Một lần đeo thử kính áp tròng để chơi thể thao: tôi nói lời tạm biệt với cô bạn kính gọng “cồng kềnh”

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu vì chiếc kính gọng “cồng kềnh” mỗi khi chơi thể thao thì kính áp tròng chính là lựa chọn hoàn hảo dành riêng cho bạn. Lens áp tròng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và mang lại tầm nhìn rộng hơn cho mắt.

Thực tế, theo số liệu thống kê Việt Nam đang có khoảng 14 triệu đến 36 triệu người mắc các tật khúc xạ, tương đương với khoảng 15%-40% dân số. Trong đó có rất nhiều vận động viên bị cận thị, viễn thị, hay loạn thị, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và kết quả thi đấu. Vì vậy, những người này thường chọn kính áp tròng như là một người bạn thân thiết để cải thiện tầm nhìn khi chơi thể thao.

Thậm chí, có những người từng cảm thấy không thoải mái khi đeo kính áp tròng để làm việc thông thường trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn chọn loại kính tiếp xúc để chơi thể thao và tham gia các hoạt động giải trí vì tính tiện lợi của nó.

Ưu điểm của kính áp tròng khi chơi thể thao

kinh-ap-trong-the-thao
Một số ưu điểm của kính áp tròng khi chơi thể thao

So với các loại kính gọng, kính áp tròng có những ưu thế nhất định để giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn khi thi đấu thể thao. Cụ thể, kính áp tròng có những ưu điểm sau:

Mang lại góc nhìn rộng hơn:

Mặc dù một số loại kính gọng chơi thể thao có thể được thiết kế với các mắt kính to và gọng kính lớn ôm lấy mặt, nhưng hầu hết các loại kính mắt kê theo đơn của bác sĩ thì lại có mắt kính khá nhỏ, bằng phẳng và gọng nhỏ. Điều này hạn chế đáng kể góc nhìn cần thiết khi bạn chơi các môn thể thao mà cần tầm nhìn ngoại biên [góc nhìn về hai bên trái phải] rộng. Trong khi đó kính tiếp xúc làm tốt vai trò này; nó mang lại góc nhìn ngoại biên bằng với góc nhìn thật của đôi mắt bạn, tức là khoảng 120 độ.

Tầm nhìn không bị cản trở:

Kính sát tròng cho phép bạn quan sát được rộng hơn vì không bị cản trở bởi gọng kính. Nhờ vào kính sát tròng, bạn có thể quan sát được môi trường xung quanh bao quát hơn và phản ứng anh hơn với các vật thể như bóng bàn, cầu long, bóng tennis… hay đối thủ thi đấu đang tiến gần về phía bạn.

Không còn hiện tượng mắt kính bị mờ sương, đọng nước:

Khi bạn đeo kính áp tròng, bạn sẽ không gặp phải các vấn đề của kính cận thông thường như bị mờ kính do hơi ẩm (hơi sương) hay nước đọng trên kính mỗi khi đi dưới trời mưa. Vì thế, bạn có thể an tâm sử dụng kính áp tròng trong bất kì môi trường và điều kiện thời tiết nào.

Không bị văng kính khi vận động mạnh:

Kính áp tròng sẽ cố định bên trong mắt bạn nên bạn thoải mái vận động mạnh mà không lo kính sẽ bị tuột ra ngoài giống như kính có gọng.

Giảm nguy cơ chấn thương ở mắt:

Mắt kính thường được làm bằng vật liệu nhựa và thủy tinh nên dễ vỡ, đặc biệt là khi va đập mạnh thì các mảnh vỡ có thể chọc vào thủy tinh thể gây ra các tổn thương mắt. Nhưng đeo kính áp tròng thì khá an toàn, bạn không lo bị lực tác động.

Tầm nhìn ổn định hơn:

Kính áp tròng cũng mang lại tầm nhìn ổn định hơn so với kính gọng thông thường. Khi bạn đeo kính mắt, bạn có thể cảm thấy khung kính thường bị rung hoặc di chuyển dọc theo sống mũi của bạn mỗi khi bạn bước đi, chạy bộ hoặc nhảy lên. Hình ảnh bị rung lắc về lâu dài có thể gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt hoặc rối loạn thị giác. Với lens áp tròng, bạn hầu như không phải lo lắng đến vấn đề này.

Có thể kết hợp đeo kính sát tròng với các loại kính bảo hộ khác:

Đối với các môn thể thao cần đeo các loại mũ bảo hiểm hoặc kính bảo hộ thì kính áp tròng là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đeo loại kính áp tròng một ngày thì bạn không phải quan tâm đến việc bảo quản và tẩy rửa kính mỗi ngày. Bạn chỉ cần đeo lens vào là có thể thoải mái vui chơi vận động cả ngày, đến cuối ngày thì bạn hãy tháo lens ra và bỏ đi thôi.

Kính áp tròng cứng thấm khí GP –  Lựa chọn tối ưu khi chơi thể thao

Mặc dù hấu hết các vận động viên thường sử dụng kính áp tròng mềm, các chuyên gia cho rằng kính áp tròng cứng thấm khí GP cũng là một lựa chọn tối ưu cho các vận động viên.

kinh-ap-trong-the-thao
Kính áp tròng thấm khí GP là một lựa chọn tối ưu cho các vận động viên

Kính áp tròng tròng cứng thấm khí giúp cho hình dạng kính được giữ nguyên trong quá trình bạn chơi thể thao. Điều này cho phép kính áp tròng có thể điều chỉnh loạn thị và các vấn đề liên quan đến giác mạc khác, giúp cho tầm nhìn của bạn sắc nét hơn.

Kính áp tròng GP cũng cho phép nhiều oxy thấm vào mắt của bạn hơn, giúp nuôi dưỡng mắt bạn tốt hơn so với kính áp tròng mềm thông thường.

Vì bề mặt kính tiếp xúc GP khá cứng, các chất cặn thải ra từ mắt (gỉ mắt) không thể tích tụ dễ dàng trên ống kính này, giúp cho kính sạch lâu hơn tránh các loại bệnh nhiễm trùng và nấm mắt.

Bên cạnh đó, kính áp tròng GP không hút nước mắt nhiều như kính áp tròng mềm, vì thế bạn không phải lo lắng về tình trạng mắt bị khô (dry eye) mỗi khi đeo kính áp tròng.

Tuy nhiên, kính áp tròng cứng thấm khí cũng có một số nhược điểm nhất định. Bởi vì loại kính này làm từ chất liệu cứng, nên bạn cần thời gian lâu để làm quen với việc đeo kính không bị cộm mắt và khó chịu.

Ngoài ra, kích thước của kính áp tròng kính GP thường nhỏ hơn kính áp tròng mềm. Vì thế, loại kính này có thể bị chệch ra khỏi mắt trong quá trình chơi thể thao. Để tránh khỏi tình trạng này, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cắt cho bạn một cặp kính GP có kích thước lớn hơn, chuyên dụng để bạn chơi các môn thể thao.

Đặc biệt có một cách để giải quyết nhược điểm của kính áp tròng GP đó là sử dụng kính áp tròng hybrid – loại kính có vùng trung tâm mắt kính được làm bằng vật liệu cứng thấm khí và vùng viền của tròng kính được làm bằng vật liệu mềm giúp bạn dễ làm quen với kính hơn.

Tính năng chống chói và chống tia cực tím của kính áp tròng

kinh-ap-trong-the-thao
Sử dụng kính áp tròng sẽ mang lại tính năng chống chói và chống tia cực tím

Để giảm độ chói và tăng độ tương phản khi chơi thể thao, bạn cũng có thể sử dụng kính áp tròng mềm tùy chỉnh (loại đặt riêng theo yêu cầu và phù hợp với môn thể thao của bạn). Loại kính này có thể lọc được các tia sáng chói mang lại sự thoải mái cho thị giác của bạn và giúp bạn phản ứng nhanh với các dụng cụ thể thao trong quá trình chơi.

Kính áp tròng mềm tiêu chuẩn cho dù có được tùy chỉnh hay là loại cắt sẵn thì đều có tính năng ngăn chặn các tia cực tím (Tia UV) từ ánh sáng mặt trời, có thể gây hại cho mắt và da của bạn.

Tuy nhiên, vùng da ở mí mắt vốn khá mỏng, đeo kính áp tròng cũng không thể giúp bạn bảo vệ được vùng da quanh mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Vì thế, bạn luôn phải đội mũ, đeo kính râm trong khi chơi thể thao ngoài trời, từ đó làm giảm các tác động của tia tử ngoại có hại tới mắt và làn da.

Thông thường, các tông màu phổ biến nhất của kính áp tròng thể thao là màu hổ phách hoặc màu xanh. Kính áp tròng màu hổ phách thường được sử dụng để chơi bóng chuyền, tennis, và bóng đá. Trong khi đó, kính áp tròng màu xám xanh là lựa chọn hoàn hảo cho việc chơi gôn, chạy bộ và đạp xe. Tuy nhiên, màu sắc của kính cũng tùy thuộc và sở thích của mỗi người.

Lợi ích của việc đeo kính áp tròng thể thao

kinh-ap-trong-the-thao
Lợi ích của việc đeo kính áp tròng thể thao

Hiện tại, có rất nhiều người chọn đeo kính áp tròng khi chơi các môn thể thao trong khi vẫn thích đeo kính gọng tại nơi làm việc cũng như cho các hoạt động thường ngày khác. Nguyên nhân chính là do kính áp tròng thể thao cung cấp tầm nhìn tự nhiên hơn và không tạo ra nhiều thay đổi về kích thước của vật trong quá trình đeo.

Nếu bạn là tuýp người lười ngâm rửa kính áp tròng sau mỗi lần chơi thể thao về, hoặc bạn muốn đeo kính áp tròng trong các buổi cắm trại và các hoạt động khác qua đêm mà không có điều kiện để vệ sinh kính, thì bạn có thể chọn đeo loại kính áp tròng dùng một lần. Với loại kính này, bạn có thể bỏ đi sau một lần sử dụng và đeo cặp kính khác vào ngày hôm sau mà không cần phải làm sạch kính cũ.

Nếu bạn bị khô mắt khi chơi các trò chơi trong thời tiết lạnh chẳng hạn như leo núi cao hoặc các trò chơi khiến bạn phải tập trung cao độ mà không thể chớp mắt chẳng hạn như bóng bàn hay quần vợt, bạn có thể dùng kính áp tròng thấm khí GP để cung cấp nhiều oxy hơn cho mắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các axit béo omega-3 có trong dầu cá hoặc dầu hạt lanh để giảm chứng khô mắt hiệu quả.

Cách tốt nhất để tránh khô mắt là đeo kính mắt có gọng, vì loại kính này không nằm trực tiếp trên mắt và che chắn mắt bạn khỏi tiếp xúc trực tiếp với gió, làm giảm sự bay hơi của nước mắt.

Tuy nhiên, nhiều vận động viên không thích đeo kính gọng vì có thể bị mờ hoặc trượt xuống mũi. Bạn có thể sử dụng kính có dây để vừa bảo vệ mắt lại vừa an toàn trong quá trình chơi thể thao.

Kính áp tròng Ortho-k: Một lựa chọn khác để điều chỉnh tầm nhìn khi chơi thể thao

Kính áp tròng Ortho-k cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo dùng khi chơi thể thao

Nếu bạn không muốn đeo kính mắt hay kính áp tròng trong lúc chơi thể thao, bạn cũng có thể sử dụng các liệu pháp khúc xạ ortho-k hay khúc xạ giác mạc để điều chỉnh thị lực.

Phương pháp này có tên khoa học là Orthokeratology (hay Ortho-k). Với phương pháp này, bạn sẽ phải đeo kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt vào ban đêm trong khi ngủ để điều chỉnh thị lực và định hình mắt. Vì thế, bạn không phải đeo kính áp tròng vào ban ngày nữa.

Ortho-k chính là phương pháp hiệu quả nhất cho bạn nếu như muốn loại bỏ kính mắt nhưng lại không thể thực hiện phẫu thuật LASIK. Đọc thêm về kính áp tròng Orthor-k cho các vận động viên tại đây.

Loại kính tiếp xúc nào phù hợp với bạn? Hãy hỏi bác sĩ mắt của bạn trước nhé

Để chọn kính áp tròng tốt và phù hợp nhất hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa

Ai trong số chúng ta cũng đều muốn mắt mình có tầm nhìn tốt nhất khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí và thi đấu thể thao. Ngày nay bạn có nhiều lựa chọn với đa dạng mẫu kính áp tròng khác nhau để bảo vệ thị lực của mình.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải bận tâm quá về loại kính nào phù hợp với mắt mình đâu, vì đã có các chuyên gia kính mắt lo cho bạn. Hãy đến gặp các bác sĩ nhãn khoa và các chuyên gia kính mắt, họ sẽ giúp bạn tìm ra loại kính tốt nhất cho cuộc sống năng động của bạn. Sau cùng, chúc bạn lựa chọn được loại kính áp tròng ưng ý để chơi thể thao đạt hiệu quả hơn nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim