Khô mắt sau thời kỳ mãn kinh: đâu phải là nỗi lo của riêng bạn?

Hội chứng khô mắt (Dry eyes) thường xuyên xuất hiện ở những người trung niên ở mức độ từ nhẹ đến nặng và rất nặng.Đối với phụ nữ tiền mãn kinh thì khô mắt là vấn đề phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách điều trị và phòng tránh khô mắt ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh hiệu quả.

Một vài số liệu thống kê về chứng khô mắt thời kỳ mãn kinh

Nếu bạn là một phụ nữ trên 50 tuổi thì nguy cơ mắc phải hội chứng khô mắt sẽ cao hơn nhiều so với nam giới cùng độ tuổi. Theo một nghiên cứu do tờ báo American Journal of Ophthalmology thực hiện thì tỷ lệ bị khô mắt của nam giới nước Mỹ là 10,5% trong khi ở nữ giới lên đến 17,9%.

Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc chứng khô mắt cao hơn nhiều so với nam giới cùng tuổi

Tại Việt Nam thì phụ nữ trung niên có khả năng mắc hội chứng này khá cao, lên đến gần 30% (số liệu do Bệnh viện Quốc tế Vinmec cung cấp).

Hiện nay người ta chưa chỉ rõ được mối quan hệ giữa mãn kinh và sự phát triển của hội chứng khô mắt biện pháp điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Các liệu pháp điều trị hội chứng khô mắt sau khi mãn kinh

Điều trị khô mắt sau mãn kinh rất khó và hiện nay chưa có biện pháp điều trị nào được chứng minh là hiệu quả. Ngay cả các liệu pháp điều trị mãn kinh như thay thế hormone (HRT) cũng không làm giảm nguy cơ bị khô mắt ở nữ giới. Thậm chí, các liệu pháp này còn có khả năng làm trầm trọng hơn chứng khô mắt và các vấn đề mắt khác.

kho-mat-sau-thoi-ky-man-kinh
Hình ảnh minh họa chứng khô mắt ở phụ nữ sau khi mãn kinh

Theo một nghiên cứu đang trên tạp chí JAMA (Tạp chí do Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ phát hành) thì phụ nữ mãn kinh có sử dụng HRT có khả năng bị khô mắt cao hơn hẳn so với những người không sử dụng. Tỷ lệ này đạt khoảng 69% nếu phụ nữ chỉ bổ sung estrogen và 29% nếu phụ nữ tiếp nhận cả estrogen cộng với progesteron hoặc progesteron. Thời gian sử dụng HRT càng dài thì nguy cơ mắc hội chứng khô mắt càng cao.

Các tác giả của nghiên cứu này đã đi đến kết luận: sự cân bằng của hormone sinh dục (bao gồm estrogen và androgen) giữ vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ bị khô mắt. Họ đồng thời khuyến cáo phụ nữ đang sử dụng thuốc nội tiết tố tiền mãn kinh, người đang chuẩn bị thực hiện HRT cần nhận thức nguy cơ khô mắt tiềm ẩn sau các giải pháp này

Cách phòng tránh khô mắt thời kỳ mãn kinh 

Nếu bạn đang đến gần độ tuổi mãn kinh và bị chẩn đoán có nguy cơ bị khô mắt cao thì bạn nên tránh sử dụng các phương pháp phẫu thuật mắt có sử dụng tia laser. Các thủ thuật như LASIK hoặc PRK thậm chí còn khiến hội chứng khô mắt bạn gặp phải trở nên trầm trọng hơn.

kho-mat-sau-thoi-ky-man-kinh
Hãy tìm đến bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn cách phòng tránh khô mắt thời kỳ mãn kinh

Trong trường hợp bạn đang có lịch phẫu thuật điều chỉnh các tật liên quan đến khúc xạ thì bạn hãy đảm bảo mình đã thông báo với bác sĩ điều trị về tình trạng khô mắt của bản thân. Họ sẽ giúp bạn thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa để kiểm tra độ ẩm cho mắt trước khi thực hiện các phẫu thuật chính thức.

Một số căn bệnh trung niên như viêm khớp và tự miễn tuyến giáp có thể là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng khô mắt thời kỳ mãn kinh. Bạn hãy tập trung điều trị các bệnh này trước để khắc phục tận gốc tình trạng khô mắt nhé.

Một số loại thuốc khuyên dùng cho độ tuổi trung niên như thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh tim, thuốc chống trầm cảm cũng có khả năng gây ra bệnh khô mắt. Bạn nên thảo luận vấn đề này trực tiếp với bác sĩ kê đơn để điều chỉnh tình trạng trên. Ngay khi xác định thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô mắt thì bạn hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa chọn phương pháp điều trị khác có hiệu quả tương đương. Cách này vẫn đảm bảo tiến trình chữa bệnh của bạn mà giảm thiểu vấn đề về mắt.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hội chứng khô mắt như các tác nhân gây dị ứng (các chất kích ứng), yếu tố môi trường,… Cách tốt nhất là bạn hãy lên lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt toàn diện. Bạn có thể tạm thời sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn để giảm chứng khô mắt trong thời gian chờ đợi kết luận của bác sĩ nhé.

Giới thiệu: Rohto Nhật Bản

Nước nhỏ mắt Rohto Nhật Bản Vitamin hỗ trợ mắt mỏi yếu chống cận thị. Sản phẩm giúp:
+ Tăng cường sức khỏe vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt
+ Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho mắt và cải thiện mệt mỏi mắt
+ Bảo vệ các bề mặt góc cạnh mắt, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến mắt.
+ Hỗ trợ phòng các bệnh về mắt do tác nhân môi trường như máy tính, bơi lội, khói bị
+ Mang lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ làm cho đôi mắt đang bị mệt mỏi cảm thấy tươi tỉnh và khỏe

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim