Một Số Loại Kính Mắt Chuyên Dụng Phù Hợp Với Nhu Cầu Riêng Của Bạn

Mặc dù hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại kính mắt khác nhau, nhưng thực tế hiếm khi có một cặp kính mắt nào có thể sử dụng tốt trong mọi hoạt động của xã hội hiện đại. Vì thế bạn cần một loại mắt kính chuyên dụng để tối ưu tầm nhìn trong một số hoàn cảnh cụ thể.

Kính mắt chuyên dụng là gì?

Kính mắt chuyên dụng là loại kính được thiết kế với một số công dụng đặc biệt

Kính mắt chuyên dụng là loại kính được thiết kế với một số công dụng đặc biệt giúp tối ưu tầm nhìn của bạn trong một số hoàn cảnh, công việc nhất định. Một số loại mắt kính chuyên dụng có thể kể ra như: kính mắt chuyên dùng cho máy tính, kính chuyên để lái xe và kính bảo vệ…Ngoài ra còn nhiều loại tròng kính chuyên dụng khác mà bạn có thể biết như:

  • Kính hàn chuyên dụng
  • Kính lọc ánh sáng xanh chuyên dụng
  • Tròng kính chuyên dụng hãng eyezen crizal (chống mỏi mắt máy tính)
  • Kính chuyên dụng để chơi bóng rổ, đá bóng
  • Kính chuyên dụng xem nhật thực
  • Các loại mắt kính đặc biệt khác

Theo các chuyên gia, bạn chắc hẳn sẽ muốn mua một chiếc kính mắt chuyên dụng bởi vì một số lý do chính sau đây:

  • Để dùng trong một số hoạt động cụ thể như: sử dụng máy tính, làm việc, chơi thể thao hoặc lái xe.
  • Để có thị lực tổng quát tốt hơn so với trường hợp không đeo kính.
  • Kính có các tính năng an toàn sẽ bảo vệ mắt khỏi chấn thương mắt, đặc biệt khi chơi thể thao
  • Kính có thiết kế đặc biệt giúp người đeo trông thẩm mỹ và thời trang hơn

Bạn đã tìm thấy lý do để mua một mắt kính chuyên dụng chưa? Nếu chưa thì hãy đọc thêm mô tả về các loại kính cụ thể dưới đây để giúp bạn quyết định nhé.

Kính mắt chuyên dụng cho máy tính: giúp giảm mỏi mắt hiệu quả

Bạn càng sử dụng máy tính nhiều, bạn càng có nguy cơ bị mỏi mắt và các triệu chứng khác của hội chứng thị giác máy tính (CVS). Bởi vì trong quá trình sử dụng máy tính, mắt bạn phải tập trung và điều chỉnh ở một khoảng cách nhất định trong thời gian dài. Ngoài ra, các loại màn hình thường có tính năng phát ra các loại ánh sáng khác nhau sẽ làm mắt bạn nhanh mỏi hơn so với đọc sách báo hay tạp chí giấy thông thường.

Các loại màn hình máy tính thường được thiết kế cho khoảng cách nhìn trung bình và khoảng cách nhìn gần tính từ mắt người. Do đó các loại mắt kính chuyên dụng cũng được hiệu chỉnh tốt nhất phù hợp với những khoảng cách này và giúp bạn tránh tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số [Mỏi mắt kỹ thuật số: Tiếng Anh: Digital eye strain, là chứng mỏi mắt và khó chịu liên quan đến việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác trong một thời gian nhất định.]

Nếu bạn trên 40 tuổi và bị lão thị, các loại kính mắt đa tròng hoặc kính hai tròng thường không phải là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho kính mắt chuyên dụng dùng cho máy tính. Điều này là do các thấu kính đa tiêu cự thường không có vùng tròng kính lớn để có thể nhìn thoải mái ở khoảng nhìn trung bình, ví như xem máy tính và thiết bị kỹ thuật số.

Kính mắt chuyên dụng cho máy tính chống ánh sáng xanh giúp giảm mỏi mắt

Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên đeo một cặp kính chuyên dùng cho ngồi máy tính với thấu kính đơn tròng [Thấu kính chỉ có 1 vùng nhìn trên toàn bộ kính, trái ngược với thấu kính hai tiêu hoặc đa tiêu có 2 hoặc nhiều vùng nhìn khác nhau giúp tầm nhìn rõ ràng hơn ở mọi khoảng cách] được thiết kế phù hợp để xem máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể đeo kính đa tròng nhưng có một vùng kính rộng hỗ trợ nhìn tốt ở khoảng cách trung bình –  phù hợp với công việc làm máy tính và văn phòng.

Trong một số trường hợp, kính ba tròng lại phù hợp khi dùng máy tính nếu bạn bị lão thị – đặc biệt nếu bạn cần phải nhìn rõ khắp phòng khi làm việc trên máy tính. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ giúp bạn chọn kính máy tính phù hợp nhất, dựa trên nhu cầu thị lực của bạn.

Dù bạn chọn thiết kế thấu kính nào đi nữa, bạn nên trang bị cho kính máy tính của mình một lớp phủ chống phản chiếu (AR). Lớp phủ AR giúp loại bỏ các hình ảnh phản chiếu gây mất tập trung trong kính mắt của bạn. Những hình ảnh phản chiếu này có thể làm tăng nguy cơ gây mỏi mắt kỹ thuật số cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng tròng kính đổi màu khi mua kính chuyên dụng cho việc dùng máy tính. Những thấu kính nhạy sáng này sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi bức xạ UV và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng xanh của máy tính vốn là loại ánh sáng có năng lượng cao mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Mắt kính chuyên dụng dành cho công việc và các sở thích cá nhân

Nếu bạn là người hay đeo kính thì chắc hẳn bạn sẽ thấy chiếc kính thường ngày bạn hay đeo khá hữu ích trong các hoạt động thường ngày ngoại trừ một số hoạt động liên quan đến công việc hoặc sở thích cá nhân của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đeo kính hai tròng, bạn phải ngửa đầu ra sau liên tục để sử dụng vùng đọc ở dưới cùng của tròng kính.  Bạn có thể tránh mỏi khi bạn mua một chiếc kính chuyên dụng có vùng đọc được đặt ở một vị trí cao hơn bên trong tròng kính. Kính hai tròng và kính ba tròng có thiết kế đặc biệt cho các tác vụ liên quan đến công việc thường được gọi là tròng kính chuyên dụng cho công việc (occupational lenses).

Nếu sở thích của bạn bao gồm các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ như xâu hạt, xỏ kim, chế tác hoặc bất cứ thứ gì cần nhìn rõ nét ở khoảng cách rất gần, thì một cặp kính đọc riêng có thể hữu ích với bạn. Kính chuyên dụng để đọc sách là loại có độ kính cao hơn hẳn so với kính mắt thông thường.

Kính chuyên dụng để đọc báo là loại có độ kính cao hơn hẳn so với kính mắt thông thường

Nếu cả hai mắt của bạn đều cần điều chỉnh như nhau, thì bạn có thể mua một vài cặp kính đọc sách rẻ tiền, có ở hầu hết các địa điểm bán kính mắt.

Nhưng nếu mỗi mắt của bạn có nhu cầu điều chỉnh khác nhau, điều này cũng rất phổ biến, thì bạn sẽ muốn đặt một cặp kính đọc tùy chỉnh từ bác sĩ nhãn khoa của mình để đáp ứng chính xác nhu cầu đơn kính của mỗi mắt.

Tất nhiên, một chiếc kính an toàn bắt buộc phải bảo vệ mắt bạn khỏi các mảnh vụn bay ra khi bạn làm việc với các dụng cụ điện cũng như các dụng cụ cầm tay như búa và cưa…

Mắt kính thể thao: giúp nâng cao thành tích khi thi đấu

Khi đi mua kính râm thể thao, bạn có thể thử các loại kính có các tròng màu sắc khác nhau. Bằng cách thay đổi màu tròng kính, bạn có thể cải thiện thị lực của mình trên sân tennis, sân gôn hoặc đường trượt.

Mắt kính thể thao hỗ trợ tầm nhìn nâng cao thành tích khi thi đấu

Mắt kính đặc biệt dành riêng cho thể thao có thể nâng cao hiệu suất bằng cách cải thiện độ rõ nét của thị giác đồng thời bảo vệ mắt của bạn khỏi bị thương. Trong danh mục này, bạn sẽ tìm thấy cả kính mắt và kính râm với chất liệu polycarbonate hoặc Trivex chống va đập.

Mắt kính thể thao, kính áp tròng thể thao và kính thể thao bảo vệ mắt đều là những lựa chọn tuyệt vời cho các vận động viên.

Kính lái xe giảm chói mắt

Kính lái xe có hai loại: kính râm được thiết kế dành riêng cho các tài xế và kính gọng có độ được kê theo đơn kính. Kính râm dành cho tài xế có thấu kính phân cực giúp giảm độ chói và giúp bạn dễ nhìn hơn dưới ánh nắng chói chang.

Kính râm chuyên dùng khi lái xe giúp giảm độ chói dễ nhìn hơn dưới ánh nắng chói

Những người lái xe bị tai nạn thường cho rằng họ không thể nhìn thấy xe khác hoặc người đi bộ vì ánh sáng chói phản chiếu từ mặt đường hoặc ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng chói có thể là một yếu tố gây ra tai nạn ô tô.

Tròng kính phân cực làm giảm độ chói và giúp bạn dễ nhìn hơn trong điều kiện sáng. Đồng thời tròng kính phân cực được nhuộm màu đặc biệt để tăng độ tương phản và cho tầm nhìn sắc nét hơn.

Mắt kính theo toa để lái xe phải luôn có lớp phủ chống phản quang (AR). Lớp phủ AR làm giảm độ chói do ánh sáng phản chiếu từ bề mặt trước và sau của ống kính. Cho phép nhiều ánh sáng đi vào mắt bạn hơn để có tầm nhìn tốt hơn khi lái xe vào ban đêm.

Kính bảo hộ: Giúp bảo vệ an toàn cho đôi mắt của bạn

Nhiều người mua mắt kính chuyên dụng để tăng độ an toàn cho mắt. Mắt kính này có thể ở dạng kính bảo hộ, kính thể thao hoặc kính bắn súng.

Kính bảo hộ mang lại sự an toàn cho đôi mắt của bạn

Kính an toàn được làm bằng vật liệu siêu bền và có gọng rộng giúp che phủ nhiều hơn so với kính mắt thông thường, đặc biệt là khi gọng có thiết kế bao quanh hoặc bao gồm các tấm chắn phía trên và các mặt bên. Nhiều gọng kính bảo hộ cũng có thêm thiết kế bản lề lò xo để tăng độ bền.

Tất cả các loại tròng kính bảo hộ phải được làm bằng vật liệu polycarbonate hoặc Trivex nhẹ, chống va đập để tạo sự thoải mái và bảo vệ mắt tốt hơn.

Mắt kính thời trang dành cho giới trẻ

Có thể bạn muốn có nhiều hơn một cặp mắt kính để có thể kết hợp chiếc kính của mình với những bộ trang phục khi tới các sự kiện khác nhau.

Mắt kính thời trang dành cho giới trẻ

Để giúp bạn tìm được gọng kính phù hợp nhất với mình, hãy đọc các bài viết về hướng dẫn lựa kính mắt phù hợp với tính cách và sở thích của bạn sau đó chọn cho mình một gọng kính phù hợp với hình dạng và màu sắc khuôn mặt của bạn. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim