Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính: Giảm tối đa tình trạng mỏi mắt cho dân văn phòng

Khi bạn làm việc trước màn hình máy tính một thời gian dài thì bạn bị mỏi mắt, mờ mắt, là điều không tránh khỏi. Mỏi mắt mờ mắt nhức mắt, đỏ mắt hay thậm chí là đau lưng vai, mỏi gáy… là hàng loạt dấu hiệu của hội chứng thị giác máy tính nói chung.

Hội chứng thị giác máy tính ngày nay được lý giải là do mắt chúng ta phải tập trung nhìn vào màn hình máy tính quá lâu. Các cơ trên mắt và bộ phận khác phải làm việc quá sức và bị mỏi. Trong trường hợp bạn dưới 40 tuổi và mắc các tật về thị lực nói chung thì bạn sẽ càng dễ gặp phải vấn đề mỏi mắt hơn. Tuy nhiên khi bạn bước vào độ tuổi trung niên thì lão thị thường khởi phát, lão thị cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc hội chứng mỏi mắt do nhìn màn hình.

Vậy chúng ta nên xử lý như thế nào nếu gặp phải tình trạng căng mắt mỏi mắt trong thời đại kỹ thuật số này? Trước hết bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám tổng quát mắt và cắt kính mắt để khắc phục các tật khúc xạ (nếu có). Bạn cũng nên đi đo lại mắt vì rất có thể mắt bạn đã thay đổi độ cận/viễn so với thời điểm bạn xin được đơn kính từ bác sĩ để đi cắt chiếc kính đang đeo.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các giải pháp trên mà vẫn chưa khắc phục được vấn đề, thì bạn nên cân nhắc sử dụng loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính.

Tại sao bạn cần đeo kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính?

Kính mắt chuyên dụng cho máy tính khác với kính mắt thông thường hay kính đọc sách ở điểm nó tối ưu hóa thị lực khi nhìn màn hình máy tính hay màn hình của các thiết bị điện tử nói chung.

Ví dụ: Kính mắt Eyezen + là một trong những loại kính mới nhất được thiết kế chuyên biệt dụng cho máy tính. Theo nhà sản xuất Essilor, các bộ lọc của mắt kính này có tối thiểu 20% ánh sáng xanh nhằm tăng sự thư giãn cho mắt của người dùng.

Kính mắt Eyezen là một trong những loại kính chuyên dùng cho máy tính

Sở dĩ bạn cần chọn mua một chiếc kính mắt dùng cho máy tính vì đôi mắt chúng ta thường xuyên phải điều tiết và bị mỏi, đặc biệt khi làm việc với các thiết bị điện tử. Kính mắt máy tính giúp mắt ta đỡ phải giao động nhiều hơn, chống lại ánh sáng xanh giúp mắt đỡ nhức mỏi.

Để có hiệu quả tốt nhất khi dùng kính, màn hình máy tính nên được đặt cách mắt người dùng từ 50cm đến 65cm. Đây là khoảng cách cho tầm nhìn ở mức trung bình (gần hơn tầm nhìn lái xe nhưng xa hơn tầm nhìn khi đọc sách). Tất nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng kính đọc sách hay kính râm lái xe để làm việc với máy tính đâu nhé.

Nhiều bạn trẻ làm nhân viên văn phòng hiện nay thường thường dùng luôn kính mắt được kê theo đơn (kính cận, viễn hoặc loạn thị) để làm việc máy tính. Có thể trong ngắn hạn bạn chưa gặp vấn đề gì; vì ở độ tuổi này mắt chúng ta vẫn có khả năng tự điều chỉnh tương đối linh hoạt. Tuy nhiên về lâu dài thì điều này không ổn chút nào.

Cụ thể, đến độ độ tuổi trung niên, chúng ta sẽ phải đối mặt với các triệu chứng của lão thị. Lúc này mắt chúng ta sẽ gần như không còn khả năng tự lấy nét khi nhìn các vật ở gần hoặc ở khoảng cách trung bình. Hầu hết các loại kính lão thị hiện nay hầu như không được thiết kế để bạn làm việc dễ dàng với máy tính. Chẳng hạn như kính hai tròng có thể hỗ trợ cho bạn tầm nhìn xa và nhìn gần khá rõ, nhưng khi nhìn máy tính (tầm nhìn trung bình) lại không rõ. Hay loại kính đa tiêu cự (kính 3 tròng hoặc nhiều tròng) có các hỗ trợ tầm nhìn phù hợp với nhìn với màn hình máy tính, nhưng vùng trên kính hỗ trợ nhìn máy tính rõ khá bé, chắc chắn bạn không làm việc thoải mái được.

Vậy là việc quan sát các vật ở khoảng cách trung bình, không quá xa hay quá gần như màn hình máy tính vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Một số người không hiểu rõ vấn đề này dẫn đến việc thường xuyên đeo kính lão thị để làm việc với máy tính. Tình trạng này kéo dài không chỉ dẫn đến việc mỏi mắt thông thường mà còn làm nặng thêm các tật khúc xạ cũng như hội chứng thị giác màn hình. Đó là chưa kể khi tầm nhìn bị mờ do đeo sai kính, chúng ta thường sẽ xuất hiện xu hướng cố nheo mắt, nghiêng đầu hoặc ngồi gù lưng để nhìn rõ hơn. Như thế việc chọn sai mắt kính khi sử dụng máy tính không chỉ làm suy giảm thị lực, gây ra hội chứng thị giác màn hình mà còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe hơn như đau đốt sống cổ, đau lưng, đau vai gáy,…

Kính mắt dùng cho máy tính không thích hợp để hỗ trợ cải thiện thị lực ở nhiều cự ly

Kính mắt dùng cho máy tính được các nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng để nó tối ưu hóa được tầm nhìn ở khoảng cách trung bình (khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính). Thông thường kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính sẽ chỉ sở hữu khoảng 60% khả năng phóng đại so với kính đọc sách cũng như các loại kính lão. Vậy là tuy kính dùng cho máy tính không thích hợp để hỗ trợ cải thiện thị lực ở nhiều cự ly như các loại kính khác nhưng nó lại đặc biệt thích hợp cho những ai thường xuyên phải làm việc với các màn hình điện tử.

Các loại kính bảo vệ mắt chuyên dụng cho máy tính

Có nhiều loại kính khác nhau có chức năng bảo vệ mắt khi dùng máy tính đã được phát triển và cung cấp ra thị trường. Các loại kính này có thiết kế đặc biệt đa dạng chủng loại nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của của mọi người:

Loại mắt kính dùng cho máy tính phổ biến nhất là loại có tròng kính đơn thị (single vision lens) phù hợp mọi lứa tuổi. Kính được thiết kế sao cho khi chúng ta nhìn vào màn hình thiết bị điện tử thì mắt sẽ đảm bảo được tiêu cự ổn định cũng như tầm nhìn rộng và bao quát. Điều này giúp giảm nguy cơ mỏi mắt, mờ mắt, tránh được tư thế ngồi không tự nhiên có thể gây đau cổ và lưng.

Tròng kính đơn thị đảm bảo được tiêu cự ổn định cũng như tầm nhìn rộng và bao quát

Ngoài ra hiện nay bạn cũng có thể chọn kính hai tròng (bifocal) chuyên dùng cho máy tính. Loại kính này sẽ bao gồm hai phần riêng biệt, mỗi phần sẽ hỗ trợ một tiêu điểm nhìn khác nhau. Thường thì phần kính phía trên dùng để nhìn xa và phần phía dưới để nhìn gần (nhìn màn hình máy tính chẳng hạn). Tuy nhiên loại kính hai tròng dùng cho máy tính thường có vùng nhìn xa hạn chế hơn rất nhiều so với các sản phẩm kính hai tròng bình thường. Vì vậy bạn không nên sử dụng kính này khi lái xe hoặc quan sát vật thể ở khoảng cách xa.

Kính hai tròng (bifocal) chuyên dùng cho máy tính gồm hai phần hỗ trợ tiêu điểm nhìn

Nếu bạn cần kính ba tròng (trifocal) chuyên dụng cho máy tính thì hiện trên thị trường cũng đã có dòng kính này. Tuy nhiên loại kính này không phổ biến bằng hai loại vừa kể trên. Thay vì lựa chọn kính ba tròng, bạn cũng có thể đeo kính đa tròng (multifocal) có thiết kế phần kính dành cho tầm nhìn ở cự ly trung bình lớn hơn vùng kính cho cự ly gần và xa. Như vậy kính đa tròng đáp ứng tốt nhất được nhu cầu sử dụng máy tính của bạn.

kinh-bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh
Kính đa tròng dành cho tầm nhìn ở cự ly trung bình lớn hơn vùng kính cho cự ly gần và xa

Chuyên viên cắt kính hoặc bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn chọn ra loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lớp phủ trên kính giúp cách ly mắt bạn khỏi các tia có hại từ màn hình

Để tăng tối đa sự thoải mái khi quan sát, mắt kính dùng cho máy tính thường có lớp phủ chống phản chiếu. Lớp phủ chống phản chiếu (AR) giúp loại bỏ phản xạ ánh sáng từ mắt kính gây mỏi mắt.

Ngoài ra, kính dùng cho máy tính cũng cần có thấu kính quang điện tử có thể bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh – tác nhân chủ yếu gây ra mỏi mắt và tổn thương mắt từ các thiết bị kỹ thuật số. Đồng thời thấu kính quang điện có khả năng ngăn chặn tia cực tím và tự động điều chỉnh màu tối hơn khi bạn làm việc ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

kinh-bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh
Kính dùng cho máy tính cần có thấu kính quang điện tử để tránh ánh sáng xanh

Nếu bạn dùng máy tính ở những nơi có ánh sáng chói hoặc có bóng đèn điện trên cao, thì bạn có thể lựa chọn loại kính màu hoặc loại kính được tráng một lớp màu trên bề mặt. Lớp màu này vừa giúp giảm chói vừa tăng cường độ tương phản khi nhìn vào màn hình máy tính, từ đó tăng hiệu quả làm việc cho bạn.

Mua kính mắt máy tính ở đâu?

Ngày nay bạn có thể mua được một sản phẩm kính chuyên dùng cho máy tính một cách rất dễ dàng tại cửa hàng kính thuốc hoặc các website. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhờ đến sự tư vấn cũng như chỉ định của bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia trong lĩnh vực kính mắt khi chọn mua loại kính này.

kinh-bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh
Kính dùng cho máy tính một cách rất dễ dàng tại cửa hàng kính thuốc hoặc các website

Khi đã chọn mua kính mắt bạn nhất định phải đeo kính theo chuẩn đơn kính thuốc của mình. Giả sử nếu bạn bị cận thị hoặc loạn thị ở mức độ nhẹ nhưng không biết và vô tình sử dụng kính chuyên dùng cho máy tính 0 độ một thời gian dài thì chắc chắn mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi và khiến tật khúc xạ trở nên nặng hơn.

Vì vậy để chọn mua kính mắt chuyên dùng cho máy tính bạn hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ giúp bạn đảm bảo chọn mua được sản phẩm chuẩn và ưng ý nhất.

Kết luận

Ngày nay hầu như tất cả chúng ta đều phải tiếp xúc với máy tính cũng như các loại màn hình điện tử, các thiết bị thông minh. Điều này dường như đang vô tình làm giảm đi sức khỏe thị lực nói chung và làm gia tăng đáng kể khả năng chúng ta bị mỏi mắt, đau mắt khi phải làm việc với máy tính trong thời gian dài. Tệ hơn, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính còn có thể gây ra chứng đau đầu cũng như khó ngủ kinh niên.

Nếu bạn đã và đang gặp phải tình trạng này thì nên chuẩn bị ngay cho bản thân các sản phẩm kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nhãn khoa để chọn mua được cặp kính phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên tự cân chỉnh thời gian làm việc với máy tính để tự bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình. Chúc các bạn luôn có một đôi mắt sáng khỏe!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim