Kính dành cho người mù màu: hiệu quả sử dụng ra sao?

Trước kia nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị mù màu thì gần như không có cách nào có thể chữa khỏi. Việc bị mù màu thường là tình trạng di truyền và không thể thay đổi. Những người bị mù màu tại thời điểm đó cần tránh tất cả những ngành nghề đòi hỏi có khả năng phân biệt chuẩn xác các màu sắc cũng như gặp vô vàn sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Thế nhưng với sự ra đời và phát triển của kính dành cho người mù màu, người bệnh đã có thể cải thiện hẳn được tình trạng bệnh lý của mình.

Kính dành cho người mù màu là gì?

Kính mù màu  hay kính dành cho người mù màu (color blind glasses) là kính có phần mắt đặc biệt giúp người mù màu có thể nhìn màu sắc một cách chính xác hơn.

Mặc dù kính mù màu không thể chữa tật mù màu nhưng chúng cho những người mù màu có cơ hội được nhìn thế giới xung quanh với trải nghiệm phổ màu sắc lớn hơn.

Kính mù màu là kính có phần mắt đặc biệt giúp người mù màu có thể nhìn màu sắc chính xác

Kính mù màu cũng có những ứng dụng rất thiết thực trong đời sống. Chẳng hạn như nó có thể giúp một người bị mù màu lựa chọn và kết hợp màu sắc, hoa văn trên quần áo của mình một cách bình thường. Quan trọng hơn, kính còn có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho những người mù màu.

Các thương hiệu nổi tiếng và mức giá

Hiện nay, thương hiệu kính mù màu phổ biến nhất được sản xuất bởi EnChroma, một công ty công nghệ có trụ sở tại California.

Kính EnChroma được phát triển bởi Andrew Schmeder (một nhà toán học và nhà nghiên cứu được đào tạo tại UC Berkeley trong lĩnh vực tâm lý học nhận thức) và Don McPherson (tiến sĩ, một nhà nghiên cứu mắt kính, trước khi đồng sáng lập EnChroma, đã phát minh ra kính bảo hộ laser cho các bác sĩ phẫu thuật).

Kính EnChroma là thương hiệu kính mù màu phổ biến nhất

Theo EnChroma, nguyên nhân cơ bản của hầu hết các khiếm khuyết về rối loạn sắc giác là phản ứng chồng chéo bất thường của tế bào cảm quang hình nón với ánh sáng. Vấn đề này thường ảnh hưởng đến các tế bào hình nón khi chúng bị mẫn cảm với các bước sóng ánh sáng đỏ hoặc xanh lục gây ra “mù màu đỏ – xanh lá”.

Nhằm tìm ra giải pháp cho các phản ứng chồng chéo bất thường này, mắt kính EnChroma được thiết kế chứa các vật liệu quang học. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ có chọn lọc các bước sóng ánh sáng. Nhờ thế mà mắt sẽ tiếp nhận màu sắc chính xác hơn, bộ não có thể phân biệt tốt hơn các bước sóng đỏ và các bước sóng xanh lá.

Khi truy cập vào trang web chính thức của EnChroma, bạn sẽ được trải qua một bài test nhỏ. Bài test này nhằm kiểm tra mức độ mù màu cũng như khả năng phân biệt màu sắc của bạn. Sau khi đã có kết quả test chính thức, bạn sẽ dễ đặt kính online hơn từ website này.

Thường các sản phẩm kính EnChroma có giá từ $300 đến $429 (từ 7,4 đến 10,5 triệu đồng) cho mắt kính có sẵn và $450 đến $600 (từ hơn 11 đến 14,7 triệu đồng) cho mắt kính được cắt đo chuẩn theo độ khuyết sắc giác của bạn.

Phương pháp Color Correction

Một lựa chọn khác có thể thay thế cho kính mù màu là phương pháp ColorCorrection được phát triển bởi Tiến sĩ Thomas Azman – chuyên gia đo mắt Maryland. Đây là một phương pháp đã được đăng ký bản quyền, nó cũng sử dụng các bộ lọc tùy chỉnh để thay đổi bước sóng của từng màu đi vào mắt bạn.

kinh-danh-cho-nguoi-mu-mau
Phương pháp ColorCorrection

Bộ lọc Color Correction được thiết kế riêng cho từng cá nhân và có thể sử dụng kết hợp với kính áp tròng cũng như kính mắt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp ColorCorrection bằng cách truy cập website colormax.org nhé!

Hiệu quả sử dụng kính mù màu

Những người bị mù màu lần đầu tiên thử loại kính này thường cực kỳ ngạc nhiên vì hiệu quả của nó. Khi đeo kính, người mù màu sẽ thấy ngay các dải màu rộng, sống động hơn hẳn so với trước.

Theo EnChroma, có đến 80% những người bị khuyết sắc giác có thể cải thiện được khả năng thị giác nhờ vào công nghệ kính của họ. Tuy nhiên do vấn đề sắc giác của mỗi người gặp phải là khác nhau nên hiệu quả sử dụng kính mù màu cần được đánh giá bằng thang tiêu chuẩn khác nhau.

kinh-danh-cho-nguoi-mu-mau
Khi đeo kính người mù màu sẽ thấy ngay các dải màu rộng, sống động hơn hẳn so với trước.

Để có thể lựa chọn sản phẩm kính EnChroma phù hợp nhất, bạn nên thực hiện bài test sắc giác trực tuyến trên website của công ty hoặc đến các cửa hàng Enchroma để nhận được tư vấn từ chuyên gia chăm sóc mắt. Nếu bạn mua kính online, công ty có hỗ trợ đổi trả trong vòng 60 ngày nếu sản phẩm có vấn đề.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim