Những điều cần biết về kính áp tròng

Kính áp tròng là một lựa chọn lý tưởng cho hầu hết những ai cần điều chỉnh thị lực, không muốn đeo kính toàn thời gian hoặc đã trải qua phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên, để lựa chọn cho mình một loại kính áp tròng phù hợp là điều khá khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý bạn những thông tin cơ bản nhất về kính áp tròng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kính áp tròng được làm bằng chất liệu gì?

Để lựa chọn được loại kính áp tròng phù hợp, trước hết bạn cần chú ý đến chất liệu của tròng kính. Trên thị trường hiện nay có tới 5 loại kính áp tròng khác nhau, và tên gọi của mỗi loại sẽ dựa trên loại vật liệu được sử dụng để sản xuất ra chúng. Cụ thể là:

Kính áp tròng mềm: được làm từ một chất đặc quánh có chứa nước, dạng gel, hay còn gọi là hydrogel. Loại thấu kính áp tròng này thường rất mỏng, dễ uốn và phù hợp với bề mặt trước của mắt. Chúng đã được tung ra thị trường và trở nên phổ biến vào đầu những năm 1970. Với ưu điểm tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu ngay lập tức sau khi đeo, kính áp tròng mềm đã trở thành một lựa chọn thay thế cho loại kính áp tròng cứng làm bằng nhựa PMMA (thường mất nhiều thời gian để thích nghi hoặc khó đeo).

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng hydrogel silicone: là loại kính áp tròng mềm đã được cải tiến và có độ xốp hơn so với kính áp tròng hydrogel thông thường, giúp cung cấp nhiều oxy hơn đến giác mạc. Loại kính áp tròng này đã được biết đến rộng rãi vào năm 2002 và được nhiều người trẻ yêu thích.

Kính áp tròng hydrogel silicone

Kính áp tròng thấm khí: hay còn có tên là kính áp tròng GP (Gas permeable lenses) hoặc RGP (Rigid Gas permeable). Đây là loại kính áp tròng cứng, trông giống như kính áp tròng PMMA, nhưng xốp hơn và cung cấp nhiều oxy hơn. Bởi vì chúng có khả năng thẩm thấu oxy, cho nên kính áp tròng GP thường vừa khít với mắt và tạo cảm giác thoải mái hơn so với kính áp tròng cứng thông thường. Kể từ khi được ra mắt vào năm 1978, kính áp tròng thấm khí về cơ bản đã thay thế kính áp tròng PMMA không xốp. Mặt khác, chúng đặc biệt hữu ích đối với những người bị loạn thị vì có thể cải thiện tầm nhìn sắc nét hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để có thể thích nghi với loại kính áp tròng này khi mới bắt đầu đeo.

Kính áp tròng thấm khí GP

Kính áp tròng lai Hybrid: được thiết kế để mang lại sự thoải mái khi đeo ngang ngửa với kính áp tròng hydrogel mềm hoặc silicon. Hơn nữa, loại kính áp tròng này còn kết hợp sử dụng quang học trong suốt của kính áp tròng thấm khí. Hầu hết các loại kính áp tròng lai đều có vùng trung tâm thấm khí cứng, được bao quanh bởi tấm vật liệu hydrogel hoặc silicone hydrogel.

Kính áp tròng lai Hybrid

Kính áp tròng PMMA: được làm từ vật liệu nhựa cứng trong suốt polymethyl methacrylate (PMMA). Mặc dù loại kính áp tròng này có quang học tuyệt vời, nhưng chúng không truyền được oxy đến mắt và khó có thể thích ứng khi đeo.

nhung-dieu-can-biet-ve-kinh-ap-trong
Kính áp tròng PMMA

Bạn có thể đeo lens trong bao lâu?

nhung-dieu-can-biet-ve-kinh-ap-trong
Phân loại hai loại kính áp tròng được phân loại theo thời gian đeo

Hiện nay, có hai loại kính áp tròng được phân loại theo thời gian đeo:

  • Kính áp tròng đeo hàng ngày: phải được tháo ra vào ban đêm.
  • Kính áp tròng đeo qua đêm (đeo một tuần): có thể đeo qua đêm, thường là đeo trong vòng 7 ngày liên tiếp mà không cần tháo ra.

Khi nào bạn cần thay kính áp tròng?

Kính áp tròng nên thay thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ cặn và ô nhiễm của thấu kính

Nhìn chung, kính áp tròng (đặc biệt là kính áp tròng mềm) nên được thay thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ cặn và ô nhiễm của thấu kính. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng mắt.

Thời gian thay kính áp tròng sẽ phụ thuộc vào từng loại thấu kính khác nhau, bao gồm:

  • Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày: thay sau 1 ngày đeo
  • Kính áp tròng dùng 1 lần: thay 2 tuần/lần hoặc sớm hơn
  • Kính áp tròng thay đổi thường xuyên: thay đổi hàng tháng hoặc hàng quý.
  • Kính áp tròng truyền thống (có thể tái sử dụng): thay sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn.

Đối với kính áp tròng thấm khí thường có khả năng chống bám cặn thấu kính tốt hơn và không cần phải thay đổi thường xuyên như kính áp tròng mềm. Ngoài ra, kính áp tròng GP có thể sử dụng khoảng 1 năm hoặc lâu hơn.

Các loại kính áp tròng phổ biến hiện nay

Tất cả các loại kính áp tròng này có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người

Kính áp tròng mềm (bao gồm cả kính áp tròng hydrogel tiêu chuẩn và kính áp tròng silicone hydrogel) có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người:

  • Kính áp tròng hình cầu: giúp điều chỉnh các tật cận thị hoặc viễn thị
  • Kính áp tròng mềm Toric: được sử dụng để điều chỉnh chứng loạn thị, cũng như cận thị và viễn thị.
  • Kính áp tròng đa tròng (bao gồm cả kính tiếp xúc 2 tròng): giúp điều chỉnh chứng lão thị, cũng như cận thị và viễn thị.
  • Kính áp tròng thẩm mỹ: bao gồm kính áp tròng màu, được thiết kế để thay đổi hoặc làm nổi bật màu mắt của bạn.

Tất cả các loại kính áp tròng này có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người. Ngoài ra, một số loại kính áp tròng khác được thiết kế đặc biệt để hiệu chỉnh chứng giác mạc hình chóp (keratoconus).

Một số loại kính áp tròng có tính năng đặc biệt

-Kính tiếp xúc 2 tròng dành cho bệnh loạn thị: đây là loại kính áp tròng mềm tiên tiến, giúp điều chỉnh cả lão thị và loạn thị, vì vậy bạn có thể không cần phải đeo kính sau 40 tuổi ngay cả khi bạn bị loạn thị.

-Kính áp tròng cho mắt khô: một số loại kính áp tròng mềm được thiết kế đặc biệt để làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng khô mắt liên quan đến việc sử dụng kính áp tròng.

-Kính áp tròng màu: giúp làm tăng màu sắc tự nhiên của đôi mắt. Ví dụ, nếu bạn có đôi mắt màu xanh, kính áp tròng màu có thể giúp mắt bạn trở nên xanh hơn. Ngoài ra, một số loại kính áp tròng có màu khác cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn màu mắt tự nhiên của bạn, chẳng hạn từ nâu chuyển sang xanh.

nhung-dieu-can-biet-ve-kinh-ap-trong
Kính áp tròng màu giúp làm tăng màu sắc tự nhiên của đôi mắt

-Kính áp tròng hiệu ứng đặc biệt: hay còn gọi là kính áp tròng sân khấu. Các điểm tiếp xúc hiệu ứng đặc biệt sẽ chỉnh màu mắt của bạn thêm phần độc lạ, chẳng hạn như giống màu mắt mèo, ma cà rồng hoặc một bản ngã khác mà bạn lựa chọn.

-Kính áp tròng giả: được sử dụng để tùy chỉnh cho một bên mắt đã bị biến dạng do chấn thương hoặc bệnh tật, nhằm che đi sự biến dạng đó và phù hợp với hình dáng mắt còn lại.

-Kính áp tròng Scleral: được sử dụng để điều trị cho bệnh giác mạc hình chóp và những vấn đề về giác mạc khác.

nhung-dieu-can-biet-ve-kinh-ap-trong
Kính áp tròng Scleral được sử dụng để điều trị cho bệnh giác mạc hình chóp

-Kính áp tròng kiểm soát tật cận thị: giúp làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em.

-Kính áp tròng tùy chỉnh: được thiết kế theo yêu cầu của hình dạng mắt và nhu cầu thị giác của cá nhân bạn.

-Kính áp tròng chống tia UV: giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím của mặt trời có thể gây đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác. Nhưng vì kính áp tròng không thể che được toàn bộ mắt của bạn, do đó bạn vẫn nên đeo kính râm khi đi ra ngoài để bảo vệ mắt tốt nhất.

Cách lựa chọn kính áp tròng phù hợp với bạn

Trước hết, bạn sử dụng kính áp tròng với mục đích cụ thể gì, chẳng hạn như điều chỉnh tật cận thị, viễn thị, loạn thị hay một số vấn đề về tầm nhìn khác.

Cách lựa chọn kính áp tròng phù hợp với bạn

Điều tiếp theo khi lựa chọn kính áp tròng là tròng kính phải vừa với mắt của bạn. Thông thường, các loại kính áp tròng đều có hàng chục nghìn sự kết hợp giữ đường kính và độ cong để có thể phù hợp với mắt của mỗi người.

Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn loại kính áp tròng theo tính năng đặc biệt của chúng. Chằng hạn như kính áp tròng màu để làm tăng màu sắc tự nhiên của mắt bạn, hoặc kính áp tròng có thể đeo qua đêm.

Cách chăm sóc và bảo quản kính sát tròng

Một vài năm trước đây, người ta thường sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc viên nén enzyme để vệ sinh kính áp tròng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết mọi người đều có thể sử dụng dung dịch “đa năng”, nghĩa là một sản phẩm tích hợp nhiều tính năng khác nhau, bao gồm vừa làm sạch, vừa khử trùng và có thể bảo quản được kính áp tròng.

Cách chăm sóc và bảo quản kính sát tròng

Đối với những người bị nhạy cảm với chất bảo quản trong các dung dịch đa dụng có thể phải cần đến dung dịch chứa hydrogen peroxide. Chúng có thể làm sạch được các điểm tiếp xúc, tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng được chỉ định từ trước. Ngoài ra, bạn không nên để dung dịch tiếp xúc với mắt cho tới khi ngâm xong và dung dịch được trung hòa.

Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải chăm sóc kính áp tròng nếu đeo kính áp tròng dùng một lần hàng ngày.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/contacts/contact_lenses.htm

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim