi quy trình điều trị bằng laser kết thúc, vạt biểu mô được đậy lại vị trí ban đầu và các bác sĩ sẽ đặt thêm một lớp phủ bên ngoài, làm tấm chắn bảo vệ mắt trong quá trình biểu mô hồi phục lại.

Hậu phẫu thuật LASEK:

Một số người sau khi trải qua phẫu thuật LASEK gặp một số khó chịu nhẹ ở mắt từ vài ngày đến vài tuần. Triệu chứng này có thể được khắc phục với thuốc giảm đau không kê đơn.

Hậu phẫu thuật LASEK một số người sẽ gặp phải sự khó chịu nhẹ ở mắt

Kính áp tròng bảo vệ sẽ được tháo ra trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào độ hồi phục biểu mô của mắt bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc steroid hay thuốc kháng sinh trong ít nhất ba tuần đầu để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình lành lại của biểu mô.

Nói chung, quá trình hồi phục thị giác sau phẫu thuật LASEK (và epi-LASIK) thường chậm hơn đáng kể so với hồi phục sau LASIK và PRK. Phục hồi thị giác ban đầu có thể mất tới một tuần với LASEK ( hồi phục phẫu thuật LASIK trung bình chỉ mất 24 giờ) và mắt sẽ hồi phục hoàn toàn sau khoảng vài tuần đến vài tháng.

Kết quả thị lực sau phẫu thuật LASEK cũng tương tự như của LASIK hay PRK. Hầu hết mọi người đều đạt được thị lực hoàn hảo 10/10 và thậm chí còn tốt hơn. Một số trường hợp vẫn cần phải sử dụng kính mắt hay kính áp tròng, tuy nhiên số đo mắt kính sẽ giảm đáng kể.

Biến chứng hậu phẫu thuật LASEK

Phẫu thuật LASEK cũng có thể gây ra một số biến chứng tương tự như trong phẫu thuật LASIK và PRK như:

– Tầm nhìn mờ, thấy hiện tượng ánh sáng chói và hào quang ánh sáng;

– Quá điều chỉnh, chưa điều chỉnh đủ, quy hồi;

Tình trạng khô mắt có thể xảy ra sau hậu phẫu thuật LASEK

– Khô mắt;

– Nhiễm trùng và kích ứng mắt.

Dù phẫu thuật LASEK ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến vạt giác mạc của LASIK, chúng vẫn có thể gây ra một số biến chứng nhất định.

Trong một số trường hợp, lớp vạt biểu mô LASEK do quá mỏng và yếu nên không đủ điều kiện để đặt lại vị trí ban đầu, dẫn đến việc phải loại bỏ hoàn toàn. Vấn đề này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng những bệnh nhân bị cận thị nặng sẽ có nguy cơ gặp hiện tượng bị thị lực mờ nhiều hơn.

Dung dịch cồn được sử dụng trong phẫu thuật LASEK có thể gây tổn thương các tế bào biểu mô và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục hậu phẫu thuật. Hồi phục hậu phẫu thuật epi-LASIK thường nhanh hơn vì các thủ tục mổ mắt không sử dụng cồn.

Tóm lại, để biết được phương pháp phẫu thuật khúc xạ nào là phù hợp nhất với bản thân, điều tốt nhất là hãy tìm đến sự tư vấn, chẩn đoán từ các chuyên gia phẫu thuật có kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những phương án thích hợp nhất tuỳ thuộc vào đặc điểm mắt, tình trạng sức khoẻ mắt và nhu cầu cá nhân của bạn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim