Nên đeo kính áp tròng 1 tháng hay phẫu thuật LASIK để điều chỉnh cận thị?

Bạn đã quá mệt mỏi khi phải đeo kính mắt hằng ngày hay cảm thấy quá rắc rối, phiền phức khi phải tháo ra, vệ sinh và khử trùng kính áp tròng mỗi khi đi ngủ và phải đeo lại vào sáng hôm sau?

Vậy chúng tôi có 2 lựa chọn cho bạn để khắc phục những bất tiện đó, chính là phẫu thuật LASIK và sử dụng kính áp tròng (loại dùng trong 30 ngày).

Tất nhiên, mỗi phương pháp khác nhau sẽ có những ưu điểm khác nhau và quan trọng nhất là phương pháp đó phải phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Do vậy, bạn hãy cùng Eyelight Việt Nam phân tích và thực hiện so sánh giữa phẫu thuật LASIK và sử dụng kính áp tròng dùng 1 tháng để xem loại nào tốt hơn nhé!

Tìm hiểu chung về hai phương pháp

Kính áp tròng đeo trong 30 ngày là gì?

Kính áp tròng đeo trong 30 ngày (hay còn gọi là kính sát tròng đeo 1 tháng, kính áp tròng đeo qua đêm, tiếng Anh: 30-day contact lenses) là một loại lens mềm, được làm bằng một loại vật liệu mới có khả năng hấp thụ oxy tốt hơn các loại kính áp tròng thông thường.

kinh-ap-trong-vs-lasik
Kính áp tròng đeo trong 30 ngày một loại lens mềm có khả năng hấp thụ oxy tốt

Do đó, dòng kính tiếp xúc này có thể được sử dụng trong nhiều ngày liền (Khoảng 30 ngày, bất kể ngày hay đêm), mà không cần tháo ra hay vệ sinh kính thường xuyên. Kính áp tròng dài ngày đã được cục Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn là an toàn cho sức khỏe của người đeo.

Phẫu thuật LASIk là gì?

kinh-ap-trong-vs-lasik
Phẫu thuật LASIK là một phương pháp điều chỉnh độ cong của giác mạc

Phẫu thuật LASIk là một phương pháp sử dụng tia Laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc, giúp cho những người bị mắc các tật khúc xạ như cận thị viễn thị hay loạn thị nhìn thấy được rõ ràng sắc nét mà không cần sử dụng kính sau phẫu thuật. Đọc thêm các bài viết về phẫu thuật LASIK tại đây (link category).

So sánh giữa phẫu thuật LASIK và sử dụng kính áp tròng dài ngày, phương pháp nào tốt hơn?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh hai phương pháp dựa trên 4 tiêu chí: đối tượng điều trị, mức độ an toàn, tính hiệu quả về thị lực và chi phí; từ đó lựa chọn phương pháp nào hiệu quả hơn.

Tiêu chí 1: Đối tượng điều trị

Những ai có thể đeo kính áp tròng dài ngày?

Giống với các loại kính áp tròng khác, kính áp tròng qua đêm có thể được sử dụng cho hầu hết các độ tuổi khác nhau. Chỉ cần bạn biết cách để bảo quản và chăm sóc kính đúng cách, thì bạn có thể sử dụng kính áp tròng dài ngày được rồi.

Nhưng chính vì có tính năng ưu việt, sử dụng được trong nhiều ngày liền nên dòng kính áp tròng qua đêm đòi hỏi người đeo phải có một đôi mắt khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý về mắt cũng như không có các tiền sử phẫu thuật tật khúc xạ để kính có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Những ai có thể thực hiện Phẫu thuật Lasik ?

kinh-ap-trong-vs-lasik
Phẫu thuật Lasik chỉ được sử dụng cho các bệnh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên

Phương pháp phẫu thuật Lasik chỉ được sử dụng cho các bệnh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi này nhãn cầu mắt đã có cấu trúc tương đối ổn định để có thể thực hiện được phẫu thuật điều chỉnh cận thị một cách tốt nhất.

Một điều kiện nữa để có thể được phẫu thuật Lasik đó chính là bạn phải đảm bảo được bản thân đang không mắc các bệnh về mắt ví dụ như viêm nhiễm mắt, dị ứng hay bị các tai nạn khác liên quan đến mắt trong vòng ít nhất 1 năm.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, cũng như là những người có đồng tử quá lớn hay giác mạc quá mỏng cũng sẽ không đủ điều kiện để được thực hiện phẫu thuật LASIK.

Tiêu chí 2: Mức độ an toàn

Kính áp tròng đeo dài ngày và phẫu thuật mắt bằng tia laser đều đã được nghiên cứu là rất an toàn cho đại đa số mọi người trên thế giới. Tuy nhiên một vài người vẫn có thể gặp phải các vấn đề biến chứng cho mắt khi sử dụng 2 phương pháp này.

Ví dụ như, đeo kính áp tròng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và nguy cơ đó sẽ cao hơn nếu bạn đeo kính áp tròng khi ngủ. Còn đối với phẫu thuật Lasik các vấn đề thường gặp là hội chứng khô mắt và các hội chứng rối loạn thị giác như lóa mắt hay bị hội chứng giác mạc hình chóp.

Kính áp tròng dài ngày. Ý tưởng kính áp tròng sử dụng qua đêm lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1980. Tuy nhiên, công nghệ làm tròng kính trong thời điểm đó chưa phát triển, khiến nhiều người khi đeo kính áp tròng liên tục mà không tháo ra trong 30 ngày liên tiếp đã bắt đầu gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng mắt. Do đó, FDA đã giảm thời gian đeo dòng kính này xuống chỉ còn tối đa là một tuần.

Kính áp tròng dài ngày silicone hydrogel

Vậy bây giờ thì sao? Vào cuối những năm 1990, một vật liệu kính áp tròng mới đã được giới thiệu có tên gọi là silicone hydrogel – mở ra một hướng đi mới cho dòng kính áp tròng đeo dài ngày.

Kính áp tròng silicone hydrogel cho phép oxy đến giác mạc nhiều hơn gấp 5 lần so với các chất liệu khác giúp cho mắt luôn được giữ ẩm, góp phần bảo vệ mắt khỏi các vấn đề nghiêm trọng như hội chứng khô mắt hay hội chứng nhiễm trùng giác mạc.

Phẫu thuật LASIK. Theo kết quả khảo sát gần đây trên toàn thế giới, hơn 95% những người điều trị thị lực bằng laser rất hài lòng với kết quả sau phẫu thuật và rất ít khi gặp phải các biến chứng LASIK.

Phẫu thuật LASIK được đánh giá cao về chất lượng sau phẫu thuật

Ngày nay các công nghệ phẫu thuật khúc xạ đã rất phát triển đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng ví dụ như:

  • Phương pháp phẫu thuật bằng Laser Femtosecond  tạo vạt giác mạc mỏng, mịn và đều đặn hơn; nhờ đó giúp hạn chế được các biến chứng. Đồng thời, khâu tạo vạt giác mạc cũng hiệu quả và an toàn hơn so với phương pháp phẫu thuật LASIK thông thường.
  • Công nghệ theo dõi điểm nhìn mắt, giúp bù đắp những cử động không cần thiết của mắt trong quá trình phẫu thuật.
  • Phương pháp điều trị bằng công nghệ laser wavefront, để phát hiện và lập biểu đồ điều trị các khiếm khuyết quang trong mỗi mắt.

Ngoài ra, các công cụ và kỹ thuật sàng lọc hiện nay cũng đã có được những tiến bộ rất đáng kể, cho phép các bác sĩ phẫu thuật dễ dàng xác định trước các biến chứng LASIK hơn, do vậy có thể hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết các bệnh nhân sẽ vẫn có thể bị chói và khô mắt vào ban đêm ít nhất là trong vài tháng đầu sau phẫu thuật.

Tiêu chí 3: Hiệu quả điều chỉnh thị lực

Cả 2 phương pháp – phẫu thuật LASIK và đeo kính áp tròng dài ngày đều sẽ giúp cho những người bị tật khúc xạ có thể nhìn thấy một cách rõ ràng và sắc nét sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, theo thời gian thị lực của bạn vẫn có thể bị thay đổi – tăng hoặc giảm độ khúc xạ – và đối với từng phương pháp cụ thể sẽ có những cách điều chỉnh khác nhau.

Kính áp tròng dài ngày. Đối với phương pháp này, bạn có thể thấy thị lực của mình được cải thiện gần như ngay lập tức sau khi đeo kính. Và khi thị lực của bạn bị thay đổi, bạn có thể dễ dàng thay đổi tròng kính khác có độ khúc xạ phù hợp hơn.

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân bị lão thị, có thể chuyển sang dùng loại kính áp tròng hai tiêu cự hoặc họ có thể sử dụng kính đọc kết hợp với kính áp tròng thuận tiện hơn.

Hiệu quả của 2 phương pháp đều sẽ giúp người bị tật khúc xạ có thể nhìn rõ ràng

Phương pháp LASIK. Ở nước ta hiện nay, nhờ những tiến bộ trong công nghệ điều chỉnh thị lực bằng laser và đội ngũ bác sĩ phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm, hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK đều sẽ đạt được thị lực tối đa 10/10 hoặc tốt hơn thế.

Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ các bệnh nhân sau phẫu thuật LASIK vẫn sẽ gặp phải một số vấn đề và thị lực vẫn có thể bị thay đổi qua vài năm. Thi thoảng họ phải đeo kính trong các hoạt động nhất định như khi đọc sách hoặc lái xe. Và trong vài trường hợp các bệnh nhân phải thực hiện thêm một ca phẫu thuật LASIK lần thứ 2 (phẫu thuật bổ sung) để điều chỉnh lại thị lực cho mắt.

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân bị lão thị mặc dù phương pháp LASIK có thể cải thiện được một phần nào đó thị lực của họ để giúp họ đọc sách tốt hơn, tuy nhiên không thể chữa trị hoàn toàn các triệu chứng của lão thị. Do đó, vẫn phải đeo kính để có thể nhìn rõ hơn.

Tiêu chí 4: Chi phí cho mỗi phương pháp

Kính áp tròng dài ngày. Hiện nay, chi phí một cặp kính áp tròng dài ngày thường dao động trong khoảng từ 200.000 – 400.000 VNĐ tùy vào chất lượng và thương hiệu của kính. Tính trung bình giá của một cặp kính áp tròng loại kính là khoảng 300.000 VNĐ  sử dụng trong 30 ngày sử dụng, vậy nếu bạn đeo liên tục trong vòng 1 năm chi phí để sử dụng kính áp tròng là rơi vào khoảng 3.600.000 VNĐ.

Xét về ngắn hạn thì các loại kính áp tròng dài ngày sẽ mang lại nhiều thuận tiện hơn cho bạn, nhưng về dài hạn bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp LASIK. Hãy nhớ rằng tổng chi phí cho kính áp tròng dài của bạn thì phụ thuộc vào số năm bạn đeo kính. Giả sử bạn đeo kính trong suốt 30 năm (ví dụ: tuổi từ 20 đến 50), tổng chi phí sử dụng kính của bạn là hơn 108.000.000 VNĐ – lớn hơn rất nhiều so với chi phí cho một ca phẫu thuật LASIK.

Phẫu thuật LASIK. Chi phí trung bình cho một cuộc phẫu thuật mắt LASIK ở Việt Nam hiện nay rơi vào đâu đó khoảng 11.000.000 VNĐ cho mỗi mắt và số tiền đó sẽ cao hơn đối với từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn nên lưu ý là sau khi phẫu thuật LASIK bạn vẫn cần phải đi kiểm tra mắt định kỳ thường xuyên để kiểm tra sự thay đổi thị lực cũng như các triệu chứng của các bệnh về mắt nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng cần mua thêm ít nhất là một cặp kính râm không độ, ngăn chặn 100% tia UV của mặt trời để đi ra ngoài và các loại nước mắt nhân tạo để giảm các triệu chứng khô mắt, vì sau khi phẫu thuật (nhất là trong các tháng đầu) mắt bạn rất nhạy cảm và dễ gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, tốt hơn hết bạn nên trang bị thêm một chiếc kính bảo hộ để bảo vệ mắt khi chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động nguy hiểm khác sau phẫu thuật LASIK.

Bạn nên chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ nào tốt hơn?

Bạn vẫn không thể quyết định được nên chọn phương pháp nào trong 2 phương pháp trên. Thế thì, bạn nên xem xét các vấn đề sau đây để chọn được hướng đi đúng nhất cho mình:

  • Bạn có chấp nhận được rủi ro không? Trong cả hai phương pháp, sử dụng kính áp tròng dài ngày và phẫu thuật LASIK đều có tỷ lệ biến chứng là rất thấp nhưng bên cạnh đó vẫn có một số mức độ rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh tất cả các rủi ro tiềm ẩn trong 2 lựa chọn trên, thì đeo kính gọng sẽ là lựa chọn an toàn nhất với bạn.
  • Bạn đang muốn phương pháp đơn giản thuận tiện nhất có thể? Nếu ngay cả thói quen đeo kính áp tròng mỗi tháng một lần là quá rắc rối với bạn, có lẽ bạn nên chọn phẫu thuật LASIK thì hơn.
  • Mắt bạn vẫn đang thay đổi thị lực nhiều? Bạn nên đeo kính áp tròng, phương pháp này sẽ dễ thích ứng hơn với nhu cầu thay đổi thị lực của bạn trong tương lai.
  • Mắt bạn có bị lão thị không? Nếu có, thì tốt hơn là bạn nên chọn phương pháp đeo kính áp tròng đa tiêu cự. Hoặc nếu bạn vẫn muốn sử dụng phương pháp LASIK, bạn phải xin tư vấn của bác sĩ trước, vì trong một vài trường hợp mắt bạn vẫn cần phải đeo kính để nhìn thấy rõ sau khi khi phẫu thuật.
  • Tình hình tài chính của bạn như thế nào? Kính áp tròng đeo dài ngày sẽ ít tốn kém hơn trong thời gian ngắn, tuy nhiên phương pháp mổ LASIK có thể rẻ hơn trong dài hạn.

Nếu bạn vẫn còn do dự, chúng tôi sẽ cho bạn 2 gợi ý khác đó chính là :

Chỉnh hình giác mạc bằng kính áp tròng Orthokeratology (Ortho-k): Đây là một phương pháp khắc phục tật khúc xạ không cần phẫu thuật rất phổ biến hiện nay. Đối với phương pháp này bạn sẽ được sử dụng một loại kính áp tròng đặc biệt có tên gọi Ortho-k để đeo vào ban đêm khi đi ngủ.

Chỉnh hình giác mạc bằng kính áp tròng Orthokeratology

Và trong khi bạn ngủ, tròng kính sẽ nhẹ nhàng tác động và làm thay đổi hình dạng bề mặt của giác mạc, nhờ đó mà thị lực được cải thiện tối đa vào ngày hôm sau khi bạn thức dậy và tháo tròng kính ra. Chi phí mua kính Otho-K tầm 14-15 triệu, ngoài ra bạn cần mua thêm nước rửa kính để vệ sinh kính hàng ngày.

Kính áp tròng dùng một lần: Đúng với tên gọi của nó, đây là một loại kính áp tròng  bạn chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất sau đó phải bỏ đi, không dùng được nữa. Và loại kính này, trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 35.000 – 60.000 VNĐ/1 cặp.

Kính áp tròng dùng một lần tiện lợi và giá thành rẻ

Mặc dù, chi phí sử dụng kính áp tròng dùng một lần sẽ tốn kém hơn nhiều so với dòng kính áp tròng đeo dài ngày, tuy nhiên sử dụng loại này thì rất tiện lợi. Đây là lựa chọn thông minh dành cho những người thường xuyên bị dị ứng, khô mắt hoặc phải đối mặt với tình trạng khó chịu do các cặn protein hình thành trên màng phim nước mắt.

Ngoài ra, loại kính này cũng rất phù hợp với những chị em phụ nữ chỉ có nhu cầu sử dụng kính áp tròng trong một thời gian ngắn hoặc chỉ muốn trở nên xinh đẹp hơn trong một vài ngày.

Chúc bạn sẽ nhanh chóng tìm được phương thức giữa kính áp tròng và lasik phù hợp để chăm sóc và cải thiện được thị lực cho đôi mắt luôn sáng khỏe nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim