Đừng vội từ bỏ đeo kính áp tròng khi bị khô mắt! 6 loại lens “thần kỳ” này có thể giúp bạn

Tình trạng mắt bị khô khi đeo kính áp tròng thực tế khá phổ biến. Đối với một số người, tình trạng khô mắt do đeo lens tiếp xúc chỉ là một tác dụng phụ nhỏ không quá khó chịu. Nhưng đối với một số người khác thì điều này đã trở thành một hội chứng khô mắt cực kỳ khó chịu.

Hội chứng khô mắt là một rối loạn thuộc màng phim nước mắt khiến cho mắt bạn có cảm giác khô rát. Các triệu chứng xảy ra phổ biến nhất ở những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng. Bài viết này không chỉ giới thiệu 6 loại kính áp tròng “thần kỳ” giúp khắc phục chứng khô mắt mà còn đưa ra biện pháp đánh bay chứng khô mắt do đeo lens nhé.

Bạn cần làm gì để đối phó với chứng khô mắt do đeo lens?

Nếu bạn có các triệu chứng khô mắt cũng như bị sưng tấy, trầy xước hay đỏ mắt khi đeo kính áp tròng, bạn cần cân nhắc chuyển sang dùng một loại kính áp tròng mới.

Trước hết bạn nên cần liên hệ ngày với các bác sĩ nhãn khoa nếu gặp phải tình trạng khô mắt nói trên. Các bác sĩ sẽ đánh giá nguyên nhân vấn đề cũng như tư vấn đổi sang loại kính gọng nếu cần thiết.

Đôi khi mọi người thường tránh nói với bác sĩ về việc mắt bị khô do đeo kính áp tròng vì không muốn phải chuyển sang đeo loại kính gọng cận thị. Tuy nhiên sự thật thì bạn hoàn toàn không phải lo vấn đề này. Hiện nay kính áp tròng đã rất đa dạng về mẫu mã cũng như thiết kế để bạn chọn lựa. Bạn chỉ cần đổi sang loại kính áp tròng khác nếu cần chứ không nhất thiết phải dùng kính gọng đâu nhé.

6 loại kính sát tròng mềm “thần kỳ” ngăn ngừa chứng khô mắt

Hiện nay có nhiều nhà sản xuất đã phát triển ra những kính áp tròng đặc biệt để giảm khó chịu cho mắt khi đeo kính. Sau đây là 6 nhãn hiệu kính áp tròng mềm tiêu biểu giúp khắc phục chứng khô mắt cực kỳ hiệu quả:

 1. Kính áp tròng Bausch + Lomb Ultra

kinh-ap-trong-cho-mat-kho
Kính áp tròng Bausch + Lomb Ultra

Theo nhà sản xuất, các kính áp tròng silicon hydrogel này được tích hợp công nghệ MoistureSeal đem lại sự thoải mái và khả năng quan sát vượt trội so với các loại kính áp tròng thông thường. Công nghệ mới này cho phép thấu kính sát tròng Bausch + Lomb Ultra có thể giữ được độ ẩm lên đến 16 giờ. Thêm vào đó công ty đảm bảo hoàn trả 100% giá trị sản phẩm nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm trong vòng 90 ngày.

 1. Kính áp tròng Dailies Total 1

   

kinh-ap-trong-cho-mat-kho
Kính áp tròng Dailies Total 1

Theo hãng sản xuất Alcon, đây là loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày. Nó có thiết kế với hàm lượng nước xấp xỉ 33% ở mặt kính, tức là tăng hơn 80% nước so với các loại thông thường. Do thiết kế độc đáo này, mắt kính Dailies Total 1 sẽ luôn mang lại cảm giác ẩm và thoải mái cho mắt trong suốt quá trình sử dụng.

 

 1. Kính áp tròng CooperVision Proclear

  kinh-ap-trong-cho-mat-kho
  Kính áp tròng CooperVision Proclear

Theo hãng sản xuất CooperVision, mắt kính áp tròng này của họ được thiết kế chuyên dành cho mắt khô. Loại lens được làm từ chất liệu hydrogel giàu nước và chứa các phân tử được tìm thấy trong màng tế bào mắt. Chính điều này giữ cho mắt kính Proclear ẩm và người dùng sẽ vẫn cảm thấy thoải mái sau 12 giờ sử dụng. Đây cũng là nhãn hiệu duy nhất được chứng nhận bởi FDA, mang lại sự thoải mái cho tất cả những ai có triệu chứng khô mắt khi đeo kính áp tròng. Các sản phẩm của Proclear bao gồm mắt kính dùng một lần hàng ngày, lens hai tròng, kính áp tròng toric điều chỉnh loạn thị.

 1. Kính áp tròng Extreme H2O

  Kính áp tròng Extreme H2O

Được giới thiệu bởi X-Cel Specialty Contacts, Extreme H2O là một nhãn hiệu kính áp tròng mềm được nhiều bác sĩ mắt chỉ định để khắc phục các vấn đề về khô mắt khi đeo kính áp tròng. Các tròng kính này có đặc tính liên kết nước rất tinh tế cho phép tròng kính giữ được gần như toàn bộ lượng nước trong suốt cả ngày. Các mắt kính Extreme H2O có các thiết kế dùng một tuần, hai tuần và loại lens được thiết kế riêng cho người loạn thị.

 1. Kính áp tròng cứng Scleral khắc phục chứng khô mắt

  Kính áp tròng cứng Scleral

Một sản phẩm khác cho những người bị khô mắt là kính áp tròng cứng Scleral. Những thấu kính Scleral có đường kính lớn uốn cong phủ lên toàn bộ bề mặt giác mạc giúp mắt không bị khô.

Đặc điểm của kính tiếp xúc cứng là được đo chỉnh theo mắt của người dùng, phù hợp với giác mạc để mang lại tầm nhìn sắc nét hơn so với kính tiếp xúc mềm thông thường.

Các dòng sản phẩm nổi tiếng mang hiệu kính áp tròng Scleral gồm: Ampleye (Art Potical Contacts Lens), Atlantis Scleral (X-Cel Specialty Contacts), iSight Scleral (GP Specialists) và Zenlens (Alden Optical)…

 1. Kính áp tròng đeo qua đêm Orthokeratology (Ortho-k)

  Kính áp tròng đeo qua đêm Orthokeratology

Đây là một cách khá đặc biệt để khắc phục tình trạng khô mắt khi sử dụng kính áp tròng: Chỉ đeo kính áp tròng khi ngủ!

Orthokeratology (hay Ortho-k) là một loại kính áp tròng thoáng khí và chỉ được sử dụng khi ngủ qua đêm. Trong khi bạn ngủ, mắt kính Ortho-k định hình lại bề mặt trước của mắt (giác mạc) để điều trị cận thị và các tật khúc xạ khác để bạn có thể nhìn rõ hơn vào ban ngày mà không cần đeo kính gọng hay phẫu thuật.

Do bạn không phải đeo kính áp tròng vào ban ngày, Ortho-k có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt khi đeo kính áp tròng.

Hãy sử dụng dung dịch làm ngâm kính áp tròng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Không phải tất cả các sản phẩm làm sạch, khử trùng và bảo quản kính áp tròng đều phù hợp với loại kính áp tròng mà bạn sử dụng. Đặc biệt, nhiều tròng kính silicon hydrogel yêu cầu các dung dịch chăm sóc mắt kính chuyên biệt để đảm bảo độ bền và sự thoải mái.

Hãy sử dụng dung dịch làm ngâm kính áp tròng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thường thì bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng sản phẩm chăm sóc kính áp tròng nào. Đừng tùy tiện đổi sang sản phẩm chăm sóc mắt của thương hiệu khác. Hãy thực hiện theo lời tư vấn y khoa của bác sĩ, điều này sẽ đảm bảo sự thoải mái và an toàn của bạn trong quá trình sử dụng kính áp tròng.

Nếu bạn bị dị ứng chất bảo quản trong dung dịch rửa kính áp tròng

Một vấn đề nhiều người đang gặp phải là ngay khi bạn đang sử dụng đúng sản phẩm theo lời khuyên của chuyên gia nhưng bạn vẫn cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân là do bạn bị kích ứng với chất bảo quản có trong dung dịch bảo quản kính áp tròng.

Một số người đeo kính áp tròng nhưng mắt họ lại không thích ứng với các chất bảo quản có trong các dung dịch rửa và bảo quản kính đa năng. Bác sĩ nhãn khoa thường sẽ khuyên bạn chuyển sang sử dụng các sản phẩm không chứa chất bảo quản.

Một cách khác để tránh được vấn đề này là sử dụng kính áp tròng dùng một lần hàng ngày, như thế bạn sẽ không còn phải sử dụng các dung dịch đa năng để bảo quản tròng kính nữa.

Hãy dùng thuốc nhỏ mắt chống khô mắt

Đôi khi, khô mắt do đeo kính áp tròng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên. Những loại thuốc nhỏ mắt hiện nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu làm ẩm mắt trong thời gian dài dành cho kính áp tròng.

 

Khô mắt do đeo kính áp tròng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn thì bạn nên lựa chọn sản phẩm theo tư vấn của bác sĩ nhãn khoa. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn không thể sử dụng cho kính áp tròng. Không phải tất cả các loại thuốc nhỏ mắt đều tương thích với vật liệu chế tạo lens.

Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể tư vấn cho bạn thêm một biện pháp khác khắc phục chứng khô mắt khi đeo kính áp tròng như: bổ sung vitamin, sử dụng dầu ô liu và dầu cá…

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim