Bạn muốn mua kính áp tròng? Hãy đi kiểm tra thị lực trước tiên

Kiểm tra mắt trước khi mua kính áp tròng là một bài kiểm tra bắt buộc nếu bạn có ý định mua kính áp tròng. Bài kiểm tra này bao gồm một số xét nghiệm đặc biệt mà thông thường không được thực hiện trong các buổi kiểm thị lực định kỳ hàng năm.

Vậy nên nếu bạn có ý định muốn tìm hiểu thêm về kính áp tròng, hoặc bạn đang sử dụng áp tròng và muốn cập nhật tình hình sử dụng kính, hãy chắc chắn rằng bạn đã lên lịch khám cụ thể cho một buổi kiểm tra mắt với các bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ đảm bảo rằng bác sĩ nhãn khoa hay bác sĩ đo thị lực của bạn có thêm thời gian để thực hiện một số xét nghiệm bổ sung cần thiết cho công việc đo đạc, chẩn đoán, cập nhật số đo và lắp kính áp tròng phù hợp với bạn.

kiem-tra-mat-truoc-khi-mua-kinh-ap-trong
Hãy kiểm tra thị lực của mắt trước khi mua kính áp tròng

Bên cạnh đó, hãy cố gắng cân nhắc để lựa chọn đồng nhất một bác sĩ khám mắt cho cả việc kiểm tra mắt tổng quát và việc khám mắt để mua kính áp tròng, bởi nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian và kinh phí phải chi trả. Còn ngược lại, nếu bạn lựa chọn dịch vụ chăm sóc mắt từ nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau, khả năng cao trong quá trình khám thị lực cho kính áp tròng, họ sẽ yêu cầu thực hiện lại một số xét nghiệm nhất định mà bạn đã từng trải qua trước đây trong lần khám mắt tổng quan. Điều đó sẽ khiến bạn mất thêm một khoản phí và khoảng thời gian không cần thiết.

Hơn nữa, việc lặp lại quá trình kiểm tra mắt cho kính áp tròng của bác sĩ mắt thứ hai là một điều cần thiết, bởi họ là người chịu trách nhiệm hiện tại cho sức khỏe mắt của bạn trong quá trình bạn sử dụng kính áp tròng. Vì vậy, họ cần tự mình xác minh tình trạng mắt của bạn một lần nữa và đảm bảo độ chính xác trong lần đo đạc kính mắt trước đây. Chỉ có như vậy, bác sĩ mắt mới có đủ các cơ sở dữ liệu và chẩn đoán cần thiết để tiến hành đo đạc và lắp mắt kính áp tròng có chất lượng tốt nhất cho đôi mắt của bạn.

Hơn nữa, khả năng cao là bác sĩ mắt thứ hai sẽ phải kiểm tra lại khi khám kính áp tròng cho bạn. Bởi do việc đảm bảo yếu tố riêng tư của các thông tin cá nhân, họ không có quyền truy cập vào hồ sơ kiểm tra mắt tổng quan được thực hiện bởi bác sĩ đầu tiên.

Các loại kính áp tròng cận loạn

kiem-tra-mat-truoc-khi-mua-kinh-ap-trong
Hai loại kính áp tròng dùng phổ biến ở nước ta là RGP lens và Soft lens

Ở nước ta hiện nay có hai loại kính áp tròng được sử dụng phổ biến nhất:

Kính áp tròng mềm (Soft Contact Lenses): Do kính áp tròng mềm được làm bằng nhựa dẻo nên chúng cho phép oxy đi qua giác mạc. Kính áp tròng mềm dễ điều chỉnh và thoải mái hơn so với kính áp tròng cứng. Thành phần của các loại kính áp tròng mềm mới hiện nay có chứa hydrogel silicone, giúp cung cấp nhiều oxy hơn cho mắt trong khi bạn sử dụng kính áp tròng.

Kính áp tròng thấm khí cứng (Rigid Gas Permeable Contact Lenses): chúng có độ bền cao hơn; có khả năng chống lại sự tích tụ cặn lắng và cung cấp tầm nhìn rõ ràng, sắc nét hơn. Kính áp tròng cứng có độ bền cao, khó bị rách nên trở thành một sự lựa chọn tiết kiệm kinh phí hơn. Tuy nhiên, không giống với kính áp tròng mềm, bạn có thể mất một vài tuần để làm quen với việc đeo loại kính áp tròng cứng này.

Ngoài ra còn có một số loại kính áp tròng khác như kính áp tròng dùng một lần hoặc kính áp tròng có thể dùng qua đêm. Bạn có thể lựa chọn một loại bất kỳ phù hợp với sự ưu tiên của bản thân.

Cần biết những gì khi đi khám thị lực cho kính áp tròng?

kiem-tra-mat-truoc-khi-mua-kinh-ap-trong
Những điều cần biết khi đi khám thị lực cho kính áp tròng

Trong quá trình kiểm tra mắt toàn diện, thị lực của bạn sẽ được kiểm tra qua bảng đo thị lực và một số các xét nghiệm cần thiết khác nhằm mục đích xác định tình trạng sức khỏe mắt và cân nhắc mức độ cần thiết của sự can thiệp y tế để cải thiện các tật khúc xạ mắt bạn có thể mắc.

Sau khi quá trình kiểm tra mắt hoàn thành, bác sĩ sẽ thu thập và tổng hợp thêm các thông tin cần thiết để có thể lựa chọn loại kính áp tròng phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân.

Bạn có thể sẽ được hỏi những câu hỏi chung về lối sống hàng ngày và những loại kính áp tròng mà bản thân ưu tiên. Bạn có thể yêu cầu kính áp tròng có màu khác với màu mắt tự nhiên, kính áp tròng dùng một lần hoặc kính áp tròng có thể dùng qua đêm.

Thường các bác sĩ nhãn khoa sẽ thảo luận và đề xuất phương án sử dụng kính áp tròng thấm khí cho bạn, bởi loại kính áp tròng này có nhiều ưu thế trội hơn hẳn so với kính áp tròng mềm như độ bền cao, cung cấp tầm nhìn sắc nét hơn.

Ngoài ra, bác sĩ khám mắt còn có thể hỏi ý kiến của bạn về việc khắc phục các vấn đề về thị lực liên quan đến lão hóa. Bởi sau khi bước qua độ tuổi 40, hầu hết mọi người sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh lão thị. Bệnh lão thị khiến bạn không nhìn thấy rõ chi tiết các vật ở trong tầm tay, và nếu muốn nhìn rõ phải đưa vật ra xa mắt, khoảng cách ngày càng xa hơn tùy theo mức độ lão thị.

Để điều trị viễn thị, bác sĩ nhãn khoa có thể cung cấp cho bạn hai sự lựa chọn là kính áp tròng đa tiêu hoặc hai tròng. Ngoài ra, bạn còn có một lựa chọn khác là tròng đơn thị. Đây là một kỹ thuật lắp kính áp tròng đặc biệt, trong đó một mắt được điều tiết để nhìn ở phạm vi xa và mắt còn lại được điều chỉnh để chủ đạo việc nhìn gần.

Quy trình đo đạc khi cắt kính áp tròng

Cũng giống như một kích cỡ giày không vừa với tất cả các bàn chân, thì một kích cỡ kính áp tròng cũng không vừa với tất cả các đôi mắt.

Nếu như độ cong của kính áp tròng quá phẳng hoặc quá dốc so với hình dạng mắt của bạn, bạn có thể gặp phải nhiều sự khó chịu hoặc thậm chí gây ra những tổn hại nguy hiểm cho đôi mắt. Một số khía cạnh khác cần lưu ý trong việc lắp kính áp tròng gồm có:

Đo giác mạc:

Một dụng cụ gọi là giác mạc kế sẽ được sử dụng để đo độ cong ở bề mặt trước của giác mạc.

Dụng cụ giác mạc kế sẽ được sử dụng để đo độ cong ở bề mặt trước của giác mạc

Giác mạc kế sẽ phân tích phản xạ ánh sáng từ giác mạc của bạn và trên cơ sở đó xác định được độ cong tự nhiên của bề mặt mắt. Các phép đo này giúp bác sĩ mắt chọn đường cong và kích thước phù hợp cho kính áp tròng của bạn.

Bởi vì phạm vi đo của giác mạc kế chỉ dừng lại ở một phần nhỏ và hạn chế của toàn bộ giác mạc, nên các bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành những phương pháp đo giác mạc bổ sung trên máy vi tính. Cách kiểm tra này sử dụng một thiết bị đo giác mạc tự động hóa, được gọi là máy chụp cắt lớp giác mạc. Máy chụp cắt lớp giác mạc cung cấp những chi tiết chính xác một cách tuyệt đối về đặc trưng bề mặt của toàn bộ giác mạc. Nó thực hiện được nhiệm vụ phức tạp vậy là nhờ vào việc tính toán cách ánh sáng từ máy phản xạ khỏi mắt bạn.

Khi sử dụng loại máy chụp cắt lớp giác mạc thông thường, bạn sẽ ngồi đối diện với máy trong khi để trán tựa vào một cái nẹp cong. Sau đó, các chùm tia sáng sẽ được chiếu vào mắt bạn để phân tích. Khi việc phân tích kết thúc, máy tính sẽ tạo và in ra một chiếc “bản đồ” phác họa bề mặt của mắt với các đường biểu diễn được thể hiện bằng các màu khác nhau.

Đôi khi, các phép đo địa hình giác mạc được sử dụng kết hợp với các công nghệ đo tiền sóng. Qua đó, việc kiểm tra có thể cung cấp những thông tin cụ thể hơn về độ tập trung ánh sáng của mắt và xác định quang sai bậc cao. Các phép đo kết hợp này có thể giúp bác sĩ mắt của bạn xác định được loại kính áp tròng có tầm nhìn sắc nét nhất có thể cho bạn.

Nếu bề mặt mắt của bạn bị phát hiện có phần bất thường do loạn thị, bạn sẽ được cung cấp sử dụng một thấu kính có thiết kế đặc biệt gọi là kính áp tròng điều chỉnh loạn thị (toric contact lens). Chúng được định hình để cân bằng những biến dạng của mắt, giúp đem lại tầm nhìn sắc nét hơn.

Trong một số trường hợp, chỉ có kính áp tròng cứng mới có khả năng điều trị được bệnh loạn thị. Nhưng hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp kính áp tròng mềm điều chỉnh loạn thị. Kính áp tròng điều chỉnh loạn thị cũng phân loại rất đa dạng như dùng một lần, đa tiêu cự, sử dụng qua đêm hay áp tròng có màu.

Đo đồng tử và mống mắt: 

Kích thước đồng tử mắt của bạn cũng có thể đo lường được. Bằng một cách tiếp cận đơn giản, các bác sĩ nhãn khoa sử dụng một tấm thẻ hoặc một chiếc thước kẻ có mô tả các kích cỡ đồng tử khác nhau, sau đó di chuyển bên cạnh mắt cho đến khi xác định kết quả phù hợp nhất.

Đo đồng tử và mống mắt bằng một chiếc thước kẻ có mô tả các kích cỡ đồng tử khác nhau

Ngoài ra, các dụng cụ tự động để đo lường kích cỡ đồng tử cũng được sử dụng bởi các bác sĩ nhãn khoa. Những thiết bị này có khả năng cung cấp các thông số mắt một cách chính xác tuyệt đối, và có thể đo đạc đồng thời đường kính ngang và dọc của con ngươi.

Các công nghệ tương tự cũng có thể được sử dụng để đo đường kính mống mắt của bạn. Các phép đo đồng tử và mống mắt giúp bác sĩ nhãn khoa đo chọn lựa loại kính áp tròng có kích thước phù hợp nhất, vừa vặn nhất trên mắt bạn.

Kiểm tra phim nước mắt:

Kiểm tra phim nước mắt

Khả năng sản xuất nước mắt của cơ thể có thể được đánh giá thông qua việc sử dụng một dải giấy nhỏ chèn bên dưới mí mắt. Sau khi bạn nhắm mắt trong khoảng năm phút thì mảnh giấy sẽ được gỡ bỏ. Lượng giấy bị làm ẩm bởi nước mắt sẽ được sử dụng làm cơ sở để đánh giá khả năng sản xuất nước mắt và độ khô mắt của của bạn.

Một cách khác để xác định độ nghiêm trọng của tình trạng khô mắt là sử dụng thuốc nhuộm fluorescein. Fluorescein được đưa vào lớp màng mỏng bọc phía trước giác mạc thông qua thuốc nhỏ mắt hoặc một dải giấy ẩm có chứa thuốc nhuộm. Thời gian mắt cần để cho nước mắt bay hơi hoàn toàn được dùng để đánh giá độ khô của mặt.

Trong trường hợp bị khô mắt nghiêm trọng, bạn nên tránh hoặc ngừng hẳn việc đeo kính áp tròng. Nhưng tuy nhiên, trong các trường hợp khó chịu do khô mắt nhẹ khi đeo kính áp tròng, bạn có thể thử loại kính áp tròng đặc biệt dành cho mắt khô. Loại kính áp tròng này rất an toàn và tạo được cảm giác thoải mái cho mắt.

Đánh giá bề mặt mắt và sự phù hợp của kính áp tròng

Sức khỏe giác mạc của bạn sẽ được đánh giá bằng kính hiển vi sinh học (còn gọi là đèn khe). Dụng cụ chiếu sáng này giúp các bác sĩ nhãn khoa quan sát giác mạc và các mô khác ở mức độ hiển vi. Trên cơ sở đó, các bác sĩ mắt có thể đánh giá một cách chính xác sức khỏe của giác mạc và có thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi bất thường nào khi đeo kính áp tròng.

Ngoài ra, kính hiển vi sinh học còn giúp đánh giá độ phù hợp của kính áp tròng trong khi đeo thử nghiệm, bởi vì nó cho phép bác sĩ quan sát sự liên kết và chuyển động của ống kính khi nó di chuyển trên bề mặt của mắt.

Trong thời gian đeo kính áp tròng thử nghiệm, bạn nên cố gắng đeo chúng trong phòng vài phút để hiện tượng chảy nước mắt ban đầu dừng lại và kính bắt đầu trở nên ổn định trên giác mạc của bạn. Nhờ đó bác sĩ mắt mới có thể đưa ra những đánh giá đúng đắn về độ phù hợp của kính áp tròng trên mắt mà không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm dư thừa do nước mắt gây ra.

Trong những lần tái khám về sau, bác sĩ mắt của bạn có thể sẽ tiếp tục sử dụng thuốc nhuộm fluorescein để kiểm tra khuyết điểm và đảm bảo rằng kính áp tròng của bạn không làm hỏng bề mặt mắt của bạn. Bạn thường sẽ phải gỡ kính áp tròng ra trước khi bài kiểm tra được thực hiện.

Sau khi tìm thấy kính áp tròng vừa vặn, thoải mái và cung cấp tầm nhìn tốt, bác sĩ nhãn khoa có thể viết đơn thuốc cho kính áp tròng của bạn. Đơn thuốc này sẽ chỉ định công suất của kính áp tròng, hình dạng phù hợp với độ cong cũng như đường kính của mắt bạn.

Thông thường, sẽ phải mất từ hai đến ba lần theo dõi để hoàn thành việc lắp kính áp tròng. Về sau, bạn nên đi kiểm tra kính áp tròng hàng năm để bác sĩ mắt có thể theo dõi sức khỏe của mắt của bạn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần kiểm tra thường xuyên hơn hoặc tái khám thêm.

Hãy nhớ rằng nếu bạn là người đeo kính áp tròng, việc khám mắt định kỳ của bạn sẽ tốn kém nhiều hơn so với một bài kiểm tra thị lực thông thường đối với người không đeo kính áp tròng. Điều này là do, việc kiểm tra kính áp tròng đòi hỏi nhiều bài kiểm tra bổ sung hơn.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim