Kiểm tra thị lực trực tuyến liệu có đáng tin cậy không?

Đối với nhiều người, suy nghĩ rằng bạn có thể được kiểm tra thị lực online mà không cần đến sự can thiệp của các bác sĩ nghe thật thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, liệu nó có thực sự là một ý tưởng tốt?

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về các bài kiểm tra thị lực trực tuyến mà bạn nên nắm rõ trước khi đưa ra các sự lựa chọn của mình.

Các bài kiểm tra mắt trực tuyến

Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần hiểu là, dù được gọi là một bài “kiểm tra mắt” và bao gồm một số yếu tố trong một bài kiểm tra mắt do các bác sĩ nhãn khoa thực hiện, chúng không đủ cơ sở để đánh giá sức khỏe thị lực của bạn trên bất cứ khía cạnh nào.

Thông thường, một bài kiểm tra mắt online sẽ chỉ đánh giá được thị lực và các tật khúc xạ cơ bản của mắt. Trong một vài trường hợp, ở một số bài kiểm tra thị lực sẽ giúp bạn đánh giá về độ nhạy tương phản và mức độ rối loạn sắc giác của mắt bạn.

Thế nhưng, tất cả những phép đo lường này không thể chẩn đoán và đưa ra những nhận định chính xác về sức khỏe thị lực của bạn khi bạn mắc các tình trạng mắt như đục thủy tinh thể, bệnh cườm nước hay thoái hóa điểm vàng hay không.

kiem-tra-thi-luc-truc-tuyen
Bạn có thể tham gia một bài kiểm tra thị lực trực tuyến tại đây

Thậm chí nếu bạn lựa chọn làm các bài kiểm tra thị lực trực tuyến, hãy nhớ rằng bạn vẫn nên thực hiện các bài kiểm tra mắt định kỳ do bác sĩ mắt đề xuất. Một buổi kiểm tra mắt toàn diện chính là cách duy nhất để bạn có những cơ sở vững chắc nhất để đảm bảo mức độ khỏe mạnh của mắt và giảm thiểu được các rủi ro về bệnh mắt.

Bên cạnh những hạn chế, khám mắt trực tuyến vẫn đem lại một số giá trị nhất định cho người sử dụng.

Một bài kiểm tra trực tuyến có thể cho phép bạn nhanh chóng nhận được đơn thuốc kính phù hợp khi cần thay thế kính trong trường hợp cấp thiết. Việc này có thể rất hữu ích trong các tình huống bạn vô tình làm vỡ, mất kính mắt trong một chuyến du lịch xa nhà hoặc khi bạn không thể sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ nhãn khoa vì một số lí do nào đó.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, kiểm tra thị lực trên mạng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng thị lực và tật khúc xạ của mình giữa các lần kiểm tra mắt thông thường. Nhưng hãy lưu ý rằng, mặc dù kết quả của các bài kiểm tra trực tuyến đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu nhất định, đây vẫn là phương pháp kiểm tra còn khá mới và còn nhiều hạn chế.

Vậy nên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể đảm bảo độ chính xác của kính mắt hoặc kính áp tròng đặt hàng qua các trang trực tuyến khi so sánh với việc được bác sĩ nhãn khoa xác định trực tiếp.

Ai có thể khám mắt trực tuyến?

kiem-tra-thi-lua-truc-tuyen
Đối tượng phù hợp với việc khám mắt trực tuyến

Kiểm tra thị lực trực tuyến dành cho người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 39 tuổi:

– Nếu bị tật khúc xạ,sử dụng khám mắt trực tuyến như một cách để theo dõi tình trạng mắt. Cần đảm bảo đã có sự can thiệp của bác sĩ nhãn khoa trước đó;

– Đã kiểm tra mắt tổng quan trước đây và nắm rõ tình trạng mắt của mình;

– Không mắc các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,…;

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn ở độ tuổi phù hợp và đủ điều kiện để thực hiện kiểm tra thị lực trực tuyến, bạn vẫn nên đi khám mắt thường xuyên như các bác sĩ nhãn khoa đề xuất.

Rủi ro khi khám mắt trực tuyến 

Có một điều vô cùng quan trọng mà mỗi người khi đưa ra các sự lựa chọn bảo vệ sức khỏe mắt nên nhớ: việc kiểm tra mắt trực tiếp được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn là một điều thiết yếu, và không có một bài kiểm tra trực tuyến nào có thể cung cấp cho bạn những chẩn đoán chính xác và đầy đủ như thế.

kiem-tra-thi-luc-truc-tuyen
Rủi ro khi thực hiện khám mắt trực tuyến

Có một số điều hạn chế mà bạn nên hiểu rõ khi thực hiện các bài kiểm tra thị lực trực tuyến:

– Quá trình kiểm tra thị lực của bạn không được phân tích và giám sát bởi những bác sĩ có chuyên môn;

– Chúng không chẩn đoán được các tình trạng mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay thoái hóa điểm vàng,…  Những bệnh về mắt này chỉ có thể được xác định trong một buổi kiểm tra mắt trực tiếp với các bác sĩ nhãn khoa. Phát hiện sớm những vấn đề này có thể cải thiện kết quả điều trị và tăng khả năng ngăn ngừa các bệnh lý mắt nguy hiểm về sau.

– Ngay cả khi đôi mắt của bạn hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn có nguy cơ cao rằng bạn sẽ nhận được đơn thuốc không chính xác cho kính mắt hoặc kính áp tròng của mình khi kê đơn trực tuyến.

Khám mắt trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí?

Chi phí khám mắt trực tuyến giúp tiết kiệm tùy thuộc vào những dịch vụ sử dụng
Chi phí khám mắt trực tuyến giúp tiết kiệm tùy thuộc vào những dịch vụ sử dụng

Có nhiều người cho rằng việc khám mắt trực tuyến có thể giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mà lại tiết kiệm được thời gian. Điều đó có vẻ tốt hơn hẳn so với việc phải lên những cuộc hẹn và phải chi một khoản tiền nhất định để nhận được sự chăm sóc từ các bác sĩ mắt.

Tuy nhiên, qua các bài kiểm tra mắt trực tuyến, bạn chỉ nhận được một phần rất nhỏ các dịch vụ được cung cấp bởi bác sĩ nhãn khoa trong một bài kiểm tra trực tiếp.

Vậy nên, khi làm các bài kiểm tra mắt trực tuyến, luôn phải tự ý thức được về những gì nó cung cấp hoặc không cung cấp. Điều cần thiết nhất mà bạn nên làm là đi khám mắt trực tiếp với bác sĩ nhãn khoa một cách định kỳ, chỉ bằng cách đó, bạn mới có thể bảo vệ sức khỏe của mắt và duy trì thị lực tốt suốt đời.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim