Cách chọn kính áp tròng màu: Màu nào phù hợp nhất với bạn?

Kính áp tròng màu sẽ giúp bạn thay đổi màu mắt và tạo ra những điểm phá cách cho tổng thể khuôn mặt.

Có hai loại kính áp tròng màu phổ biến nhất:

– Mắt kính được cắt theo toa điều trị các tật cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

– Mắt kính thông thường không có khả năng điều chỉnh thị lực, hoàn toàn phục vụ mục đích thẩm mỹ.

Chi phí cho một cặp kính áp tròng màu thường đắt hơn những cặp kính thông thường. Tuy nhiên đối với nhiều người đeo, khả năng thay đổi màu mắt xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Phân loại màu kính áp tròng

Hầu hết các loại kính áp tròng màu được thiết kế để mô phỏng tự nhiên màu sắc của mắt bạn, phần được thay đổi màu này gọi là mống mắt.

Các loại kính áp tròng màu được thiết kế để mô phỏng tự nhiên màu sắc của mắt

Những khu vực có màu của kính áp tròng được tạo hình và sắp xếp thành các đường kẻ, chấm màu hay vòng tròn nhỏ để giúp cho mắt bạn trông tự nhiên hơn. Sự sắp xếp và thay đổi gam màu khác nhau tạo ra nhiều kiểu mắt kính khác nhau:

  • Kính áp tròng màu nhạt nhìn xuyên qua (Visibility tint): Đây thường là một tông màu xanh nhạt hoặc xanh lục được thêm vào mắt kính. Loại màu này không lên màu mắt rõ rệt mà chỉ giúp bạn nhìn rõ mắt kính hơn trong quá trình vệ sinh mắt kính hoặc bạn lỡ đánh rơi mắt kính.
  • Kính áp tròng có màu trong sáng (giúp tăng cường màu tự nhiên cho mắt-Enhancement tint): Loại mắt kính này thường có một màu, không pha trộn với màu khác và được làm mờ. Như thiết kế của nó, mắt kính loại này giúp tăng cường màu mắt tự nhiên của bạn. Mắt kính áp tròng này thường là sự lựa chọn tốt nhất cho những người muốn có đôi mắt sáng và rực rỡ hơn.
  • Kính áp tròng có tông màu đậm (Opaque tint): Đây là một loại đặc biệt, giúp thay đổi hoàn toàn màu mắt của bạn. Nếu bạn có đôi mắt màu đen, bạn sẽ cần loại kính áp tròng màu này để thay đổi màu mắt. Mắt kính màu loại này thường rất đa dạng về màu sắc: xanh lục nhạt, xanh lá cây, xanh dương, tím, thạch anh tím, nâu và xám.

Các loại màu phù hợp với từng màu mắt

Màu sắc của kính áp tròng phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như màu tóc và màu da của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên chọn màu kính dựa theo định hướng phong cách của mình như tinh tế và tự nhiên hay cá tính và táo bạo.

Kính áp tròng màu dành cho mắt có tone màu tối

Kính áp tròng màu dành cho mắt có tone màu tối

Nếu bạn có đôi mắt màu đen thì hãy thử cặp kính áp tròng có màu nâu mật ong hoặc nâu nhạt. Nhưng nếu bạn thực sự muốn nổi bật giữa đám đông, hãy chọn kính áp tròng với màu sắc sống động, chẳng hạn như xanh dương, xanh lá cây hoặc tím. Và nếu làn da của bạn tối màu, các mắt kính sáng màu sẽ khiến đôi mắt bạn trở lên thu hút hơn.

Kính áp tròng màu dành cho mắt có tone màu sáng

Kính áp tròng màu xám rất hợp cho mắt có tone màu sáng

Nếu bạn muốn thay đổi diện mạo của mình nhưng theo cách tinh tế, bạn có thể chọn tông màu đậm để màu mắt tự nhiên của bạn trông đậm hơn. Ví như đôi mắt màu xanh dương nên chọn kính áp tròng có màu xám hoặc xanh lục. Một lời khuyên nữa là những người có đôi mắt sáng màu tự nhiên và nước da trắng thì có thể chọn loại kính áp tròng có tông màu ấm như nâu nhạt.

Kính áp tròng tùy chỉnh

Đúng như tên gọi, loại kính này không quy định rõ ràng về tông màu mà phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Ngoài công dụng làm đẹp, loại kính áp tròng này còn sử dụng để khắc phục khuyết tật mắt bẩm sinh, chấn thương mắt hoặc tăng hiệu suất hình ảnh cho các vận động viên chuyên nghiệp.

 

Một loại khác có tên gọi “sport tint” (màu sắc thể thao) có thể giảm độ chói, tăng độ nhạy tương phản. Chẳng hạn, một tông màu xanh có thể cho phép người chơi tennis nhìn bóng rõ hơn trên sân đấu.

Kính áp tròng tùy chỉnh có thể giảm độ chói, tăng độ nhạy tương phản cho người chơi thể thao

Hiện nay cũng có những loại kính áp tròng có tông màu quang điện tự động điều chỉnh theo các điều kiện ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, kính áp tròng quang điện được thiết kế để giảm độ sáng của ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt bạn chứ không phải để thay đổi màu mắt của bạn.

Những điều nên và không nên khi sử dụng kính áp tròng màu

KHÔNG để người khác dùng chung kính áp tròng của bạn

Không bao giờ trao đổi kính áp tròng màu của bạn với bạn bè. Kính áp tròng là vật dụng y tế và được thiết kế theo thông số kỹ thuật mắt của mỗi người. Việc dùng chung mắt kính cũng có thể truyền vi khuẩn có hại, dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, đe dọa đến thị lực.

 

Không nên dùng chung kính áp tròng với người khác có thể gây các vấn đề về mắt

Hãy rửa sạch và bảo quản kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng màu cũng giống như kính áp tròng thông thường nên phải được làm sạch, khử trùng và bảo quản bằng các sản phẩm chăm sóc mắt kính thích hợp để tránh nhiễm bẩn. Bạn cũng đừng quên thay mắt kính định kỳ theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc mắt.

Không đeo kính tròng màu nếu mắt bạn dễ bị kích ứng

Đau mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt có thể là triệu chứng của nhiễm trùng mắt liên quan đến kính áp tròng hoặc vấn đề nghiêm trọng khác. Nếu đôi mắt bạn là đôi mắt nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì không nên đeo kính áp tròng màu để tránh những triệu chứng trên.

Tập làm quen với diện mạo mới

cach-chon-kinh-ap-trong-mau-phu-hop
Tập làm quen với diện mạo màu mắt mới

Bạn không tự tin vào màu mắt mới của mình? Đừng nên như thế. Vì chính bạn là người chọn thay đổi, bạn muốn bản thân có đôi mắt đẹp hơn hay hơn thế là khuôn mặt hài hòa hơn. Vì vậy hãy tự tin và vui vẻ với diện mạo mới của mình nhé.

 

Nhược điểm của kính áp tròng màu

Trước khi bạn chọn sử dụng kính áp tròng màu, bạn hãy lưu ý đến những hạn chế sau đây:

cach-chon-kinh-ap-trong-mau-phu-hop
Nhược điểm khi dùng kính áp tròng màu

Mặc dù kính tiếp xúc màu có đa dạng kích thước khác nhau để phù hợp với đa số người đeo, nhưng sẽ có một số trường hợp (chẳng hạn như trong khi nháy mắt) phần màu của ống kính có thể bị lệch so với con ngươi của chúng ta. Điều này khiến cho mắt bạn trông kém tự nhiên, đặc biệt là khi sử dụng các mắt kính có màu đục.

Ngoài ra, kích thước đồng tử mắt của bạn phải thay đổi liên tục để phù hợp với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hơi mỏi mắt.

Đeo kính áp tròng màu có an toàn không?

Đeo kính áp tròng màu khá an toàn, miễn là mắt kính của bạn được thiết kế theo chỉ định của bác sĩ có chuyên môn và bạn sử dụng, chăm sóc kính đúng cách. Điều cần thiết là bạn phải gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra và đeo kính áp tròng phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo việc bạn đeo kính áp tròng màu được an toàn, thoải mái và trông tự nhiên.

cach-chon-kinh-ap-trong-mau-phu-hop
Đeo kính áp tròng màu khá an toàn miễn là bạn biết chăm sóc kính đúng cách

Đeo kính áp tròng màu cũng giống như đeo kính tiếp xúc thông thường, bạn cần biết bạn có thể đeo loại kính áp tròng đó tối đa trong bao lâu. Tùy từng loại kính sẽ có thời gian đeo khác nhau. Hơn nữa bạn cần ghi nhớ đến thời hạn sử dụng của kính, tức là khi nào bạn nên thay thế kính áp tròng mới.

Nếu bạn bỏ qua các chỉ dẫn về vệ sinh an toàn khi dùng kính, kính áp tròng có thể bị nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mắt bạn.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu thay đổi màu mắt vào những dịp đặc biệt, kính áp tròng màu dùng một lần là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Cách chọn màu phù hợp với mắt của bạn

Kính áp tròng ngày nay rất phổ biến, có nhiều màu sắc và hiệu ứng. Các chuyên gia chăm sóc mắt kính áp tròng có thể giúp bạn tìm thấy những cặp kính màu đeo thoải mái nhất. Và tất nhiên, họ sẽ chọn cho bạn loại màu kính áp tròng phù hợp nhất với tính cách, cũng như ngoại hình mong muốn của bạn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim