Điều chỉnh loạn thị hiệu quả nhờ 4 loại kính áp tròng sau

Nhiều người lầm tưởng rằng họ không thể đeo kính áp tròng khi bị loạn thị. Tuy nhiên sự thật là ngày nay có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời để điều chỉnh tật loạn thị, trong đó có kính áp tròng.

Dưới đây là 4 loại kính áp tròng phổ biến để điều chỉnh loạn thị:

1. Kính áp tròng Toric

Toric là một loại kính áp tròng có thiết kế đặc biệt, được điều chỉnh phù hợp cho mắt bị loạn thị. Kính áp tròng Toric được làm từ chất liệu Hydrogel (loại chất liệu cấu tạo từ các chuỗi polymer ưa nước) hoặc Hydrogel Silicon có độ thấm khí cao. Đây là loại kính áp tròng mềm khá an toàn cho mắt.

Kính áp tròng Toric có thiết kế đặc biệt, được điều chỉnh phù hợp cho mắt bị loạn thị

Kính áp tròng mềm Toric khác với các loại kính áp tròng điều chỉnh cận thị, viễn thị ở hai điểm sau:

+ Thấu kính Toric có khả năng tự điều chỉnh để phù hợp với đôi mắt có độ cận thị, viễn thị khác nhau.

+ Thấu kính Toric sở hữu thiết kế cho phép ống kính xoay theo hướng thích hợp với giác mạc, do đó mắt bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nhìn tốt hơn trong mỗi lần đảo mắt.

Độ loạn thị của mỗi mắt là khác nhau, do đó việc lựa chọn một cặp kính áp tròng phù hợp cho loạn thị cần nhiều thời gian hơn so với kính áp tròng thông thường. Cũng vì thế mà giá bán kính áp tròng loạn thị sẽ cao hơn kính áp tròng thông thường.

2. Kính áp tròng cứng thấm khí GP

Kính áp tròng cứng thấm khí (còn gọi là kính áp tròng GP hoặc RGP) là một loại kính áp tròng phổ biến khác để điều chỉnh loạn thị.

Kính áp tròng GP có thể điều chỉnh loạn thị mà không cần thiết kế khác biệt giống như kính áp tròng Toric.

kinh-ap-trong-loan-thi
Kính áp tròng cứng thấm khí GP mang lại độ rõ nét cho người dùng

Các thấu kính GP (kính tiếp xúc GP) có dạng hình cầu và khá cứng, khi đeo trên mắt giúp điều chỉnh các hình dạng bất thường của giác mạc. Trong khi đó kính áp tròng mềm thì chỉ ôm lấy giác mạc và uốn lượn theo bề mặt của giác mạc, do đó không điều chỉnh lại bề mặt của giác mạc.

Nhiều người mắc chứng loạn thị đã chọn kính áp tròng GP và cảm thấy tầm nhìn của họ rõ nét hơn nhiều so với kính áp tròng mềm Toric. Tuy nhiên, do kính áp tròng GP khá cứng và dày nên khi đeo mắt dễ bị cộm hơn. Mắt cũng cần nhiều thời gian hơn để làm quen với kính loại này.

Mặt khác, điều chỉnh kính áp tròng GP sao cho hợp với mắt mỗi người mất nhiều thời gian và đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn hơn so với kính áp tròng mềm. Một số loại kính áp tròng GP tiêu chuẩn còn được tùy biến lại cho đúng với thông số riêng của đơn kính mắt. Do đó bạn phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng loại kính này so với loại kính áp tròng thông thường.

3. Kính áp tròng Hybrid

Đối với một số người loạn thị, kính áp tròng Hybrid là lựa chọn tốt nhất. Những mắt kính Hybrid có vùng trung tâm được làm bằng thấu kính cứng thấm khí GP, trong khi vùng bao quanh (vùng vành kính) được làm bằng vật liệu hydrogel hoặc silicone hydrogel mềm.

kinh-ap-trong-loan-thi
Kính áp tròng Hybrid mang ưu điểm của cả hai loại kính áp tròng Toric và kính áp tròng GP

Như vậy, kính áp tròng Hybrid mang ưu điểm của cả hai loại kính áp tròng Toric và kính áp tròng GP. Người đeo không chỉ có tầm nhìn rõ nét mà còn cảm thấy thoải mái như đang đeo một loại kính áp tròng mềm.

Mặc dù có cùng kích thước với kính hydrogel và silicone hydrogel, nhưng kính áp tròng Hybrid lại có đường kính lớn hơn và có vành kính mỏng hơn so với tròng kính GP. Vì lý do này mà mắt kính Hybrid ít khi bị bong ra khỏi mắt khi bạn chơi thể thao.

Cắt kính áp tròng Hybrid sẽ tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn so với 2 loại kính áp tròng Toric hay GP. Do đó, chi phí cắt kính Hybrid cũng cao hơn. Tuy nhiên, đừng quá lo, bạn không phải thay thế kính Hybrid thường xuyên giống như kính áp tròng mềm đâu. Về lâu dài điều này sẽ giúp tiết kiệm kha khá tiền cho bạn đấy.

4. Kính áp tròng thiết kế đặc biệt (tuỳ biến cho người loạn thị)

Trước đây người loạn thị gần như phải chịu thiệt thòi hơn hẳn so với các bệnh nhân mắc những tật thị lực khác. Lý do là vì kính áp tròng mềm dành cho người bị loạn thị khá hiếm trên thị lực. Đặc biệt là các loại kính áp tròng thiết kế cho các chứng loạn thị bất thường hoặc có khả năng tự điều chỉnh tốt.

kinh-ap-trong-loan-thi
Kính áp tròng thiết kế đặc biệt thiết kế cho người loạn thị

Tuy nhiên hiện nay chúng ta có thể tìm thấy các loại mắt kính toric khá dễ dàng trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại kính áp tròng dùng một lần, mắt kính thay thế hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Ngoài ra kính áp tròng dành cho loạn thị hiện nay còn được thiết kế riêng để phục vụ các mục đích thẩm mỹ cho người sử dụng. Bạn sẽ khắc phục được chứng loạn thị của mình mà vẫn có được màu mắt ưng ý không thua gì các loại lens thông thường.

Bạn thậm chí còn có thể sử dụng kính áp tròng hai mặt. Loại này sẽ hỗ trợ khắc phục cả loạn thị và viễn thị. Nếu bạn thuộc loại loạn thị đặc biệt hơn nữa thì có thể liên hệ với bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ giúp bạn chọn mắt kính mềm tùy chỉnh và chỉ phù hợp riêng với bạn.

Hãy liên hệ bác sĩ để cắt kính áp tròng

Nếu bạn bị loạn thị và muốn đeo kính áp tròng, hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa chuyên về điều trị chứng loạn thị.

Khi tham gia khám mắt tổng quát, bác sĩ nhãn khoa không chỉ tư vấn sức khỏe mắt cho bạn mà còn tư vấn cho bạn xem bạn có phù hợp cho việc đeo kính áp tròng hay không và loại kính áp tròng nào là tốt nhất dành cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ về địa chỉ cắt kính uy tín nhé. Chúc bạn thành công!

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim